Học gì để trở thành Bác sĩ thú y?

Theo thống kê và phân tích nhu cầu lao động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2022 Việt Nam sẽ cần hơn 3,2 triệu lao động ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp. Thuốc thú y – Chăn nuôi.

Sinh viên chuyên ngành Thú y – Chăn nuôi trong giờ thực hành.

TS Nguyễn Vũ Thụy Hồng Loan – Trưởng khoa Thú y – Chăn nuôi, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cho biết, hiện nay, số lượng trường đào tạo ngành Thú y – Chăn nuôi và số lượng sinh viên ra trường hàng năm của ngành này không nhiều, trong khi nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp uy tín, tập đoàn đa quốc gia là rất lớn.

Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho sinh viên ngành Thú y – Chăn nuôi, bởi nhu cầu chăm sóc vật nuôi đang dần lớn lên theo sự phát triển kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống tại Việt Nam.

* Những trường nào ở Việt Nam đang đào tạo ngành Thú y – Chăn nuôi?

Tại Việt Nam có một số trường đại học đào tạo ngành thú y uy tín như: Đại học Nông lâm TP.HCM, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Cần Thơ, Đại học Bách khoa TP.HCM, v.v.

Chuyên ngành này thường tuyển sinh theo các tổ hợp môn: A00 (Toán, Lý, Hóa); B00 (Toán, Hóa, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh); C08 (Văn hóa, Hóa học, Sinh)…

Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên chuyên ngành Công trình Hàng không tại Việt Nam

* Chương trình đào tạo ngành Thú y – Chăn nuôi có gì đặc biệt?

TS Nguyễn Vũ Thụy Hồng Loan cho biết, ngành Thú y – Chăn nuôi mang tính ứng dụng cao, thời gian thực hành, thực tập nhiều.

TS Nguyễn Vũ Thụy Hồng LoanTS Nguyễn Vũ Thụy Hồng Loan.

Dẫn nguồn từ Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, TS Hồng Loan cho biết chương trình đào tạo Bác sĩ thú y tại đây có 175 tín chỉ, thời gian đào tạo 4,5 năm. Ngành Thú y đào tạo chuyên sâu 4 nhóm chuyên ngành:

– Nhóm 1: Chăm sóc và làm đẹp thú cưng

Hiện nay, bên cạnh việc phòng và chữa bệnh thì nhu cầu làm đẹp cho thú cưng được đa số người nuôi thú cưng quan tâm. Họ sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ chăm sóc da, móng, tạo hình tai, nhuộm lông và song song đó là nhu cầu lựa chọn giống vật nuôi theo xu hướng phát triển của thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Loạt thành ngữ về động vật giúp bạn sử dụng tiếng Anh 'sang chảnh' hơn

Vì vậy, ngành học này sẽ đào tạo các học phần Tắm; Cắt tỉa tóc thẩm mỹ; Vệ sinh tai; Cắt móng tay; Phẫu thuật thẩm mỹ; tiêm phòng; khách sạn thú cưng; Tư vấn dinh dưỡng; Dịch vụ xét nghiệm; Nha khoa; điều trị nội trú… đáp ứng nhu cầu chăm sóc thú cưng ngày càng tăng, đặc biệt tại các thành phố lớn.

– Nhóm 2: Bệnh lý thú y

Học sinh tìm hiểu về bệnh; Dịch tễ học; Biểu hiện lâm sàng; Kỹ thuật chẩn đoán; Điều trị và phòng ngừa bệnh tật; Ngoại khoa và giải phẫu bệnh; pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh… Sinh viên cần hiểu rõ cơ chế sinh bệnh, diễn biến của bệnh, từ đó có những khuyến cáo phù hợp nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là tại các trang trại chăn nuôi quy mô lớn. to lớn.

Sinh viên còn được học các kỹ thuật phòng thí nghiệm với công nghệ tiên tiến liên quan đến chăn nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến của ngành thú y vào sản xuất dược phẩm, vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi. .

– Nhóm 3: Bác sĩ thú y

Khóa học này đào tạo về khám và điều trị, điều trị nội trú, khách sạn thú cưng, tiêm chủng, tư vấn dinh dưỡng, dịch vụ xét nghiệm, chỉnh hình (xương), hộ sinh, phẫu thuật và luật. Các luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, khử trùng, sơ cấp cứu,… Cung cấp bác sĩ thú y đủ tiêu chuẩn, có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực thú y cả chăn nuôi công nghiệp và vật nuôi.

Sinh viên được trang bị kiến ​​thức chuyên sâu trong chăm sóc, phòng và điều trị bệnh, kiến ​​thức xã hội đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước.

– Nhóm 4: Công nghệ thú y

Ngành học này đáp ứng nhu cầu lao động có trình độ cao để hội nhập vào nền y học thú y phát triển trên thế giới.

Người học có khả năng ứng dụng công nghệ mới trong chẩn đoán bệnh, hiểu và sử dụng được các hệ thống quản lý thông tin từ phòng khám/ bệnh viện, trang trại, hệ thống dữ liệu tại bệnh viện, phòng khám. cơ quan quản lý cấp cao; Ứng dụng công nghệ cảm ứng, kỹ thuật số trong giám sát đi lại của công nhân nhằm kiểm soát, phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh tại các trang trại chăn nuôi…

Xem thêm bài viết hay:  Có ý kiến cho rằng Sống trải nghiệm là lối sống rất cần thiết với giới trẻ hiện nay lớp 7 (20 Mẫu)

* Những môn học tiêu biểu của ngành Thú y – Chăn nuôi?

Theo TS Nguyễn Vũ Thụy Hồng Loan, năm thứ nhất, sinh viên thường học về Động vật học và Luật Chăn nuôi, Luật Thú y để có hiểu biết cơ bản về ngành học.

Tiếp đến là Sinh lý động vật, Giải phẫu động vật, Dinh dưỡng và nuôi dưỡng động vật, Vi sinh cơ bản và Tổ chức động vật là những môn cơ bản giúp học sinh hiểu được đặc điểm của động vật. Sinh lý có mối quan hệ mật thiết với cấu tạo cơ thể động vật.

thuốc thú yThuốc thú y – Chăn nuôi phù hợp với những người yêu động vật.

Các môn học như Vi sinh động vật, Dược lý thú y, Chăm sóc và thẩm mỹ thú cưng, Bệnh lý thú y, Sinh lý bệnh động vật, Miễn dịch học thú y và Vắc xin là các khóa học tiếp tục hoặc nâng cao. từ các khóa học tổng quát và cơ bản. Các môn học đều có phần Lý thuyết và Thực hành đảm bảo trang bị đầy đủ kiến ​​thức, kỹ năng cho học sinh

Các môn học chuyên ngành như Thực tập trang trại, Thực tập bệnh viện thú y được sắp xếp vào năm cuối của chương trình. Sinh viên sẽ được bố trí tại các trang trại, cơ sở chăn nuôi, Phòng khám Thú y, Bệnh viện Thú y, Chi cục Thú y và các cơ sở chăm sóc, chữa bệnh thú y… để làm quen và thực hành các kỹ năng.

Để tốt nghiệp, sinh viên cần tham gia các khóa học như Chăm sóc thú cưng và Tiểu luận thẩm mỹ; Tiểu luận bệnh học thú y; Tiểu luận thú y; Tiểu luận công nghệ thú y; Văn bằng tốt nghiệp đại học thú y.

* Sinh viên học ngành Thú y – Chăn nuôi sau khi ra trường có thể làm những công việc gì?

Tốt nghiệp với tấm bằng thú y, bạn có thể làm việc ở các vị trí. Đặc biệt:

  • Nếu học tốt sinh viên sẽ được giữ lại trường và được ưu đãi tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước để trở về khoa giảng dạy.
  • Làm cán bộ, công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước về thú y như: Cục Thú y, Chi cục Thú y cấp tỉnh, cơ quan thú y vùng, trạm thú y cấp huyện, trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu, cửa khẩu, biên giới. cổng. thế giới, sân bay…
  • Làm cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, thủy sản trong và ngoài nước. Trong số đó có thể kể đến như Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Tập đoàn Cargill, Công ty Japfa Comfeed Việt Nam, Công ty Cổ phần Greenfeed Việt Nam, Tập đoàn Quế Lâm, Công ty Behn Meyer Việt Nam, Công ty TNHH MEGAVET, Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), Bệnh viện thú y Dr. Eopi…
  • Làm nhân viên tại các khu bảo tồn động vật hoang dã, vườn thực vật, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, cơ sở chế biến thủy sản, cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái, phòng khám, bệnh xá, phòng xét nghiệm thú y…
  • Làm bác sĩ điều trị và tư vấn chuyên môn tại các trang trại, bệnh viện thú y, phòng khám thú cưng.
  • Làm nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, viện, trung tâm nghiên cứu chuyên ngành về Thú y và an toàn thực phẩm.
  • Sở hữu một doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ thú y và tư vấn…
Xem thêm bài viết hay:  Trọn bộ những đề văn hay về Vợ chồng A Phủ điểm cao

* Mức lương của những người làm trong ngành này như thế nào?

Mức lương khởi điểm của một bác sĩ thú y mới ra trường vào khoảng 10-15 triệu/tháng. Sau đó, tùy theo sự phấn đấu, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức, kỹ năng, danh tiếng, từ đó thu nhập cũng tăng lên.

Ngoài ra, nếu làm việc ở nước ngoài, thu nhập của bác sĩ thú y cũng khá cao. Hiện nay, Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM có chương trình liên kết, tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp đi thực tập (mức lương 15-30 triệu đồng) và làm việc tại Nhật Bản, Úc. Khi ra trường mức lương lên tới 50-100 triệu đồng/tháng…

Xem thêm: Học ngành gì để có thể nhận lương trên 2 tỷ/năm?

* Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp?

TS Nguyễn Vũ Thụy Hồng Loan đánh giá, để có việc làm tốt, sinh viên cần có niềm tin vào ngành mình chọn, đam mê và nỗ lực trong học tập cũng như khi ra trường.

Trong quá trình học tập, sinh viên nên tích cực tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm của trường, khoa tổ chức, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng để tích lũy được nhiều kỹ năng. Có như vậy, sinh viên mới hiểu rõ bản thân, xây dựng được “hộ chiếu” nghề nghiệp tốt, chuẩn bị cho công việc sau này.

Để có nhiều cơ hội thăng tiến, sinh viên cần hoạch định tương lai theo thứ tự 5B: 1. Ước mơ, đam mê; 2. Biết năng lực của chính mình; 3. Biết lập kế hoạch học tập và làm việc một cách khoa học; 4.Biết cập nhật và chọn lọc thông tin; 5. Biết thay đổi để phù hợp. Đạt được 5B này, học sinh chắc chắn thành công.

Bạn thấy bài viết Học gì để trở thành Bác sĩ thú y? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Học gì để trở thành Bác sĩ thú y? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Học gì để trở thành Bác sĩ thú y? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận