Kháng thể kháng tinh trùng trong miễn dịch sinh sản nam giới

Kháng thể chống tinh trùng ở nam giới có thể ảnh hưởng đến sinh sản bằng cách làm bất động hoặc ngưng kết tinh trùng.

Miễn dịch sinh sản nam là gì?

Miễn dịch là khả năng nhận biết và loại bỏ các vật thể lạ của cơ thể. Ở người, có thể chia đáp ứng miễn dịch thành hai loại là miễn dịch không đặc hiệu và miễn dịch đặc hiệu.

Miễn dịch không đặc hiệu là khả năng bẩm sinh được di truyền để tự bảo vệ bản thân từ khi sinh ra, bởi vì nó không đặc hiệu và không yêu cầu cơ thể phải tiếp xúc trước với vật thể lạ.

Miễn dịch đặc hiệu là trạng thái miễn dịch xuất hiện khi cơ thể đã tiếp xúc với kháng nguyên và có phản ứng tạo ra kháng thể đặc hiệu chống lại chúng. bộ nhớ đặc hiệu của kháng nguyên.

Kháng thể chống tinh trùng là kháng thể đặc hiệu cho tinh trùng. Nó thuộc loại miễn dịch đặc hiệu.

Kháng thể kháng tinh trùng có tính đặc hiệu miễn dịch

Kháng thể kháng tinh trùng được hình thành như thế nào?

Thông thường, tinh trùng trưởng thành chỉ xuất hiện ở nam giới và tinh trùng này là kháng nguyên cho cơ thể. Trong tinh hoàn có hàng rào máu-tinh hoàn và phức hợp liên kết, thực chất của hàng rào máu-tinh hoàn là sự liên kết bền vững của các tế bào cơ và kiểu cầu nối tế bào giữa các tế bào steroid.

Hàng rào này ngăn không cho tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của nó xâm nhập vào cơ thể, ngăn cách ống dẫn tinh với máu và tách tiền tinh trùng và tinh trùng trưởng thành ra bên ngoài hàng rào. Do đó, tinh trùng trưởng thành bị cách ly hoàn toàn khỏi hệ thống miễn dịch.

Xem thêm bài viết hay:  Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Phòng ngừa như thế nào?

Do một số nguyên nhân làm hàng rào máu-tinh hoàn bị tổn thương, khiến tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của nó xuất hiện trong máu sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể kháng tinh trùng.

Tùy thuộc vào vị trí của các kháng thể, tinh trùng có thể bị ảnh hưởng theo nhiều cách. Khi kháng thể được tìm thấy ở đuôi, tinh trùng có xu hướng bất động hoặc có thể cùng nhau.

Các kháng thể được đặt trên đầu ngăn không cho tinh trùng tự động kết hợp với trứng, do đó ngăn quá trình thụ tinh diễn ra. Trong một số trường hợp, chất nhầy cổ tử cung của người phụ nữ cũng có thể phát triển các kháng thể chống lại tinh trùng của chồng.

Kháng thể kháng tinh trùng có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản bằng cách giảm khả năng vận động hoặc tăng số lượng tinh trùng không hoạt động, ảnh hưởng đến sự xâm nhập của v qua chất nhầy cổ tử cung, thay đổi hiệu lực và phản ứng cực đoan, cản trở phản ứng giữa tinh trùng và trứng.

Nguyên nhân hình thành kháng thể kháng tinh trùng: tắc ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh bẩm sinh hoặc mắc phải, sinh thiết tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn, viêm nhiễm đường sinh dục.

Kháng thể kháng tinh trùng

Nguyên nhân vô sinh nam do kháng thể kháng tinh trùng là gì?

Kháng thể kháng tinh trùng có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản bằng cách làm bất động hoặc ràng buộc tinh trùng. Trong quá trình giao hợp, tinh trùng sẽ ở lại trong âm đạo mà không di chuyển vào tử cung để đến ống dẫn trứng hoặc di chuyển rất ít, cũng như khả năng tinh trùng có thể xâm nhập qua màng trong của trứng để trở thành hợp tử. đi ra ngoài.

Khi nồng độ kháng thể kháng tinh trùng trong huyết tương của nam giới cao thì khả năng vô sinh càng rõ ràng. Tỷ lệ vô sinh nam có kháng thể kháng tinh trùng là 1-6%.

Chẩn đoán kháng thể kháng tinh trùng

Chủ yếu dựa vào các xét nghiệm đặc hiệu để xác định kháng thể kháng tinh trùng là xét nghiệm MAR (Mixed antiglobulin reaction) theo cơ chế tinh trùng ngưng kết với hồng cầu cừu trong kháng huyết thanh do có sự hiện diện của IgG và IgA, xét nghiệm IBT (Immunobead Test) theo cơ chế của phức hợp polyacrilamid gắn với kháng thể người và kháng thể kháng tinh trùng.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt bệnh viêm mũi và viêm mũi dị ứng? Cách chữa viêm mũi hiệu quả

Ngoài ra, để xác định tỷ lệ và hiệu giá kháng thể ngưng kết tinh trùng trong huyết thanh bằng kỹ thuật xét nghiệm Franklin và Duckes.

Xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng được sử dụng trong các trường hợp: tinh trùng có độ kết dính trong tinh dịch, tinh trùng di động kém, số lượng tinh trùng ít, vô sinh nguyên phát và trước khi thắt ống dẫn tinh.

Điều trị kháng thể kháng tinh trùng

Điều trị vô sinh nam bằng kháng thể kháng tinh trùng bằng nhiều phương pháp như: dùng thuốc ức chế miễn dịch, thụ thai bằng thụ tinh trong tử cung với tinh trùng của chồng, thụ thai trong ống nghiệm, thụ thai bằng cách tiêm tinh trùng vào tế bào chất của noãn.

Chỉ định điều trị thường chỉ được tiến hành ở những bệnh nhân có mẫu tinh dịch có trên 50% tinh trùng ngưng kết do có kháng thể, khi kết quả xét nghiệm sau giao hợp có số lượng tinh trùng ngưng kết thấp bình thường.

Corticosteroid ức chế miễn dịch có thể làm giảm sản xuất kháng thể và sự kết dính kháng thể-kháng nguyên.

Trong y văn, không có sự đồng thuận về liều lượng, điều trị gián đoạn hoặc kéo dài. Vì vậy, điều trị tăng cường miễn dịch trong vô sinh nam bằng kháng thể kháng tinh trùng phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Kết quả đậu thai sau điều trị 34%.

Kháng thể kháng tinh trùng

Điều trị kháng thể kháng tinh trùng bằng sự can thiệp của nhiều phương pháp

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Về mặt sinh sản tinh trùng, sự kết hợp của tinh trùng với các globulin miễn dịch có thể chỉ ức chế một bước chức năng của sự xâm nhập chất nhầy, trong khi sự xâm nhập của trứng vẫn tiếp tục, việc cung cấp thụ thai trong tử cung sẽ là liệu pháp cần thiết. Thủ thuật có thể sử dụng tinh trùng của người chồng đã xuất ra (rửa tinh trùng với mục đích loại bỏ kháng thể bám trên màng tinh trùng).

Xem thêm bài viết hay:  Có thể sinh thường sau sinh mổ?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở người chồng có tinh trùng được kết hợp với globulin miễn dịch dẫn đến khả năng mang thai là 27%.

Ngày nay, với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) ban đầu cho kết quả thụ thai và thụ thai cao hơn, kỹ thuật này còn được chỉ định cho nam giới vô sinh có kháng thể kháng tinh trùng. thụ tinh trong ống nghiệm thất bại.

Tóm lại, kháng thể kháng tinh trùng trong miễn dịch sinh sản nam có thể xác định trực tiếp kháng thể kháng tinh trùng gắn màng tinh trùng có liên quan mật thiết đến vô sinh nam với yếu tố kháng thể kháng tinh trùng bằng cách đo hiệu giá kháng thể kháng tinh trùng trong huyết thanh và huyết tương tinh dịch.

Hiệu giá càng cao thì khả năng vô sinh càng lớn. Việc điều trị vô sinh nam do kháng thể kháng tinh trùng bằng các phương pháp IUI, IVF, ICSI đã mang lại nhiều kết quả cho bệnh nhân với mong muốn có con của các cặp vợ chồng hiếm muộn hiện nay mà nguyên nhân là do tinh trùng mang gen. kháng thể chống tinh trùng.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Kháng thể kháng tinh trùng trong miễn dịch sinh sản nam giới có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Kháng thể kháng tinh trùng trong miễn dịch sinh sản nam giới bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Kháng thể kháng tinh trùng trong miễn dịch sinh sản nam giới của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận