Hướng dẫn cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất tại trungcapyduoctphcm.edu.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Aptomat là một thiết bị rất quan trọng trong mạng lưới điện gia đình, nó giúp đóng hoặc ngắt nguồn điện khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, làm thế nào chọn aptomat phù hợp không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất nhé!

Aptomat là gì?

Aptomat (CB) được biết đến là một thiết bị dùng để bảo vệ an toàn cho toàn bộ hệ thống các thiết bị điện trong gia đình. Nó có thể tự động cắt mạch điện hoặc bảo vệ hệ thống điện khi xảy ra sự cố.

Cách tính dòng điện để chọn aptomat tổng

Để chọn được aptomat phù hợp cho gia định bạn cần biết cách tính dòng điện cơ bản sau:

Trong đó: 

  • P: Công suất tiêu thụ các thiết bị điện.
  • U: Hiệu điện thế.
  • I: Chỉ số chọn aptomat.

Ví dụ: Bạn đang dự định mua một aptomat có tổng là 63 Ampe, dòng điện đang sử dụng là 220V. Vậy thì công suất aptomat phải tải là: 220 X 63 = 13.860 W. 

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 quán bánh ướt lòng gà Đà Lạt ăn ngon quên lối về

Cách tính dòng điện để chọn aptomat tổng

Cách chọn aptomat cho các thiết bị riêng biệt

Chọn aptomat cho bình nước nóng lạnh

Khi chọn aptomat cho các bình nước nóng lạnh, bạn cần phải tính được công suất trên thiết bị này hoặc có thể quan sát trực tiếp trên nhãn năng lượng sản phẩm.

Thường thì aptomat phù hợp cho các bình nước nóng lạnh mini trong gia đình có công suất từ 1500W, bình gián tiếp khoảng 2500W, bình trực tiếp khoảng 3500W hoặc 4500W tùy loại.

Chọn aptomat cho bình nước nóng lạnh

Chọn aptomat cho điều hòa

Dựa vào công suất của các loại máy điều hòa sẽ chọn được aptomat phù hợp như sau:

  • Điều hòa có 9000Btu – 2637W: Nên chọn aptomat 8 – 12A.
  • Điều hòa có 12000Btu – 3516W: Nên chọn aptomat 16 – 20A.
  • Điều hòa có 18000Btu – 5300W: Nên chọn aptomat 20 – 30A.
  • Điều hòa có 24000Btu – 7032W: Nên chọn aptomat trên 30A.

Trong tình huống tất cả điều hòa nhà bạn cùng sử dụng một aptomat thì bạn phải tính công suất tất cả các thiết bị điện, sau đó đưa ra một loại aptomat phù hợp tránh trường hợp sự cố khi quá tải, chập cháy dòng điện.

Chọn Aptomat cho điều hòa

Chọn aptomat cho bếp từ

Các loại bếp từ thông thường công suất của nó giao động từ 1000W, 1400W, 1800W. Cách lựa chọn aptomat phù hợp cũng thực hiện tương tự như các thiết bị trên.

Chọn aptomat cho bếp từ

Một số điều cần lưu ý khi chọn aptomat

Sau khi biết công thức tính dòng điện trong gia đình để chọn aptomat phù hợp, bạn cần phải tìm hiểu, lựa chọn aptomat chất lượng, uy tín được bán trên thị trường như: Panasonic, Sino,…

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Những tấm chân tình (trang 35) Bài 13: Cuộc sống đô thị – Tiếng Việt lớp 3 Cánh diều Tập 2

Nên lắp các aptomat nhánh cho từng phòng riêng biệt để trường hợp khi xảy ra sự cố thì những aptomat nhánh sẻ nhảy trước. Aptomat tổng chỉ nhảy khi xảy ra sự cố nghiêm trọng hay ngắt mạch dây nguồn.

Khi tiến hành lắp aptomat, bạn cần thống kê lại thông số toàn bộ công suất tiêu thụ của các thiết bị điện để biết được cường độ tối đa là bao nhiêu. Từ đó, lựa chọn thông số chênh lệch trong khoảng ± 30%.

Một số điều cần lưu ý khi chọn aptomat

Trên đây là hướng dẫn cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất mà trungcapyduoctphcm.edu.vn chia sẻ đến bạn. Nếu có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất tại trungcapyduoctphcm.edu.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận