Học ngành Quản trị nhân lực sẽ làm công việc gì?

Người học quản trị nguồn nhân lực có thể đảm nhận các vị trí công việc khác nhau sau: Cán bộ tuyển dụng; Nhân viên hành chính phòng nhân sự; Nhân viên xử lý các mối quan hệ nội bộ và hình ảnh bên ngoài của doanh nghiệp; Chuyên viên chính sách lương thưởng của các công ty, tổ chức; Giám đốc đào tạo và phát triển…

Nhu cầu nhân sự quản lý nhân sự hiện nay đang tăng mạnh. Về nguồn nhân lực, ứng viên tìm kiếm cơ hội trong ngành quản trị nhân sự cũng nằm trong top 10 ngành có nguồn cung ứng viên nhiều nhất trong cơ sở dữ liệu của VietnamWorks.

Ngoài ra, ngành quản trị nhân sự cũng là một trong những ngành thu hút ứng viên, với tỷ lệ phù hợp là 1/73 trên mỗi tin đăng tuyển dụng, đứng thứ 2 về tỷ lệ phù hợp trên cơ sở dữ liệu. Những con số trên cho thấy thị trường tuyển dụng ngành này đang rất sôi động.

Ngành quản trị nhân sự cũng là một trong những ngành thu hút ứng viên, với tỷ lệ phù hợp là 1/73 trên mỗi công việc đăng tuyển – theo cơ sở dữ liệu của VietnamWorks.

Những tố chất cần thiết để có thể học tập và làm việc trong lĩnh vực Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Chuyên ngành Quản trị nhân lực yêu cầu người làm được một số phẩm chất sau:

* Giao tiếp tốt, tự tin thiết lập các mối quan hệ xã hội: Quản trị nhân sự là việc liên tục truyền đạt các thông điệp thông qua giao tiếp bằng lời nói cũng như giao tiếp bằng hình ảnh. Về ngôn ngữ, người có kỹ năng giao tiếp sẽ nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh, cũng như có thể đạt được kết quả cao nhất trong các cuộc đàm phán với khách hàng, đặc biệt là với bộ phận nhân sự của họ.

* Có đam mê và trách nhiệm với nghề: Để thành công trong ngành này, đam mê và trách nhiệm là tố chất cần thiết của những ai có nguyện vọng trở thành nhà quản lý nhân sự.

Người có tâm huyết và trách nhiệm với nghề sẽ luôn tận tâm, tận lực, hết mình vì công việc chung và vì người lao động. Luôn đặt mình vào vị trí của người lao động để có thể cảm thông và thấu hiểu, từ đó chăm lo tốt hơn đời sống tinh thần và vật chất của người lao động, cũng như không ngại khó khăn để đưa ra các chính sách phù hợp. quyền lợi cho người lao động.

Xem thêm bài viết hay:  Personal Statement là gì? Tầm quan trọng của Personal Statement

* Biết lắng nghe: Đây chính là đáp án chính cho câu hỏi “Học quản trị nhân sự cần gì?”, lắng nghe luôn là điều quan trọng và cần thiết nhất của một người làm công tác hành chính nhân sự, cũng như bất kỳ ai trong ngành quản lý, đều cần lắng nghe. kỹ năng. Khi bạn thực sự lắng nghe, chắc chắn sẽ có rất nhiều ý kiến ​​mang tính xây dựng để phát triển công ty, cùng với đó là thấu hiểu tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân viên, cấp dưới và người lao động.

* Có tầm nhìn xa, sáng suốt, bình tĩnh trong ra quyết định: Ngoài những tố chất cần có của ngành Quản trị nhân sự, một người có tầm nhìn rõ ràng và bình tĩnh trong ra quyết định là điều không thể thiếu.

Nhà quản trị nhân sự cần có cái nhìn tổng quát về chiến lược và phương hướng phát triển của doanh nghiệp, từ đó can thiệp và sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, việc có tầm nhìn “tầm nhìn xa” nhạy bén, sâu sắc sẽ giúp các nhà quản trị nhân sự phân tích và xử lý tốt các vấn đề cũng như các mối quan hệ trong doanh nghiệp.

* Khả năng ngoại ngữ: Người làm công tác quản trị nhân sự thông thạo ngoại ngữ sẽ đáp ứng nhu cầu giao tiếp với khách hàng nước ngoài; tổ chức các buổi hội thảo lớn để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho nhân viên… Với khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, bạn sẽ có lợi thế lớn và cũng là bước đệm vững chắc. để bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình.

Tố chất để thành công trong ngành Quản trị nhân sự không chỉ gói gọn trong những điều trên, bạn cần rèn luyện nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kinh nghiệm. kinh nghiệm chuyên môn, thể hiện bạn là người năng động, linh hoạt trong công việc, phát huy năng lực lãnh đạo, nhạy bén trong xử lý tình huống….

Xác định được năng lực và thiên hướng nghề nghiệp hay tìm hiểu “ngành quản trị nhân sự yêu cầu những gì?” Đây là bước đệm quan trọng cho hành trình học tập và làm việc sau này. Nếu bạn đã biết học Quản trị nguồn nhân lực yêu cầu những gì thì hãy tiến hành bước chọn trường để có được địa chỉ đầu tư phù hợp nhất.

Các trường đại học đào tạo ngành Quản trị nguồn nhân lực

Một số trường đào tạo ngành quản trị nhân lực phía Bắc: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Công nghệ Đông Á; đại học công nghiệp; Đại học Lao động – Xã hội.

Một số trường đào tạo nguồn nhân lực quản trị phía Nam: Học viện Hàng không Việt Nam, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Mở TP.HCM…

Ngành này xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Hiện các trường ĐH xét tuyển môn này với một số tổ hợp môn như: Khối D01 (Toán – Văn – Anh); Khối A01 (Toán – Lý – Anh); Khối D03 (Toán – Văn – Tiếng Pháp); Khối D09 (Toán – Anh – Sử), Khối D03 (Toán – Văn – Pháp); Khối A00 (Toán – Lý – Hóa)…

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu về cấu trúc của các loại câu điều kiện trong tiếng Anh

Đối với ngành đào tạo này, Học viện Hàng không Việt Nam tuyển sinh theo 02 phương thức và tổ hợp các môn thi như sau: Theo học bạ: A01, D01, D14, D15; Theo xét điểm thi THPT quốc gia: A01, D01, D78, D96.

Một số môn học tiêu biểu của chuyên ngành quản trị nhân lực

Chương trình cử nhân Quản trị nhân lực đào tạo cho sinh viên những kiến ​​thức cơ bản và kiến ​​thức chuyên ngành nâng cao, nhằm hình thành tri thức khoa học làm cơ sở cho giáo dục đại học.

Bên cạnh đó, cử nhân Quản trị nguồn nhân lực còn có khả năng thực hiện hiệu quả các công việc quản trị nguồn nhân lực như hoạch định chiến lược, chính sách, hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp; biết phân tích thiết kế công việc, tuyển dụng, đào tạo và phát triển, đánh giá hiệu suất, lương thưởng và phúc lợi, an toàn và sức khỏe nghề nghiệp; Biết cách thiết lập, duy trì và phát triển quan hệ lao động doanh nghiệp…

Cử nhân Quản trị nguồn nhân lực còn có kỹ năng phân tích, phản biện và giải quyết các vấn đề về nhân sự, có khả năng tự học, nghiên cứu và học tập ở trình độ cao hơn.

Đối với chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực tại Học viện Hàng không Việt Nam, chương trình đào tạo được thiết kế mang tính ứng dụng và thực tiễn cao. Học viên sẽ được đào tạo theo 3 lộ trình:

  • Kiến thức nền tảng về các lĩnh vực như khoa học xã hội, kinh tế, tài chính, kinh doanh, quản trị học, quản trị marketing, quản trị văn phòng…
  • Khối kiến ​​thức chuyên ngành thông qua các môn học như: Quản lý tiền lương, An toàn lao động, Luật lao động, Hành vi tổ chức, Quản trị nhân sự ngành Hàng không, Nghệ thuật lãnh đạo, Quản lý và giữ chân nhân viên, Quản trị nhân sự trong môi trường đa văn hóa…

Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành quản trị nhân sự còn được trang bị những kỹ năng chuyên sâu như: khả năng phân tích môi trường kinh doanh; Khảo sát, nghiên cứu thị trường lao động, lập báo cáo đánh giá biến động nhằm hoạch định, tổ chức và thực hiện kế hoạch, chiến lược phát triển nguồn nhân lực của công ty, doanh nghiệp.

Đọc thêm:

Ngành học nào hiện chỉ có ở một trường đại học duy nhất tại Việt Nam?

Học ngành Kỹ thuật công trình cấp nước ra trường sẽ làm những công việc gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm những công việc gì? Ở đâu?

Sau khi được đào tạo bài bản tại trường, nắm vững kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng, sinh viên dễ dàng tìm được vị trí công việc phù hợp tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính phủ và phi chính phủ, doanh nghiệp trong và ngoài nước với các vị trí như:

  • Nhân viên hành chính nhân sự
  • Nhà tuyển dụng, tư vấn nhân sự, tư vấn khóa học nhân sự
  • Chuyên viên tiền lương và chính sách (C&B)
  • Chuyên viên truyền thông hoặc quan hệ nội bộ.
  • Quản lý đào tạo nhân sự.
  • Chuyên viên quản lý nội dung website tuyển dụng
  • Các thầy cô giáo, giảng viên tại các sở giáo dục và đào tạo: các trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề có chuyên ngành Quản trị nhân lực…
Xem thêm bài viết hay:  Hình hộp chữ nhật: Cách tính diện xung quanh, diện tích toàn phần và thể tích

Mức lương của những người làm việc trong ngành này

Thông thường, khi đưa ra quyết định về lương, người ta quan tâm nhất đến thâm niên, môi trường làm việc. Nhân viên nhân sự làm việc 2-3 năm, lương trung bình khoảng 10 triệu/tháng. Có thể nói đây là mức lương khá cao so với các công việc hành chính văn phòng khác.

Cụ thể, lương khởi điểm của nhân sự nhân sự là 6-7 triệu đồng/tháng, những người đang học chuyên ngành phù hợp, thời gian thực tập trên 3 tháng, những người thông thạo ngoại ngữ có thể lên tới 7-8 triệu đồng. đồng. /tháng. Mức lương tối đa của một nhân viên phòng nhân sự là 20 triệu đồng/tháng.

Lương của một giám đốc nhân sự từ 30 – 40 triệu đồng/tháng, cao nhất có thể lên tới hơn 100 triệu đồng/tháng – thường ở các tập đoàn lớn với hàng nghìn nhân viên. Ở những tập đoàn có cơ cấu nhân sự phức tạp, giám đốc nhân sự sẽ quản lý nhiều trưởng phòng nhân sự.

Ngoài cách gọi là nhân sự, vị trí này còn có thể gọi là chuyên viên nhân sự hay tổng giám đốc nhân sự, giám đốc hành chính nhân sự, giám đốc tuyển dụng nhân sự. Mỗi vai trò cụ thể có nhiệm vụ cụ thể khác nhau nhưng đều xoay quanh chất lượng nguồn nhân lực. Mức lương của các vị trí này sẽ ít nhiều khác nhau, nhưng về cơ bản là giống nhau.

Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp? Cần học thêm để phát triển nhanh trong nghề?

Cũng giống như những ngành nghề khác, làm việc trong nghề Quản trị nhân sự bạn cũng phải bắt đầu từ những vị trí thấp nhất sau đó tích lũy kinh nghiệm và thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Chính việc tích lũy kinh nghiệm ở các vị trí sẽ giúp bạn có nền tảng kiến ​​thức vững chắc cả về lý thuyết và thực hành.

Lộ trình thăng tiến của một HR thường như sau: HR intern => HR Staff / HR Admin => HR Executive => HR Manager => HR Director.

Ngoài tuyển dụng và đào tạo, HR còn đảm nhận nhiều vai trò khác như C&B (lương và phúc lợi), điều phối viên quan hệ lao động và quản trị nhân sự. Tùy theo quy mô lớn nhỏ của doanh nghiệp mà bộ phận nhân sự sẽ có thêm những nhiệm vụ với những vị trí công việc và chức danh khác nhau.

Quản lý nhân sự là nghề mang đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân và thăng tiến. Ngoài ra, thu nhập của ngành quản trị nhân sự cũng khá cao, bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, nhiều ngành nghề và có cơ hội rèn luyện bản thân.

Các nhà quản lý nhân sự thường phải đối mặt với nhiều áp lực nên cần phải cân bằng lợi ích của các thành viên, nhóm người khác nhau. Theo đuổi nghề này đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Bạn thấy bài viết Học ngành Quản trị nhân lực sẽ làm công việc gì? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Học ngành Quản trị nhân lực sẽ làm công việc gì? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Học ngành Quản trị nhân lực sẽ làm công việc gì? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận