Học ban tự nhiên thi Luật có phù hợp không?

Một bạn có địa chỉ mail nguyenhien********@gmail.com đã gửi câu hỏi đến chương trình Hướng nghiệp 5.0 của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (trungcapyduoctphcm.edu.vn) với nội dung như sau: “Em đang học là. luật tự nhiên thi phù hợp? “

Hướng Nghiệp 5.0 xin trả lời như sau: Khi bạn học chuyên ngành khoa học tự nhiên và học tốt các môn tự nhiên thì sẽ có nhiều lựa chọn ngành nghề và thi vào trường Luật, chuyên ngành Luật sẽ khá phù hợp. Đây là lý do tại sao bạn phù hợp với ngành này.

Sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Luật TP.HCM hàng năm đều có việc làm, chiếm gần 90%.

I. Khối tự nhiên gồm những môn nào?

Ở cấp THPT, các môn học thường được chia thành 2 khối / khối chính: Tự nhiên và Xã hội. Theo cách phân chia kỳ thi tốt nghiệp THPT, Khối tự nhiên (Khối KHTN) gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học; Khối xã hội gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Như vậy, Bộ môn Khoa học Tự nhiên bao gồm các bộ môn khoa học nghiên cứu nhằm mục đích nhận thức, mô tả, giải thích và dự đoán các hiện tượng và quy luật tự nhiên, dựa trên các dấu hiệu được kiểm soát. bằng chứng chắc chắn.

Cũng giống như các môn học khác, khối Khoa học tự nhiên sẽ có những ngành học đặc thù phù hợp với các môn học nặng về toán và logic.

II. Các tổ hợp môn có tổ hợp môn tự nhiên nào?

Trước khi chọn chuyên ngành, bạn cần biết tổ hợp môn thi với các môn tự nhiên. Các tổ hợp chủ đề đó bao gồm:

Một số tổ hợp môn khối A như:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • A01: Toán, Lý, Anh
  • A12: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội
  • A14: Toán, Khoa học Tự nhiên, Địa lý
  • A15: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý
  • A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Văn…

Xem thêm: Tìm hiểu về khối A và các ngành sử dụng tổ hợp các môn khối A để xét tuyển đại học

Một số tổ hợp môn khối B như:

  • B00: Toán, Sinh, Hóa
  • B05: Toán, Sinh học, Khoa học xã hội
  • B08: Toán, Sinh, Tiếng Anh…

Xem thêm: Tìm hiểu về khối B và các ngành sử dụng tổ hợp môn khối B để xét tuyển đại học

III. Những tổ hợp môn nào dùng để xét tuyển vào trường Luật?

Hiện nay, các trường đại học luật lớn ở Việt Nam bao gồm Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP.HCM, Đại học Kinh tế Luật (ĐHQG TP.HCM) và một số trường đại học khác.

Trong khuôn khổ nội dung tư vấn, chúng tôi sẽ giới thiệu thông tin tuyển sinh các ngành Luật của 3 trường này.

1. Trường Đại học Luật Hà Nội

Theo đề án riêng của Trường Đại học Luật Hà Nội, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2021 dự kiến ​​là 2.000 chỉ tiêu. Trường sẽ xét tuyển theo 3 phương thức: xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD & ĐT; Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét tuyển kết hợp theo đề án riêng của trường.

Với phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án riêng, trường sẽ xét thí sinh tham dự vòng thi tháng / quý / năm của Đường lên đỉnh Olympia (VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam) kết hợp với kết quả của kỳ thi chung kết. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Xem thêm bài viết hay:  Account for là gì? – Ý nghĩa Tiếng Anh và cách dùng Account for

Trường còn xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT của học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu có hạnh kiểm Tốt, học lực giỏi cả năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1. lớp 12, trong đó kết quả học tập học kỳ 1 năm lớp 12 của các môn trong tổ hợp đăng ký đạt từ 7,5 điểm trở lên.

Đối với thí sinh ở các trường THPT khác, trường xét học sinh đạt hạnh kiểm Khá, học lực giỏi cả năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12. Trong đó, kết quả học tập học kỳ. 1 lớp 12 các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển đạt từ 7,5 điểm trở lên. Nếu thí sinh đăng ký xét tuyển theo tổ hợp A00, C00 thì điểm trung bình môn tiếng Anh cả năm lớp 10, cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 7 điểm trở lên.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển và học tại Phân hiệu của trường tại Đắk Lắk, chỉ tiêu về điểm trung bình học tập thấp hơn cơ sở chính 0,5 điểm.

Trường cũng xét tuyển dựa trên kết quả thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với kết quả học tập THPT đối với thí sinh đăng ký xét tuyển chương trình liên kết với Đại học Arizona, Hoa Kỳ.

Ngành, mã ngành, tổ hợp môn thi, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021 của Trường Đại học Luật Hà Nội.

Đại học Luật Hà NộiTổ hợp các môn thi tuyển sinh của Trường Đại học Luật Hà Nội

Như vậy, trường Đại học Luật Hà Nội có học sinh có tổ hợp khối A – Khoa học tự nhiên.

2. Trường Đại học Luật TP.

Năm 2021, Trường ĐH Luật TP.HCM tuyển 2.100 chỉ tiêu cho 5 chuyên ngành, trong đó Luật Thương mại quốc tế là ngành học mới.

Các tổ hợp môn xét tuyển của Trường ĐH Luật TP.HCM là: khối A (Toán – Lý – Hóa); khối A1 (Toán – Lý – Anh); khối C (Ngôn ngữ – Lịch sử – Địa lý); khối D (Ngôn ngữ – Toán – Ngoại ngữ – D1: Tiếng Anh, D3: Tiếng Pháp, D6: Tiếng Nhật), năm nay trường bổ sung nhiều tổ hợp mới: D14 (Ngôn ngữ – Lịch sử – Tiếng Anh); D66, 69, 70 (Ngôn ngữ – Giáo dục công dân – Ngoại ngữ – D66: Tiếng Anh, D69: Tiếng Nhật; D70: Tiếng Pháp); D84, 87, 88 (Toán – Giáo dục Công dân – Ngoại ngữ – D84: Tiếng Anh, D87: Tiếng Pháp, D88: Tiếng Nhật).

Chuyên ngành, mã ngành, tổ hợp môn thi, chỉ tiêu xét tuyển năm 2021 của Trường Đại học Luật TP.

Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, tuyển sinh 2021Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021 của Trường Đại học Luật TP.

Hai phương thức xét tuyển của Trường Đại học Luật TP.HCM là:

* Phương thức 1 (xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng): tối đa 35% / tổng chỉ tiêu.

+ Đối tượng 1 (xét tuyển thẳng): Thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, tốt nghiệp năm 2021.

+ Đối tượng 2 (ưu tiên xét tuyển thẳng): thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế: tiếng Anh / hoặc tiếng Pháp / hoặc tiếng Nhật; ứng viên có kết quả của kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ. Các chứng chỉ này nếu có quy định về thời hạn thì phải đến ngày 30/6/2021.

Cụ thể, thí sinh đạt chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên (do Hội đồng Anh (BC) hoặc Chương trình Phát triển Quốc tế (IDP) cấp); hoặc điểm TOEFL iBT từ 61 trở lên (do Viện Khảo thí Giáo dục (ETS) cấp).

Xem thêm bài viết hay:  Tất tần tật về ngành kỹ sư ứng dụng công nghệ vệ tinh tại Việt Nam

Đối với tiếng Pháp, thí sinh có chứng chỉ DELF trình độ B1 trở lên (do Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm Quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP) cấp); hoặc chứng chỉ TCF với số điểm 300 trở lên (do Trung tâm Quốc tế cấp. Nghiên cứu Sư phạm (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP).

Đối với tiếng Nhật, ứng viên có chứng chỉ JLPT trình độ N3 trở lên (do Tổ chức Nhật Bản – JF cấp trong kỳ thi Năng lực Nhật ngữ).

Đối với kỳ thi SAT của Mỹ (Scholastic Assessment Test), thí sinh đạt 1.100 / 1.600 hoặc cao hơn.

Các đối tượng này ngoài điểm tốt nghiệp THPT phải có điểm trung bình cộng 5 học kỳ THPT (gồm cả lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) của 3 môn trong Tổ hợp đăng ký xét tuyển với tổng điểm từ 21.0 trở lên.

+ Đối tượng 3 (ưu tiên xét tuyển thẳng): thí sinh học các trường THPT chuyên, phổ thông năng khiếu; thí sinh đang học tại các trường THPT thuộc nhóm trường có điểm trung bình kỳ thi THPT quốc gia cao nhất theo danh sách “Trường THPT được ưu tiên xét tuyển thẳng năm 2021” của ĐH Quốc gia TP.HCM.

* Phương thức 2 (xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021): đạt tối thiểu 65% tổng chỉ tiêu.

Phương thức này dành cho thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển. Phương thức này được thực hiện theo quy định và kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, Trường ĐH Luật TP.HCM cũng tuyển sinh với tổ hợp khối A – Khoa học tự nhiên. Nếu bạn thực sự yêu thích ngành Luật, bạn có thể đăng ký xét tuyển vào trường.

Xem thêm: Tuyển sinh 2021: ĐH Luật TP.HCM chỉ tuyển sinh theo 2 phương thức

3. Trường Đại học Kinh tế Luật (ĐHQG TP.HCM)

Hiện nay, Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM) đào tạo một số ngành Luật như Luật Dân sự, Luật Ngân hàng, Luật Thương mại quốc tế,… trong đó có chương trình đào tạo chất lượng cao.

Trường cũng tuyển sinh khối A và nếu bạn yêu thích ngành Luật có thể tìm hiểu thêm để đăng ký xét tuyển vào các ngành này của Trường ĐH Kinh tế – Luật.

Xem thêm: Đại học Kinh tế Luật: Tuyển thẳng thí sinh xuất sắc nhất vào các trường THPT

Ngoài các trường trên, một số trường đại học khác cũng đào tạo ngành Luật như: Đại học Mở Tp.HCM, Đại học Công nghiệp Tp.HCM, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Kinh tế Tp.HCM. và Tài chính,… Sẽ có rất nhiều lựa chọn cho ngành Luật nếu bạn đang theo học ngành khoa học tự nhiên.

IV. Bạn sẽ làm gì sau khi học Luật?

Học Luật – sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn có thể học thêm các khóa học / chứng chỉ để có thể làm luật sư, công chứng viên, kiểm sát viên, thư ký tòa án, thẩm phán …

Xem thêm: Luật sư – nghề chỉ dành cho những người dũng cảm

Ngoài ra, sinh viên luật cũng có thể làm chuyên viên pháp lý, chuyên viên pháp lý trong doanh nghiệp, tư vấn luật,… Nhu cầu về ngành luật hiện nay là rất lớn. Như là:

Xem thêm bài viết hay:  Cách nhận biết thì quá khứ hoàn thành và cách sử dụng đúng nhất

1. Ngành Luật Hình sự

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tìm việc làm tại Tòa án, Viện kiểm sát, các Phòng / Ban Tư pháp, cơ quan Công an, hoặc trở thành luật sư, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực hình sự. Một số cơ quan khác cũng cần sinh viên ngành này như trung tâm hỗ trợ pháp lý, chi cục phòng chống tội phạm …

2. Ngành Luật Dân sự

Sinh viên tốt nghiệp Khoa Luật Dân sự có thể làm việc tại Tòa án, Viện Kiểm sát, các Vụ / Cục Pháp chế, Bộ Công an, hoặc trở thành luật sư chuyên về các vấn đề dân sự như tranh chấp nợ, đất đai, kiện tụng. thế chấp tài sản, hôn nhân và gia đình, làm việc tại các công ty tư vấn pháp luật hoặc trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình, các đơn vị kinh doanh bất động sản, bộ phận pháp chế tại các ngân hàng …

3. Ngành Luật Hành Chính

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm chuyên viên UBND phường / xã, quận / huyện, tỉnh hoặc các cơ quan khác như hải quan, thuế, cửa khẩu, sân bay, Viện kiểm sát nhân dân hoặc làm việc tại các địa phương khác. Công ty tư vấn pháp luật…

4. Ngành Luật Thương mại

Sinh viên tốt nghiệp Khoa Luật Thương mại có thể làm tư vấn pháp luật, cán bộ kinh doanh trong các cơ quan kinh tế, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Cục Hải quan, Cục Kế toán. Kế hoạch đầu tư… hoặc làm chuyên viên tại các cơ quan cấp huyện như UBND, Phòng kinh tế, Chi cục thuế hoặc cũng có thể làm việc tại các Tòa án kinh tế, Viện kiểm sát hoặc trở thành Luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế. Thương mại.

5. Luật kinh doanh

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp, các tòa kinh tế thuộc hệ thống Tòa án nhân dân, các trung tâm trọng tài thương mại, các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật.

Hầu hết sinh viên luật sau khi tốt nghiệp đều chọn trở thành luật sư tại nước sở tại, hoặc làm cố vấn pháp lý tại các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài hoặc liên doanh. Yêu cầu đầu vào của ngành Luật khá khắt khe, yêu cầu IELTS 6.5 – 7.0 với điểm trung bình học tập cao.

6. Khoa Luật quốc tế

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ quan như Bộ, Sở Tư pháp, cơ quan đại diện ngoại giao, đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài; hoặc có thể làm việc cho các công ty nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan quốc tế, các công ty tư vấn luật …

Bạn thấy bài viết Học ban tự nhiên thi Luật có phù hợp không? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Học ban tự nhiên thi Luật có phù hợp không? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Học ban tự nhiên thi Luật có phù hợp không? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận