Khí CO2 là gì? Tính chất và những ứng dụng của khí CO2 trong đời sống

CO2 đóng góp nhiều vai trò vào sự hình thành và phát triển của sinh vật và các hoạt động của con người. Nhưng điều này chỉ ở dạng tồn tại tiêu chuẩn. Nếu hàm lượng CO2 quá nhiều hoặc quá ít đều có thể ảnh hưởng đến nhiều mặt.

Vậy ngay sau đây, mời các bạn cùng Wikikienthuc tìm hiểu thêm về CO2 là gì? Cũng như đặc điểm và ứng dụng của CO2 trong cuộc sống của chúng ta.

Khí CO2 là gì?

Muốn hiểu CO2 là gì chúng ta cùng đi vào bài viết tìm hiểu chi tiết từng phần nhé. Nhờ đó bạn có thêm thông tin đầy đủ về loại khí phổ biến này.

1. Khái niệm CO2 là gì?

CO2 là một chất khí có trong không khí rất quen thuộc với mọi người. CO2 còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như carbon, carbon dioxide hoặc carbon dioxide.

CO2 được tạo thành từ hai nguyên tố phổ biến là C (cacbon) và O2 (oxy). CO2 có thể tồn tại ở 3 dạng là khí, lỏng và rắn (đá khô).

Cấu trúc phân tử của CO2.

2. Những hoạt động nào có thể tạo ra CO2

CO2 có trong không khí do nhiều hoạt động. Sau đây chúng tôi sẽ tiết lộ một số cách tạo ra CO2 đơn giản nhất để bạn tham khảo.

 • CO2 được phun ra từ miệng núi lửa thông qua quá trình đốt cháy các nguồn than.
 • CO2 được tạo ra từ các hoạt động hô hấp hàng ngày của con người và động vật.
 • Khí CO2 sinh ra từ các hoạt động đốt cháy như đèn dầu, nến, bếp than, v.v.
 • Một lượng lớn CO2 được tạo ra do quá trình lên men của các hệ thống sinh học.
 • Oxy được tạo ra thông qua quá trình phân hủy của động vật và thực vật.
 • Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp sẽ thải ra một lượng khí CO2 rất lớn.
 • Từ cháy rừng và khí thải từ các phương tiện giao thông.
Xem thêm bài viết hay:  Thuần thục thì hiện tại đơn tiếng Anh không khó!

3. Tính chất của CO2

Đối với tính chất của CO2 chúng ta sẽ có tính chất vật lý và tính chất hóa học. Sau đây là chi tiết về hai tính chất này của CO2:

một. Tính chất vật lý

 • Không màu, không mùi ở điều kiện thường.
 • Có vị chua nhẹ
 • Hòa tan hoàn toàn trong nước
 • Nặng hơn không khí 1,524 lần
 • Hóa lỏng ở -78 ° C
 • Phân hủy ở nhiệt độ cao 2000 độ C thành CO và O2

b. Tính chất hóa học

 • Là một oxit có tính axit
 • Ở nhiệt độ cao, CO2 có tính oxi hóa khi phản ứng với các chất khử mạnh

Ứng dụng của CO2 trong đời sống

Sử dụng CO2 trong nhiều lĩnh vực không phải là vấn đề xa lạ đối với con người. Ngay sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về một số ứng dụng phổ biến nhất của CO2. Bạn có thể tham khảo như sau:

1. Ứng dụng tạo gas trong nước giải khát

Khi mở các chai nước uống, chúng ta sẽ thấy một lớp khí sủi bọt. Đây là CO2 được sử dụng để sản xuất đồ uống công nghiệp.

2. Sử dụng CO2 trong bình chữa cháy

Một lượng lớn CO2 lỏng sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ dưới 70 độ C. Như đã biết, CO2 nhẹ hơn và thường nằm ở tầng dưới của khí quyển. Khi phun CO2 lỏng làm ngưng tụ không khí, ngăn cản sự tiếp xúc trực tiếp với oxy gây cháy.

Ứng dụng của khí CO2 trong việc chế tạo bình chữa cháy.

3. Sử dụng CO2 làm dung môi

CO2 được sử dụng đúng liều lượng không gây ra các chất độc hại như nhiều loại dung môi thông dụng khác. Vì vậy, trong lĩnh vực cà phê, CO2 được sử dụng làm dung môi để loại bỏ hàm lượng cafein trong cà phê một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Reference là gì? Cách sử dụng từ reference chính xác nhất

4. Tăng lượng oxy đi vào không gian nhà kính

CO2 cũng được sử dụng để tăng lượng oxy trong các nhà kính chuyên trồng rau và cây xanh. Bởi vì quá trình quang hợp của thực vật cần lấy một lượng lớn CO2 và thải ra oxy. Vì vậy, càng nhiều CO2 trong ngày, cây cối càng có thể phát triển tốt.

5. Ứng dụng của CO2 trong sản xuất đá khô

Nhờ công nghệ nén lạnh làm khô CO2 nhanh chóng. Sử dụng đá khô, loại đá khô này giúp thực phẩm được tươi lâu hơn. Đồng thời không làm ô nhiễm nước và giảm trọng lượng trong quá trình vận chuyển.

Ứng dụng của CO2 trong làm đá khô.

6. Sử dụng CO2 trong sản xuất áo phao

Trong quá trình sản xuất áo phao, chúng ta sẽ thấy CO2 được áp dụng để giúp áo khoác phồng lên. Bên cạnh đó, CO2 còn có thể được ứng dụng cho nhiều loại dụng cụ khác như bơm hơi, bơm xe hơi, bơm bong bóng….

CO2 có khả năng ảnh hưởng xấu đến con người?

“Ô nhiễm, tăng CO2” không phải là cụm từ xa lạ trên các bản tin. Nguyên nhân của việc tỷ lệ phần trăm CO2 trong không khí tăng dần đều xuất phát từ các hoạt động của con người.

Điển hình là lĩnh vực khai thác than, các nhà máy công nghiệp hóa chất nặng và chính các phương tiện giao thông. Như đã nói ở trên, thành phần CO2 có thể được ứng dụng vào rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống của con người. Nhưng bất cứ thứ gì dư thừa đều không tốt, và CO2 cũng vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Kỹ thuật Y Sinh – lựa chọn hàng đầu cho các bạn yêu thích kỹ thuật và y học

CO2 được thải ra từ các nhà máy.

Riêng đối với con người khi lượng CO2 trong không khí vượt ngưỡng an toàn. Người hít phải sẽ để lại nhiều hậu quả. Có thể xảy ra khó thở, nghẹt thở, nhức đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn. Nếu lượng CO2 vượt quá lượng oxy trong không khí. Con người không thở được do ngạt khí CO2.

Với thảm thực vật và động vật tăng CO2 cũng mang lại nhiều tác động tiêu cực. Cây không tổng hợp được nitơ gây chết cây. Các loài động vật cũng không thể thở, suy nhược và dẫn đến tuyệt chủng. Vì vậy, chúng ta cần tăng cường các hoạt động ổn định độ trong lành của không khí.

bản tóm tắt

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu thêm về khí CO2. Chắc hẳn bạn không còn bối rối khi ai đó hỏi CO2 là gì.

Như bạn thấy, CO2 nếu vượt ngưỡng an toàn sẽ gây hại cho con người và hệ sinh thái. Vì vậy, chúng ta hãy đóng góp một phần nhỏ vào việc sử dụng CO2 đùn.

Bạn thấy bài viết Khí CO2 là gì? Tính chất và những ứng dụng của khí CO2 trong đời sống có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Khí CO2 là gì? Tính chất và những ứng dụng của khí CO2 trong đời sống bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Khí CO2 là gì? Tính chất và những ứng dụng của khí CO2 trong đời sống của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận