Khôi hài một cách sâu sắc qua những câu danh ngôn bất hủ của đại văn hào người Mỹ Mark Twain

Mark Twain là ai?

Mark Twain (30/11/1835 – 21/04/1910) tên thật là Samuel Langhorne Clemens, còn cái tên Mark Twain chỉ là bút danh của ông, bút danh này được sử dụng từ năm 1863 tạm hiểu là “sâu hai tấc đất”.

Vào ngày Mark Twain chào đời, sao chổi Halley đã sáng rực trên bầu trời Florida (một bang của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ) và thật kỳ lạ vào năm ông qua đời 1910, ngôi sao này lại vụt sáng trên bầu trời cao. Giống như một ngôi sao, Mark Twain sau này trở thành một tiểu thuyết gia, nhà hùng biện, một trong những nhà văn hài kịch nổi tiếng nhất nước Mỹ, cuộc đời của ông cũng vô cùng tươi sáng.

Cuộc đời Mark Twain rực rỡ như ngôi sao tỏa sáng vào ngày ông chào đời

Hầu hết những câu chuyện mà Mark Twain viết đều có nội dung chế nhạo những phong tục, tập quán, thể chế của xã hội đương đại bằng một phong cách vô cùng hài hước. Tác phẩm nổi tiếng đầu tiên của ông là “Con ếch nhảy nổi tiếng của hạt Calaveras”, với giọng điệu hài hước, tác phẩm này đã nổi tiếng chỉ sau một đêm. Nhưng không hiểu sao bây giờ đọc lại, chúng ta không thể nặn ra một nụ cười. Tiếp nối thành công, Mark Twain liên tục cho ra đời nhiều tác phẩm văn học hiện đại với văn phong hóm hỉnh vừa mang tính giải trí vừa mang giá trị chính trị – xã hội sâu sắc.

Cuối đời, nhà văn qua đời vì bệnh tim, lúc đó ông đang viết nhiều bản thảo và một cuốn tự truyện mở.

Xem thêm: Nhà văn, chính trị gia Maxim Gorky và những câu nói về giá trị con người

Những câu nói bất hủ của Mark Twain

Nếu bạn là người yêu thích các tác phẩm văn học của Mark Twain thì những câu nói của ông cũng sẽ khiến bạn phải thán phục. Những lý lẽ và quan điểm mà người viết đưa ra rất sâu sắc và chặt chẽ, những câu trích dẫn này được coi như những triết lý sống vô cùng giá trị.

 1. Đừng chia tay với những ảo tưởng của bạn. Khi họ ra đi, bạn có thể vẫn tồn tại, nhưng bạn đã không còn sống. → Đừng rời xa trí tưởng tượng của bạn. Khi họ mất đi, bạn vẫn có thể tồn tại, nhưng bạn không còn sống nữa.
 2. Hai mươi năm nữa bạn sẽ thất vọng vì những điều bạn không làm hơn là những điều bạn đã làm. Mở nút thắt dây thừng. Đi thuyền ra khỏi bến cảng an toàn. Căng buồm lên đón cơn gió. Khám phá. Mơ. Khám phá. → Hai mươi năm nữa, bạn sẽ thất vọng vì những điều bạn không làm hơn là những điều bạn đã làm. Vì vậy, hãy cởi trói, chèo thuyền ra khỏi bến cảng an toàn, căng buồm đón gió, khám phá, ước mơ và khám phá.
 3. Người đàn ông có ý tưởng mới là một kẻ lập dị cho đến khi ý tưởng đó thành công. → Một người có ý tưởng mới luôn bị coi là kẻ lập dị cho đến khi anh ta thành công.
 4. Người không biết đọc không có lợi thế hơn người không biết đọc. → Người không biết đọc cũng không hơn người không biết đọc.
 5. Bí mật của sự dẫn đầu là bắt đầu ngay. Bí quyết để bắt đầu là chia các nhiệm vụ phức tạp áp đảo của bạn thành các nhiệm vụ nhỏ có thể quản lý được, rồi bắt đầu từ nhiệm vụ đầu tiên. → Bí quyết thành công là bắt đầu. Bí quyết để bắt đầu là chia nhỏ những nhiệm vụ nặng nề, phức tạp thành những nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn, rồi bắt đầu với nhiệm vụ đầu tiên.
 6. Thiếu tiền là gốc rễ của mọi tội lỗi. → Thiếu tiền là gốc rễ của mọi điều ác.
 7. Một người đàn ông tròn trịa không thể nào chui ngay vào một cái lỗ vuông được. Anh ta phải có thời gian để sửa đổi hình dạng của mình. → Người tròn trịa không thể mong vừa cái lỗ vuông ngay được. Anh ta phải có thời gian để thay đổi hình thức của mình.
Xem thêm bài viết hay:  Những cách để bạn vượt qua vùng friendzone để tiến tới cưa đổ người ấy

danh-ngon-bat-hu-cua-mark-twain-voh

 1. Nếu bạn nói sự thật, bạn không cần phải nhớ bất cứ điều gì. → Nếu ​​bạn nói sự thật, bạn không cần phải nhớ bất cứ điều gì.
 2. Can đảm là chống lại nỗi sợ hãi, làm chủ được nỗi sợ hãi chứ không phải là không sợ hãi. → Dũng cảm là chống lại nỗi sợ hãi, chế ngự nỗi sợ hãi chứ không phải là không sợ hãi.
 3. Lòng tốt là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy. → Lòng tốt là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy.
 4. Đừng bao giờ cho phép ai đó trở thành ưu tiên của bạn trong khi cho phép bạn trở thành lựa chọn của họ. → Đừng bao giờ cho phép ai đó trở thành ưu tiên của bạn trong khi cho phép bạn trở thành lựa chọn của họ.
 5. Sự tức giận là một loại axit có thể gây hại cho vật chứa nó nhiều hơn bất cứ thứ gì mà nó được đổ vào. → Sự tức giận giống như axit, phá hủy vật chứa nhiều hơn bất cứ thứ gì nó đổ vào.
 6. Cách tốt nhất để làm bản thân vui lên là cố gắng làm người khác vui lên. → Cách tốt nhất để làm bạn vui lên là làm người khác vui lên.
 7. Chúng ta hãy sống sao cho khi chúng ta chết, ngay cả người làm tang lễ cũng phải hối tiếc. → Chúng ta hãy sống sao cho khi chết đi, người đưa tiễn cũng phải than khóc.
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 8 bài thơ Việt Bắc

danh-ngon-bat-hu-cua-mark-twain-voh-1

Xem thêm: Những câu nói truyền cảm hứng của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Những câu nói hài hước nhưng thấm thía của Mark Twain

Là người có khiếu hài hước bẩm sinh, không chỉ trong các tác phẩm văn học mà ngay cả bài phát biểu của Mark Twain cũng khiến người khác bật cười. Nhưng sự hài hước của nhà văn luôn ẩn chứa nhiều thông điệp ý nghĩa. Và đây là những câu nói táo bạo của Mark Twain!

 1. Kể tên nhà phát minh vĩ đại nhất. Tai nạn.→ Kể tên nhà phát minh vĩ đại nhất. Ngẫu nhiên.
 2. Tôi hiếm khi có thể nhìn thấy một cơ hội cho đến khi nó không còn là một cơ hội. → Tôi hiếm khi nhận ra một cơ hội cho đến khi nó không còn là một cơ hội.
 3. Sấm sét là tốt, sấm sét rất ấn tượng, nhưng chính tia chớp mới làm nên điều đó. → Sấm sét là tốt, sấm sét rất ấn tượng, nhưng chính tia chớp mới có tác dụng.
 4. Một người đàn ông không bao giờ trung thực hơn khi anh ta thừa nhận mình là kẻ nói dối. → Một người đàn ông không bao giờ trung thực hơn việc thừa nhận mình là kẻ nói dối.
 5. Có một số biện pháp bảo vệ tốt trước cám dỗ, nhưng cách chắc chắn nhất là sự hèn nhát. → Có một số biện pháp bảo vệ tốt trước sự cám dỗ, nhưng cách chắc chắn nhất là sự hèn nhát.
 6. Thà ngậm miệng để người ta tưởng mình ngu còn hơn mở miệng ra là không còn nghi ngờ gì nữa.
 7. Về cơ bản có hai loại người. Những người hoàn thành mọi việc và những người tuyên bố đã hoàn thành mọi việc. Nhóm đầu tiên ít đông đúc hơn. → Về cơ bản có hai loại người. Những người làm ra mọi thứ và những người tuyên bố làm ra mọi thứ. Nhóm đầu tiên ít hơn.

danh-ngon-bat-hu-cua-mark-twain-voh-3

 1. Có một sự quyến rũ về điều bị cấm khiến nó trở nên hấp dẫn không thể diễn tả được. → Cái bị cấm có một sức quyến rũ đến mức khiến nó trở nên hấp dẫn khó tả.
 2. Khi bạn câu cá vì tình yêu, hãy dùng trái tim để câu cá chứ không phải bằng khối óc. → Khi bạn câu cá bằng tình yêu, hãy dùng trái tim làm mồi nhử chứ không phải bằng khối óc.
 3. Bỏ hút thuốc là điều dễ dàng nhất trên thế giới. Tôi biết vì tôi đã làm điều đó hàng ngàn lần. → Bỏ hút thuốc là điều dễ làm nhất trên thế giới. Tôi biết điều đó bởi vì tôi đã làm điều đó hàng ngàn lần.
 4. Khi bạn bè của bạn bắt đầu khen ngợi bạn về vẻ trẻ trung của bạn, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng bạn đang già đi. → Khi bạn bè bắt đầu khen bạn trông trẻ ra sao, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng bạn đã già.
 5. Người đàn ông bi quan trước 48 tuổi biết quá nhiều; nếu sau đó anh ta là một người lạc quan, anh ta biết quá ít. → Trước 48 tuổi, một người bi quan là người biết quá nhiều, nếu anh ta quá già để lạc quan, thì anh ta biết quá ít.
 6. Tại sao chúng ta hân hoan trước sự ra đời và thương tiếc trước đám tang? Đó là bởi vì chúng tôi không phải là người liên quan. → Tại sao chúng ta mừng khi được sinh ra và để tang khi tang lễ? Bởi vì chúng tôi không phải là bên.
 7. Cuộc đời sẽ hạnh phúc vô cùng nếu chúng ta chỉ được sinh ra ở tuổi tám mươi và tiến dần đến mười tám. → Cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn vô cùng nếu chúng ta được sinh ra ở tuổi tám mươi và dần dần đến tuổi mười tám.
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những status tình yêu thả thính bằng rượu hài hước nhưng không kém phần sâu cay

danh-ngon-bat-hu-cua-mark-twain-voh-4

Những tác phẩm văn học và danh ngôn của Mark Twain dù trải qua hàng trăm năm vẫn chưa bao giờ phai nhạt hay lỗi thời. Có thể nói, nhà thơ vĩ đại người Mỹ là bậc thầy về ngôn ngữ chuẩn mực, với nội dung độc đáo và nét sinh động, ông xứng đáng là ngôi sao đầu tiên của nền văn học hiện đại Mỹ và nhận được sự ngưỡng mộ, yêu mến của những người yêu thơ trên thế giới!

Bạn thấy bài viết Khôi hài một cách sâu sắc qua những câu danh ngôn bất hủ của đại văn hào người Mỹ Mark Twain có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Khôi hài một cách sâu sắc qua những câu danh ngôn bất hủ của đại văn hào người Mỹ Mark Twain bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Khôi hài một cách sâu sắc qua những câu danh ngôn bất hủ của đại văn hào người Mỹ Mark Twain của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận