Hê-ra-clet đi tìm táo vàng – Thần thoại (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10

Hê-ra-clet đi tìm táo vàng – Thần thoại (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10

Hê-ra-clet đi tìm táo vàng – Thần thoại (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10 -

Chung Tác giả – Tác phẩm: Heraclet đi tìm táo vàng bao gồm tìm hiểu về các thể loại thần thoại và hoàn cảnh sáng tác, thể loại, bố cục, tóm tắt, trị giá nội dung, nét nghệ thuật của tác phẩm Hêraclitus đi tìm quả táo vàng – SGK Ngữ văn 10 Cánh diều

Văn bản được trích từ Thần thoại Hy Lạp, tập 2, do Nguyễn Văn Khoa, NXB Đại học và Trung học nhiều năm kinh nghiệm, Hà Nội, 1986 sưu tầm và biên soạn.

– Thần thoại là những huyền thoại, tưởng tượng về các vị thần, các nhân vật người hùng, các nhà thông minh văn hoá, … phản ánh nhận thức và lí giải của người xưa về các sự vật hiện tượng trên toàn cầu. toàn cầu tự nhiên và xã hội

Ko gian trong thần thoại là ko gian vũ trụ nguyên thủy, thỉnh thoảng được phân thành 3 cõi: trời, đất, và nước. Tuy nhiên, ba cõi này ko phân thành ba toàn cầu riêng lẻ nhưng luôn thay đổi và kết nối với nhau.

– Tình tiết thần thoại là một chuỗi các sự việc được sắp xếp theo một trình tự nhất mực, tiếp nối nhau, đùn đẩy nhau, buộc phải khắc phục, sau lúc khắc phục hết tranh chấp thì câu chuyện ngừng lại.

– Các nhân vật trong thần thoại có hình dáng và hành động phi thường, có khả năng biến hóa khôn lường.

Truyện thần thoại Việt Nam là thể loại tự sự được viết bằng văn xuôi, kể lại những câu chuyện về các vị thần đã thông minh ra toàn cầu tự nhiên và văn hóa, phản ánh nhận thức và tưởng tượng của người xưa về xuất xứ của toàn cầu. toàn cầu và cuộc sống con người. Có thể nói, thần thoại được xây dựng bằng những hình ảnh, cụ thể ko có thật nhưng chỉ là ảo giác do con người tưởng tượng ra dựa trên quan niệm về sự tiến hóa của nhân loại nhưng sau này chỉ có các nhà khoa học mới giảng giải được. thích nó. Đây là những quan niệm duy vật từ xa xưa lúc có nhân loại trên Trái đất. Để phản ánh quá trình thông minh văn học của con người thời cổ điển.

3. Bố cục

Văn bản của Heraclitus tìm kiếm những quả táo vàng được phân thành bốn phần:

– Phần 1: Kể về xuất xứ và những nét đặc trưng của cây táo.

– Phần 2: Trận chiến giữa Hercules và Anthers.

– Phần 3: Giải cứu Prometheus.

– Phần 4: Hercules tìm thấy thần Aslat, giúp bầu trời để anh ta lấy táo, và tranh đấu với anh ta để giành táo.

4. Tóm tắt văn bản

Đoạn văn kể lại hành trình đi tìm những quả táo vàng của người người hùng theo lệnh của vua Eusteria. Cây táo vàng vốn thuộc về nữ thần đất Gaia, được canh phòng bởi con rồng trăm đầu Ladong và ba chị em tiên nữ Nanph. Trên trục đường đi tìm táo vàng, Heracles phải đương đầu với nhiều thử thách như phải tranh đấu với thần chiến tranh Ares, truy tìm thần biển Nere để hỏi đường, băng qua cực bắc, băng qua sa mạc. sa mạc, tranh đấu với tên khổng lồ độc ác Ante. Lúc tới Người nào Cập, Heracles cũng suýt bị vua Người nào Cập đem làm vật hiến tế, anh tiếp tục tranh đấu để lên đường. Cuối cùng, anh ta đã tới được ngọn núi của Cossacks. Tại đây, anh đã cứu được thần Prometheus đang bị thần Zeus trừng trị. Để trả ơn Heracles, thần Prometheus đã nói với chàng rằng để lấy được quả táo vàng, chàng phải nhờ tới thần Atlat. Vì vậy, Heracles đã đi tìm thần Ash. Lúc này, thần Ash đang khom lưng đỡ trời. Theo yêu cầu của thần Aslat, Heracles đã gánh vác cả bầu trời cho thần Aslat để chàng có thể đi lấy những quả táo vàng. Lấy được quả táo vàng, thần Aslat định lừa Heraclet mang bầu trời cho mình nhưng Heraclet nhanh trí đã nhìn thấy thủ đoạn và lập mưu thành công, thoát khỏi cạm bẫy, mang quả táo vàng trở về.

5. Trị giá nội dung

– Đoạn trích phản ánh nhận thức và lý giải của người xưa về xuất xứ nhân loại, xuất xứ của lửa.

– Khắc họa thành công người người hùng Hí hửng dũng cảm, tài năng, nhanh trí và đầy khả năng, bất chấp khó khăn vẫn ko bỏ cuộc.

– Trình bày quyết tâm đoạt được mục tiêu của các người hùng thời xưa, thích hợp với xã hội ngày nay, khuyến khích mọi người nỗ lực, nỗ lực vươn tới mục tiêu.

6. Trị giá nghệ thuật

– Chỉ ra những đặc điểm của truyện thần thoại như xây dựng tình tiết hợp pháp, các sự việc có liên quan, liên kết với nhau; Cách xây dựng nhân vật người hùng tiêu biểu.

– Lời ca, lời kể thích hợp với thể loại thần thoại, đan xen giữa lời người kể và lời nhân vật tạo nên sức lôi cuốn và trị giá của truyện cho tới ngày nay.

Những hình ảnh, nhân vật được nhắc tới đều mang tính biểu tượng, trình bày quan niệm của người xưa về toàn cầu.

II. Câu hỏi vận dụng kiến ​​thức về công việc của Hercules đi tìm quả táo vàng

Câu hỏi 1: Tóm tắt nội dung bao quát của văn bản (Truyện kể sự kiện gì ?, diễn ra trong bối cảnh thời kì và ko gian nào? Có những cụ thể thần kì nào?).

Câu trả lời:

Tóm tắt: Truyện kể về hành trình Heraclet đi tìm những quả táo vàng cho vua Eusteria, một vị vua nhu nhược và hèn nhát. Anh đã trải qua muôn vàn khó khăn, gặp phải khó khăn nào anh cũng dùng khả năng của mình để tranh đấu và tạo nên thắng lợi cho bản thân. Các cụ thể thần kỳ có trong bài: Heracles chống lại trời, Heracles giết mổ Anther.

Câu 2: Hãy quan tâm cụ thể Heracles giơ lưng lên đỡ trời thay cho thần Ash.

Câu trả lời:

Cụ thể Heraclet ngửa lưng đỡ trời thay cho thần Aslat: Heraclet cảm thu được sức nặng đè lên mình. (Gân tôi căng ra, tôi loạng choạng, tôi đổ mồ hôi như tắm). Nhưng nhờ sức mạnh của tình yêu của Athena dành cho anh ta, vì vậy anh ta đã có thể chống lại.

Câu hỏi 3: Chỉ ra những cụ thể hoang đường, tưởng tượng trong đoạn trích. Bạn hiểu ý nghĩa của từng cụ thể đó như thế nào?

Câu trả lời:

Những cụ thể hoang đường, tưởng tượng trong đoạn trích:

Ante ko chết mỗi lần rơi xuống đất nhưng được thần đất tiếp thêm sức mạnh.

Gan của Prometheus, được chim khai quật, mọc lại.

Các vị thần Ashate, Heracles nắm giữ cả bầu trời.

Câu hỏi 4: Văn bản Heracles đi tìm táo vàng gồm 4 phần, mỗi phần kể về sự kiện gì? Các đoạn trích đã tóm tắt phần tóm tắt để làm bài rà soát nào khác?

Xem thêm bài viết hay:  ‘Một mặt người bằng mười mặt của’: có một thứ đáng giá hơn tiền, hãy trân trọng!

Câu trả lời:

Phần 1: Kể về xuất xứ và những nét đặc trưng của cây táo.

Phần 2: Trận chiến giữa Hercules và Anthers.

Phần 3: Phân phối Prometheus.

Phần 4: Heracles tìm thấy thần Aslat, giúp ông trời để lấy táo và tranh đấu với anh ta để giành táo.

Đoạn trích tóm tắt nội dung tóm tắt nội dung nhưng Heracles phải trải qua thử thách: tranh đấu với cha con chiến thần Ares, tìm kiếm thần Nere để hỏi đường, băng qua đường. băng qua cực bắc, sa mạc, tranh đấu với những kẻ đã lấy anh ta làm vật hy sinh.

Câu hỏi 5: Trận tranh đấu trí giữa Hercules và thần Aslat có ý nghĩa như thế nào?

Câu trả lời:

Ý nghĩa: Đề cao sự thông minh, nhanh trí của Heracles trong trận chiến với thần Asht.

>>> Xem trọn bộ: Tác giả – Tác phẩm Cánh diều Ngữ văn 10

——————————

Ở trên Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM Với các bạn Tổng quan về Tác giả – Tác phẩm: Heraclet đi tìm táo vàng trong SGK Ngữ văn 10 Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi kỳ vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức có lợi lúc đọc bài viết này. Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM Đã có giới thiệu đầy đủ về tác giả bộ sách mới Cánh diều, Chân trời thông minh, Kết nối tri thức. Mời các bạn vào trang chủ của trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM để tham khảo và sẵn sàng cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Phân mục: Văn lớp 10, Ngữ văn 10

[rule_{ruleNumber}]

#Hêraclet #đi #tìm #táo #vàng #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

[rule_3_plain]

#Hêraclet #đi #tìm #táo #vàng #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

Nói chung Tác giả – Tác phẩm: Hê-ra-clet đi tìm táo vàng bao gồm tìm hiểu về thể loại thần thoại và hoàn cảnh sáng tác, thể loại, bố cục, tóm tắt, trị giá nội dung, rực rỡ nghệ thuật tác phẩm Hê-ra-clet đi tìm táo vàng – SGK Văn 10 Cánh diều
Hê-ra-clet đi tìm táo vàng – Thần thoại
Xem nhanh nội dung1 I. Nói chung tác phẩm Hê-ra-clet đi tìm táo vàng1.1 1. Xuất xứ1.2 2. Thể loại1.3 3. Bố cục 1.4 4. Tóm tắt văn bản1.5 5. Trị giá nội dung1.6 6. Trị giá nghệ thuật 2 II. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Hê-ra-clét đi tìm táo vàng
I. Nói chung tác phẩm Hê-ra-clet đi tìm táo vàng
1. Xuất xứ
Văn bản được trích trong Thần thoại Hy Lạp, tập 2, do Nguyễn Văn Khỏa sưu tầm và biên soạn, NXB Đại học và Trung học nhiều năm kinh nghiệm, Hà Nội, 1986.
2. Thể loại
– Thần thoại là những truyện hoang đường, tưởng tượng về các vị thần, các nhân vật người hùng, nhân vật thông minh văn hóa, … phản ánh nhận thức, cách lý giải của con người thời cổ điển về các hiện tượng trong toàn cầu tự nhiên và xã hội
– Ko gian trong thần thoại là ko gian vũ trụ sơ khai, có lúc được phân thành 3 cõi: cõi trời, cõi đất, cõi nước. Tuy nhiên 3 cõi này ko chia tách thành ba toàn cầu riêng lẻ nhưng luôn lay động, liên thông với nhau.
– Tình tiết của thần thoại là chuỗi sự kiện được sắp xếp theo một trình tự nhất mực, cái này tiếp nối cái kia, xô đẩy nhau, buộc phải khắc phục, sau lúc khắc phục hết các tranh chấp thì truyện ngừng lại.

– Nhân vật trong thần thoại có hình dạng và hành động phi thường, có khả năng biến hóa khôn lường.
Truyện thần thoại Việt Nam là thể loại tự sự viết bằng văn xuôi, kể lại sự tích các vị thần thông minh ra toàn cầu tự nhiên và văn hóa, phản ánh nhận thức, cách tưởng tượng của người thời cổ về xuất xứ của toàn cầu và đời sống con người. Có thể nói truyện thần thoại được xây dựng bằng những hình ảnh, cụ thể ko có thực nhưng chỉ là hư ảo do con người tưởng ra dựa trên quan niệm về sự tiến hóa nhân loại nhưng sau này chỉ có các nhà khoa học mới giảng giải được. Đó là những quan niệm theo lối duy vật từ thời xa xưa lúc khởi đầu có nhân loại trên Trái Đất. Nhằm phản ánh quá trình thông minh văn học con người thời cổ điển.
3. Bố cục 
Văn bản Hê-ra-clet đi tìm táo vàng được phân thành 4 phần: 
– Phần 1: Kể về xuất xứ và điểm đặc trưng của cây táo.
– Phần 2: Trận chiến đấu giữa Hê-ra-clét và Ăng-tê.
– Phần 3: Giải cứu thần Prô-mê-tê.
– Phần 4: Hê-ra-clét tìm gặp thần Át-lát, gánh giúp bầu trời cho thần đi lấy táo, và cuộc đấu trí với thần để dành được táo.
4. Tóm tắt văn bản
Văn bản kể lại hành trình đi tìm táo vàng của người người hùng Hê-ra-clét theo lệnh của nhà vua Ơ-ri-xtê. Cây táo vàng vốn của nữ thần đất Gai-a lớn lao, được canh phòng bởi con rồng trăm đầu Lađông và ba chị em tiên nữ Nanh-phơ. Trên đường đi tìm táo vàng, Hê-ra-clét gặp nhiều thử thách như phải giao tranh với hai cha con thần chiến tranh A-rét, đi tìm thần biển Nê-rê để hỏi đường, băng qua cực bắc, băng qua sa mạc, tranh đấu với gã khổng lồ độc ác Ăng-tê. Lúc đặt chân tới Người nào Cập, Hê-ra-clét còn suýt bị vua Người nào Cập bắt làm vật hiến tế, chàng tiếp tục tranh đấu để lên đường. Cuối cùng, chàng cũng tới được vùng núi Cô-ca-dơ. Tại đây, chàng đã cứu được thần Prômê-tê đang bị thần Dớt trừng trị. Để trả ơn Hê-ra-clét, thần Prô-mê-tê đã nói cho Hê-ra-clét biết, muốn lấy được táo vàng, phải nhờ thần At-lát. Vậy là Hê-ra-clét đi tìm thần Át-lát. Thần Átlát lúc này đang phải khom lưng đỡ bầu trời. Theo lời đề xuất của thần Át-lát, Hê-ra-clét ghé vai gánh giúp bầu trời cho thần Át-lát để thần đi lấy giúp táo vàng. Lấy được táo vàng về, thần Át-lát toan lừa Hê-ra-clét gánh luôn bầu trời giúp mình, nhưng Hê-ra-clét nhanh trí đã nhìn thấy thủ đoạn đó và tương kế tựu kế, thoát khỏi cái bẫy, mang táo vàng trở về.
5. Trị giá nội dung
– Đoạn trích phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ điển về xuất xứ của nhân loại, xuất xứ của lửa.
– Khắc họa thành công hình ảnh người người hùng Hê-ra-clet dũng cảm, tài giỏi, nhanh trí và đầy khả năng, gặp trắc trở vẫn ko bỏ cuộc.
– Cho thấy quyết tâm đoạt được mục tiêu của những người người hùng cổ điển, và có tính liên hệ tới xã hội hiện nay, khuyến khích con người nên nỗ lực, nỗ lực để chạm tới mục tiêu.
6. Trị giá nghệ thuật 
– Trình bày được những đặc điểm của thần thoại như việc xây dựng tình tiết logic, các sự việc liên quan và móc nối với nhau; cách xây dựng nhân vật người hùng tiêu biểu.
– Lời văn, ngôn từ thích hợp với thể loại thần thoại, đan xen giữa lời của người kể chuyện và lời của nhân vật, tạo nên sức lôi cuốn và trị giá của câu chuyện tới tận ngày nay.
– Hình ảnh, nhân vật được nhắc tới mang tính tượng trưng, trình bày quan niệm của con người cổ điển về toàn cầu.

Xem thêm bài viết hay:  Review khu vườn xương rồng Đà Lạt Kombi Land chi tiết từ A – Z

II. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Hê-ra-clét đi tìm táo vàng

Câu 1: Tóm tắt được nội dung bao quát của văn bản (Câu chuyện kể lại sự kiện gì?, xảy ra trong bối cảnh thời kì, ko gian như thế nào? Có cụ thể thần kì nào?).
Lời giải:
Tóm tắt: Câu chuyện kể về hành trình Hê-ra-clét đi tìm táo vàng cho nhà vua Ơ-ri-xtê, một ông vua ốm yếu và hèn nhát. Chàng đã trải qua muôn vàn khó khăn, đương đầu với khó khăn nào chàng đều dùng khả năng của mình để chống lại, tạo nên chiến công cho mình. Các cụ thể thần kì có trong bài: Hê-ra-clét chống trời, Hê-ra-clét đánh chết Ăng-tê.
Câu 2: Chú ý cụ thể Hê-ra-clét giơ lưng chống đỡ bầu trời thay cho thần Át-lát.
Lời giải:
Cụ thể Hê-ra-clét giơ lưng chống đỡ bầu trời thay cho thần Át-lát: Hê-ra-clét đã cảm thu được sức nặng đè lên mình. (gân cốt căng ra, loạng choạng, mồ hôi đổ ta như tắm). Nhưng nhờ có sức mạnh tình yêu của A-tê-na tiếp cho chàng, vì vậy nhưng chàng đương đầu lại được.
Câu 3: Chỉ ra những cụ thể hoang đường, tưởng tượng trong đoạn trích. Em hiểu ý nghĩa của mỗi cụ thể đó như thế nào?
Lời giải:
Những cụ thể hoang đường, tưởng tượng trong đoạn trích:
Ăng-tê mỗi lần ngã xuống đất ko chết nhưng được thần đất tiếp thêm cho sức mạnh.
Lá gan của thần Prô-mê-tê bị chim moi lại mọc lại được.
Thần Át-lát, Hê-ra-clét đỡ được cả bầu trời.
Câu 4: Văn bản Hê-ra-clét đi tìm táo vàng gồm bốn phần, mỗi phần kể về sự kiện gì? Các đoạn trích tóm tắt nội dung lược trích cho biết Hê-ra-clét đã phải trải qua những cuộc thử thách nào nữa?
Lời giải:
Phần 1: Kể về xuất xứ và điểm đặc trưng của cây táo.
Phần 2: Trận chiến đấu giữa Hê-ra-clét và Ăng-tê.
Phần 3: Giải cứu thần Prô-mê-tê.
Phần 4: Hê-ra-clét tìm gặp thần Át-lát, gánh giúp bầu trời cho thần đi lấy táo, và cuộc đấu trí với thần để dành được táo.
Các đoạn trích tóm tắt nội dung lược trích cho biết Hê-ra-clét đã phải trải qua những cuộc thử thách: giao tranh với hai cha con thần chiến tranh A-rét, đi tìm thần biến Nê-rê để hỏi đường, băng qua cực bắc, sa mạc, tranh đấu với những kẻ bắt chàng làm vật hiến tế.
Câu 5: Cuộc đấu trí giữa Hê-ra-clét và thần Át-lát có ý nghĩa gì?
Lời giải:
Ý nghĩa: Làm nổi trội sự thông minh, nhanh nhẹn trong tư duy của Hê-ra-clét trong cuộc đấu trí với thần Át-lát.
>>> Xem trọn bộ: Tác giả – Tác phẩm Văn 10 Cánh diều
—————————–
Trên đây Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã cùng các bạn Nói chung về Tác giả – Tác phẩm: Hê-ra-clet đi tìm táo vàng trong bộ SGK Văn 10 Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có tri thức hữu ích lúc đọc bài viết này. Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã có đầy đủ các bài giới thiệu về tác giả tác phẩm các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời thông minh, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM để tham khảo và sẵn sàng bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt! 
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

#Hêraclet #đi #tìm #táo #vàng #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

[rule_2_plain]

#Hêraclet #đi #tìm #táo #vàng #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

[rule_2_plain]

#Hêraclet #đi #tìm #táo #vàng #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

[rule_3_plain]

#Hêraclet #đi #tìm #táo #vàng #Thần #thoại #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy #Văn

Nói chung Tác giả – Tác phẩm: Hê-ra-clet đi tìm táo vàng bao gồm tìm hiểu về thể loại thần thoại và hoàn cảnh sáng tác, thể loại, bố cục, tóm tắt, trị giá nội dung, rực rỡ nghệ thuật tác phẩm Hê-ra-clet đi tìm táo vàng – SGK Văn 10 Cánh diều
Hê-ra-clet đi tìm táo vàng – Thần thoại
Xem nhanh nội dung1 I. Nói chung tác phẩm Hê-ra-clet đi tìm táo vàng1.1 1. Xuất xứ1.2 2. Thể loại1.3 3. Bố cục 1.4 4. Tóm tắt văn bản1.5 5. Trị giá nội dung1.6 6. Trị giá nghệ thuật 2 II. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Hê-ra-clét đi tìm táo vàng
I. Nói chung tác phẩm Hê-ra-clet đi tìm táo vàng
1. Xuất xứ
Văn bản được trích trong Thần thoại Hy Lạp, tập 2, do Nguyễn Văn Khỏa sưu tầm và biên soạn, NXB Đại học và Trung học nhiều năm kinh nghiệm, Hà Nội, 1986.
2. Thể loại
– Thần thoại là những truyện hoang đường, tưởng tượng về các vị thần, các nhân vật người hùng, nhân vật thông minh văn hóa, … phản ánh nhận thức, cách lý giải của con người thời cổ điển về các hiện tượng trong toàn cầu tự nhiên và xã hội
– Ko gian trong thần thoại là ko gian vũ trụ sơ khai, có lúc được phân thành 3 cõi: cõi trời, cõi đất, cõi nước. Tuy nhiên 3 cõi này ko chia tách thành ba toàn cầu riêng lẻ nhưng luôn lay động, liên thông với nhau.
– Tình tiết của thần thoại là chuỗi sự kiện được sắp xếp theo một trình tự nhất mực, cái này tiếp nối cái kia, xô đẩy nhau, buộc phải khắc phục, sau lúc khắc phục hết các tranh chấp thì truyện ngừng lại.

– Nhân vật trong thần thoại có hình dạng và hành động phi thường, có khả năng biến hóa khôn lường.
Truyện thần thoại Việt Nam là thể loại tự sự viết bằng văn xuôi, kể lại sự tích các vị thần thông minh ra toàn cầu tự nhiên và văn hóa, phản ánh nhận thức, cách tưởng tượng của người thời cổ về xuất xứ của toàn cầu và đời sống con người. Có thể nói truyện thần thoại được xây dựng bằng những hình ảnh, cụ thể ko có thực nhưng chỉ là hư ảo do con người tưởng ra dựa trên quan niệm về sự tiến hóa nhân loại nhưng sau này chỉ có các nhà khoa học mới giảng giải được. Đó là những quan niệm theo lối duy vật từ thời xa xưa lúc khởi đầu có nhân loại trên Trái Đất. Nhằm phản ánh quá trình thông minh văn học con người thời cổ điển.
3. Bố cục 
Văn bản Hê-ra-clet đi tìm táo vàng được phân thành 4 phần: 
– Phần 1: Kể về xuất xứ và điểm đặc trưng của cây táo.
– Phần 2: Trận chiến đấu giữa Hê-ra-clét và Ăng-tê.
– Phần 3: Giải cứu thần Prô-mê-tê.
– Phần 4: Hê-ra-clét tìm gặp thần Át-lát, gánh giúp bầu trời cho thần đi lấy táo, và cuộc đấu trí với thần để dành được táo.
4. Tóm tắt văn bản
Văn bản kể lại hành trình đi tìm táo vàng của người người hùng Hê-ra-clét theo lệnh của nhà vua Ơ-ri-xtê. Cây táo vàng vốn của nữ thần đất Gai-a lớn lao, được canh phòng bởi con rồng trăm đầu Lađông và ba chị em tiên nữ Nanh-phơ. Trên đường đi tìm táo vàng, Hê-ra-clét gặp nhiều thử thách như phải giao tranh với hai cha con thần chiến tranh A-rét, đi tìm thần biển Nê-rê để hỏi đường, băng qua cực bắc, băng qua sa mạc, tranh đấu với gã khổng lồ độc ác Ăng-tê. Lúc đặt chân tới Người nào Cập, Hê-ra-clét còn suýt bị vua Người nào Cập bắt làm vật hiến tế, chàng tiếp tục tranh đấu để lên đường. Cuối cùng, chàng cũng tới được vùng núi Cô-ca-dơ. Tại đây, chàng đã cứu được thần Prômê-tê đang bị thần Dớt trừng trị. Để trả ơn Hê-ra-clét, thần Prô-mê-tê đã nói cho Hê-ra-clét biết, muốn lấy được táo vàng, phải nhờ thần At-lát. Vậy là Hê-ra-clét đi tìm thần Át-lát. Thần Átlát lúc này đang phải khom lưng đỡ bầu trời. Theo lời đề xuất của thần Át-lát, Hê-ra-clét ghé vai gánh giúp bầu trời cho thần Át-lát để thần đi lấy giúp táo vàng. Lấy được táo vàng về, thần Át-lát toan lừa Hê-ra-clét gánh luôn bầu trời giúp mình, nhưng Hê-ra-clét nhanh trí đã nhìn thấy thủ đoạn đó và tương kế tựu kế, thoát khỏi cái bẫy, mang táo vàng trở về.
5. Trị giá nội dung
– Đoạn trích phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ điển về xuất xứ của nhân loại, xuất xứ của lửa.
– Khắc họa thành công hình ảnh người người hùng Hê-ra-clet dũng cảm, tài giỏi, nhanh trí và đầy khả năng, gặp trắc trở vẫn ko bỏ cuộc.
– Cho thấy quyết tâm đoạt được mục tiêu của những người người hùng cổ điển, và có tính liên hệ tới xã hội hiện nay, khuyến khích con người nên nỗ lực, nỗ lực để chạm tới mục tiêu.
6. Trị giá nghệ thuật 
– Trình bày được những đặc điểm của thần thoại như việc xây dựng tình tiết logic, các sự việc liên quan và móc nối với nhau; cách xây dựng nhân vật người hùng tiêu biểu.
– Lời văn, ngôn từ thích hợp với thể loại thần thoại, đan xen giữa lời của người kể chuyện và lời của nhân vật, tạo nên sức lôi cuốn và trị giá của câu chuyện tới tận ngày nay.
– Hình ảnh, nhân vật được nhắc tới mang tính tượng trưng, trình bày quan niệm của con người cổ điển về toàn cầu.

Xem thêm bài viết hay:  Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và các câu nói sẽ giúp bạn phát hiện ra những chân lý mới trong cuộc sống

II. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Hê-ra-clét đi tìm táo vàng

Câu 1: Tóm tắt được nội dung bao quát của văn bản (Câu chuyện kể lại sự kiện gì?, xảy ra trong bối cảnh thời kì, ko gian như thế nào? Có cụ thể thần kì nào?).
Lời giải:
Tóm tắt: Câu chuyện kể về hành trình Hê-ra-clét đi tìm táo vàng cho nhà vua Ơ-ri-xtê, một ông vua ốm yếu và hèn nhát. Chàng đã trải qua muôn vàn khó khăn, đương đầu với khó khăn nào chàng đều dùng khả năng của mình để chống lại, tạo nên chiến công cho mình. Các cụ thể thần kì có trong bài: Hê-ra-clét chống trời, Hê-ra-clét đánh chết Ăng-tê.
Câu 2: Chú ý cụ thể Hê-ra-clét giơ lưng chống đỡ bầu trời thay cho thần Át-lát.
Lời giải:
Cụ thể Hê-ra-clét giơ lưng chống đỡ bầu trời thay cho thần Át-lát: Hê-ra-clét đã cảm thu được sức nặng đè lên mình. (gân cốt căng ra, loạng choạng, mồ hôi đổ ta như tắm). Nhưng nhờ có sức mạnh tình yêu của A-tê-na tiếp cho chàng, vì vậy nhưng chàng đương đầu lại được.
Câu 3: Chỉ ra những cụ thể hoang đường, tưởng tượng trong đoạn trích. Em hiểu ý nghĩa của mỗi cụ thể đó như thế nào?
Lời giải:
Những cụ thể hoang đường, tưởng tượng trong đoạn trích:
Ăng-tê mỗi lần ngã xuống đất ko chết nhưng được thần đất tiếp thêm cho sức mạnh.
Lá gan của thần Prô-mê-tê bị chim moi lại mọc lại được.
Thần Át-lát, Hê-ra-clét đỡ được cả bầu trời.
Câu 4: Văn bản Hê-ra-clét đi tìm táo vàng gồm bốn phần, mỗi phần kể về sự kiện gì? Các đoạn trích tóm tắt nội dung lược trích cho biết Hê-ra-clét đã phải trải qua những cuộc thử thách nào nữa?
Lời giải:
Phần 1: Kể về xuất xứ và điểm đặc trưng của cây táo.
Phần 2: Trận chiến đấu giữa Hê-ra-clét và Ăng-tê.
Phần 3: Giải cứu thần Prô-mê-tê.
Phần 4: Hê-ra-clét tìm gặp thần Át-lát, gánh giúp bầu trời cho thần đi lấy táo, và cuộc đấu trí với thần để dành được táo.
Các đoạn trích tóm tắt nội dung lược trích cho biết Hê-ra-clét đã phải trải qua những cuộc thử thách: giao tranh với hai cha con thần chiến tranh A-rét, đi tìm thần biến Nê-rê để hỏi đường, băng qua cực bắc, sa mạc, tranh đấu với những kẻ bắt chàng làm vật hiến tế.
Câu 5: Cuộc đấu trí giữa Hê-ra-clét và thần Át-lát có ý nghĩa gì?
Lời giải:
Ý nghĩa: Làm nổi trội sự thông minh, nhanh nhẹn trong tư duy của Hê-ra-clét trong cuộc đấu trí với thần Át-lát.
>>> Xem trọn bộ: Tác giả – Tác phẩm Văn 10 Cánh diều
—————————–
Trên đây Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã cùng các bạn Nói chung về Tác giả – Tác phẩm: Hê-ra-clet đi tìm táo vàng trong bộ SGK Văn 10 Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có tri thức hữu ích lúc đọc bài viết này. Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã có đầy đủ các bài giới thiệu về tác giả tác phẩm các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời thông minh, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM để tham khảo và sẵn sàng bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt! 
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Bạn thấy bài viết Hê-ra-clet đi tìm táo vàng – Thần thoại (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hê-ra-clet đi tìm táo vàng – Thần thoại (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10 bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Nhớ để nguồn: Hê-ra-clet đi tìm táo vàng – Thần thoại (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10

Viết một bình luận