Học ngành Hóa ra trường làm những công việc gì?

Sản xuất hóa chất là một trong những ngành quan trọng, đóng góp tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào.

Sản xuất các sản phẩm hóa chất sẽ trực tiếp hoặc hỗ trợ cho nhiều ngành công nghiệp khác như công nghiệp thực phẩm (thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm); các ngành công nghệ cao như điện tử (sản xuất vi mạch, màn hình LED, OLED …), nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi); quy trình y sinh (thử nghiệm, phát triển thuốc, vắc xin); sản xuất hàng tiêu dùng (sơn, nhựa, cao su, giấy, dệt nhuộm …); hóa mỹ phẩm (nước giặt, nước rửa chén, son môi, phấn trang điểm …)

Do đó, triển vọng nghề nghiệp cho các nhà hóa học cũng mở rộng từ các phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu đến các vị trí công ty như kỹ sư hoặc giám đốc vận hành của hệ thống thiết bị công nghệ sản xuất công nghiệp. Hóa học, thiết kế và tính toán hệ thống, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, phân tích – quản lý chất lượng sản phẩm …

Xem thêm: Kỹ thuật Môi trường: Ngành giúp cân bằng giữa mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường

TS Nguyễn Thị Hồng Anh – Trưởng Bộ môn Công nghệ Hữu cơ, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.

TS Nguyễn Thị Hồng Ánh – Trưởng Bộ môn Công nghệ Hữu cơ, phụ trách quản lý và giảng dạy ngành Hóa mỹ phẩm – Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ chia sẻ nhiều thông tin về các ngành học liên quan đến hóa học. .

1. Chuyên đề Hóa học gồm những môn nào?

Trong chương trình đào tạo của Khoa, các môn học được bố trí theo 5 chuyên ngành để sinh viên có cơ hội theo đuổi đam mê của mình một cách tốt nhất.

Ví dụ chuyên ngành hóa hữu cơ, dầu khí, nhuộm, giấy…; chuyên ngành vô cơ, các em được học về xi măng, gốm sứ, xi mạ điện …; chuyên ngành máy móc thiết bị bao gồm các môn học về thiết kế và vận hành máy; chuyên ngành kỹ thuật phân tích và quản lý chất lượng với các chuyên ngành phân tích chất lượng môi trường, thực phẩm, công nghiệp …; Chuyên ngành hóa mỹ phẩm có các môn học như sản xuất các sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản xuất các sản phẩm trang điểm …

Xem thêm bài viết hay:  20 quy tắc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản mà bạn nên biết (Phần 1)

2. Học sinh học kém môn Hóa có nên chọn môn Hóa không?

Thực tế, tỷ lệ học sinh học kém môn hóa khá cao. Có thể các em không có định hướng, không thấy được ý nghĩa của môn học này nên không đam mê, không tập trung vào việc học nên học chưa giỏi nhưng cũng không phải kém. Chúng ta vẫn có thể bắt đầu lại với môn hóa học vì thực tế, trong các môn khoa học tự nhiên, môn hóa học dễ hơn nhiều so với vật lý và sinh học.

3. Khoa Hóa học tuyển sinh những tổ hợp môn nào?

Có nhiều phương thức tuyển sinh vào ngành hóa học, từ xét học bạ, đến điểm xét tốt nghiệp,… Các em có thể tham khảo trực tiếp trên trang thông tin của HUFI. Chẳng hạn, các ngành Kỹ thuật Hóa học xét tuyển theo học bạ và khối A; B; D.

4. Kiến thức nào được ưu tiên khi học môn Hóa học?

Đối với môn Hóa học, nói đến kiến ​​thức thì tất nhiên phải học những khối cơ bản về bản chất và logic. Sau đó là các môn phân nhóm và quan trọng hơn là các môn chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn nên thi các môn kỹ năng và quản lý tương tự để bổ trợ cho chuyên ngành Hóa học.

5. Để thành công khi học môn Hóa học?

Không riêng gì Hóa mà ngành nào cũng vậy, muốn thành công trước hết phải có tâm, có lòng kiên trì vì có tâm thì mới phấn đấu để mọi thứ tốt đẹp hơn cho mọi người chứ không phải cho mình. Có trách nhiệm mới làm ở nơi công việc cần làm.

Xem thêm bài viết hay:  Những việc cần làm trước khi bắt đầu luyện thi IELTS

Nếu bạn có được 2 điều đó, bạn chắc chắn sẽ giỏi hơn và năng động hơn.

6. Khó khăn khi học tập và làm việc trong ngành này?

Các ngành công nghệ được ví như “người phụ nữ” trong nhà nên thường phải trực tiếp làm việc nhiều hơn, nghiên cứu nhiều hơn, ai cũng thấy vất vả nhưng kém hào nhoáng như khối kinh tế, dịch vụ.

Không có kỹ sư nào mặc vest đến nhà máy, nhưng họ làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tiện nghi và hiện đại hơn. Vì vậy, chúng rất tuyệt.

công nghiệp hóa chấtSinh viên chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Hufi)

7. Vừa tốt nghiệp. Ra trường sẽ làm gì và làm ở đâu?

Với sinh viên học ngành công nghệ hóa học nói chung, sau khi ra trường có thể lựa chọn những vị trí công việc phù hợp với tính cách, kỹ năng, sức khỏe và đam mê của mình.

Ví dụ như làm kỹ sư trong các công ty, đơn vị tuyển dụng và phấn đấu lên các vị trí quản lý cao hơn. Bạn cũng có thể học tập và nghiên cứu lên trình độ cao hơn và trở thành giảng viên.

Đối với Khoa Hóa – Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đào tạo 5 chuyên ngành: Công nghệ hữu cơ, Công nghệ vô cơ, Máy và Thiết bị, Kỹ thuật phân tích và Đảm bảo chất lượng, và chuyên ngành Hóa mỹ phẩm. Do đó, vị trí làm việc có thể rộng hơn là kiểm tra, QC, thiết kế máy hoặc nhà xưởng, làm việc tại các trung tâm thẩm mỹ, phát triển sản phẩm (R&D) trong các nhà máy hóa chất, mỹ phẩm. .. Tất cả phụ thuộc vào bạn và chuyên ngành bạn chọn.

8. Mất bao lâu để trở thành chuyên gia trong ngành này?

Thật tuyệt khi trở thành một chuyên gia. Với mỗi chuyên ngành khác nhau, việc nắm bắt và phát triển sau khi ra trường đi vào chiều sâu – không quá rộng. Tùy theo chuyên ngành, mỗi người sau khi tốt nghiệp có thể mất khoảng 6 tháng hoặc 1 năm với chuyên ngành Hóa mỹ phẩm; nhưng cũng có thể là vài năm thậm chí lâu hơn vì hóa học rất kỳ diệu luôn có cái mới theo sự phát triển của xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Cấu trúc lời khuyên, lời đề xuất, lời cảnh báo thường dùng trong giao tiếp tiếng Anh

9. Mức lương, thu nhập của các nghề thuộc ngành Hóa học?

Các kỹ sư mới ra trường thường có mức lương từ 7 – 8 triệu đồng, tùy theo khả năng và tay nghề của sinh viên, cũng có thể từ 15 triệu đồng trở lên.

10. Nhu cầu nhân lực ngành Hóa học và xu hướng tương lai của ngành này?

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ thường khó tuyển sinh hơn các ngành kinh tế hay dịch vụ, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch Covid-19 – bị cuốn theo xu hướng giao dịch gián tiếp.

Tuy nhiên, những ngành nghề như giới tính trong xã hội – cần được cân bằng để bền vững. Hiện nay, lao động công nghệ, lao động trực tiếp nói chung và lao động hóa học nói riêng đang thiếu hụt. Nếu không sớm cân đối, những năm tới sẽ rất thừa lao động gián tiếp và rất thiếu kỹ sư cho lĩnh vực công nghệ.

Bạn thấy bài viết Học ngành Hóa ra trường làm những công việc gì? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Học ngành Hóa ra trường làm những công việc gì? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Học ngành Hóa ra trường làm những công việc gì? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận