Invoice là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của Invoice

Hóa đơn là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của Invoice là gì? Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ không xa lạ với khái niệm này.

Nếu bạn vẫn chưa biết Invocie là gì và có nghĩa là gì? Thì ngay sau đây, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây. Để tìm hiểu thêm một số chi tiết về Hóa đơn.

Hóa đơn là gì?

Invoice được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là hóa đơn. Hóa đơn là chứng từ ghi đầy đủ các mặt hàng với số lượng, đơn giá, thành tiền của người phát hành.

Sau khi mua hàng, người bán sẽ viết hóa đơn. Nếu người mua thanh toán ngay, người bán sẽ xem lại hoặc đóng dấu là người mua đã thanh toán. Nếu chưa thanh toán, người bán cũng sẽ lập biên bản và yêu cầu người mua ký vào hóa đơn.

Hóa đơn là gì?

Trong thời gian giao hàng cho đến khi hoàn thành giao dịch. Giữa hai bên sẽ còn phải bàn bạc thêm một số vấn đề về giá cả, số lượng… Invoice được coi như một phiếu thu hoặc phiếu thu. Và nó là cơ sở để khi xảy ra khúc mắc giữa hai bên. Biên lai này sẽ là bằng chứng cực kỳ hữu ích.

Phân loại hóa đơn hiện tại

Hóa đơn được phân thành hai nhóm chính: hóa đơn cho hàng hóa vô hình và hóa đơn cho hàng hóa hữu hình.

Về hình thức, hai loại hóa đơn này có lẽ sẽ giống nhau. Nhưng về nội dung sẽ có rất nhiều điểm khác biệt. Chi tiết:

Xem thêm bài viết hay:  Interface là gì? Đặc điểm của Interface và khi nào thì nên dùng?

1. Hóa đơn viết cho hàng hóa vô hình

Ví dụ: Ông Peter đặt mua 10 máy ép nước mía tại Việt Nam. Sau đó cần chuyển 10 máy từ Hồ Chí Minh sang nhà máy của Peter ở Mỹ. Để vận chuyển 10 chiếc máy đi Mỹ cần trải qua các công đoạn sau:

 • Vận chuyển 10 máy từ kho Hồ Chí Minh đi kho Mỹ.
 • Đóng gói 10 kiện gỗ để đựng hàng hóa.
 • Làm thủ tục hồ sơ hải quan Việt Nam. Được phép mang hàng hóa ra khỏi Việt Nam.
 • Bốc xếp hàng hóa từ chành xe, giao tận xưởng tại Mỹ.

Tất cả các khoản phí cho các dịch vụ được liệt kê ở trên. Sẽ được ghi trên hóa đơn và thông báo để anh Peter thanh toán.

Trên đây là một ví dụ về hóa đơn hàng hóa vô hình. Dịch vụ vận chuyển này là hàng hóa mà chúng tôi không thể nhìn thấy. Cũng không thể giữ và không bị tồn kho. Vì vậy trước khi làm thủ tục mua bán hai bên đã thống nhất thỏa thuận và ghi vào hóa đơn.

2. Hóa đơn viết cho hàng hóa hữu hình

Ví dụ: Ông Peter mua 10 máy ép nước mía tại TP. Khi làm hợp đồng mua bán sẽ có hóa đơn kèm theo ghi rõ số lượng máy, giá cả, thương hiệu và chức năng cũng như công dụng của máy ép nước mía.

Trong trường hợp này, đây là hóa đơn cho hàng hóa vật chất. Vì máy ép nước mía là sản phẩm có thể nhìn thấy rõ ràng về hình dáng, kích thước. Cũng như các thông số được ghi trên máy.

Xem thêm bài viết hay:  Lọc mỡ máu là gì? Chi phí tốn kém không? Quy trình chi tiết

Đây là hai loại hóa đơn được sử dụng phổ biến trong mua bán hàng hóa quốc tế. Đối với hóa đơn hàng hóa vật chất. Khi đó các nhân viên hải quan sẽ phải kiểm tra và liên hệ trực tiếp, trước khi thông quan.

Đặc điểm của Hóa đơn trong thủ tục hải quan và mua bán quốc tế

Ví dụ: Ông Peter mua 10 máy ép nước mía tại TP. Và chuyển về nhà máy của ông Peter ở Mỹ. Khi đó, hóa đơn bán hàng quốc tế do người bán xuất cho ông Peter sẽ có các nội dung sau:

Khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, loại chứng từ này sẽ được gọi là “hóa đơn” hay hóa đơn thương mại. Trong trường hợp này, đây còn được gọi là chứng từ hải quan. Được cấp bởi một công ty hoặc doanh nghiệp, xuất khẩu hàng hóa qua biên giới quốc tế.

Hóa đơn này khác với hóa đơn giá trị gia tăng thường được sử dụng trong nước như sau:

 • Điều quan trọng đầu tiên: Bao gồm thông tin, tên, địa chỉ của người mua và người bán.
 • Điều quan trọng thứ hai: Đó là số hóa đơn và ngày phát hành hóa đơn. Nếu không có hai thông tin này thì khi sử dụng ở Việt Nam. Việc khai báo hải quan sẽ không thực hiện được.
 • Thông tin về hàng hóa vận chuyển: Tên mặt hàng, model, năm sản xuất, hàng mới hay hàng đã qua sử dụng, ..
 • Nước sản xuất của sản phẩm vận chuyển
 • Mã HS (nếu có)
 • Các điều kiện đã đồng ý
 • Đơn giá và tổng giá trị hóa đơn
 • Hóa đơn thương mại cần phải được đóng dấu và chữ ký của người bán để xác nhận tính xác thực
Xem thêm bài viết hay:  Lãnh cảm ở nam giới là gì?  Bí quyết vực dậy “lửa yêu”

Qua đây chúng ta có thể thấy rằng hóa đơn là chứng từ bắt buộc phải có trong hồ sơ xuất nhập khẩu. Để phục vụ quá trình làm thủ tục hải quan.

Hy vọng bài viết trên của Wikikienthuc.com đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về Invoice là gì? Và ý nghĩa và tầm quan trọng của Hóa đơn trong xuất nhập khẩu rồi.

Hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật thông tin mọi lĩnh vực trong cuộc sống một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn thấy bài viết Invoice là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của Invoice có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Invoice là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của Invoice bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Invoice là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của Invoice của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Viết một bình luận