Khám tuyến giáp bao gồm những bước nào? 3 lưu ý cần nhớ

Khám tuyến giáp được khuyến cáo nên thực hiện định kỳ để mọi người có thể kiểm soát sức khỏe của mình, phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị. Khám tuyến giáp gồm những bước nào? Cần lưu ý điều gì khi khám tuyến giáp?

Vai trò của khám tuyến giáp trong điều trị bệnh

Khám tuyến giáp là một khâu quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Kiểm tra tuyến giáp giúp bác sĩ xác định tuyến giáp của bạn hoạt động tốt như thế nào, xác định kích thước và hình dạng của tuyến giáp, đánh giá mức độ hormone và đánh giá mức độ bệnh của bạn.

Tuyến giáp là cơ quan quan trọng trong cơ thể, chịu trách nhiệm sản xuất các hormone cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể. Khi tuyến giáp hoạt động không bình thường sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như suy giảm chức năng tuyến giáp, tăng hoặc giảm chức năng tuyến giáp, ung thư tuyến giáp,….

Tuyến giáp là cơ quan nội tiết rất dễ bị tổn thương

Dựa trên kết quả kiểm tra tuyến giáp của bạn, bác sĩ có thể quyết định phương pháp điều trị phù hợp và theo dõi sự tiến triển của bệnh. Do đó, khám tuyến giáp là vô cùng quan trọng để chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp và giúp bệnh nhân đưa ra quyết định sáng suốt về việc chăm sóc sức khỏe của họ.

Liên hệ đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa Nội tiết – Tuyến giáp, qua hotline 0911.858.626 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

Những việc cần làm khi khám tuyến giáp

Kiểm tra tuyến giáp bao gồm một loạt các xét nghiệm, bao gồm kiểm tra thể chất tuyến giáp, xét nghiệm huyết thanh học và siêu âm tuyến giáp. Dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ có thể đưa ra quyết định về phương pháp điều trị phù hợp. Khám tuyến giáp cũng giúp bác sĩ theo dõi tiến triển của bệnh và có những điều chỉnh cần thiết trong điều trị.

Xem thêm bài viết hay:  Quá trình trao đổi chất và 5 điều cần biết

Khám lâm sàng tuyến giáp

Bước 1: Kiểm tra lịch sử y tế của bạn

Để kiểm tra lâm sàng tuyến giáp, bước đầu tiên là kiểm tra tiền sử bệnh của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, bao gồm các triệu chứng liên quan đến tuyến giáp như sốt, nhức đầu, đau cổ, khó thở, chán ăn, mệt mỏi và đầy bụng. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bệnh nhân và tiền sử bệnh gia đình, bao gồm các bệnh liên quan đến tuyến giáp như viêm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp và tiểu đường.

Bước 2: Nhìn và quan sát vùng cổ

Sau khi lấy tiền sử bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành khám vùng cổ của bệnh nhân để tìm dấu hiệu của bệnh bướu cổ. Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng cổ và xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như sưng, đau hoặc cứng cổ hay không. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bướu cổ, bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra bướu cổ bằng cách sờ nắn.

Bước 3: Sờ nắn bướu cổ

Sau khi bác sĩ tìm thấy dấu hiệu của bướu cổ, bước tiếp theo là sờ nắn bướu cổ để kiểm tra kích thước và độ cứng của bướu cổ. Bác sĩ sẽ đặt tay sau gáy người bệnh và dùng hai tay sờ nắn để cảm nhận kích thước, độ cứng chắc của bướu cổ. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem bướu cổ có di động hay không.

Khám tuyến giáp bằng kỹ thuật sờ nắn

ThS.BS Đào Đức Phong – Trưởng khoa Nội tiết trungcapyduoctphcm.edu.vn thực hiện kỹ thuật soi sau

Bước 4: Nghe bướu cổ

Nếu bác sĩ phát hiện bướu cổ, bước tiếp theo là lắng nghe bướu cổ để kiểm tra âm thanh. Nếu bướu cổ phát ra âm thanh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bướu cổ đang chèn ép các cơ và dây thần kinh ở vùng cổ.

Xem thêm bài viết hay:  Đi tiểu buốt và những điều cần biết

kiểm tra tuyến giáp

Ngoài các bước khám sức khỏe trên, bệnh nhân khám tuyến giáp thường được chỉ định làm các xét nghiệm tuyến giáp để đánh giá thêm chức năng của cơ quan nội tiết này.

Đầu tiên, xét nghiệm máu có thể đo mức độ hormone tuyến giáp. Nếu kết quả của xét nghiệm này cho thấy có sự bất thường về nồng độ hormone tuyến giáp, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện một xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân chính xác của sự bất thường.

Ngoài ra, xét nghiệm chức năng tuyến giáp cung cấp chỉ số TSH, T4 và T3 cho phép bác sĩ đánh giá cả tình trạng tuyến giáp hoạt động kém và tuyến giáp bất thường.

Làm bài kiểm tra trong khi kiểm tra tuyến giáp

Các chỉ số xét nghiệm là cơ sở quan trọng để chẩn đoán bệnh tuyến giáp

Trong đó, TSH là chỉ số hormone kích thích tuyến giáp và T3, T4 là chỉ số hormone tuyến giáp. TSH từ 0,4 đến 5 mIU/L, T3 từ 80 đến 200 ng/dL và T4 từ 5 đến 12 mcg/dL cho thấy hoạt động của hormone tuyến giáp bình thường.

siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán các vấn đề liên quan đến tuyến giáp, chẳng hạn như chẩn đoán khối u, nốt sáng và các vấn đề về chức năng tuyến giáp. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để theo dõi những bệnh nhân đã được điều trị tuyến giáp hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh rối loạn tuyến giáp.

Để thực hiện siêu âm tuyến giáp, bệnh nhân được yêu cầu nằm nghiêng trên giường với cổ thẳng. Bác sĩ nội tiết sẽ sử dụng máy siêu âm đặt trên da cổ để tạo ra hình ảnh của tuyến giáp trên màn hình.

Thông qua hình ảnh, bác sĩ chuyên khoa đánh giá kích thước, hình dạng và cấu trúc của tuyến giáp. Bác sĩ sẽ xem xét các vùng bất thường, đặc biệt là khối u, đốm sáng hoặc vùng tối và vị trí của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Mụn trứng cá: Thông tin cần biết

Những lưu ý quan trọng khi đi khám tuyến giáp

Khi đi khám tuyến giáp, người bệnh cần lưu ý một số điều quan trọng giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất:

  • Trước khi đi khám, bệnh nhân nên chuẩn bị sẵn tất cả các kết quả của các xét nghiệm và chụp cắt lớp tuyến giáp trước đó, cũng như ghi lại các triệu chứng mà họ đang gặp phải. Đây sẽ là những thông tin quan trọng giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán và kế hoạch điều trị chính xác.
  • Khi đi khám, bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ các loại thuốc điều trị tuyến giáp đang dùng và bệnh nhân nên chuẩn bị tâm lý, tránh căng thẳng, stress, huyết áp cao ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Những lưu ý khi khám tuyến giáp

Tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ rất quan trọng với bệnh nhân tuyến giáp

  • Sau khi có kết quả xét nghiệm, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng thuốc, đồng thời thường xuyên theo dõi sức khỏe và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trong quá trình điều trị. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào khác, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

**Lưu ý: Những thông tin trong bài của trungcapyduoctphcm.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi Fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bạn thấy bài viết Khám tuyến giáp bao gồm những bước nào? 3 lưu ý cần nhớ có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Khám tuyến giáp bao gồm những bước nào? 3 lưu ý cần nhớ bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Khám tuyến giáp bao gồm những bước nào? 3 lưu ý cần nhớ của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận