Làm công việc liên quan tới chăn nuôi – thú y có gì vui?

* Bạn Nguyễn Quỳnh Thiện Hảo – Bác sĩ thú y, Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Ngày làm việc của tôi bắt đầu lúc 07:30 với nhiệm vụ kiểm tra và chăm sóc các con non. Đầu tiên sẽ xem nhiệt độ chuồng đã ổn định chưa vì đối với “em bé” đây là điều quan trọng nhất khi xa mẹ. Kế đến là cho chim con ăn: đối với những loài thuộc họ thú vật thì ta pha sữa và cho vào bình để cho chim con bú, còn đối với những loài chim thuộc họ chim thì ta sẽ dùng nhíp để đút cho chim con.

Sau đó, tôi cùng với các cô chú trong ban thú trưởng thành kiểm tra xem có bạn nào bị ốm, bị thương không? Do động vật ở đây chủ yếu là động vật hoang dã nên việc bị thương, ốm do không thích nghi được với môi trường nuôi nhốt là khá phổ biến.

Trường hợp vật nuôi không thuộc diện quý hiếm, mắc bệnh thì tôi sẽ kê đơn và điều trị. Trường hợp bạn thuộc loài động vật quý hiếm sẽ ghi nhận các triệu chứng và báo cáo cấp trên để cùng đưa ra hướng xử lý. Thế là xong công việc buổi sáng.

Nguyễn Quỳnh Thiện Hào đãi hươu – Ảnh: NVCC

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thấy công việc khá nhẹ nhàng phải không? Nhưng với diện tích gần 17 ha và gần 590 cá thể động vật thuộc 125 loài… và đang được bổ sung thêm, việc kiểm tra tổng thể động vật tại Thảo Cầm Viên cũng khá khó khăn!

Buổi chiều bắt đầu từ 13h30 em sẽ cùng các cô chú trong đội thi công đi kiểm tra chuồng trại xem có hư hỏng gì không, có ảnh hưởng đến vật nuôi không? Vào thời điểm chuyển mùa và những cơn mưa đầu mùa, tôi sẽ chú ý đến mái nhà xem các con vật có bị ướt khi trời mưa không. Đối với các loài động vật trong khu vực bò sát, cần kiểm tra độ ẩm vì nếu độ ẩm cao, bạn rất dễ bị bệnh.

Xem thêm bài viết hay:  Nhu cầu tuyển dụng ngành Dệt may luôn cao hơn số kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp hàng năm

Sau đó, tôi sẽ kiểm tra lịch tiêm phòng và tẩy giun định kỳ của đàn vật nuôi. Nếu bạn có kinh, tôi sẽ tiêm nó. Còn với voi, tôi sẽ mang theo thuốc tẩy giun, sau đó cho vào bánh mì và chuối để cho voi ăn.

Quá trình làm việc cũng xuất hiện nhiều tình huống khá hài hước. Ví dụ, tôi nhận được thông báo rằng con tinh tinh đã trốn thoát khỏi lồng và trèo qua lồng của con công. Khi tôi đến, con tinh tinh bắt được một con công và… nhổ lông đuôi. Vì tinh tinh thuộc loại động vật quý hiếm nên không được làm hại. Tôi và chú mang loại trái cây yêu thích của mình để nhử tinh tinh, sau đó tách công ra và nhốt tinh tinh vào lồng.

Sau khi xong việc em sẽ về văn phòng ghi sổ và 5h chiều sẽ kết thúc ngày làm việc của mình tại Thảo Cầm Viên!

Thảo Cầm ViênNhững người bạn thú vị của Thiên Hào tại Thảo Cầm Viên

Đọc thêm: Chăm sóc hổ tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Từ trải nghiệm thực tế, tôi thấy công việc hiện tại rất phức tạp, đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm, nhưng tôi vẫn rất hạnh phúc khi được theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích.

Lúc đầu, tôi cũng gặp nhiều khó khăn vì thiếu kinh nghiệm và kiến ​​thức thực tế về động vật hoang dã, nhưng lâu dần tôi cũng quen.

Để làm tốt công việc này, theo tôi cần có sự tôn trọng nghề nghiệp, tỉ mỉ trong công việc, siêng năng học hỏi và kiên nhẫn theo đuổi những điều mình yêu thích. Ngoài các môn đã học ở trường, tôi nghĩ cần phải học thêm ngoại ngữ chuyên ngành để có thể cập nhật những kiến ​​thức mới nhất từ ​​các nghiên cứu của nước ngoài, bởi các tài liệu, nghiên cứu về ĐVHD của nước ta còn hạn chế. giới hạn.

* Bạn Dư Thanh Vũ – Bác sĩ thú y, Phòng khám thú y K9

Tôi vừa tốt nghiệp Khoa Thú y – Chăn nuôi, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và đang làm bác sĩ thú y.

Ra trường, tôi được thầy cô trang bị những kiến ​​thức thú y khá vững chắc, nhưng quả thật khi nhận việc, tôi vẫn cảm thấy hơi khó khăn vì phải học cách hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hàng loạt trang thiết bị và công cụ. công cụ không thua gì y học của con người. Bên cạnh đó, bản thân phải sắp xếp, cân đối hợp lý giữa thời gian làm việc và học tập để nâng cao năng lực bản thân để có thể hoàn thành công việc ở mức độ hoàn thiện và chính xác cao nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt cách thức sử dụng các từ định lượng đặc biệt trong tiếng Anh

Bác sĩ thú y, K9 .  Phòng khám thú yDư Thanh Vũ điều trị cho thú cưng tại phòng khám – Ảnh: NVCC

Đọc thêm: Học gì để trở thành Bác sĩ thú y?

Em thấy công việc bác sĩ thú y rất vui và ý nghĩa. Được tiếp xúc, chữa trị, chăm sóc cho những người bạn thú cưng và chứng kiến ​​sự hồi phục của chúng khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Điều đó luôn thôi thúc tôi cố gắng hơn nữa trong công việc và nâng cao trình độ chuyên môn.

Tôi nghĩ, để trở thành một bác sĩ thú y giỏi, điều đầu tiên cần có là phải yêu thương động vật, biết cách chăm sóc chúng một cách hợp lý và khoa học, tiếp xúc với chúng một cách ân cần, gần gũi. Ngoài ra, tôi nhận thấy nhu cầu nhân lực ngành thú y ngày càng cao, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân là một yêu cầu tất yếu.

Thuốc thú y cũng có Y, vì vậy mọi quyết định của bác sĩ có thể liên quan đến sức khỏe thú cưng của bạn. Để hoàn thành tốt công việc, ngoài kiến ​​thức đã được trang bị trong trường lớp, mỗi bác sĩ thú y như tôi cần rất nhiều kỹ năng khác, như kỹ năng giao tiếp, tư vấn, chăm sóc khách hàng; kỹ năng tổ chức, quản lý công việc và quan trọng nhất là kỹ năng tự học, tự bồi dưỡng.

* Ông Nguyễn Mạnh Thắng – Phó Trưởng phòng Hỗ trợ ngành Chế biến Chăn nuôi Gà, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam

Tôi đang làm việc trong môi trường sử dụng 100% tiếng Anh để giao tiếp với chuyên gia nước ngoài, được tiếp xúc với những công nghệ tiên tiến trong ngành chăn nuôi, đặc biệt là nuôi gà lông màu theo mô hình. chuồng lạnh khép kín. Tôi cũng có nhiều cơ hội làm việc với các hộ chăn nuôi, cũng như góp phần phát triển ngành chăn nuôi nước nhà. Đối với tôi, đây là một công việc thú vị, nhiều niềm vui, trải nghiệm nhưng cũng đầy thử thách.

Xem thêm bài viết hay:  Block là gì? Ý nghĩa và cách Block nick trên Facebook – Zalo

Bên cạnh những khó khăn cũ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia cầm, tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, ngành chăn nuôi nói chung cũng như công tác chăn nuôi đang phải đương đầu với những khó khăn mới. những thách thức như tác động của cuộc chiến tranh Nga – Ukraine gây bất ổn toàn cầu về năng lượng, chuỗi cung ứng, nguồn cung và giá cả nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Ngoài ra, sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa khi làm việc trong một tập đoàn đa quốc gia cũng là một thách thức lớn. Vì vậy, tôi cũng phải nỗ lực rất nhiều để đáp ứng yêu cầu công việc tại một tập đoàn lớn sau khi bước ra khỏi môi trường đại học, chẳng hạn như liên tục học hỏi những kiến ​​thức mới trong ngành. chăn nuôi, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công việc.

Để làm tốt công việc hiện tại nói riêng cũng như các công việc liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi-thú y nói chung, tôi nhận thấy cần có những yếu tố như kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng mềm, thái độ… của bản thân. .

Kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, sinh viên cần nắm vững những kiến ​​thức cơ bản trong quá trình học tập tại trường, vận dụng kiến ​​thức chuyên môn để giải thích các triệu chứng bệnh lý bất thường trên cơ thể động vật. Thực hành nhiều trong các buổi thực hành để rèn luyện kỹ năng.

Góp phần quan trọng vào sự thành công của sinh viên sau khi ra trường là kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng vi tính, kỹ năng ngôn ngữ,… Ngoài ra, sinh viên cần phải có thái độ làm việc hiệu quả. Thái độ tốt khi bước vào môi trường mới để có thể hòa nhập tốt, luôn ham học hỏi và có tinh thần học hỏi.

Bạn thấy bài viết Làm công việc liên quan tới chăn nuôi – thú y có gì vui? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Làm công việc liên quan tới chăn nuôi – thú y có gì vui? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Làm công việc liên quan tới chăn nuôi – thú y có gì vui? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận