Hệ sắc tố quang hợp bao gồm

Câu hỏi : Hệ sắc tố quang hợp bao gồm

A. diệp lục a và diệp lục b

B. diệp lục và carôtenôit.

C. diệp lục b và carotenoit.

D. diệp lục a và carôtenôit.

Đáp án đúng B.

Hệ sắc tố quang hợp bao gồm diệp lục và carôtenôit.

Lý giải việc chọn đáp án B là do:

Quang tổng hợp hay gọi tắt là quang hợp là quá trình thu nhận và chuyển hóa năng lượng ánh sáng Mặt trời của thực vật, tảo và một số vi khuẩn để tạo ra hợp chất hữu cơ phục vụ bản thân cũng như làm nguồn thức ăn cho hầu hết các sinh vật trên Trái Đất. Quang hợp trong thực vật thường liên quan đến chất tố diệp lục màu xanh lá cây và tạo ra oxy như một sản phẩm phụ.

– Phương trình tổng quát của quang hợp:

6 CO2 + 12 H2O → C6H12O6 + 6 O2 + 6 H2O

Về mặt dinh dưỡng – sinh thái, quang hợp là quá trình đồng hóa tổng hợp chất hữu cơ dinh dưỡng từ các chất vô cơ cần thiết cho thực vật, thậm chí còn cung cấp chất dinh dưỡng cho các sinh vật hóa dị dưỡng ăn thực vật. Do đó, thực vật thường là sinh vật sản xuất trong chuỗi và lưới thức ăn. Nếu loại bỏ thực vật ra khỏi chuỗi thức ăn của hệ sinh thái thì có thể khiến cho các sinh vật tiêu thụ khác (trong đó có loài người) không thể tồn tại được.

Xem thêm bài viết hay:  Toán lớp 5 trang 93, 94 Diện tích hình thang

– Hệ sắc tố quang hợp gồm 3 nhóm sắc tố: diệp lục (chlorophyl), carôtenôit, phicôbilin.

+ Diệp lục hấp thụ mạnh ánh sáng xanh lam (430 nm) và đỏ (662 nm). Diệp lục gồm có 2 nhóm: Diệp lục a và Diệp lục b. Diệp lục a hấp thụ năng lượng ánh sáng chuyển thành năng lượng trong ATP và NADPH.

+ Carôtenôit gồm có caroten và xantophyl. Các sắc tố phụ hấp thụ và truyền năng lượng cho diệp lục a. Caroten hấp thụ ánh sáng có bước sóng từ 446-476 nm, xantophyl hấp thụ ánh sáng có bước sóng từ 451-481 nm.

+ Phicobilin là nhóm sắc tố quan trọng đối với tảo và thực vật thủy sinh. Phicobilin hấp thụ ánh sáng trong vùng lục (550 nm) và vàng (612 nm).

Mọi người cùng hỏi:

1. Câu hỏi: Hệ sắc tố quang hợp là gì?

Trả lời: Hệ sắc tố quang hợp là hệ thống sắc tố dưới dạng phân tử và các protein liên quan trong tế bào của các sinh vật có khả năng hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời để chuyển đổi thành năng lượng hóa học thông qua quá trình quang hợp.

2. Câu hỏi: Nhiệm vụ chính của hệ sắc tố quang hợp là gì?

Trả lời: Nhiệm vụ chính của hệ sắc tố quang hợp là hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành năng lượng hóa học dưới dạng các hợp chất hữu cơ, chẳng hạn như glucose. Quá trình này gọi là quang hợp tổng hợp và là quá trình cơ bản cung cấp năng lượng cho hầu hết các dạng sống trên Trái Đất.

Xem thêm bài viết hay:  Newcastle vs Man United 22h30 ngày 02/04: Lịch sử đối đầu, đội hình ra sân

3. Câu hỏi: Các thành phần chính trong hệ sắc tố quang hợp là gì?

Trả lời: Các thành phần chính trong hệ sắc tố quang hợp bao gồm:

  • Chlorophyll: Đây là sắc tố quang hợp chính trong cây xanh và nhiều loại vi khuẩn quang hợp. Chlorophyll có khả năng hấp thụ năng lượng ánh sáng để khởi đầu quá trình quang hợp.

  • Carotenoid: Các carotenoid là các sắc tố màu cam, vàng và đỏ thường có trong cây cỏ. Chúng giúp bổ sung năng lượng từ ánh sáng mặt trời và bảo vệ khỏi tác động của ánh sáng quá mức.

  • Phycobilin: Các phycobilin thường xuất hiện trong vi khuẩn quang hợp và tảo. Chúng hấp thụ năng lượng ánh sáng và chuyển giao nó đến chlorophyll để sử dụng trong quá trình quang hợp.

4. Câu hỏi: Quá trình quang hợp xảy ra như thế nào trong hệ sắc tố quang hợp?

Trả lời: Trong quá trình quang hợp, chlorophyll và các sắc tố khác hấp thụ ánh sáng mặt trời trong quá trình gọi là quang hợp hấp thụ. Năng lượng từ ánh sáng được chuyển đổi thành năng lượng hóa học thông qua quá trình quang hợp tổng hợp, trong đó nước (hoặc các hợp chất khác) bị phân mảnh để sản xuất oxy và tạo năng lượng dành cho việc tạo ra glucose và các hợp chất hữu cơ khác. Quá trình này diễn ra trong các tế bào quang hợp của cây xanh và vi khuẩn quang hợp.

Xem thêm bài viết hay:  15 loại thảo dược cực kỳ tốt cho sức khỏe mọi người