Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng chi tiết nhất

Ngoài doanh thu, lợi nhuận ròng cũng là một trong những yếu tố then chốt trong kinh doanh. Nó sẽ quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp.

Lợi nhuận ròng là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với các nhà kinh tế. Tuy nhiên, nó còn quá xa lạ đối với những người không chuyên về lĩnh vực này.

Hãy cùng Wikikienthuc.com tìm hiểu lợi nhuận ròng là gì? Và các vấn đề liên quan đến thuật ngữ này nhé.

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng hay còn gọi là lợi nhuận ròng, thu nhập ròng, lợi nhuận sau thuế là phần còn lại sau khi lấy tổng doanh thu bán hàng trừ tất cả các chi phí tạo ra sản phẩm bao gồm cả thuế thu nhập của công ty. xí nghiệp. Đây là thước đo cơ bản để đánh giá lợi nhuận của doanh nghiệp.

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Lợi nhuận ròng càng cao, công ty càng kiếm được nhiều tiền. Điều này đã từng bước đưa công ty ngày càng lớn mạnh và có vị thế nhất định trên thị trường.

Cách tính lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng là một cái tên xa lạ đối với những người không chuyên về kinh tế. Vậy cách tính lãi ròng như thế nào? Trong kinh tế học, lợi nhuận ròng được tính theo công thức sau:

Lợi nhuận ròng (A) = Tổng doanh thu của doanh nghiệp (B) – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Trong đó:

  • 10% VAT được tính bằng 10% tổng doanh thu = 0,1 tỷ
  • 30% chi phí hoạt động bằng 30% tổng doanh thu = 0,3 tỷ
  • Thuế TNDN là số tiền mà doanh nghiệp đạt được sau khi trừ thuế GTGT và chi phí hoạt động ra khỏi tổng doanh thu. Như vậy, thuế TNDN = tổng doanh thu – (10% thuế GTGT + 30% chi phí hoạt động) = B – (0,1B + 0,3B).
  • 20% thuế thu nhập doanh nghiệp = 20% x thuế TNDN = 20% x [ tổng doanh thu – (10%VAT + 30% chi phí hoạt động)] = 0,2 x [ B – (0,1B + 0,3B)] = 0,2 x 0,6B = 0,12B
Xem thêm bài viết hay:  Kollagen II-xs là gì? Sự cải tiến vượt bậc so với Collagen type 2

Vì vậy, công thức tính lợi nhuận ròng sẽ tương đương với biểu thức sau:

A = B – (0,1B + 0,3B) – 0,12B = 0,48B = 48% tổng doanh số

Qua đó, có thể kết luận rằng, muốn tính lãi ròng, chúng ta chỉ cần lấy 0,48 lần tổng doanh thu của doanh nghiệp. Tóm lại, lợi nhuận là 48% tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Vai trò của lợi nhuận ròng

Lợi nhuận cũng là một chỉ tiêu báo cáo tài chính trong kinh tế học. Lợi nhuận ròng giúp doanh nghiệp biết được họ tạo ra bao nhiêu lợi nhuận tính theo phần trăm tổng doanh thu. Đây là cơ sở để xác định công ty đang lãi hay lỗ. Từ đó có thể đưa ra những chiến lược tốt hơn để tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Vai trò của lợi nhuận ròng.

Nếu chỉ số lợi nhuận sau thuế càng cao có nghĩa là kết quả kinh doanh của bạn có hiệu quả. Ngược lại, nếu giá trị lợi nhuận sau thuế càng nhỏ thì công ty bạn đang bị lỗ. Và điều bạn cần làm lúc này là thay đổi chiến lược kinh doanh mới để phù hợp hơn.

Lợi nhuận ròng càng cao càng chứng tỏ sức mạnh tài chính của doanh nghiệp trong kinh doanh. Đây là động lực để các doanh nghiệp không ngừng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng sản phẩm để mang lại lợi nhuận cao hơn.

Các nhân tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận ròng:

Xem thêm bài viết hay:  [Review] Omega-3 là gì? Tác dụng đối với sức khỏe và lưu ý khi sử dụng

1. Giá gốc của sản phẩm

Giá cả của sản phẩm khi nhập vào công ty là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng. Giá đầu vào ban đầu càng thấp thì doanh nghiệp càng có lợi. Tạo điều kiện cho lợi nhuận ròng cao hơn.

Các nhân tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng.

Để tìm được nguồn hàng giá gốc rẻ đòi hỏi các doanh nghiệp phải tham khảo và tìm hiểu kỹ lưỡng các nguồn hàng khác nhau. Để chọn cho mình nguồn phù hợp nhất.

Tuy nhiên, không nên đi lên vì quá chú trọng vào giá cả mà ảnh hưởng đến chất lượng. Hãy nhớ rằng, giá cả là yếu tố đầu tiên thu hút khách hàng. Nhưng yếu tố để giữ chân khách hàng là sự trung thực.

2. Chi phí hoạt động của doanh nghiệp

Chi phí hoạt động của doanh nghiệp càng cao thì lợi nhuận thu được càng giảm và ngược lại. Biết rằng việc thực hiện các kế hoạch để tăng doanh thu của doanh nghiệp là tốt. Nhưng cần quan tâm đến vấn đề chi phí thực hiện.

Doanh nghiệp cần thực hiện kế hoạch tiết kiệm chi phí để chi phí hoạt động không vượt quá 30% tổng doanh thu. Nếu vượt quá mức này, có thể trong thời gian ngắn, công ty khó trụ vững.

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp

Thuế thu nhập doanh nghiệp đã được nhà nước quy định rất cụ thể trong luật thuế Việt Nam. Do đó, thuế thu nhập không thể tăng hoặc giảm theo ý muốn của doanh nghiệp. Nếu thuế thu nhập cao, doanh nghiệp sẽ có lãi ít hơn hoặc không có lợi nhuận. Điều này phụ thuộc vào tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Process là gì? Work in process là gì? Ý nghĩa trong từng lĩnh vực cụ thể

Thuế thu nhập có thể thay đổi, vì vậy để doanh nghiệp kinh doanh có lãi, cần thực hiện chính sách nâng giá bán sản phẩm, giảm thiểu chi phí, ..

Với những gì Wikikienthuc.com chia sẻ, bạn đã hiểu lợi nhuận ròng là gì chưa? Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong công việc kinh doanh của mình. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng xem. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này để chúng tôi giải đáp sớm nhất cho bạn.

Bạn thấy bài viết Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng chi tiết nhất có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng chi tiết nhất bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng chi tiết nhất của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp

Viết một bình luận