Giãn tĩnh mạch tinh

Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiều người nghĩ mình mắc bệnh yếu sinh lý, ít ai biết được tác hại nghiêm trọng của bệnh, gây vô sinh. Tuy nhiên, với những trường hợp được phát hiện và điều trị kịp thời, tinh trùng có thể sản xuất bình thường thì khả năng có con tự nhiên cao.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn của các ống dẫn tinh, bao gồm ống dẫn tinh trong, tĩnh mạch bìu sau và tĩnh mạch bìu.

Do hệ thống van tĩnh mạch bị khiếm khuyết, máu tĩnh mạch không đi từ tinh hoàn xuống ổ bụng như bình thường mà chảy ngược từ ổ bụng xuống bìu, gây rối loạn phát triển tinh trùng, tổn thương tinh hoàn. Tinh hoàn bị ảnh hưởng nhỏ hơn.

Biểu hiện lâm sàng thường gặp ở bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh là đau tức tinh hoàn nhưng không xác định được cơn đau ở vị trí cụ thể. Đặc biệt khi cơ thể mệt mỏi do làm việc quá sức hoặc thời tiết nóng bức… thì tinh hoàn càng đau hơn.

Quan sát có thể thấy bên tinh hoàn bị bệnh nhỏ hơn bên bình thường. Nhiều bệnh nhân khi đứng thì các tĩnh mạch ở bìu bị giãn trông giống như túi giun, khi nằm thì có cảm giác bị bẹp.

Tùy theo tình trạng bệnh mà có thể nhận biết khi sờ hoặc thậm chí chỉ cần nhìn vào chỗ giãn tĩnh mạch thừng tinh dưới da.

Xem thêm bài viết hay:  Tinh nghệ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư đường tiêu hóa

Một số người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, vẫn bị đau nặng và khó chịu. Cơn đau xuất hiện khi dương vật cương cứng hoặc đi lại nhiều và hết khi nằm. Hầu hết các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh là ở tinh hoàn bên trái.

Có nhiều yếu tố và nguyên nhân dẫn đến bệnh suy giãn tĩnh mạch như: do cơ địa của người bệnh; do mạch máu bất thường; hệ thống tĩnh mạch của tinh hoàn bất thường; Những người do đặc thù công việc thường xuyên phải đứng nhiều, đứng lâu…

Do giãn tĩnh mạch thừng tinh ít có triệu chứng điển hình nên người bệnh dễ nhầm với các bệnh lý khác ở bìu như thoát vị bẹn (sa ruột), nang thừng tinh, viêm mào tinh hoàn…

Có trường hợp chẩn đoán là sa ruột nhưng khi mổ không thấy ruột, hoặc chẩn đoán là nang thừng tinh nhưng mở ra chỉ là một tĩnh mạch giãn lớn.

Vì sao giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh và nguyên nhân dẫn đến vô sinh là do:

  • Nhiệt độ tinh hoàn tăng: Bình thường nhiệt độ tinh hoàn là 35 độ C, khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhiệt độ tăng lên 37oC ngang với nhiệt độ trong ổ bụng. Nhiệt độ tăng kéo dài khiến quá trình sản xuất tinh trùng giảm.
  • Ứ trệ tĩnh mạch tinh hoàn: Quá trình trao đổi chất ở tinh hoàn bị ngưng trệ, quá trình đào thải ra khỏi tinh hoàn bị chậm lại gây “đầu độc” các tế bào sinh tinh;
  • Máu động mạch nuôi tinh hoàn giảm: Do ứ trệ tĩnh mạch nên máu động mạch nuôi tinh hoàn giảm dẫn đến oxy và chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn giảm, ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.
  • Rối loạn nội tiết ở tinh hoàn: Làm cho hormone sinh dục bị rối loạn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.
Xem thêm bài viết hay:  Trẻ bị rôm sảy ở cổ: Nguyên nhân và cách khắc phục ba mẹ cần biết

Yếu tố sức khỏe là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nam

Điều trị kịp thời có thể có con tự nhiên

Các chuyên gia y tế cho biết, ở nước ta tỷ lệ nam giới mắc bệnh này rất cao nhưng hầu như không ai biết đến bệnh cũng như không để ý đến các triệu chứng của bệnh.

Họ chỉ đến bác sĩ phụ khoa khi cơn đau, tức là ở bìu, gây bất tiện trong sinh hoạt hoặc phải chờ lâu mới có con. Theo các chuyên gia, giãn tĩnh mạch thừng tinh tiến triển âm thầm và nặng dần theo thời gian.

Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nhẹ thì chất lượng tinh trùng sẽ bị giảm (số lượng vẫn bình thường). Trường hợp nặng thì cả chất lượng và số lượng tinh trùng đều giảm. Trong trường hợp nghiêm trọng, không có tinh trùng trong tinh dịch.

Lâu ngày không chữa trị khiến các tế bào sinh tinh giảm, teo tinh hoàn dẫn đến vô sinh. Nếu được điều trị kịp thời, việc sản xuất tinh trùng có thể diễn ra bình thường, khả năng sinh con tự nhiên là rất cao. Vì vậy, khi cảm thấy đau tức vùng bìu, đặc biệt là bìu trái thì cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Việc điều trị cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng đến tinh hoàn, số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm, có thể không có tinh trùng trong tinh dịch.

Xem thêm bài viết hay:  Thực phẩm phòng bệnh điếc

Trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng thuốc giúp làm bền thành mạch và thu nhỏ lòng mạch. Trường hợp nặng phải phẫu thuật thắt hoặc cắt tĩnh mạch thừng tinh để máu không trào ngược và không giãn được.

Thực tế nhiều bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh sau khi mổ đã cho kết quả như sau: Trường hợp số lượng và chất lượng tinh trùng giảm, cải thiện được khoảng 70% tinh trùng; Trường hợp không có tinh trùng thì 50% xuất hiện lại tinh trùng và có thể có con tự nhiên mà không cần thụ tinh nhân tạo.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Giãn tĩnh mạch tinh có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Giãn tĩnh mạch tinh bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Giãn tĩnh mạch tinh của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận