Hình ảnh viêm đại tràng – Ý nghĩa và các phương pháp thu thập

Hình ảnh viêm đại tràng là một trong những cơ sở quan trọng giúp bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Hãy tìm hiểu phương pháp thu thập và ý nghĩa của hình ảnh.

1. Hình ảnh viêm đại tràng là gì?

Đại tràng hoặc ruột già là một khung bao quanh ruột non. Nó có tác dụng tiêu hóa thức ăn chưa được tiêu hóa ở phần trước ống tiêu hóa, hút nước và làm đóng phân.

Viêm đại tràng xảy ra khi niêm mạc ruột già bị viêm, gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa. Dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng là đau dọc khung đại tràng, chướng bụng, rối loạn đại tiện, mệt mỏi…

Cùng với các triệu chứng lâm sàng, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh sẽ cho thấy rõ sự hiện diện của các ổ viêm niêm mạc đại tràng. Tùy theo mức độ mà các ổ viêm có thể nhiều hay ít, tập trung tại một vùng hoặc lan rộng khắp thành đại tràng.

Nhấn vào đây để xem thêm Cách nhận biết bệnh viêm đại tràng?

2. Phương pháp thu thập hình ảnh viêm đại tràng

Để có được hình ảnh viêm đại tràng, bác sĩ có thể chỉ định một số biện pháp sau:

 • Chụp cắt lớp vi tính (hay còn gọi là CT scan): Hệ thống máy chụp CT scan toàn bộ đại tràng. Đầu ra sẽ là hình ảnh 2D hoặc 3D. Hình ảnh này cho thấy vị trí và mức độ tổn thương trong niêm mạc đại tràng. Phương pháp này cho phép hiển thị toàn bộ đại tràng, không xâm lấn, thời gian thực hiện rất ngắn, không gây đau đớn.
 • Chụp X-quang đại tràng: Đây là kỹ thuật sử dụng tia X chiếu qua khung đại tràng đến một cảm biến hoặc phim. Từ đó cho ra hình ảnh tương phản giữa các phần của phim. Đây là kỹ thuật truyền thống, chi phí thấp, thường được áp dụng tại các cơ sở tuyến dưới.
 • Nội soi đại tràng: Phương pháp này sử dụng một ống nội soi mềm có gắn camera siêu nhỏ để đưa vào đại tràng. Từ đó, bác sĩ có thể nhìn xuyên qua màn hình toàn bộ thành đại tràng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết hoặc can thiệp nếu cần thiết. Tuy nhiên, đây là phương pháp xâm lấn, ít nhiều gây khó chịu cho người bệnh và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dù rất hiếm gặp.
Xem thêm bài viết hay:  Thận yếu gây rụng tóc: Nguyên nhân và cách khắc phục

Phương pháp thu thập hình ảnh viêm đại tràng

3. Khi nào cần chụp hình viêm đại tràng?

Bác sĩ có thể cần những hình ảnh này khi bệnh nhân là một trong những trường hợp sau:

 • Người có triệu chứng lâm sàng gợi ý viêm đại tràng.
 • Bệnh nhân có tiền sử bệnh đại tràng hoặc có người thân trong gia đình mắc bệnh. Sàng lọc cho những người có nguy cơ cao.
 • Chẩn đoán loại trừ các bệnh khác.

4. Ý nghĩa hình ảnh viêm đại tràng

Thông qua những hình ảnh thu được, bác sĩ có thể xác định:

 • Cùng với những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng, bác sĩ có thể khẳng định người bệnh có bị viêm đại tràng hay không.
 • Chẩn đoán loại trừ với các trường hợp khác như polyp đại tràng, ung thư đại tràng…
 • Chụp đại tràng sẽ giúp xác định giai đoạn bệnh từ nhẹ, trung bình đến nặng.

Ý nghĩa hình ảnh viêm đại tràng

 • Nhận biết bệnh đã chuyển sang giai đoạn phức tạp hay chưa như: chảy máu đại tràng, viêm loét đại tràng (xuất hiện hình ảnh ổ loét), thủng đại tràng, giãn đại tràng, dấu hiệu ung thư đại tràng (có dấu hiệu ung thư đại tràng). sự hiện diện của các tế bào ác tính).

Biến chứng của bệnh viêm đại tràng

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định thêm xét nghiệm phân, xét nghiệm máu. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp. Có thể là dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bia không cồn – Lựa chọn cho cánh mày râu sợ say, sợ hại gan

5. Một số lưu ý

 • Ngay khi có các triệu chứng của bệnh hoặc đến lịch hẹn khám sàng lọc, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán hình ảnh.
 • Khi đến phòng khám, hãy mang theo các kết quả chẩn đoán hình ảnh trước đó.
 • Hãy hỏi kỹ bác sĩ về quy trình trước khi thực hiện kiểm tra hình ảnh. Đặc biệt là vấn đề ăn chay. Thông báo cho bác sĩ về tình trạng dị ứng, tương tác với thuốc cản quang và thuốc bạn đang dùng trước khi chụp CT, X-quang hoặc nội soi.
 • Trước, trong và sau khi thực hiện các phương pháp này nếu có dấu hiệu bất thường cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Trên đây là thông tin về hình ảnh bệnh viêm đại tràng để các bạn tham khảo. Nếu có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến bệnh viêm đại tràng, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho bác sĩ chuyên khoa.

XEM THÊM

 • Quy trình chụp X-quang đại tràng
 • Nội soi đại tràng có đau không? Bao nhiêu?
 • TPBVSK giúp giảm triệu chứng viêm đại tràng

Bạn thấy bài viết Hình ảnh viêm đại tràng – Ý nghĩa và các phương pháp thu thập có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Hình ảnh viêm đại tràng – Ý nghĩa và các phương pháp thu thập bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  [Review] Blackmores giảm mỡ máu tốt không? Mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Nhớ để nguồn bài viết này: Hình ảnh viêm đại tràng – Ý nghĩa và các phương pháp thu thập của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Tin Y Dược

Viết một bình luận