Interface là gì? Đặc điểm của Interface và khi nào thì nên dùng?

Bạn đã bao giờ thấy thuật ngữ Giao diện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy Interface là gì mà lại được ứng dụng rộng rãi trên nhiều khía cạnh như vậy?

Để tìm ra câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất. Mời các bạn cùng Wikikienthuc.com tìm hiểu về Giao diện qua bài viết dưới đây. Hi vọng qua đây bạn đã có thêm những hiểu biết cần thiết về Interface là gì.

Khái niệm về Giao diện là gì?

Giao diện là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi thấy thuật ngữ Giao diện xuất hiện liên tục trên nhiều lĩnh vực. Để bạn có thông tin đầy đủ nhất, chúng tôi sẽ đưa ra một vài khái niệm cơ bản về Giao diện trên nhiều loại khác nhau.

Giải thích khái niệm Interface là gì?

1. Giao diện trong máy tính và giao diện người dùng là gì

Với máy tính và giao diện người dùng, khái niệm Giao diện tương đối đơn giản để hiểu. Thông tin về hai khu vực này sẽ có sẵn dưới đây:

 • Trong máy tính: Giao diện được hiểu chung là các cổng giao tiếp hiện diện trong trạng thái mạng. Dựa trên các cổng giao tiếp này có thể chia sẻ thông tin với các máy tính khác nhau.
 • Trong UI (Giao diện người dùng): Giao diện được hiểu là các nhóm đối tượng có sẵn hoặc do người dùng thiết lập lại trong lập trình. Giao diện có sẵn trong cả hai hệ điều hành Android và Windows. Chỉ khi lập trình khác đi thì Giao diện mới xuất hiện dưới nhiều dạng tồn tại khác nhau.

2. Giao diện trong lập trình hướng đối tượng (Java) là gì

Trong lập trình hướng đối tượng, Interface được hiểu là lớp vỏ bên ngoài bao bọc các chức năng nhỏ. Khi lập trình có thể liên kết nhiều Interface để các chức năng bên trong được kết nối với nhau. Hiểu sâu hơn, Giao diện là một loại khuôn mẫu. Yêu cầu tất cả các hành động hậu trường trong lập trình phải tuân theo mẫu này.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng của từ 'chả quyên' trong giới trẻ

Trong Java, Interface là giao diện của hệ thống. Khi sử dụng Giao diện, chúng ta sẽ kế thừa nhiều lớp Giao diện để tạo Giao diện mới. Không thể tạo Giao diện từ việc chỉ kế thừa 1 Giao diện như trước đây. Nhìn chung, các đặc điểm của Interface trong Java (lập trình hướng đối tượng) vẫn còn khá trừu tượng.

Với rất nhiều khái niệm về giao diện như trên, hy vọng bạn có thể trả lời được câu hỏi interface là gì ở đầu bài viết. Dưới đây Wikikienthuc sẽ đề cập thêm thông tin về Interface trong lĩnh vực xuất hiện nhiều nhất là lập trình hướng đối tượng. Hãy theo dõi để biết thêm thông tin hữu ích.

Các tính năng của giao diện trong lập trình đối tượng

Trong lập trình đối tượng, các giao diện có nhiều đặc điểm riêng biệt. Bạn cần biết khi nào bạn muốn hiểu rõ hơn về Giao diện.

Để các bạn hiểu thêm về Giao diện về đặc điểm. Wikikienthuc đã tổng hợp qua bài viết dưới đây.

 • Các giao diện thường chỉ chứa các thao tác lập trình khai báo chung. Các giao diện không thể chứa các phương thức ảo thuần túy chứa các định nghĩa riêng biệt.
 • Trong lập trình đối tượng, người lập trình không cần nhập từ khóa khai báo. Ngay cả với từ khóa trừu tượng và cũng ghi đè (mặc dù với thực hành chèn các thành phần khác).
 • Tất cả các thành phần Giao diện trong lập trình đối tượng là công khai. Do đó, lập trình viên không thể thiết lập báo cáo vi phạm quyền truy cập với bên thứ 3.
 • Giao diện có thể chứa nhiều chức năng bên trong. Nhưng tuyệt đối không được chứa các biến khác (hay còn gọi là thuộc tính). Bất kể đó là một biến hằng số (vẫn giữ nguyên trong mọi trường hợp) đến các kiểu biến tĩnh đều không được chứa trong Giao diện.
 • Trong lập trình, Interface không được chứa các phương thức đặc biệt khác dùng trong khởi tạo đối tượng. Bởi vì bản thân Giao diện không thể trả về lớp giao diện đầu tiên mà nó được phép định nghĩa. Cho dù nó là một phương thức khởi tạo hay một phương thức hủy là không thể.
 • Theo nghĩa rộng hơn, các lớp có thể được triển khai cho phép nhiều giao diện được lập trình cùng một lúc. Vì ở góc độ khác, hành động này được đánh giá là tính đa kế thừa của giao diện.
 • Cuối cùng, một giao diện có thể kế thừa từ nhiều loại giao diện khác trên cùng một hệ thống. Nhưng điểm khác biệt là interface không thể thực hiện kế thừa với bất kỳ lớp (class) nào.
Xem thêm bài viết hay:  Thất tình lục dục bao gồm những tình cảm và ý nghĩa nào?

Tại sao bạn nên sử dụng Interface trong lập trình?

Tại sao bạn nên sử dụng Interface trong lập trình hướng đối tượng?

Giao diện được sử dụng rộng rãi vì nó mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Đây là hai ưu điểm lớn nhất thuyết phục bạn sử dụng giao diện thay vì các tùy chọn khác.

 • Vì các giao diện có tính kế thừa cao. Có thể kế thừa từ nhiều giao diện khác. Đây là điều mà rất nhiều C # khác không làm được.
 • Như đã nói ở trên, Giao diện là một mẫu có rất nhiều quy tắc chung. Do đó, việc liên kết thông tin giữa các giao diện là tương đối dễ dàng. Các chức năng bên trong sẽ đồng bộ hóa nhanh hơn vì tuân theo nguyên tắc chung của mẫu giao diện.

bản tóm tắt

Như bạn đã thấy, Interface được ứng dụng trong công nghệ lập trình hướng đối tượng. Cũng như nhiều cách khác vì tính năng hữu ích.

Với bài viết, chắc chắn câu hỏi Giao diện là gì sẽ không còn làm khó được bạn nữa. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ để nhiều người biết hơn về Giao diện nhé.

Bạn thấy bài viết Interface là gì? Đặc điểm của Interface và khi nào thì nên dùng? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Interface là gì? Đặc điểm của Interface và khi nào thì nên dùng? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Nếu là một cuồng tiktok, POV hẳn là một trend mà bạn cực yêu thích rồi!

Nhớ để nguồn bài viết này: Interface là gì? Đặc điểm của Interface và khi nào thì nên dùng? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận