Khám phụ khoa – 6 bước cơ bản chị em nào cũng nên biết

Theo thống kê năm 2019 của Bộ Y tế: “Có tới 90% phụ nữ mắc bệnh phụ khoa ít nhất 1 lần trong đời”. Tuy nhiên, chỉ một bộ phận rất nhỏ chị em chủ động thăm khám và điều trị, còn lại chủ quan nên bệnh ngày càng nặng hơn. Một trong những rào cản khiến chị em không dám đi khám phụ khoa là lo lắng quy trình khám có phức tạp không, khám phụ khoa có đau không? Hãy cùng bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa là danh mục khám bệnh chỉ dành cho nữ giới. Đây là quá trình kiểm tra, đánh giá sức khỏe của bộ phận sinh dục nữ từ ngoài vào trong, bao gồm: âm đạo, tử cung, buồng trứng và vùng chậu. Khám phụ khoa thường được thực hiện bởi bác sĩ phụ khoa hoặc chuyên gia sức khỏe sinh sản.

Khám phụ khoa thuộc danh mục theo dõi sức khỏe định kỳ. Quy trình thăm khám bao gồm: khám bên ngoài, xét nghiệm mẫu dịch tiết âm đạo và kiểm tra, siêu âm bộ phận sinh dục nữ bên trong cơ thể. Với quy trình này, các bác sĩ sẽ có thể kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc tế bào bất thường. Nếu cần thiết, các bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm như siêu âm hoặc xét nghiệm máu để đánh giá sức khỏe tổng thể.

Tầm quan trọng của khám phụ khoa

Khám phụ khoa là một việc quan trọng góp phần duy trì và nâng cao sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Những lợi ích của việc thăm khám bác sĩ phụ khoa bao gồm:

 • Phát hiện sớm các bệnh phụ khoa: Khám phụ khoa là danh sách các hoạt động khám sức khỏe được thực hiện nhằm phát hiện sớm các bệnh lý và các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản như viêm nhiễm vùng kín, viêm nhiễm tử cung, ung thư phụ khoa. và những bất thường ở bộ phận sinh dục nữ. Việc phát hiện bệnh sớm có thể giúp điều trị kịp thời và giảm nguy cơ tiến triển nặng hơn của bệnh trong tương lai.
 • Giúp chăm sóc sức khỏe sinh sản: Thăm khám định kỳ, đánh giá sức khỏe tại cơ quan sinh sản là cách giúp chị em có thêm kiến ​​thức để chăm sóc sức khỏe của mình. Ngoài ra, khám phụ khoa định kỳ còn giúp bác sĩ đánh giá và đưa ra lời khuyên cho chị em trong việc chăm sóc “cô bé”.
 • Đảm bảo sức khỏe tổng thể, đặc biệt là khi mang thai: Khám phụ khoa cũng có thể giúp đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn bằng cách kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng của nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh tim mạch và bệnh chuyển hóa đường. Trong trường hợp bạn đang có kế hoạch mang thai hoặc đang trong quá trình mang thai, khám phụ khoa định kỳ có thể giúp bạn chuẩn bị tốt về tinh thần và thể chất trước khi chào đón con yêu.
Xem thêm bài viết hay:  Giúp bé sinh mổ phát triển tốt

Đăng ký khám phụ khoa với các chuyên gia đầu ngành qua hotline 0916.690.018 hoặc điền vào form bên dưới

Các bước khám phụ khoa cơ bản nhất

Khám phụ khoa bao gồm 6 bước sau:

Hỏi bệnh sử và tình trạng hiện tại của bệnh nhân

Khi đi khám phụ khoa, để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và tạo cơ sở xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng mà bạn đang gặp phải, các bác sĩ sẽ đặt ra một số câu hỏi bao gồm:

 • Tuổi của bạn và tuổi khi hành kinh
 • Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào và thông tin về kinh nguyệt
 • Bạn có các triệu chứng như đau bụng, đau lưng, đau vùng chậu, ngứa âm đạo hoặc những bất thường khác?
 • Các câu hỏi liên quan đến tiền sử bệnh lý sức khỏe sinh sản như bệnh lậu, sùi mào gà, viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung…
 • Bạn đã từng mang thai, sinh con hay đã sử dụng thuốc tránh thai chưa?
 • Tiền sử bệnh án cá nhân và gia đình liên quan đến tim mạch, tiểu đường, thận, hô hấp, v.v.

Những câu hỏi này sẽ giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn, từ đó có những chỉ định thăm khám, xét nghiệm ở các bước tiếp theo. Bạn cần trả lời trung thực và chính xác để các bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Khám bộ phận sinh dục ngoài

Khám ngoài tử cung là quá trình kiểm tra bên ngoài vùng thân mật để tìm những bất thường như sưng, đau, đỏ, dị tật, mụn nước hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác. Kiểm tra này bao gồm kiểm tra bên ngoài lỗ mở âm hộ, bao gồm; môi lớn, môi bé, đáy chậu, v.v.

Hỏi bệnh sử và khám âm đạo là bước đầu tiên khi gặp bác sĩ phụ khoa

Bác sĩ sẽ thực hiện quy trình này bằng cách sử dụng đèn pin và kiểm tra bộ phận sinh dục ngoài tử cung để nhìn rõ hơn các chi tiết của vùng thân mật. Khám ngoài tử cung có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe sinh sản như nhiễm trùng hoặc khối u bên ngoài.

khám âm đạo

Khám bên trong âm đạo là một phần quan trọng của khám phụ khoa. Thông qua bước này, bác sĩ sẽ xác định tình trạng sức khỏe và tổng thể của âm đạo. Sau khi bệnh nhân nằm trên giường khám với tư thế đúng, bác sĩ sẽ bắt đầu khám âm đạo bằng cách đưa một dụng cụ đặc biệt gọi là mỏ vịt vào bên trong âm đạo. Khi đã vào đúng vị trí, mỏ vịt sẽ từ từ mở ra để bác sĩ có thể nhìn vào bên trong âm đạo và cổ tử cung.

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dịch tiết âm đạo hoặc lấy mẫu tế bào tử cung để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn và phát hiện bệnh sớm, xác định nguyên nhân gây bệnh để có hướng chẩn đoán chính xác. cách điều trị thích hợp nhất.

Quá trình này có thể gây khó chịu cho nhiều phụ nữ, nhưng nó sẽ không gây đau đớn. Nếu cảm thấy đau, hãy nói với bác sĩ để điều chỉnh kích thước mỏ vịt cho phù hợp hoặc có thể yêu cầu dừng khám.

Khám tử cung và buồng trứng

Kiểm tra tử cung và buồng trứng là một bước quan trọng trong việc đánh giá tổng thể sức khỏe sinh sản. Các bác sĩ có thể nhìn vào tử cung bằng tay hoặc đồng thời trong quá trình khám âm đạo.

 • Khám bằng tay: Bác sĩ sẽ đặt 2 ngón tay lên vùng bụng dưới, ấn nhẹ để kiểm tra vị trí và kích thước của tử cung. Đây cũng là cách kiểm tra cơ bản sự xuất hiện của những bất thường lớn như khối u, polyp trong tử cung…
 • Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể chỉ định chị em thực hiện siêu âm đầu dò để xác định rõ hơn cấu trúc, trạng thái của tử cung và buồng trứng. Đặc biệt, siêu âm đầu dò còn là biện pháp quan trọng giúp xác định những bất thường sâu bên trong như tắc ống dẫn trứng, viêm ống dẫn trứng, u xơ tử cung, u nang buồng trứng hay buồng trứng đa nang….
Xem thêm bài viết hay:  Bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Tiến hành các xét nghiệm cần thiết

Lấy mẫu dịch âm đạo hoặc mẫu tế bào tử cung để xét nghiệm xác định bệnh lý cũng như nguyên nhân gây bệnh

Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Thực hiện xét nghiệm nước tiểu có thể xác định nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt là viêm âm đạo hoặc các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu.
 • Xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV: Các xét nghiệm này giúp phát hiện ung thư cổ tử cung hoặc những bất thường ở vùng sinh dục liên quan đến virus HPV.
 • Xét nghiệm máu được dùng để đánh giá sức khỏe tổng quát và phát hiện những bất thường liên quan đến nhiễm trùng, ung thư… Ngoài ra, xét nghiệm máu còn giúp bác sĩ phát hiện những bất thường khác về sức khỏe như bệnh tật. bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, v.v.
 • Xét nghiệm nấm: Trong trường hợp bạn có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm nấm, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm nấm để xác định rõ hơn nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài các xét nghiệm trên, một số xét nghiệm khác cũng có thể được chỉ định như xét nghiệm HIV, xét nghiệm STDs,…

Tư vấn và hẹn lịch tái khám

Sau khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ cho bạn kết quả kiểm tra và tư vấn về sức khỏe của bạn. Trong trường hợp bạn mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ cũng sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất như dùng thuốc, kiêng khem hoặc chỉ định phẫu thuật phụ khoa nếu cần thiết.

Ngoài ra, chị em cũng sẽ được hẹn tái khám để kiểm soát sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

Khi nào cần gặp bác sĩ phụ khoa?

Các bác sĩ Khoa Phụ sản – trungcapyduoctphcm.edu.vn khuyên chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Đây là thời điểm vàng để phát hiện sớm và kiểm soát các bệnh phụ khoa một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đi khám trong các trường hợp sau:

 • Đau bụng dưới kéo dài, khí hư có mùi hôi, ngứa vùng kín, rối loạn kinh nguyệt thường xuyên
 • Dịch âm đạo xuất hiện bất thường về màu sắc, mùi và tính chất. Đặc biệt, nếu khí hư của bạn có kèm theo máu không rõ nguyên nhân thì bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám càng sớm càng tốt.
 • Nên khám phụ khoa trước khi kết hôn và khi có kế hoạch mang thai để đảm bảo sức khỏe sinh sản của người mẹ cũng như sự an toàn khi mang thai và sức khỏe của thai nhi.
 • Trường hợp bạn có tiền sử bệnh tật hoặc đang mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch, béo phì…
Xem thêm bài viết hay:  Ù tai – Dấu hiệu của nhiều bệnh

Chị em cũng nên chú ý đi khám phụ khoa khi đến tuổi tiền mãn kinh để kiểm soát những bất thường của cơ thể.

Bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa nếu có các triệu chứng tiền mãn kinh

Khám phụ khoa có đau không?

Nhiều chị em lo lắng không biết khám phụ khoa có đau không? Về cơ bản, khám phụ khoa không đau nếu được thực hiện đúng cách. Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu trong một số bước, nhưng điều này sẽ qua nhanh chóng. Bạn nên chú ý chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất có thể để tránh bị “ám ảnh tâm lý” khi đi khám phụ khoa.

Bên cạnh đó, bạn nên tuân thủ các chỉ định của bác sĩ khi đi khám phụ khoa để tránh tối đa những khó chịu. Hạ thấp cơ hông, thả lỏng cơ thể là điều nên làm để việc khám phụ khoa trở nên dễ dàng hơn.

Trong trường hợp cảm thấy đau vượt quá sức chịu đựng, bạn nên ra hiệu cho bác sĩ dừng khám hoặc chuyển sang khám khác phù hợp hơn. Nếu chưa quan hệ tình dục, bạn cũng nên nói với bác sĩ để tránh việc khám phụ khoa đau đớn do rách màng trinh.

Những lưu ý khi đi khám phụ khoa

Khi đi khám phụ khoa, chị em cần lưu ý những điều sau để việc thăm khám được diễn ra hiệu quả, an toàn:

 • Tránh đi khám trong thời kỳ hành kinh, thời điểm thích hợp nhất là sau khi hết kinh ít nhất 5 ngày. Ngoài ra, chị em không nên đi khám phụ khoa ngay sau khi sinh vì điều này có thể khiến kết quả xét nghiệm không chính xác.
 • Không sử dụng thuốc đặt âm đạo hoặc kem âm đạo 72 giờ trước khi kiểm tra. Ngoài ra, chị em cũng nên kiêng quan hệ tình dục trước 48h khi khám phụ khoa.
 • Hạn chế sử dụng các sản phẩm tẩy rửa quá mạnh vùng kín trước khi khám phụ khoa. Bạn nên vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng bằng nước ấm và mặc đồ lót thoải mái, thoáng khí.
 • Bạn nên ăn mặc thoải mái khi đi khám phụ khoa để quá trình thăm khám diễn ra dễ dàng hơn.

Đặc biệt, bạn nên cung cấp thông tin chi tiết và chính xác nhất có thể về tiền sử bệnh, các triệu chứng liên quan và thuốc điều trị để bác sĩ chẩn đoán chính xác và có phương án điều trị phù hợp.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Khoa Phụ sản – trungcapyduoctphcm.edu.vn là địa chỉ tin cậy của nhiều chị em khi thăm khám phụ khoa. Quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Sản phụ khoa, cùng hệ thống máy móc hiện đại uy tín chắc chắn sẽ đảm bảo tính chính xác và tư vấn phương pháp điều trị bệnh phụ khoa phù hợp nhất. từng khách hàng.

**Lưu ý: Thông tin trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bạn thấy bài viết Khám phụ khoa – 6 bước cơ bản chị em nào cũng nên biết có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Khám phụ khoa – 6 bước cơ bản chị em nào cũng nên biết bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Khám phụ khoa – 6 bước cơ bản chị em nào cũng nên biết của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận