Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học để bảo vệ làn da

Nhược điểm:

Do chất kem khá dày nên dễ gây bí da, khiến da bóng nhờn và có nguy cơ cao gây mụn cho làn da bạn. Ngoài ra, sử dụng kem chống nắng vật lý cũng hay để lại vệt trắng nhem nhuốc, lớp kem chỉ nằm trên bề mặt nên khiến da trắng bạch mất thẩm mỹ.

Kem chống nắng hóa học là gì?

Đặc điểm nhận dạng:

Kem chống nắng hóa học (hay còn gọi là “sunscreen”) được điều chế từ những thành phần hóa học. Thay vì phản xạ lại tia UV trước khi chúng tiếp xúc da như kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học sẽ hấp thụ các tia UV này và phân hủy, xử lý trước khi chúng gây nguy hại cho da.

Thành phần kem chống nắng hóa học thường có: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone…

Với các thành phần trong kem chống nắng hóa học, bạn cần đọc cẩn thận xem sản phẩm có chứa các chất gây kích ứng cho da bạn hay không.

Mẹo nhanh để phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học: nếu không có zinc oxide và titanium dioxide thì đích thị đó là kem chống nắng hóa học.

>>> Đọc thêm: Top 8 Kem chống nắng dành cho da khô: Chọn sao cho đúng?

Xem thêm bài viết hay:  Công thức nước rửa chén chuẩn nhất gồm những gì?

Ưu điểm:

Thấm nhanh vào da, khô thoáng, không gây bóng dầu, không để lại lớp màu trên da. Dùng kem chống nắng hóa học sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều vì lượng kem sử dụng cũng ít hơn so với kem chống nắng vật lý. Đồng thời, kem chống nắng hóa học cũng dễ tiệp vào màu da hơn, có thể được sử dụng để thay kem lót trang điểm.

Nhược điểm:

Sau khi thoa kem chống nắng, cần chờ 15 – 20 phút cho kem hấp thụ vào da rồi mới có thể ra ngoài trời.

Thường xuyên thoa lại sau 2 – 3 tiếng nếu làm việc, vui chơi ngoài trời vì chúng không bền vững trên da khi tiếp xúc ánh nắng.

Các thành phần trong kem chống nắng hóa học có thể gây kích ứng cho da, đặc biệt với những người sở hữu làn da nhạy cảm.

Kem chống nắng vật lý lai hóa học

Nắm bắt được ưu và nhược điểm của cả hai dạng kem chống nắng vật lý và hóa học mà dạng “con lai” của chúng đã ra đời. Như vậy bạn không cần đau đầu phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học trước khi mua nữa.

Các dòng sản phẩm chống nắng lai vật lý và hóa học này đều có chứa các thành phần hóa học và khoáng chất tự nhiên bảo vệ da khỏi tia UV.

Ngoài ra, với dạng kem chống nắng hóa học và vật lý này, bạn hoàn toàn có thể thừa hưởng các “tinh hoa” vốn có của cả hai dạng: thấm nhanh, không gây bết dính, nặng mặt, ít để lại màng trắng, ít gây kích ứng cho da.

Xem thêm bài viết hay:  Cách nhìn cổ tay biết có thai có chính xác không? Giải đáp từ bác sĩ sản khoa 

>>> Bạn có thể quan tâm: Những sự thật cần biết về kem chống nắng

Cách chọn đúng loại sau khi phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học