Hoa mắt, chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì

Choáng váng là một thuật ngữ y học mô tả hai cảm giác khác nhau. Đó là cảm giác choáng váng và cảm giác chóng mặt. Triệu chứng này có nhiều nguyên nhân chứ không riêng gì thiếu máu.

Nguyên nhân gây hoa mắt, chóng mặt

Chóng mặt là biểu hiện của hai cảm giác khác nhau. Nhiều người thường nhầm lẫn trong việc phân biệt, điều này có thể dẫn đến chẩn đoán sai.

Nguyên nhân chóng mặt

Chóng mặt là cảm giác người bệnh cảm thấy mình sắp ngất đi. Chóng mặt thường sẽ cải thiện hoặc biến mất khi bệnh nhân được nghỉ ngơi. Nếu bệnh nặng hơn có thể dẫn đến bất tỉnh. Bệnh nhân đôi khi cảm thấy buồn nôn sau đó nôn mửa.

Chóng mặt và choáng váng thường không phải do bệnh nặng mà do huyết áp và lượng máu lên não giảm đột ngột do thay đổi tư thế đột ngột.

Chẳng hạn, từ ngồi, nằm sang đứng. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như dị ứng, cảm cúm, nôn sau khi nôn, tiêu chảy, sốt, mất nước, thở sâu và nhanh, căng thẳng, lo lắng, sử dụng thuốc lá, rượu và các loại thuốc gây ảo giác…

Một nguyên nhân quan trọng khác gây chóng mặt là mất máu gây thiếu máu. Tình trạng mất máu nếu quan sát được sẽ giúp ta can thiệp cầm máu ngay, nhưng cũng có trường hợp ta không phát hiện được. Ví dụ như xuất huyết tiêu hóa trong nhiều ngày mà người bệnh không hề hay biết. Mất nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt cũng gây chóng mặt.

Xem thêm bài viết hay:  Những điều cần tránh khi da nhiều mụn

Có một nguyên nhân gây chóng mặt ít phổ biến hơn, nhưng nó vẫn xảy ra. Đây là những bệnh nhân có nhịp tim bất thường có thể dẫn đến bất tỉnh. Vì vậy, những trường hợp bất tỉnh không rõ nguyên nhân cần được bác sĩ đánh giá, kiểm tra nhịp tim để phát hiện rối loạn nhịp tim để điều trị.

Đang uống thuốc: Không uống rượu, bia.

Thường xuyên nhức đầu, chóng mặt, choáng váng có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu

Nguyên nhân chóng mặt

Chóng mặt là cảm giác người bệnh cảm thấy các đồ vật xung quanh di chuyển, cảm giác như đang quay tròn, rơi xuống hoặc mất thăng bằng. Khi chóng mặt nặng, người bệnh sẽ buồn nôn và nôn, đứng hoặc đi lại khó khăn, có thể mất thăng bằng và ngã.

Các nguyên nhân gây chóng mặt bao gồm rối loạn tai trong, viêm dây thần kinh tiền đình, chấn thương tai, chấn thương đầu, đau nửa đầu, v.v. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm u nhỏ mọc sau màng nhĩ, khối u não, ung thư di căn.

Cũng có nhiều loại thuốc có thể gây chóng mặt, choáng váng. Dùng quá nhiều thuốc còn có thể gây chóng mặt, choáng váng; Tương tác giữa rượu và thuốc cũng gây chóng mặt, choáng váng.

Vì vậy, khi đang sử dụng một loại thuốc nào đó mà cảm thấy hoa mắt, chóng mặt thì cần thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ. Điều rất quan trọng là không uống rượu trong khi dùng thuốc.

Xem thêm bài viết hay:  Cẩn trọng với biến chứng sỏi bàng quang

chóng mặt

Chóng mặt có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc

Đối tượng có nguy cơ cao bị chóng mặt

Hoa mắt, chóng mặt, choáng váng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chiếm đa số vẫn là nhóm người cao tuổi. Chóng mặt có thể khiến người bệnh bị ngã dẫn đến chấn thương, từ đó phát sinh nhiều hệ lụy khác. Nỗi sợ chóng mặt, choáng váng khiến nhiều người cao tuổi tìm cách hạn chế các hoạt động thể chất và xã hội.

Khi có hiện tượng này, nhất là ở người lớn tuổi, cần đi khám sức khỏe tổng quát ngay để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Bạn thấy bài viết Hoa mắt, chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Hoa mắt, chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hoa mắt, chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận