Học ngành gì để có thể nhận mức lương trên 2 tỷ/năm?

Theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất toàn cầu với tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân 17,4%, gấp đôi tốc độ tăng trưởng chung của toàn châu Á.

Tính đến nay, nước ta có 5 hãng hàng không lớn là các hãng hàng không quốc gia – Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet, Bamboo Airways và Vasco. Cùng với đó, hơn 71 hãng hàng không quốc tế hiện đang khai thác hơn 140 đường bay, kết nối Việt Nam với hơn 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sự phát triển nhanh chóng của ngành hàng không trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã mang đến những cơ hội và triển vọng việc làm hấp dẫn cho lĩnh vực Kỹ thuật hàng không, bảo dưỡng và sửa chữa máy bay.

Theo thống kê của Glassdoor, năm 2021, mức lương trung bình của kỹ sư kỹ thuật hàng không sẽ vào khoảng 80.000 USD/năm, thậm chí lên tới 101.000 USD/năm, tương đương hơn 2,3 tỷ đồng.

Những bạn muốn làm việc trong lĩnh vực này có thể học ngành kỹ thuật hàng không tại Học viện Hàng không Việt Nam với các chương trình như sĩ quan bảo dưỡng máy bay, kỹ sư bảo dưỡng máy bay, kỹ sư kỹ thuật hàng không. Không…

Nội dung chương trình đào tạo phù hợp với tiêu chuẩn của Hàng không Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, cũng như tương đồng với các chương trình đào tạo quốc tế về kỹ thuật hàng không của các nước tiên tiến. tiến trên thế giới.

Đọc thêm: Năm 2023: Hơn 4 tỷ hành khách, các hãng hàng không lãi ròng 4,7 tỷ USD

Những tố chất cần thiết để có thể học tập và làm việc trong ngành Kỹ thuật Hàng không là gì?

Phẩm chất cần có của sinh viên ngành Kỹ thuật Hàng không:

 • Siêng năng, cần cù, kiên nhẫn.
 • Tinh thần trách nhiệm cao.
 • Có khả năng làm việc dưới áp lực.
 • Kỹ năng ngôn ngữ tốt.
 • Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt.
 • Năng lực vận dụng kiến ​​thức các môn khoa học tự nhiên và kỹ thuật vào thực tế
 • Thành thạo kỹ năng vi tính.
Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về danh lam thắng cảnh ở địa phương em lớp 8 ngắn gọn, hay nhất (46 Mẫu)

Những khó khăn khi học tập và làm việc trong ngành này là gì?

Đằng sau cơ hội việc làm với mức lương cao, các kỹ sư hàng không sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và công việc của mình:

• Tính cạnh tranh cao: Để trở thành một kỹ sư hàng không, bạn phải trải qua quá trình tuyển dụng vô cùng khắc nghiệt. Bên cạnh đó, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngày càng cao đòi hỏi bạn phải trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của thị trường.

• Áp lực công việc: Cùng với yêu cầu khắt khe về trình độ chuyên môn, kỹ sư ngành hàng không không còn phải đảm bảo sự tập trung 100% trong quá trình làm việc, nghiên cứu vì chỉ một sự cố xảy ra. , dù rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mọi người trên chuyến bay.

• Áp lực đổi mới công nghệ: Dòng chảy khoa học công nghệ sẽ luôn đổi mới. Vì vậy, để có thể cạnh tranh và phát triển theo xu thế chung, các kỹ sư hàng không buộc phải tự học tập, nghiên cứu, cập nhật kiến ​​thức… nếu không muốn bị tụt hậu, bị đào thải.

Ngành này xét tuyển những tổ hợp môn nào? Chỉ tiêu xét tuyển ngành này những năm gần đây như thế nào?

Đối với ngành đào tạo này, Học viện Hàng không Việt Nam tuyển sinh theo các phương thức sau:

Xem thêm bài viết hay:  Bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca

– Xét theo điểm thi THPT quốc gia: A00, A01, D07, D90

– Ưu tiên học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Lý, Hóa, Anh; học sinh đạt giải khoa học kỹ thuật cấp tỉnh trở lên; học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cả 3 năm THPT;

– Tuyển thẳng đối với những đối tượng được tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm trúng tuyển ngành này (theo điểm thi THPT quốc gia) năm 2020 là 24,2; năm 2021 là 25,0; năm 2022 là 21,3 điểm.

Một số môn học tiêu biểu của chuyên ngành tại Học viện Hàng không Việt Nam?

Chương trình bao gồm các môn học chính cần thiết trên nền tảng Kỹ thuật Hàng không như Khí động lực học, Cơ học bay, Cấu trúc hàng không, Hệ thống máy bay, Thực hành bảo dưỡng máy bay…

Ngoài các kiến ​​thức cơ bản về khoa học và kỹ thuật, học viên còn phải thực hành, thí nghiệm (chiếm 30% tổng thời lượng đào tạo) trên máy bay thực tế và trong phòng thực hành; tham gia công việc thực tế tại doanh nghiệp thông qua chương trình thực tập tại các đơn vị trong ngành hàng không.

Theo Học viện Hàng không Việt Nam, đơn vị đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác với các hãng hàng không, tổ chức bảo dưỡng như Vietnam Airlines, Vietravel Airlines, VAECO… trong hoạt động đào tạo, thực tập. doanh nghiệp, xưởng, tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, ở các môn chuyên ngành, Khoa còn mời các chuyên gia trong lĩnh vực Kỹ thuật hàng không, Bảo dưỡng hàng không đến giảng dạy các môn chuyên ngành để sinh viên được tiếp cận với những kiến ​​thức mới nhất. , thiết thực nhất trong ngành hàng không.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm những công việc gì? Ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hàng không, người học có thể làm việc ở các vị trí, đơn vị sau:

 • Kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc trong các tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO/AMO) trong và ngoài nước;
 • Kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc tại bộ phận quản lý kỹ thuật tàu bay, đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và khai thác tàu bay của các hãng hàng không trong và ngoài nước;
 • Kỹ sư tại các tập đoàn, công ty, bộ phận tính toán, thiết kế, chế tạo trong lĩnh vực Hàng không và Vũ trụ, các ngành đóng;
 • Cán bộ, Kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc tại các bộ phận kỹ thuật ở các đơn vị trong Ngành Hàng không và các ngành có chuyên môn gần gũi;
 • Cán bộ, nghiên cứu viên, giảng viên, huấn luyện viên tại các trung tâm, học viện, trường đại học, cao đẳng… trong lĩnh vực Kỹ thuật Hàng không và các lĩnh vực chuyên môn có liên quan.
Xem thêm bài viết hay:  Mẹo nhận biết và cách sử dụng thì tương lai hoàn thành đúng

Mức lương của những người làm việc trong ngành này là bao nhiêu?

Có thể nói thu nhập từ các công việc trong lĩnh vực hàng không luôn ở mức khá cao. Theo thống kê của Glassdoor, năm 2021, mức lương trung bình của một kỹ sư kỹ thuật hàng không vào khoảng 80.000 USD/năm, tương đương 1,84 tỷ đồng. Thậm chí, tùy theo trình độ, vị trí cũng như kinh nghiệm làm việc, mức thu nhập có thể lên tới 101.000 USD/năm, tương đương 2,323 tỷ đồng.

Tại Việt Nam, theo khảo sát về thu nhập từ các hãng hàng không, mức lương của ngành kỹ thuật hàng không được đánh giá khá cao so với mặt bằng chung của các ngành khác. Mức lương trung bình của kỹ sư kỹ thuật hàng không luôn đạt con số hấp dẫn từ 20 – 30 triệu đồng/tháng. Con số này có thể cao hơn nhiều đối với các vị trí sản xuất và nghiên cứu chuyên sâu hoặc các vị trí quản lý.

Với tiềm năng phát triển của thị trường vận tải hàng không trong nước, các kỹ sư sau khi tốt nghiệp… có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. Đặc biệt, nếu trong quá trình làm việc, các kỹ sư không ngừng học hỏi thêm kỹ năng và chuyên môn, ngoại ngữ thì họ có thể nhanh chóng thăng tiến trong công việc cũng như cải thiện thu nhập.

Bạn thấy bài viết Học ngành gì để có thể nhận mức lương trên 2 tỷ/năm? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Học ngành gì để có thể nhận mức lương trên 2 tỷ/năm? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Học ngành gì để có thể nhận mức lương trên 2 tỷ/năm? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận