Khám phá từ A-Z Quần thể di tích Cố đô Huế mộng mơ, đậm chất thơ

Cố đô Huế là di tích quốc gia nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Đến đây, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh mà còn được tìm hiểu về lịch sử và kiến ​​trúc độc đáo của thời phong kiến ​​Việt Nam. Hãy theo chân trungcapyduoctphcm.edu.vn để khám phá tất tần tật về địa điểm du lịch này nhé!

1. Giới thiệu về Cố đô Huế

Quần thể Di tích Cố đô Huế (Quần thể Kiến trúc Cố đô Huế) là những di tích lịch sử, văn hóa được triều Nguyễn xây dựng từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn Cố đô Huế.

Cố đô Huế do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993. Ngoài ra, cụm di sản này còn được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách 62 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. .

Cố đô Huế nằm dọc hai bên bờ sông Hương ở thành phố Huế và một số vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Bạn có thể chọn tàu hỏa, xe khách hoặc máy bay đến Huế, sau đó thuê xe máy hoặc taxi để đến cố đô.

Cố đô Huế mở cửa từ 7h – 17h hàng ngày. Bạn cần sắp xếp lịch trình hợp lý để có đủ thời gian trải nghiệm những danh lam thắng cảnh nằm trong quần thể di tích này.

Di tích Cố đô Huế nằm ngay trung tâm thành phố Huế

2. Giá vé Cố đô Huế

Giá vé cho từng điểm tham quan

 • Cố Cung Huế (Đại Nội – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế): Người lớn 200.000 đồng, trẻ em 40.000 đồng.
 • Di tích: Lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức, lăng vua Khải Định: người lớn 150.000 đồng, trẻ em 30.000 đồng.
 • Di tích: Lăng Gia Long, Lăng Thiệu Trị, Lăng Đồng Khánh: Người lớn 50.000 đồng, trẻ em miễn phí.

Giá vé theo tuyến tham quan

 • Tuyến 3 (Hoàng cung Huế – lăng vua Minh Mạng – lăng vua Khải Định): Người lớn 420.000 đồng, trẻ em 80.000 đồng.
 • Tuyến 4 (Hoàng cung Huế – lăng vua Minh Mạng – lăng vua Tự Đức – lăng vua Khải Định): Người lớn: 530,000 VND, trẻ em: 100,000 VND.
 • Lộ trình kết hợp các di tích (thăm tất cả các di tích): Người lớn 580.000đ, trẻ em 110.000đ.
Xem thêm bài viết hay:  Be like là gì ? Cảnh báo trào lưu ‘be like me’ khiến bạn và mọi người phải cười bể bụng

(Giá vé tham quan Cố đô Huế áp dụng từ ngày 01/01/2022)

Cố đô Huế

Giá vé được nhiều du khách đánh giá là khá hợp lý

3. Lịch sử hình thành

 • Kinh thành Huế bắt đầu được xây dựng vào mùa hè năm 1805 do đích thân vua Gia Long và các quan triều Nguyễn khảo sát thực địa và đảm nhận.
 • Năm 1809, 10 cổng xung quanh thành dần dần được mở.
 • Đến năm 1818, tập trung xây gạch ở 4 mặt Đông – Tây – Nam – Bắc.
 • Năm 1831 – 1832, vua Minh Mạng ra lệnh xây dựng trường bắn ở phía ngoài thành, hoàn thiện kiến ​​trúc tổng thể của thành.
 • Trong suốt 143 năm từ 1802, đây là kinh đô của nhà Nguyễn.

Cố đô Huế

Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại đã phần nào khẳng định giá trị toàn cầu của nó

4. Những điểm ấn tượng của Kinh thành Huế thu hút du khách

 • Di tích cung đình nguyên vẹn nhất Việt Nam: Trải qua hơn 2 thế kỷ tồn tại, các cung điện, kinh thành, lăng tẩm của các vị vua trong Quần thể di tích Cố đô Huế vẫn được lưu giữ. Toàn cảnh Kinh thành Huế vẫn đậm nét cổ kính, yên bình nhưng không kém phần tráng lệ.
 • Kiến trúc cố đô Huế theo phong cách quân đội: Đây là khu di tích hiếm hoi được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc quân sự phương Tây kết hợp với kiến ​​trúc phương Đông. Có 13 cửa, trong đó có 10 cửa ra ngoài, 1 cửa nội, 2 cửa thông thủy.

Cố đô Huế

Cố đô Huế là một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật quân sự
 • Có rất nhiều lăng mộ độc đáo của các vị vua và chúa: Các lăng đều được xây dựng theo phong thủy, chia làm 2 phần: Lăng – nơi chôn cất thi hài của vua; tẩm – nơi dựng gác, đình, điện.
 • Nơi cất giữ, bảo quản các bảo vật và nhã nhạc cung đình: Bạn sẽ được khám phá những đồ gốm, sứ,… có giá trị lịch sử tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Ngoài ra, bạn sẽ được thưởng thức nhã nhạc truyền thống của phương Đông – nhã nhạc cung đình Huế khi đến đây.
 • Tái hiện các nghi lễ cung đình: Festival Cung đình Huế có quy mô quốc gia và do nhà nước đứng ra tổ chức. Các lễ hội lớn nhỏ được tổ chức hàng năm sẽ tái hiện lại một số nghi lễ cung đình.
Xem thêm bài viết hay:  ‘Một giọt máu đào hơn ao nước lã’, quan hệ huyết thống luôn quan trọng hơn người ngoài

Cố đô Huế

Các nghi lễ cung đình được tái hiện hoành tráng và công phu

5. Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Cố đô Huế

 • Cố đô Huế: Có hơn 10 cửa ra vào và hơn 24 pháo đài kiên cố được thiết lập để phòng thủ. Trong Đại Nội xây dựng nhiều lăng tẩm cho vua chúa và các công trình lớn nhỏ khác.

Kinh đô huế

Tổng thể khu kinh thành Huế khiến ai cũng phải choáng ngợp
 • Ngọ Môn: là cổng chính của Hoàng thành, nằm ở phía nam Kinh thành Huế. Đây là một quần thể kiến ​​trúc đồ sộ, giống như một tòa lâu đài nguy nga, có thứ bậc được xây dựng từ phiến đá lộ thiên lâu ngày dẫn đến lầu Ngũ Phụng.

Ngọ Môn

Ngọ Môn là địa điểm check in của hầu hết du khách khi đến Huế
 • Kỳ Đại Trường (Cột cờ): nằm ở giữa mặt nam của Kinh thành Huế trong khuôn viên pháo đài Nam Chánh – nơi treo cờ vua. Đứng ở đây, bạn có thể ngắm toàn cảnh thành phố Huế thơ mộng trong tầm mắt.

Kỳ Đại Trường

Kỳ Đại Trường là nơi chứng kiến ​​sự thay đổi thể chế chính quyền ở Huế
 • Thành (Hoàng thành): được bao quanh bởi một bức tường vuông, mỗi chiều dài khoảng 600m, bảo vệ các cung điện quan trọng nhất của triều đình ..

Cố đô Huế

Bạn sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm di tích, đền đài và cung điện trong Đại Nội
 • Trường Quốc Tử Giám: Ngôi trường quốc học đầu tiên được xây dựng dưới triều Nguyễn với kiến ​​trúc tinh xảo và đặc sắc trong một không gian thoáng đãng.

Trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám là một trong những biểu tượng kiến ​​trúc độc đáo của Cố đô Huế
 • Điện Thái Hòa: là một cung điện hoành tráng nằm trong khu Đại Nội. Đến đây, bạn sẽ được mãn nhãn với 197 bài thơ được viết theo thể thơ lục bát nhất và “mục sở thị” ngai vàng hùng mạnh một thời của các vị vua nhà Nguyễn.
Xem thêm bài viết hay:  Hình xăm chữ tàu ý nghĩa cha mẹ đẹp nhất

Điện Thái Hòa

Vẻ đẹp lộng lẫy, uy nghiêm ở Điện Thái Hòa
 • Tử Cấm Thành (Hoàng thành): là bức tường thành thứ 3 của Cố đô Huế, giới hạn nơi ở, sinh hoạt và làm việc của vua và hoàng tộc. Đến đây, bạn sẽ hình dung được phần nào cuộc sống hào nhoáng của các bậc vua chúa ngày xưa.

Thành phố bị cấm

Tử Cấm Thành có thiết kế hình chữ nhật, phía trước là Đại Cung Môn.
 • Lăng mộ các vua Nguyễn: Đây là nơi để các vị vua nghỉ ngơi, thư giãn khi còn sống và chôn cất khi qua đời. Mỗi lăng đều mang một sắc thái riêng, tượng trưng cho phong cách và nhân cách của từng vị vua triều Nguyễn.

Lăng triều Nguyễn

Lăng vua Nguyễn là nơi được du khách check-in nhiều nhất
 • Cung Diên Thọ: là nơi ở của Thái hậu triều Nguyễn. Đến đây tham quan, bạn có thể tha hồ chụp hình tại các địa điểm như: Chính điện, nhà Tả Trà, lầu Tịnh Minh, Khương Ninh …

Cung Diên Thọ Huế

Điện Diên Thọ sở hữu một kiến ​​trúc quy mô với khoảng 20 công trình lớn nhỏ
 • Chùa Thiên Mụ: Là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở cố đô và là địa điểm hành hương không thể bỏ qua khi du lịch Huế. Ngôi chùa có tượng rùa làm bằng đá cẩm thạch mang ý nghĩa trường thọ, được mệnh danh là “đệ nhất cổ tự”.

Chùa Thiên Mụ ở Huế

Chùa Thiên Mụ ở Huế nổi tiếng đẹp và linh thiêng

Ghi chú: Quần thể Cố đô Huế là một di tích lịch sử có nhiều lăng tẩm, đình, chùa nên trang phục bạn mặc cần kín đáo, tránh hở hang quá đà.

Hi vọng những thông tin trungcapyduoctphcm.edu.vn chia sẻ sẽ giúp ích cho những chuyến đi tiếp theo Cố đô Huế của bạn thú vị và hấp dẫn hơn. Đừng quên săn voucher du lịch, nghỉ dưỡng tại Huế với giá hấp dẫn trên ứng dụng trungcapyduoctphcm.edu.vn để khám phá thêm nhiều địa điểm khác nhé!

banner-cta-voucher-du-lich

Nhớ để nguồn: Khám phá từ A-Z Quần thể di tích Cố đô Huế mộng mơ, đậm chất thơ

Viết một bình luận