REVIEW Khóa Học XUẤT NHẬP KHẨU Ở Đâu TỐT Nhất TPHCM, Hà Nội

Những Phương Pháp Học Xuất Nhập Khẩu Phổ Biến

1, Tự học qua mạng, sách vở, giáo trình

Bạn nghĩ đây là cách hợp lý không mất chi phí đi lại khi đến học tại các trung tâm. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là thiếu tính thực tế và người học sẽ không hình dung được lộ trình học, không có người hướng dẫn, tài liệu không đồng bộ nên chỉ một vài hôm học bạn sẽ thấy không hiểu, nên bắt đầu học từ đâu, liệu mình học như vậy có đúng hướng chưa, khi đi làm mình sẽ thực hiện những phần nào trong các nghiệp vụ này… Đặc biệt, đối với “dân ngoại đạo” khi chuyển ngành sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận và phân tích kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu. Đây cũng là lý do khiến nhiều người tự học phải bỏ cuộc.

2, Xin học việc tại các công ty

Rất nhiều bạn xin học việc hoặc thực tập không lương tại các công ty tuyển dụng nhân viên chứng từ về Xuất nhập khẩu để học nghiệp vụ thực tế. Nhưng khi chọn phương pháp này bạn cần lưu ý:

 • Thứ nhất: Bạn cần có được kiến thức nắm rõ được lộ trình cơ bản, tại doanh nghiệp bạn sẽ bắt tay thực hành cùng nhiều chứng từ thực tế sẽ không có thời gian học lý thuyết. Nếu thời gian học viên chỉ 2 tháng thì liệu có đủ cho phương thức này? .
 • Thứ hai: Rất ít công ty có nhu cầu tuyển nhân viên thực tập sinh vì họ phát sinh nhân sự hướng dẫn mà công việc lại đang chất như núi.

3, Tham gia khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo thực tế

Những khóa học xuất nhập khẩu ở Hồ Chí Minh hay tại Hà Nội sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề về lộ trình học, phương pháp học phù hợp. Tuy nhiên tìm được trung tâm uy tín, chất lượng cũng là vấn đề đang được quan tâm nhất.

Trước khi giúp bạn có thêm những gợi ý tin tưởng về địa chỉ học nghiệp vụ uy tín chúng tôi sẽ phân tích những sai lầm mà phần lớn người học xuất nhập khẩu gặp phải.

Những Sai Lầm Khi Đăng Ký Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Thực Tế

Dưới đây là những sai lầm của rất nhiều bạn gặp phải trong quá trình tìm hiểu Khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt.

1, Bạn chỉ học khi trung tâm đó cấp chứng chỉ

Bạn luôn nghĩ phải có những chứng chỉ trong hồ sơ xin được việc? Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, đa phần nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến tư duy, sự linh hoạt giải quyết vấn đề của bạn trong khi phỏng vấn.

Điều quan trọng bạn đã hiểu và làm được những gì từ khóa học đó. Tôi gặp rất nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp những tham gia các lớp nghiệp vụ tại trung tâm, vẫn có thể xin được việc tốt thậm chí không yêu cầu kinh nghiệm vì nhà tuyển dụng thấy rằng họ có khả năng và thái độ làm việc tốt, tinh thần học hỏi tư duy nhanh nhạy trong công việc.

2, Học cấp tốc càng nhanh càng tốt

Bạn mất 4 năm học đại học tốt nghiệp chuyên nghành hải quan hoặc thanh toán quốc tế nhưng vẫn không làm được việc vậy tại sao lại nôn nóng muốn thành thạo nghề thật nhanh chỉ trong 01 tháng?

Xem thêm bài viết hay:  Thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Cách đăng ký thẻ ghi nợ quốc tế đơn giản

Thực tế là không có khóa học nào có thể giúp bạn biết làm tất cả công việc Xuất nhập khẩu cả vì khi đi làm bạn cũng không thể “ôm” hết công việc trong chuỗi các nghiệp vụ theo từng quy trình này được. Hãy nhớ, bạn là một mắt xích. Tuy nhiên để làm tốt được công việc của mình thì đòi hỏi người làm việc phải hiểu biết hết và có sự quan sát công việc của mọi người xung quanh. Vì thế thời gian để kết thúc một khóa học nghiệp vụ từ 2 tháng là hoàn hảo nhất vì bạn có thời gian thực hành và tự học thêm.

3, Học xuất nhập khẩu là phải được đi thực tế

Đây là suy nghĩ của hầu hết hoc viên khi học Xuất nhập khẩu vì họ nghĩ rằng, phải đi thực tế, phải được ra cảng thì mới đúng là học và làm xuất nhập khẩu. Nhưng nếu tinh ý bạn sẽ thấy đó chỉ là công việc của nhân viên hiện trường, bộ phận giao nhận trong toàn bộ hệ thống công việc về xuất nhập khẩu.

Với người chưa học và hiểu về nghề này bạn luôn nghĩ phải đi thực tế càng nhiều thì mới có hiểu và làm tốt công việc hoặc như vậy mới xin được việc nhưng bạn chỉ cần hiểu các nghiệp vụ, quy trình làm như thế nào và những lưu ý cần có là gì thì đã có thể trở thành nhân viên xuất nhập khẩu xuất sắc rồi. Quá trình thực tế tại cảng sẽ giúp bạn thỏa mãn trí tò mò “tai nghe-mắt thấy” về quy trình làm hàng và hiểu được rõ hơn công việc của mình chứ không phải không đi thực tế là bạn không biết gì về xuất nhập khẩu.

Tại Sao Học Xuất Nhập Khẩu Ra Không Xin Được Việc?

Ngành xuất nhập khẩu là một trong những ngành “hot” hiện nay, khi việc giao thương giữa các nước trên thế giới ngày càng trở nên phát triển, đòi hỏi cung cấp một nguồn nhân lực đủ cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng. Trên thực tế, sinh viên học ngành Xuất nhập khẩu mỗi năm ra trường rất nhiều nên với mong muốn có một vị trí ổn định trong ngành xuất nhập khẩu là điều không hề dễ dàng.

Nhìn chung, đứng trước hàng loạt những thách thức bạn cần phải hiểu rõ lý do khiến bạn không xin được việc làm phù hợp sau khi bạn học xong ngành Xuất nhập khẩu!

1, CV xin việc không đủ hấp dẫn

Đây là một trong những lý do cơ bản nhất khiến bạn bị loại ngay từ “vòng gửi xe” của các nhà tuyển dụng. Có rất nhiều bạn không chú trọng đến nội dung CV của mình mà chỉ làm sơ sài và thiếu rất nhiều nội dung mà các nhà tuyển dụng cần, một số bạn viết CV quá dài nhưng còn lan man khiến cho người đọc cảm thấy chán nản và muốn bỏ luôn đơn của bạn đi.

Các nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian đọc hết một bản CV, họ thường sẽ quan tâm tới những vị trí mà họ đang khuyết, thế nên bạn cần phải có sự tìm hiểu kỹ về các vị trí mà họ đang muốn tuyển dụng và hơn thế nữa các nhà tuyển dụng thường khao khát những người đã có kinh nghiệm sẽ giúp họ không bị tốn một khoản chi phí đào tạo nào.

2, Tinh thần làm việc kém, bị động

Để có thể đáp ứng được công việc trong ngành này bạn cần phải có được cho bản thân mình một thái độ làm việc thật tốt và cần phải tích cực học hỏi thêm những kinh nghiệm từ những đồng nghiệp khác có kinh nghiệm trong công ty, chăm chỉ nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao dù là nhỏ nhất.

Bạn cần phải vạch ra một chiến lược cụ thể, note lại những công việc mà bạn cần phải hoàn thành, chủ động nhận nhiệm vụ cho dù đấy chỉ là đi photo tài liệu cho cuộc họp, tham gia vào công tác chuẩn bị cho một buổi họp, tuy nhỏ nhặt nhưng chắc chắn bạn sẽ đọc được những tài liệu không tồi đâu mà lại còn được lòng sếp và các đồng nghiệp.

3, Thiếu khả năng giao tiếp

Đây là một trong những lý do khiến bạn muốn thu mình lại và không muốn giao tiếp quá nhiều với những người xung quanh có rất nhiều lý do khiến bạn cảm thấy tự ti trong giao tiếp có thể là do ngoại hình của bạn, không tự tin vì mình chưa từng làm nghề nào có liên quan đến vị trí mà mình ứng tuyển điều này khiến cho bạn cảm thấy sợ hãi trước các nhà tuyển dụng và có thể là bạn không thể khẳng định được với họ là mình có thể làm tốt công việc này một cách đầy tự tin thế nên điều này sẽ gây đến một điểm trừ rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng.

Xem thêm bài viết hay:  PO là gì? Những điều khoản bắt buộc trong đơn đặt hàng PO

4, Học dở chừng, không quyết tâm

Nói thẳng ra là hầu như các bạn khi tham gia vào những khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu đều mong muốn lấy được một tấm bằng chứng chỉ để hành nghề. Trong số ấy có một số bạn chịu khó học hỏi và tìm hiểu tích lũy thông tin để giúp bản thân sau này tốt hơn trong công việc thế nhưng lại có một số bạn chẳng như vậy vẫn cứ đi học, thích thì nghỉ khiến cho kiến thức cứ bị đứt đoạn và cho rằng chỉ cần chứng chỉ là xin được việc.

Việc bạn có được chứng chỉ tốt nhưng thực tế lại không thể áp dụng được vào công việc vừa khiến bạn cảm thấy áp lực, hoang mang.Hãy chấn chỉnh lại bản thân mình ngay nếu như bạn đang giữ cái suy nghĩ như vậy và hãy dùng một thái độ học tập tốt là quan trọng nhất.

5, Kĩ năng tin học văn phòng kém

Hầu như khi ra trường các bạn đều có trong tay các chứng chỉ tin học để đủ điều kiện ra trường tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về mảng tin học văn phòng này từ word, excel, powerpoint… cho đến việc đơn giản như photo tài liệu, in tài liệu, chuyển tài liệu đi qua máy fax, … Thế nên hãy nghiêm túc trước những sự chọn lựa của mình, lý do mà bạn đặt ra nên là làm thế nào để bản thân mình tốt hơn, lấy động lực để học thật chăm chỉ, vì những thứ đơn giản như vậy mà bạn còn chẳng làm được thì bạn làm sao có thể làm tốt công việc mình được giao sau này kia chứ!

Vậy Nên Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất Tại Tp.HCM Và Hà Nội?

Một trung tâm dạy xuất nhập khẩu thực tế uy tín phải đáp ứng được các yếu tố sau:

Ở Hà Nội và Hồ Chí Minh có những trung tâm xuất nhập khẩu nào đáp ứng đủ các tiêu chí đào tạo nêu trên

1. Khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại VinaTrain [Hà Nội – Hồ Chí Minh – Online]

Mô hình đào tạo kết hợp và tổng quan khá mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chi phí cho giảng viên trung tâm này được đánh giá luôn cao hơn nhiều với các trung tâm đào tạo khác nên đã chiêu mộ được khá nhiều người giỏi nhận lời giảng dạy thực tế trong các khóa học. Đây là một địa chỉ hàng đầu nếu như bạn đang muốn tìm hiểu học xuất nhập khẩu ở Hà Nội cũng như tại TPHCM.

Hiện tại, đơn vị này đang đào tạo những khóa học nghiệp vụ liên quan tới xuất nhập khẩu cơ bản như sau:

Nếu bạn là người mới bắt đầu nên học 1 khóa xuất nhập khẩu thực tế sẽ được học bao quát những kiến thức liên quan tới công việc hơn.

Hiện tại, Trung tâm VinaTrain áp dụng cả hình thức đào tạo online và trực tiếp tại trung tâm nên các bạn ở xa khu vực Hà Nội và Hồ Chí MInh hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức học online. Đó cũng là một lựa chọn hợp lý

Ngoài ra Vinatrain còn đào tạo theo hình thức Inhouse dành cho doanh nghiệp.

Ngoài đào tạo cho các bạn hoc viên Vinatrain còn là đơn vị cung ứng đơn hàng cho các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: Hành chính nhân sự, Xuất nhập khẩu, tin học văn phòng, kế toán…

Cân nhắc:

 • Chương trình học bám sát thực tế, chứng từ và thực hành trực tiếp trên phần mềm
 • Giảng viên 100% có chuyên môn nghiệp vụ
 • Hỗ trợ các nghiệp vụ sau khi kết thúc khóa học. Hỗ trợ hoc lại.
 • Sau mỗi chuyên đề thường khảo sát chất lượng khóa hoc

Thông tin liên hệ:

 • Webiste: https://vinatrain.edu.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/VinaTrain/
Xem thêm bài viết hay:  Đau cơ liên sườn là gì? Nguyên nhân và cách giảm đau hiệu quả

2, Khóa học xuất nhập khẩu thực tế đại học Ngoại Thương – Đại học kinh tế Tp.HCM [Hà Nội- Hồ Chí Minh]

Ngoại thương nơi đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu đầu tiên tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đây vẫn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

Tuy nhiên nếu mô hình đạo tạo này kết hợp được việc mời thêm những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế trong xuất nhập khẩu thì khóa học sẽ chất lượng hơn.

Cân nhắc: Các khóa học tại đây được mở thường xuyên và có nhiều khóa học phù hợp với nhu cầu của bạn tuy nhiên bạn nên cân nhắc vì chương trình đào tạo chưa được đánh giá cao về tính thực tế.

Hiện tại chương trình đào tạo ở đây tập trung đào tạo một khóa học nghiệp vụ duy nhất là xuất nhập khẩu thực tế với mức học phí áp dụng từ: 1.500.000 VNĐ – 2.200.000 VNĐ/khóa học với hình thức online và đào tạo trực tiếp

 • Link khóa học tại trường đại học Ngoại Thương: http://ktkdqt.ftu.edu.vn
 • Link khóa học của trường đại học kinh tế: https://gec.edu.vn/chuyen-vien-xuat-nhap-khau.html

3, Trung tâm đào tạo nghiệp vụ thưc tế EximTrain [Hà Nội-Hồ Chí Minh-Online]

Exim Train được nhiều người đăng ký học và đánh giá có chất lượng đào tạo rất tốt do chị Vân Khánh giám đốc trung tâm thành lập và trực tiếp giảng dạy. Trước khi giảng dạy tại Exim Ceo Vân Khánh có nhiều năm kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu thực tế trong các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Cân nhắc: Tuy nhiên nhiều thông tin gần đây cho rằng chương trình học tại Exim vẫn mang tính bao quát, thời gian gần đây các lớp mở không thường xuyên dẫn tới tình trạng đợi lớp, nhiều người học xong rất hiểu nhưng khó ứng dụng kiến thức được học vào thực tế vì chưa chia cụ thể thành từng chuyên đề. Khi mở lớp tập trung nhiều học viên dẫn tới giảm tương tác.

dao-tao-xuat-nhap-khau-thuc-te-tai-eximtrain

Lệ phí khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Eximtrain đang áp dụng là 3.500.000 VNĐ ngoài ra trung tâm này còn áp dụng nhiều chương trình ưu đãi học phí khi bạn thanh toán trước ngày khai giảng. Hiện tại trung tâm này cũng có 2 hình thức đào tạo online và trực tiếp tại trung tâm.

Nói về EximTrain, từ năm 2016 đây là một trong những trung tâm đào tạo nghiệp vụ thực tế có học viên tham gia đông nhất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Học viên chủ yếu là người mới bắt đầu chưa có nghiệp vụ cần đào tạo thực tế.

 • Link khóa học: http://eximtrain.vn

4, Trung Tâm Tân Cảng [Hồ Chí Minh]

Với cam kết chất lượng là hàng đầu, đào tạo thực tế 100% các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Tân Cảng được nhiều người tìm kiếm và tham gia với mong muốn cải thiện kiến thức thực tế.

Về chính sách đào tạo tại đây cũng tương tự các đơn vị khác, học viên đăng ký được học thử 2 buổi nhưng nếu đăng ký chính thức sẽ không được tính là học thử. Trung tâm hỗ trợ bảo lưu và học lại 06 tháng. Cuối khóa học khi đi đủ số buổi sẽ nhận được chứng chỉ đào tạo do Tân Cảng cấp.

Hiện tại, thế mạnh đào tạo chính của đơn vì này là liên kết với các doanh nghiệp và trường đại học đào tạo cho sinh viên và học ngắn hạn tham quan về xuất nhập khẩu. Đây là một địa chỉ rất thích hợp để bạn tham khảo nếu muốn học xuất nhập khẩu tuy nhiên bạn cần để ý thời lượng vì các khóa học chia nhỏ sẽ khiến người học tốn nhiều phí hơn nếu muốn học tổng hợp. Những khóa học như vậy sẽ phù hợp với người có kiến thức hoặc nhu cầu nhất định cần học chuyên sâu một mảng trong xuất nhập khẩu hơn.

 • Link khóa học để bạn tham khảo:http: //trainingtancang.com/khoa-hoc

Lời Khuyên Để Học Xuất Nhập Khẩu Hiệu Quả Tại Trung Tâm

Với đặc thù của ngành Xuất nhập khẩu yêu cầu những bài học thực tế và sự trải nghiệm nhiều nên việc lựa chọn một khóa học đào tạo nghiệp vụ là điều rất cần thiết. Kết thúc khóa học các bạn không chỉ được trang bị kiến thức chuyên ngành mà còn những kĩ năng cần thiết khi làm nghề, ngay khi tìm được trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín nhưng bạn học không có phương pháp cũng khó thành công được.

Lời khuyên cho các bạn có nhu cầu học xuất nhập khẩu tại các trung tâm ở Tp.HCM và Hà Nội hiện nay là:

Hãy nhớ, người tuyển dụng họ chấp nhận thuê một nhân viên chưa có kinh nghiệm về đào tạo nếu người đó luôn trong tâm lý cầu tiến, ham học hỏi chịu khó và nhiệt tình trong công việc, không ai muốn giữ một nhân viên không biết quan sát và học hỏi cả.

Để bạn có thêm động lực tác giả sẽ tóm tắt lương của ngành này đối với người mới đi làm bạn tham khảo:

Con đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng và con đường ấy cũng gập ghềnh gian nan lắm chứ không phẳng lặng và mượt mà đâu vì thế để có thể lấn thân vào ngành xuất nhập khẩu thì bạn cần phải cải thiện kỹ năng mềm và kiến thức của bản thân nữa nhé! Hy vọng qua bài viết đầy chi tiết ở trên giúp bạn phần nào tìm hiểu được những trung tâm uy tín về khóa học xuất nhập khẩu ở đâu là tốt và phù hợp với bạn nhất có thể.

Chúc bạn thành công!

[/tab] [/tabs]

Nguồn: Minh Thủy – Biên Tập