Giải thích ý nghĩa thành ngữ ‘Rán sành ra mỡ’ nói về điều gì?

Tất cả chúng ta đều đã ít nhất một lần nghe thấy câu thành ngữ ‘Nướng đất sét cho béo’. Tuy nhiên, khi nói đến ý nghĩa của câu thành ngữ này thì ít ai có thể nắm được hết. Vì câu thành ngữ này tuy ngắn gọn nhưng lại chứa đựng một ý nghĩa vô cùng lớn. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của các thành ngữ trên qua bài viết này nhé!

1. “Chiên đồ sành sứ cho béo” nghĩa là gì?

Để tìm hiểu về ý nghĩa của câu thành ngữ “Nồi nào úp vung nấy”, trước tiên các em cần hiểu câu thành ngữ là gì?

1.1 Thành ngữ là gì?

Nói một cách dễ hiểu, thành ngữ là một tập hợp các từ quen thuộc cố định, nghĩa của các cụm từ trong một câu thường không thể được giải thích một cách đơn giản bằng nghĩa của các từ tạo nên nó.

Thành ngữ được sử dụng rộng rãi trong văn nói cũng như sáng tác thơ, văn bằng tiếng Việt. Mỗi câu thành ngữ đều rất ngắn gọn nhưng súc tích, mang tính biểu tượng và biểu cảm cao.

“Chảo sành làm mỡ” là câu thành ngữ quen thuộc với người Việt Nam

1.2 “Chiên đồ sành sứ cho béo” nghĩa là gì?

Nghĩa đen của thành ngữ “Chiên đồ sành sứ để tạo ra chất béo”

 • “Fry-ra”: Là hành động chiên, rán một món gì đó để tạo ra những thứ bạn muốn.
 • “Đồ sành sứ”: Từ “sành sứ” ở đây là từ dùng để chỉ những đồ sành sứ được làm từ đất nung. Thời cổ đại, mỡ dùng để nấu nướng thường được đựng trong đồ sành sứ. Từ “mỡ” là từ dùng để chỉ mỡ động vật, chất béo dùng trong chiên, nấu thức ăn.

Nghĩa bóng của câu thành ngữ “Nướng hũ sành ăn cho béo”.

Như vậy, “Nướng hũ sành ăn mỡ” là câu thành ngữ châm biếm những người có lối sống keo kiệt, bủn xỉn. Vì về cơ bản “cookie” là một vật cứng và không thể “chiên mỡ” được. Đây là một nghịch lý, một điều không thể không làm.

Xem thêm bài viết hay:  Ngẩn ngơ với 18 bài thơ về hoa ban - hương sắc dịu dàng tô điểm đất trời tháng 3

2. Sự khác biệt giữa “Chiên sành sứ để béo” và tiết kiệm là gì?

Có khá nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về lối sống tiết kiệm và lối sống bủn xỉn, keo kiệt “Đong sành ăn mỡ”. Vậy hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm khác nhau của hai lối sống này ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu câu thành ngữ 'Rán lấy mỡ' có nghĩa là gì? 2Bủn xỉn và tiết kiệm là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

 • Tiết kiệm: Là những người biết quý trọng tiền bạc và thời gian của mình, họ biết cách sử dụng tiền một cách khôn ngoan và không tiêu xài hoang phí.
 • Những người khốn khổ: Là những người ích kỷ, chỉ biết sống cho bản thân. Họ có thể tiêu xài hoang phí cho bản thân, nhưng khi phải cho ai đó vài đồng, họ tính toán rất kỹ lưỡng. Một số thậm chí còn keo kiệt và khắc nghiệt với bản thân. “Ăn no mặc ấm” đối lập với tiết kiệm và là một đức tính, lối sống, lối suy nghĩ cần được loại bỏ.

3. Cách nói lời tạm biệt với thói quen xấu “Chiên đồ sành sứ cho béo”

Như đã nói ở trên tính keo kiệt là một cách sống mà chúng ta nên loại bỏ để trở nên tốt hơn và hoàn thiện hơn mỗi ngày. Vậy đâu là biện pháp để phá bỏ thói quen xấu này?

3.1 Không tính toán từng xu với bạn bè, người thân

Để tạm biệt thói xấu keo kiệt, bủn xỉn, bạn cần tập cho mình lối suy nghĩ và chi tiêu thoáng hơn. Tiêu xài phóng khoáng hơn ở đây không có nghĩa là bạn phải tiêu xài hoang phí mà là bạn bỏ công tính toán từng xu với bạn bè, người thân.

Ví dụ, hãy thử mời bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn đi ăn tối. Hoặc vào những ngày lễ, sinh nhật có thể tặng họ một món quà nhỏ. Đừng sợ tốn tiền mà không thu được lợi lộc gì. Vì tiền có thể kiếm lại được nhưng tình bạn hay mối quan hệ rạn nứt thì rất khó hàn gắn.

Xem thêm bài viết hay:  32 danh ngôn, câu nói hay của nhà toán học Blaise Pascal

Tìm hiểu câu thành ngữ 'Rán lấy mỡ' có nghĩa là gì? 3Học cách cho đi khiến chúng ta trở nên hào phóng hơn

3.2 Học cách cho và nhận

Học cách cho và nhận cũng là phương pháp giúp bạn nhanh chóng từ bỏ thói keo kiệt, bủn xỉn. Thay vì chỉ sống cho bản thân, chúng ta cũng cần học cách nghĩ cho những người xung quanh.

Bạn có thể đăng ký các chiến dịch tình nguyện hoặc tham gia các chương trình để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Học cách cho đi, bạn sẽ thấy cuộc sống này trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Tìm hiểu câu thành ngữ 'Rán lấy mỡ' có nghĩa là gì? 4Tiết kiệm và keo kiệt hoàn toàn khác nhau, bạn cần phân biệt rõ

3.3 Học cách tiết kiệm thay vì keo kiệt

Nhiều bạn sẽ lầm tưởng rằng không keo kiệt nữa tức là tiêu xài hoang phí, vô tội vạ. Điều này hoàn toàn không chính xác. Từ bỏ lối sống bủn xỉn ở đây có nghĩa là bạn sẽ từ bỏ tính toán từng xu, từ bỏ những phương pháp hà khắc, ngược đời để tiết kiệm một cách thái quá, từ bỏ cuộc sống mưu sinh. ích kỷ với những người xung quanh.

Thay vì sống đạm bạc, keo kiệt, bạn có thể chuyển sang lối sống tiết kiệm hơn. Đừng nhầm lẫn giữa lối sống thanh đạm với lối sống tiết kiệm, keo kiệt. Vì tiết kiệm là lối sống tốt giúp bạn biết quý trọng thời gian, tiền bạc và yêu thương mọi người hơn trong khi lối sống tiết kiệm, bủn xỉn chỉ khiến bạn dần trở nên ích kỷ cũng như kéo dài khoảng cách giữa hai người. với mọi người xung quanh.

Xem thêm: 30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về lối sống giản dị, khiêm tốn Ý nghĩa của lối sống giản dị, cần kiệm trong cuộc sống hiện nay 30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về tiết kiệm

4. Thành ngữ, tục ngữ về tính keo kiệt, bủn xỉn.

Bên cạnh câu thành ngữ “Ném đất sét làm béo” vẫn còn rất nhiều câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ được dùng để châm biếm lối sống keo kiệt, bủn xỉn. “Thè cổ chày ra nước” là một trong những thành ngữ đồng nghĩa với thành ngữ trên.

Xem thêm bài viết hay:  5 cách trang trí Halloween cho lớp học, biến không gian thêm sinh động

Tìm hiểu câu thành ngữ 'Rán lấy mỡ' có nghĩa là gì? 5Có rất nhiều câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao có ý nghĩa tương tự như câu thành ngữ “Nướng đất sét béo”.

 1. Cò giảm một hai
 2. Rượu, cháo, nghe hát cảm ơn
 3. Tổn thương cơ thể, chữa lành sự hối tiếc của
 4. Đóng cửa lại để cầu xin
 5. Muốn lên chức ông nội, tóc không rụng.
 6. Vắt cổ ra khỏi nước
 7. Thoải mái gửi quà, so với bầu trời thu nhỏ
 8. Muốn lên chức ông nội, tóc không rụng.
 9. Quần dài ăn mắm thối, quần dài đến đầu gối ăn mắm thơm.
 10. Uống nước không có cặn.
 11. Miệng ở nhà, mượn thuốc lá, xin thuốc.
 12. Diêm và nỏ không ăn thua gì.
 13. Muốn giữ được thân thì phải giữ được thân. Người khác muốn chăm sóc bạn.
 14. Nếu giàu có, bạn đổ gạo cho ve sầu. Chuột không thể ăn nhưng khoe khoang rằng chúng giàu có.

Nhìn chung, “Chiên cho béo” là một lối sống không mấy tích cực mà chúng ta cần tránh và khắc phục để trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn của chính mình. Hãy học cách cho đi yêu thương và nhận lại yêu thương để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bạn thấy bài viết Giải thích ý nghĩa thành ngữ ‘Rán sành ra mỡ’ nói về điều gì? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Giải thích ý nghĩa thành ngữ ‘Rán sành ra mỡ’ nói về điều gì? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải thích ý nghĩa thành ngữ ‘Rán sành ra mỡ’ nói về điều gì? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận