Hạnh phúc ở đâu, bình yên ở đâu? – Những câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ giúp ta giải mã điều đó!

Dành trọn cuộc đời cho Phật pháp, truyền bá và hướng chúng sinh làm việc thiện, thiền sư Thích Nhất Hạnh mong muốn thế giới này hạnh phúc và luôn tốt đẹp.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là ai?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng, nhà thơ và sứ giả hòa bình nổi tiếng thế giới.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bắt đầu xuất gia theo Thiền tông từ năm 16 tuổi, do những lần sống lưu vong tại Pháp hơn 40 năm. Hiện nay, thiền sư đã trở về quê nhà ở Huế, chọn trú tại Tổ đình Từ Hiếu để tịnh dưỡng cho đến ngày viên tịch.

Về Thiền sư Thích Nhất Hạnh:

 • Tên khai sinh: Nguyễn Xuân Bảo
 • Biệt danh: Nguyên Lãng
 • Tên pháp lý: Cheng Guang
 • Tên Pháp: Phùng Xuân
 • Mật danh: Nhất Hạnh
 • Sinh: 11 tháng 10 năm 1926
 • Quê quán: Thừa Thiên Huế, Việt Nam
 • Học vấn: Đại học Columbia, Học viện Phật học Quốc gia Báo chí
 • Trường phái: Đại thừa
 • Sách đã xuất bản: 100 cuốn (hơn 70 cuốn bằng tiếng Anh)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh cống hiến cuộc đời cho Phật giáo

Xem thêm: Ngộ ra nhiều chân lý cuộc đời qua 16 câu nói của sư thầy Thích Tâm Nguyên

Câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh về giá trị cuộc sống

Trân trọng hiện tại, trân trọng từng phút giây trong cuộc đời này, tin tưởng và hy vọng vào tương lai. Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhắc nhở chúng ta rằng bình yên và niềm tin là hạnh phúc mà chúng ta có.

 1. Thời điểm hiện tại là thời điểm duy nhất chúng ta có thể kiểm soát.
 2. Quá khứ đã qua, tương lai chưa tới. Nếu không hướng mình về hiện tại, chúng ta sẽ không thể kết nối với cuộc sống.
 3. Mỗi sáng thức dậy em lại cười. Hai mươi bốn giờ mới đang ở trước mắt tôi. Tôi nguyện sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và nhìn mọi thứ bằng ánh mắt từ bi.
 4. Sống ở đây, bây giờ không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể nhớ về quá khứ hay chịu trách nhiệm cho tương lai. Trí tuệ của đạo Phật là chúng ta có thể sống an lạc và hạnh phúc trong giây phút hiện tại.
 5. Bởi vì bạn còn sống, mọi thứ đều có thể.
 6. Hy vọng là rất quan trọng. Nó làm cho hiện tại bớt khắc nghiệt hơn. Nếu chúng ta hy vọng rằng ngày mai sẽ tốt hơn, chúng ta sẽ chịu đựng những khó khăn của ngày hôm nay.
 7. Khoảnh khắc hiện tại tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Miễn là bạn chú ý, bạn sẽ thấy chúng.

Tin tốtChỉ cần để ý và bạn sẽ thấy sự viên mãn của hiện tại, tình yêu thương của gia đình và sức khỏe của chính bạn là niềm hạnh phúc lớn lao mà chúng ta đã bỏ quên.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu thoại 'vừa thấy thương, vừa thấy giận' của các nhân vật trong phim Cây Táo nở hoa

Xem thêm: Những câu nói về đạo lý khiến chúng ta phải suy ngẫm – Có hơn thua, danh lợi hay không?

Những câu nói hay về tình yêu và sự hiểu biết của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trao đi yêu thương, tha thứ và thấu hiểu lỗi lầm của người khác. Việc xóa bỏ tội lỗi, dù là do chính người đã gây ra, cũng là một hành động nhân đạo, đồng thời là cách xoa dịu trái tim bị tổn thương của mỗi người.

 1. Hãy mỉm cười, hít thở và bước đi chậm rãi.
 2. Hãy bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng đôi chân của mình.
 3. Hiểu được nỗi đau của người khác là món quà lớn nhất mà bạn có thể trao cho họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của tình yêu. Không hiểu thì không yêu được.
 4. Nói “Anh yêu em” có nghĩa là “Anh có thể mang lại cho em sự bình yên và hạnh phúc”. Để làm được điều đó, trước tiên, bạn phải là người có những thứ đó.
 5. Tình yêu của bạn phải làm cho người yêu của bạn cảm thấy tự do.
 6. Nếu bạn yêu ai đó nhưng hiếm khi dành thời gian cho họ, đó không phải là tình yêu đích thực.

Tin tốtTình yêu đích thực là luôn muốn được ở bên nhau, vì vậy nếu bạn yêu ai đó mà không muốn dành thời gian cho họ thì tình yêu đó chưa đủ sâu đậm.

Xem thêm: Những câu nói hay của phật giúp bạn thanh thản và yêu đời hơn

Câu nói hay về giá trị con người của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mỗi con người trên đời đều có giá trị của riêng mình, và không ai khác chính bạn sẽ là người tạo ra giá trị của chính mình. Những gì bạn làm, suy nghĩ của bạn, nội tâm của bạn, lời nói của bạn, sự rèn luyện và nỗ lực của bạn, v.v., tất cả sẽ tạo nên giá trị của bạn với tư cách là một con người.

 1. Hành động của tôi nói lên tôi là ai.
 2. Bởi vì bạn còn sống, mọi thứ đều có thể.
 3. Mọi suy nghĩ, lời nói, hành động của bạn đều mang dấu ấn của chính bạn.
 4. Tự do đến thông qua thực hành và thói quen. Bạn phải rèn luyện bản thân để đi đứng như một người tự do, ngồi như một người tự do và ăn uống như một người tự do. Chúng ta phải rèn luyện bản thân về cách sống.
 5. Im lặng là chìa khóa. Chúng ta cần sự tĩnh lặng như cần không khí, như cái cây cần ánh sáng. Nếu đầu óc chúng ta lúc nào cũng đầy những lời nói và ý nghĩ, thì sẽ không có không gian cho chính chúng ta.
 6. Mỗi người chúng ta nên tự hỏi: Tôi thực sự muốn gì? Trở thành số một thành công? Hay chỉ đơn giản là những người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hy sinh hạnh phúc của mình. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ có thể là nạn nhân của hạnh phúc.
 7. Chúng ta cần học cách nghỉ ngơi và thư giãn. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tật và giảm căng thẳng. Nó giúp chúng ta có một đầu óc minh mẫn để tập trung giải quyết vấn đề.
 8. Hạnh phúc là được là chính mình. Bạn không cần phải được người khác thừa nhận. Bạn chỉ cần phải thừa nhận nó cho mình.
Xem thêm bài viết hay:  Ghost là gì? Ý nghĩa của từ ghosting trong tình yêu

Tin tốtĐiều quan trọng là bạn nghĩ gì, bạn cảm thấy thế nào, nếu bạn hạnh phúc thì bạn nên như vậy. Đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn, đừng mệt mỏi khi làm theo những gì người khác nói.

Xem thêm: Sám hối – Hành động thanh lọc tâm hồn mà ai cũng cần tu dưỡng

Câu nói hay về hạnh phúc và đau khổ của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đâu rồi cuộc đời ngắn ngủi êm đềm? hạnh phúc ở đâu? Đó là những gì gần gũi và thân thương nhất với chúng ta. Gia đình bên cạnh, ngày 3 bữa cơm no, chân tay lành lặn, sức khỏe dẻo dai, không hận thù, không hận thù ai… đó là hạnh phúc, là bình yên. Lòng tham, sắc dục là thứ khiến ta đau khổ và mệt mỏi, biết đủ cũng là một loại hạnh phúc bình dị của con người.

 1. Hạt giống đau khổ trong bạn có thể rất mạnh, nhưng đừng đợi cho đến khi hết đau khổ mới cho phép mình được hạnh phúc.
 2. Con người đau khổ vì định kiến. Khi chúng ta nhìn mọi thứ rộng mở hơn, chúng ta sẽ tự do và không còn đau khổ nữa.
 3. Không phải vĩnh cửu làm chúng ta đau khổ. Điều khiến chúng ta đau khổ là muốn mọi thứ tồn tại mãi mãi, trong khi chúng không như vậy.
 4. Lo lắng là một căn bệnh của thời đại chúng ta, bắt nguồn chủ yếu từ việc chúng ta không thể sống trong hiện tại.
 5. Một người tức giận không thể đối phó với nỗi đau của mình. Họ là nạn nhân đầu tiên của sự đau buồn đó, và bạn là người thứ hai. Hiểu được điều này, lòng từ bi sẽ nảy nở trong tim và sân hận sẽ biến mất. Đừng trừng phạt chúng, thay vào đó, hãy nói điều gì đó, làm điều gì đó để xoa dịu nỗi đau.
 6. Khi một người làm bạn tổn thương, đó là vì sâu thẳm bên trong, nỗi đau khổ của người đó đang tràn ngập. Anh ta không đáng bị trừng phạt. Anh ấy cần giúp đỡ.

Tin tốtĐừng để hận thù chồng chất, hãy học cách thấu hiểu và cảm thông với người khác, điều đó giúp tâm ta thanh thản và giúp ích cho nhiều người xung quanh ta.

Xem thêm: Yêu thế nào để hạnh phúc trọn vẹn? Lắng nghe 22 lời chia sẻ của sư thầy Thích Tâm Nguyên

 1. Nhiều người cho rằng hứng thú là hạnh phúc. Nhưng khi có quá nhiều phấn khích, sẽ không có bình yên. Hạnh phúc thực sự dựa trên sự bình an.
 2. Khoảnh khắc hiện tại tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Miễn là bạn chú ý, bạn sẽ thấy chúng.
 3. Tôi đã tự hứa với mình rằng tôi sẽ tận hưởng từng khoảnh khắc mà cuộc sống ban tặng cho tôi.
 4. Nếu chúng ta bình yên, chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười. Và mọi người trong gia đình, ngoài xã hội được hưởng niềm vui từ sự bình an của chính mình.
 5. Nguồn yêu thương nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chúng ta có thể làm cho người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một ý nghĩ cũng có thể làm vơi đi nỗi buồn và tăng thêm niềm vui cho người khác.
 6. Món quà quý giá nhất mà chúng ta có thể tặng cho người khác là sự hiện diện của chúng ta. Khi chúng ta quan tâm đến những người chúng ta yêu thương, họ sẽ nở như hoa.
Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa và tên gọi mốc kỷ niệm ngày cưới qua các năm

Tin tốtHãy luôn nhớ rằng sự có mặt của con luôn là điều tốt, ít nhất đó cũng là niềm hạnh phúc của cha mẹ.

 1. Mỗi hơi thở chúng ta hít vào, mỗi bước chân chúng ta đi đều có thể tràn ngập bình an, hạnh phúc và thanh thản.
 2. Hôm nay nếu bạn có thể mỉm cười, thư thái, an trú trong hiện tại, tận hưởng từng bước chân, từng tách trà và từng nụ cười thì vốn hạnh phúc hôm nay sẽ làm nên vốn hạnh phúc. cho ngày mai.
 3. Hạnh phúc là bình an, không có bình an thì không có hạnh phúc, thân tâm bình an. Nếu trong người chất chứa quá nhiều căng thẳng, stress, thân không an thì tâm làm sao an? Trong khi tâm có những tình cảm và cảm xúc như giận dữ, tuyệt vọng và bạo lực, nếu không có phương pháp cụ thể, làm sao chúng ta có thể nhận diện và chuyển hóa những bất an của mình?
 4. Cũng như người làm vườn biết bón phân để có những bông hoa đẹp, người hành giả cũng biết dùng đau khổ để tạo ra hạnh phúc.
 5. Đôi khi niềm vui mang lại nụ cười. Nhưng đôi khi, chính nụ cười mang lại niềm vui.

Cau-noi-tay-tien-su-tich-nhat-hanh-voh-10Hãy mỉm cười ngay cả khi bạn đang gặp khó khăn, nụ cười sẽ vực dậy tinh thần của bạn, và một tinh thần tốt là điều cần thiết để bạn vực dậy sau khó khăn.

Những câu nói hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh cho chúng ta cái nhìn nhẹ nhàng hơn trước mọi bất hạnh, khổ đau. Được sống, được ở bên những người mình yêu thương, đó là món quà tuyệt vời nhất trên đời. cuộc sống này!

Nguồn hình ảnh: Internet

Bạn thấy bài viết Hạnh phúc ở đâu, bình yên ở đâu? – Những câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ giúp ta giải mã điều đó! có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Hạnh phúc ở đâu, bình yên ở đâu? – Những câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ giúp ta giải mã điều đó! bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hạnh phúc ở đâu, bình yên ở đâu? – Những câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ giúp ta giải mã điều đó! của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận