Lời má năm xưa – Trần Bảo Định (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy)

Sinh năm 1944 tại An Vĩnh Ngãi, Long An, học Đại học Văn Khoa, Đại học Đà Lạt.

Đã xuất bản nhiều tập thơ như Áo Du Sơn Thủy, Cô giáo của em, Mẹ. Tiếng Lòng Tôi, Vợ Người Ta, Làng Tôi… và hai tập truyện “Kiếp Bá Khiêm”, “Đồi mồi” xuất bản năm 2014, 2015.

– Văn bản trích từ “Sự tương hợp của Phật tính dân gian và môi trường thọ thái”, in trong Thương những ngày…, Trần Bảo Định, tuyển tập truyện, Nxb Tổng hợp Thị thành Hồ Chí Minh, 2020, trang 170 – 172.

Nhớ lại câu chuyện thời thơ ấu của một chàng trai, lúc anh còn là một cậu nhỏ, anh đã vô tình bắn chết một người đánh cá bên bờ sông. Nhờ lời khuyên của mẹ, anh đã nhặt nó lên, băng bó vết thương và nỗ lực cứu sống nó, nhưng cảm giác tội trạng và hối lỗi về hành động này vẫn còn và theo anh cho tới tận sau này.

Văn bản nói về tình mến thương của con người đối với động vật. Đây cũng là bài học nhưng mà người mẹ muốn dạy cho nhân vật chính.

– Đoạn văn bộc lộ tâm trạng ăn năn, hối hận, day dứt của nhân vật “tôi” lúc nhớ lại hành động mình đã làm với chú chim đánh cá, qua đó cho thấy cậu nhỏ là người giàu tình cảm. lòng nhân ái và sự trung thực.

– Hỗ trợ cho người đọc thông tin về loài chim thầy bói (chim thầy bói).

– Khắc họa hình ảnh người mẹ của nhân vật tôi (người đã thực sự cứu sống ngư gia trong cơn nguy nan) bằng sự chân thực, thông minh, sáng suốt và thấu hiểu của một người mẹ đã đánh thức đứa con thơ ngây của mình. sự ngu ngốc của mình.

– Cho thấy mối quan hệ giữa con người với tự nhiên là mối quan hệ thân thiết, gắn bó mật thiết và khuyến khích con người biết giữ gìn và bảo vệ môi trường.

– Văn bản sử dụng phương thức tự sự liên kết với biểu cảm.

– Giọng văn thích hợp để trình bày tâm trạng của nhân vật “tôi”.

Gà mái ko ấp trứng, ko nuôi con. Trẻ em được sinh ra, thích ứng với môi trường và rèn luyện kỹ năng sống. Lúc trưởng thành, họ nhìn nhau, kéo quần xuống để chở che cho nhau, và cứ tương tự trong toàn cầu trần tục. Người đánh cá san sẻ con cái của mình nếu bạn trăm năm hoặc đồng loại của mình thiếu thức ăn. Nó nhường lại mặt ao, sông rạch nhiều tôm cá cho những ngư gia già yếu.

Tuy nhiên, lúc chúng tôi còn nhỏ, chúng tôi thích rình rập và bắn một ngư gia ngồi trên ngọn đuông dừa bằng súng cao su đàn hồi và những viên đạn đất sét tròn. Thực sự, chỉ có cá, người ta xem chim… Có thứ gì đó từ kẻ rình rập!

Tôi đã bị mẹ đánh lúc tôi bắn một người đánh cá trên sông. “Vì sao bạn lại lấy đi mạng sống của nó? Thế thì, người nào lấy mạng tôi? “Mẹ bảo tôi ra bến nhặt. Tôi rửa mặt và tuân theo lời mẹ. Người câu cá đổ lúc nãy đã bị hai người câu cá khác móc mỏ vào. bờ kênh bên kia Nó gãy cánh ko chết, nằm ngửa, tôi đem về nuôi chữa bệnh, cho ăn cá nó ko ăn, bỏ cái gì cũng ko muốn. Tôi xin lỗi và hoang mang, mấy hôm nữa vết thương lành, người đánh cá gầy chỉ còn đầu cánh, bay ko nổi vì kiệt sức, tôi đem ra vườn đặt dưới gốc cây mận gần cầu nước.

Trời còn thức và mơ, buổi sáng ở quê êm đềm và mát lạnh. Nhóm ngư gia xúm quanh bạn để cho môi ăn, thấy nó ăn tôi khiến bạn muốn tuân theo. Nó dang rộng đôi cánh như vươn vai, cất tiếng hót vài lần cảm ơn và chào tôi.

Gió lay nắng, hương hoa mận tỏa khắp vườn. Tôi ngập ngừng nhìn trời xanh và nghĩ, người đánh cá thật “một con vật có tim”

Gần bảy mươi năm, kể từ lúc tôi dùng súng cao su bắn một ngư gia bị ngã ở bờ sông; Tôi sẽ ko bao giờ quên câu hỏi của mẹ tôi: “Vì sao mẹ lại lấy đi mạng sống của nó? Vậy thì, người nào đã lấy đi mạng sống của con?” Đồng thời, từ tận đáy lòng, tôi ko khỏi bổi hổi, bối rối mỗi lúc nhớ lại chuyện cũ.

(Trích Sự tương hợp giữa Phật Tánh, Cuộc sống của con người và Môi trường sống, Đã in trong Thương về những ngày …,

Trần Bảo Định, tập truyện, NXB Tổng hợp TP.HCM. Hồ Chí Minh, 2020, tr. 170 – 172.

III. Câu hỏi vận dụng kiến ​​thức tác phẩm Lời xưa

Câu hỏi 1: Tìm những từ, câu bộc lộ trực tiếp tình cảm, xúc cảm của nhân vật tôi lúc kể lại “chuyện xưa” và cho biết nội dung nói chung của văn bản.

Phương pháp khắc phục:

– Đọc kỹ toàn thể văn bản.

– Chú ý những từ ngữ, câu văn bộc lộ trực tiếp xúc cảm của nhân vật tôi.

Câu trả lời:

– Những từ, câu bộc lộ trực tiếp tình cảm, xúc cảm của nhân vật tôi lúc kể lại “chuyện xưa”:

+ Hối hận, hoang mang.

+ Tần ngần nhìn trời xanh và suy nghĩ, chàng ngư gia chính hiệu “sấp mặt”.

+ Tôi ko bao giờ quên được câu nói của mẹ: “Vì sao mẹ lại lấy đi mạng sống của anh đó? Vậy thì, người nào đã lấy đi mạng sống của con?”

+ Ko khỏi tiếc nuối, ngượng ngùng lúc nhớ lại quá khứ.

– Nội dung chung của văn bản: Lời dặn dò của mẹ năm xưa và cảm nhận của nhân vật tôi về “chuyện xưa”.

Câu 2: Từ nội dung “chuyện xưa” của nhân vật “tôi”, em có suy nghĩ gì về mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, loài vật?

Phương pháp khắc phục:

– Đọc kỹ toàn thể văn bản.

Câu trả lời:

Giữa con người và tự nhiên, động vật có mối quan hệ có thể tác động lẫn nhau. Đây là xúc cảm. Xúc cảm của con người sẽ quyết định cái nhìn và hành động của họ đối với tự nhiên và động vật. Động vật cũng vậy, xúc cảm của chúng sẽ được quyết định từ hành động của con người. Chẳng hạn, con chim đánh cá “vươn vai hót vài lần như muốn cám ơn ta”.

Câu hỏi 3: Sự lặp lại của câu hỏi của người mẹ: “Vì sao bạn lại lấy đi mạng sống của nó? Vậy thì, người nào đã lấy đi mạng sống của tôi?” có ý nghĩa gì?

Phương pháp khắc phục:

– Đọc kỹ toàn thể văn bản.

– Chú ý tới câu hỏi của mẹ.

Câu trả lời:

Câu hỏi của người mẹ: “Vì sao bạn lại lấy đi mạng sống của nó? Vậy thì, người nào đã lấy đi mạng sống của tôi?” được lặp lại hai lần trong văn bản.

– Việc lặp lại câu hỏi đó vừa góp phần làm nổi trội tính chất của câu chuyện vì đây là câu chuyện được kể, đồng thời nhấn mạnh nỗi nuối tiếc khôn nguôi về lời dặn dò mẹ của nhân vật tôi.

Câu hỏi 4: Theo em, trong câu chuyện trên, người nào là người thực sự cứu sống ngư gia? Bạn đi đâu để khẳng định tương tự?

Xem thêm bài viết hay:  20 câu nói vàng của Jeff Bezos - Ông chủ bự nhà Amazon về định hướng kinh doanh!

Phương pháp khắc phục:

– Đọc kỹ toàn thể văn bản.

Câu trả lời:

Người thực sự cứu con chim của người đánh cá là mẹ của anh: “Tôi đã bị mẹ tôi đánh lúc tôi bắn một người đánh cá dưới sông …. Mẹ tôi bảo tôi ra bến để đón anh ta”

>>> Xem trọn bộ: Tác giả – Ngữ văn 10 Chân trời thông minh

——————————

Ở trên Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM Với các bạn Tổng quan về Tác giả – Tác phẩm: Lời Xưa trong SGK Ngữ văn 10 Những chân trời thông minh theo chương trình sách mới. Chúng tôi kỳ vọng rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích lúc đọc bài viết này. Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM Đã có giới thiệu đầy đủ về tác giả bộ sách mới Cánh diều, Chân trời thông minh, Kết nối tri thức. Mời các bạn vào trang chủ của trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM để tham khảo và sẵn sàng cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Phân mục: Văn lớp 10, Ngữ văn 10

[rule_{ruleNumber}]

#Lời #má #năm #xưa #Trần #Bảo #Định #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy

[rule_3_plain]

#Lời #má #năm #xưa #Trần #Bảo #Định #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy

Nói chung Tác giả – Tác phẩm: Lời má năm xưa bao gồm Giới thiệu tác giả Trần Bảo Định và hoàn cảnh sáng tác, thể loại, bố cục, tóm tắt, trị giá nội dung, rực rỡ nghệ thuật tác phẩm Lời má năm xưa – SGK Văn 10 Chân trời thông minh.
Tác giả – Tác phẩm: Lời má năm xưa – Trần Bảo Định
Xem nhanh nội dung1 I. Giới thiệu tác giả Trần Bảo Định2 II. Nói chung tác phẩm Lời má năm xưa 2.1 1. Xuất xứ2.2 2. Nội dung chính2.3 3. Trị giá nội dung2.4 4. Trị giá nghệ thuật2.5 5. Tác phẩm Lời má năm xưa2.6 6. Sơ đồ tư duy3 III. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Lời má năm xưa
I. Giới thiệu tác giả Trần Bảo Định
Sinh năm 1944 tại An Vĩnh Ngãi, Long An, học tại trường Đại học Văn Khoa, Viện Đại học Đà Lạt.
Đã xuất bản nhiều tập thơ như Ngao du sơn thủy, Thầy tôi, Mẹ. Tiếng lòng, Vợ tôi, Làng tôi… và hai tập truyện “Kiếp Ba khía”, “Đời Bọ hung” xuất bản năm 2014, 2015.
II. Nói chung tác phẩm Lời má năm xưa 

1. Xuất xứ
– Văn bản trích Tương hợp Phật tính dân gian và môi trường thọ thái, in trong Thương những ngày…, Trần Bảo Định, tập truyện, NXB Tổng hợp, Thị thành Hồ Chí Minh, 2020, trang 170 – 172.
2. Nội dung chính
Gợi lại câu chuyện tuổi thơ ấu của một chàng trai lúc còn là một cậu nhỏ đã lỡ bắn một con chim thằng chài bên bến sông. Nhờ có sự khuyên bảo của má, anh đã vớt nó về, băng bó chữa trị vết thương rồi nỗ lực cứu sống nó, nhưng sự áy náy và hối lỗi về hành động này vẫn còn và đi theo anh tới mãi sau này.

Văn bản nói về lòng mến thương loài vật của con người. Đây cũng là bài học nhưng mà người mẹ muốn dạy cho nhân vật chính.
3. Trị giá nội dung
– Văn bản bộc lộ tâm trạng ăn năn, hối hận và day dứt của nhân vật “tôi” lúc nhớ lại hành động mình đã làm với chú chim thằng chài, từ đó cho thấy cậu nhỏ là một người giàu tình cảm, giàu lòng trắc ẩn và lương thiện.
– Hỗ trợ cho người đọc thông tin về loài chim thằng chài (chim chim thầy bói).
– Khắc họa hình ảnh người má của nhân vật tôi (người đã thực sự cứu sống chú chim thằng chài trong cơn nguy nan) với sự lương thiện, thông minh, thâm thúy và thấu hiểu của một người mẹ đã thức tỉnh đứa con ngây dại của mình.
– Cho thấy mối quan hệ giữa con người với tự nhiên là mối quan hệ thân thiện, gắn bó thân thiết và khuyến khích con người nên biết giữ giàng, bảo vệ môi trường.
4. Trị giá nghệ thuật
– Văn bản sử dụng phương thức tự sự liên kết với biểu cảm.
– Ngôn từ thuần Việt dễ hiểu, mộc mạc, giản dị, phong phú.
– Giọng văn thích hợp để diễn tả tâm trạng của nhân vật “tôi”.
5. Tác phẩm Lời má năm xưa
Ở quê tôi, trai gái đều thuộc lòng câu hò:
Chim thằng chài! có ngày mắc bẫy
Em cho anh hay anh hãy tránh xa
Mẹ cha ko thể chịu hoà
Em đâu dám cãi để nhưng mà theo anh!
Mái ko ấp trứng, ko nuôi con. Con chào đời, tự thích ứng môi trường và rèn kỹ năng sống. Lúc trưởng thành, chúng nhìn nhau, tụt quần bảo vệ nhau và cứ thế tiếp tục trong cõi tục gian. Thằng chài san sẻ con mỗi nếu bạn tình hoặc đồng loại thiếu cái ăn. Nó nhường mặt nước ao hồ, sông rạch nhiều tôm cá cho những thằng chài già yếu bệnh tật.
Vậy nhưng mà, hồi nhỏ đám trẻ tụi tôi khoái rình bắn thằng chài đậu rình cá trên đầu bập dừa nước bằng cái ná thun, đạn đất sét vo tròn. Thiệt là, chỉm ình cá, người rình chim… Có sự từ cái rình theo cuộc!
Tôi bị má đánh đòn lúc bắn thằng chài rớt bến sông. “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, người nào cướp sự sống của con?”. Má bảo tôi ra bến vớt nó lên. Tôi rửa mặt và tuân theo lời má. Thằng chài rót lúc nãy đã được hai thằng chài khác dùng mỏ quặp qua bên kia mé rạch. Nó gãy cánh ko chết, nằm sải lai. Tôi đem nó về nhà nuôi và trị thương. Đút cá nó ko ăn, đút thứ gì cũng chẳng thèm. Tôi hối hận và bối rối. Mấy hôm, vết thương lành, thằng chài ốm nhom chỉ chóp cánh, ko thể bay vì đuối sức. Tôi mang nó ra vườn để dưới gốc mận gần cầu nước.
Trời tỉnh mơ, buổi sáng nhà quê dịu và mát. Bầy thằng chài bu quanh bạn đút môi, thấy nó ăn tôi bắt thèm theo. Nó vươn đôi cánh như vươn vai, hót mấy tiếng chắc là cảm ơn và chào tôi.
Gió rung nắng, hương hoa mận bay khắp vườn. Tôi tần ngần nhìn bầu trời xanh và ngẫm nghĩ, thằng chài chính cống “thú điện nhơn tâm” 
Gần bảy mươi năm, từ lúc tôi dùng ná thun bắn thằng chài rớt bến sông; tôi ko thể nào quên câu hỏi của má: “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, người nào cướp sự sống của con?”. Đồng thời, tận đáy lòng, tôi cũng ko thể rút ra được sự hối hận và bối rối mỗi lúc nhớ lại câu chuyện cũ.
(Trích Tương hợp Phật tính dân sính và môi trường thọ thư, in trong Thương những ngày…,
Trần Bảo Định, tập truyện, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2020, tr. 170 – 172.

Nhan đề văn bản do nhóm biên soạn đặt)
6. Sơ đồ tư duy

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 địa chỉ bán bánh mì Hội An ngon rẻ, đông khách nhất

III. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Lời má năm xưa
Câu 1: Tìm những từ ngữ, câu văn trình bày trực tiếp tình cảm, xúc cảm của nhân vật tôi lúc kể lại “câu chuyện cũ” và cho biết nội dung bao quát của văn bản.
Phương pháp giải:
– Đọc kĩ toàn thể văn bản.
– Chú ý những từ ngữ, câu văn trình bày trực tiếp tình cảm của nhân vật tôi.
Lời giải:
– Những từ ngữ, câu văn trình bày trực tiếp tình cảm, xúc cảm của nhân vật tôi lúc kể lại “câu chuyện cũ”:
+ Hối hận, bối rối.
+ Tần ngần nhìn bầu trời xanh và ngẫm nghĩ, thằng chài chính cống “thú diện nhơn tâm”.
+ Ko thể nào quên câu nói của má: “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, người nào cướp sự sống của con?”.
+ Ko thể rứt ra được sự hối hận và bối rối mối lúc nhớ lại chuyện cũ.
– Nội dung bao quát của văn bản: Lời má dặn dò năm xưa và xúc cảm của nhân vật tôi về “câu chuyện cũ”.
Câu 2: Từ nội dung ” câu chuyện cũ” của nhân vật ”tôi”, bạn có suy nghĩ gì về mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, loài vật?
Phương pháp giải:
– Đọc kĩ toàn thể văn bản.
Lời giải:
Giữa con người và tự nhiên , loài vật có mối quan hệ có thể tác động lên nhau. Ở đây chính là cái xúc cảm. Xúc cảm của con người sẽ quyết định cái nhìn, hành động của họ đối với tự nhiên, loài vật. Con vật cũng vậy, xúc cảm của chúng sẽ được quyết định từ hành động của con người. Ví dụ như là việc con chim thằng chài ”vươn vai, hót mấy tiếng như muốn cảm ơn tôi”
Câu 3: Việc lặp lại câu hỏi của người má: “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, người nào cướp sự sống của con?” có ý nghĩa gì?
Phương pháp giải:
– Đọc kĩ toàn thể văn bản.
– Chú ý câu hỏi của người má.
Lời giải:
– Câu hỏi của người má: “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, người nào cướp sự sống của con?” được lặp lại hai lần trong văn bản.
– Việc lặp lại câu hỏi đó vừa góp phần làm nổi trội tính chất của câu chuyện bởi đây là chuyện được kể lại, vừa nhằm nhấn mạnh tâm trạng hối hận, nỗi nhớ ko quên được về lời má dặn của nhân vật tôi.
Câu 4: Theo bạn, trong câu chuyện trên, người nào thực sự là người đã cứu sống chim thằng chài? Dụa vào đâu để khăng định tương tự?
Phương pháp giải:
– Đọc kĩ toàn thể văn bản.
Lời giải:
Người thực sự cứu chim thằng chài chính là người má: ”Tôi bị má đánh đòn lúc bắn thằng chài rới bên sông….Má bảo tôi ra bến vớt nó lên”
>>> Xem trọn bộ: Tác giả – Tác phẩm Văn 10 Chân trời thông minh
—————————–
Trên đây Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã cùng các bạn Nói chung về Tác giả – Tác phẩm: Lời má năm xưa trong bộ SGK Văn 10 Chân trời thông minh theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có tri thức hữu ích lúc đọc bài viết này. Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã có đầy đủ các bài giới thiệu về tác giả tác phẩm các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời thông minh, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM để tham khảo và sẵn sàng bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

#Lời #má #năm #xưa #Trần #Bảo #Định #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy

[rule_2_plain]

#Lời #má #năm #xưa #Trần #Bảo #Định #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy

[rule_2_plain]

#Lời #má #năm #xưa #Trần #Bảo #Định #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy

[rule_3_plain]

#Lời #má #năm #xưa #Trần #Bảo #Định #Tóm #tắt #hoàn #cảnh #nội #dung #nghệ #thuật #sơ #đồ #tư #duy

Nói chung Tác giả – Tác phẩm: Lời má năm xưa bao gồm Giới thiệu tác giả Trần Bảo Định và hoàn cảnh sáng tác, thể loại, bố cục, tóm tắt, trị giá nội dung, rực rỡ nghệ thuật tác phẩm Lời má năm xưa – SGK Văn 10 Chân trời thông minh.
Tác giả – Tác phẩm: Lời má năm xưa – Trần Bảo Định
Xem nhanh nội dung1 I. Giới thiệu tác giả Trần Bảo Định2 II. Nói chung tác phẩm Lời má năm xưa 2.1 1. Xuất xứ2.2 2. Nội dung chính2.3 3. Trị giá nội dung2.4 4. Trị giá nghệ thuật2.5 5. Tác phẩm Lời má năm xưa2.6 6. Sơ đồ tư duy3 III. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Lời má năm xưa
I. Giới thiệu tác giả Trần Bảo Định
Sinh năm 1944 tại An Vĩnh Ngãi, Long An, học tại trường Đại học Văn Khoa, Viện Đại học Đà Lạt.
Đã xuất bản nhiều tập thơ như Ngao du sơn thủy, Thầy tôi, Mẹ. Tiếng lòng, Vợ tôi, Làng tôi… và hai tập truyện “Kiếp Ba khía”, “Đời Bọ hung” xuất bản năm 2014, 2015.
II. Nói chung tác phẩm Lời má năm xưa 

1. Xuất xứ
– Văn bản trích Tương hợp Phật tính dân gian và môi trường thọ thái, in trong Thương những ngày…, Trần Bảo Định, tập truyện, NXB Tổng hợp, Thị thành Hồ Chí Minh, 2020, trang 170 – 172.
2. Nội dung chính
Gợi lại câu chuyện tuổi thơ ấu của một chàng trai lúc còn là một cậu nhỏ đã lỡ bắn một con chim thằng chài bên bến sông. Nhờ có sự khuyên bảo của má, anh đã vớt nó về, băng bó chữa trị vết thương rồi nỗ lực cứu sống nó, nhưng sự áy náy và hối lỗi về hành động này vẫn còn và đi theo anh tới mãi sau này.

Văn bản nói về lòng mến thương loài vật của con người. Đây cũng là bài học nhưng mà người mẹ muốn dạy cho nhân vật chính.
3. Trị giá nội dung
– Văn bản bộc lộ tâm trạng ăn năn, hối hận và day dứt của nhân vật “tôi” lúc nhớ lại hành động mình đã làm với chú chim thằng chài, từ đó cho thấy cậu nhỏ là một người giàu tình cảm, giàu lòng trắc ẩn và lương thiện.
– Hỗ trợ cho người đọc thông tin về loài chim thằng chài (chim chim thầy bói).
– Khắc họa hình ảnh người má của nhân vật tôi (người đã thực sự cứu sống chú chim thằng chài trong cơn nguy nan) với sự lương thiện, thông minh, thâm thúy và thấu hiểu của một người mẹ đã thức tỉnh đứa con ngây dại của mình.
– Cho thấy mối quan hệ giữa con người với tự nhiên là mối quan hệ thân thiện, gắn bó thân thiết và khuyến khích con người nên biết giữ giàng, bảo vệ môi trường.
4. Trị giá nghệ thuật
– Văn bản sử dụng phương thức tự sự liên kết với biểu cảm.
– Ngôn từ thuần Việt dễ hiểu, mộc mạc, giản dị, phong phú.
– Giọng văn thích hợp để diễn tả tâm trạng của nhân vật “tôi”.
5. Tác phẩm Lời má năm xưa
Ở quê tôi, trai gái đều thuộc lòng câu hò:
Chim thằng chài! có ngày mắc bẫy
Em cho anh hay anh hãy tránh xa
Mẹ cha ko thể chịu hoà
Em đâu dám cãi để nhưng mà theo anh!
Mái ko ấp trứng, ko nuôi con. Con chào đời, tự thích ứng môi trường và rèn kỹ năng sống. Lúc trưởng thành, chúng nhìn nhau, tụt quần bảo vệ nhau và cứ thế tiếp tục trong cõi tục gian. Thằng chài san sẻ con mỗi nếu bạn tình hoặc đồng loại thiếu cái ăn. Nó nhường mặt nước ao hồ, sông rạch nhiều tôm cá cho những thằng chài già yếu bệnh tật.
Vậy nhưng mà, hồi nhỏ đám trẻ tụi tôi khoái rình bắn thằng chài đậu rình cá trên đầu bập dừa nước bằng cái ná thun, đạn đất sét vo tròn. Thiệt là, chỉm ình cá, người rình chim… Có sự từ cái rình theo cuộc!
Tôi bị má đánh đòn lúc bắn thằng chài rớt bến sông. “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, người nào cướp sự sống của con?”. Má bảo tôi ra bến vớt nó lên. Tôi rửa mặt và tuân theo lời má. Thằng chài rót lúc nãy đã được hai thằng chài khác dùng mỏ quặp qua bên kia mé rạch. Nó gãy cánh ko chết, nằm sải lai. Tôi đem nó về nhà nuôi và trị thương. Đút cá nó ko ăn, đút thứ gì cũng chẳng thèm. Tôi hối hận và bối rối. Mấy hôm, vết thương lành, thằng chài ốm nhom chỉ chóp cánh, ko thể bay vì đuối sức. Tôi mang nó ra vườn để dưới gốc mận gần cầu nước.
Trời tỉnh mơ, buổi sáng nhà quê dịu và mát. Bầy thằng chài bu quanh bạn đút môi, thấy nó ăn tôi bắt thèm theo. Nó vươn đôi cánh như vươn vai, hót mấy tiếng chắc là cảm ơn và chào tôi.
Gió rung nắng, hương hoa mận bay khắp vườn. Tôi tần ngần nhìn bầu trời xanh và ngẫm nghĩ, thằng chài chính cống “thú điện nhơn tâm” 
Gần bảy mươi năm, từ lúc tôi dùng ná thun bắn thằng chài rớt bến sông; tôi ko thể nào quên câu hỏi của má: “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, người nào cướp sự sống của con?”. Đồng thời, tận đáy lòng, tôi cũng ko thể rút ra được sự hối hận và bối rối mỗi lúc nhớ lại câu chuyện cũ.
(Trích Tương hợp Phật tính dân sính và môi trường thọ thư, in trong Thương những ngày…,
Trần Bảo Định, tập truyện, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2020, tr. 170 – 172.

Xem thêm bài viết hay:  Người ta là hoa đất – câu tục ngữ thể hiện giá trị của con người

Nhan đề văn bản do nhóm biên soạn đặt)
6. Sơ đồ tư duy

III. Câu hỏi vận dụng tri thức tác phẩm Lời má năm xưa
Câu 1: Tìm những từ ngữ, câu văn trình bày trực tiếp tình cảm, xúc cảm của nhân vật tôi lúc kể lại “câu chuyện cũ” và cho biết nội dung bao quát của văn bản.
Phương pháp giải:
– Đọc kĩ toàn thể văn bản.
– Chú ý những từ ngữ, câu văn trình bày trực tiếp tình cảm của nhân vật tôi.
Lời giải:
– Những từ ngữ, câu văn trình bày trực tiếp tình cảm, xúc cảm của nhân vật tôi lúc kể lại “câu chuyện cũ”:
+ Hối hận, bối rối.
+ Tần ngần nhìn bầu trời xanh và ngẫm nghĩ, thằng chài chính cống “thú diện nhơn tâm”.
+ Ko thể nào quên câu nói của má: “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, người nào cướp sự sống của con?”.
+ Ko thể rứt ra được sự hối hận và bối rối mối lúc nhớ lại chuyện cũ.
– Nội dung bao quát của văn bản: Lời má dặn dò năm xưa và xúc cảm của nhân vật tôi về “câu chuyện cũ”.
Câu 2: Từ nội dung ” câu chuyện cũ” của nhân vật ”tôi”, bạn có suy nghĩ gì về mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, loài vật?
Phương pháp giải:
– Đọc kĩ toàn thể văn bản.
Lời giải:
Giữa con người và tự nhiên , loài vật có mối quan hệ có thể tác động lên nhau. Ở đây chính là cái xúc cảm. Xúc cảm của con người sẽ quyết định cái nhìn, hành động của họ đối với tự nhiên, loài vật. Con vật cũng vậy, xúc cảm của chúng sẽ được quyết định từ hành động của con người. Ví dụ như là việc con chim thằng chài ”vươn vai, hót mấy tiếng như muốn cảm ơn tôi”
Câu 3: Việc lặp lại câu hỏi của người má: “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, người nào cướp sự sống của con?” có ý nghĩa gì?
Phương pháp giải:
– Đọc kĩ toàn thể văn bản.
– Chú ý câu hỏi của người má.
Lời giải:
– Câu hỏi của người má: “Sao con cướp đi sự sống của nó? Rồi, người nào cướp sự sống của con?” được lặp lại hai lần trong văn bản.
– Việc lặp lại câu hỏi đó vừa góp phần làm nổi trội tính chất của câu chuyện bởi đây là chuyện được kể lại, vừa nhằm nhấn mạnh tâm trạng hối hận, nỗi nhớ ko quên được về lời má dặn của nhân vật tôi.
Câu 4: Theo bạn, trong câu chuyện trên, người nào thực sự là người đã cứu sống chim thằng chài? Dụa vào đâu để khăng định tương tự?
Phương pháp giải:
– Đọc kĩ toàn thể văn bản.
Lời giải:
Người thực sự cứu chim thằng chài chính là người má: ”Tôi bị má đánh đòn lúc bắn thằng chài rới bên sông….Má bảo tôi ra bến vớt nó lên”
>>> Xem trọn bộ: Tác giả – Tác phẩm Văn 10 Chân trời thông minh
—————————–
Trên đây Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã cùng các bạn Nói chung về Tác giả – Tác phẩm: Lời má năm xưa trong bộ SGK Văn 10 Chân trời thông minh theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có tri thức hữu ích lúc đọc bài viết này. Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM đã có đầy đủ các bài giới thiệu về tác giả tác phẩm các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời thông minh, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM để tham khảo và sẵn sàng bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!
Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Phân mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Bạn thấy bài viết Lời má năm xưa – Trần Bảo Định (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lời má năm xưa – Trần Bảo Định (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn của Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM
Nhớ để nguồn: Lời má năm xưa – Trần Bảo Định (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy)

Viết một bình luận