Lòng yêu nước là gì? Biểu hiện của lòng yêu nước

Nội dung chính

 • Yêu nước là gì?
 • Thể hiện lòng yêu nước
 • Vai trò của lòng yêu nước
 • Các khái niệm liên quan
  • Truyền thống yêu nước là gì?
  • Tình yêu quê hương là gì?
 • Ví dụ về biểu hiện của lòng yêu nước

Yêu nước là gì?

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhận xét: “Nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn. Từ ngàn xưa, mỗi khi đất nước bị giặc ngoại xâm, tinh thần ấy lại bừng lên, tạo thành một ngọn sóng khổng lồ, mạnh mẽ cuốn phăng mọi hiểm nguy, khó khăn, nhấn chìm mọi lũ lụt. bán nước cướp nước”.

Chủ nghĩa yêu nước cũng được GS Trần Văn Giàu viết: “Nhìn vào chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam, từ Văn Lang, Âu Lạc đến Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. có thể thấy ngay rằng, tư tưởng chủ đạo, “cái lý trường tồn” nhất đã được quán triệt từ ngàn xưa chính là lòng yêu nước, chống giặc ngoại xâm, bảo vệ sự tồn vong của dân tộc. Chủ nghĩa dân tộc, là tư tưởng “không có gì quý hơn hơn độc lập, tự do”. Tình cảm, tư tưởng yêu nước là tình cảm, tư tưởng lớn nhất của dân tộc, của dân tộc Việt Nam. Chủ nghĩa yêu nước là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử Việt Nam từ cổ đại đến hiện đại, nơi chứa đựng nhiều nhất bản chất của Việt Nam được thể hiện rõ ràng, đầy đủ nhất và đậm đặc hơn bất cứ nơi nào, chủ nghĩa yêu nước đã trở thành một triết lý xã hội và nhân văn của người Việt Nam.

Không có định nghĩa cụ thể về lòng yêu nước, lòng yêu nước bao gồm hai từ “yêu” và “tổ quốc” ghép lại với nhau, trong đó hai từ “tổ quốc” và “yêu” là hai khái niệm rất rộng. Quê hương là mảnh đất ta sinh ra, là nơi chôn nhau cắt rốn, là nơi chôn nhau cắt rốn, là nơi chôn nhau cắt rốn, là nơi tổ tiên ta sinh sống. Yêu Tổ quốc là yêu mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên, yêu tiếng nói, yêu đồng bào, yêu lịch sử hào hùng vẻ vang của dân tộc. Trong tình yêu ấy còn có niềm tự hào về dòng máu Con Rồng cháu Tiên.

Xem thêm bài viết hay:  Xuất Sắc hay Suất Sắc là đúng chính tả?

Mỗi khi xa nhà, tình yêu ấy âm ỉ, có lúc sục sôi, thổn thức. Đó là tình yêu và lòng trung thành với Tổ quốc.

Yêu nước là tình cảm yêu quý, kính trọng khắc sâu trong tim đối với quê hương, đất nước và đó là phẩm chất cao quý của mỗi người. Lòng yêu nước thể hiện ở hành động sẵn sàng giúp nước khi hoạn nạn, đó là tình cảm thiêng liêng của con người đối với đất nước.

Yêu nước là gì?

Thể hiện lòng yêu nước

Những biểu hiện của lòng yêu nước được thể hiện trong từng thời kỳ lịch sử của dân tộc. Chi tiết:

Trong chiến tranh:

Lòng yêu nước trong thời kỳ chiến tranh được thể hiện qua một số câu nói nổi tiếng như: “Thù thù nhà” hay “quyết tử cho nước sống” với nhiều tấm gương hy sinh anh dũng. vì độc lập dân tộc: Bế Văn Đàn, Võ Thị Sáu,… Sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước thật to lớn, như Bác Hồ đã nói: chủ nghĩa yêu nước có thể dìm bè lũ bán nước, cướp nước.

 • Sẵn sàng ra trận khi đất nước bị xâm lược.
 • Không quản ngại khó khăn, gian khổ, thậm chí hy sinh tính mạng để giành độc lập cho dân tộc, thống nhất đất nước.
 • Hậu phương tăng gia sản xuất, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho tiền tuyến.
 • Sức mạnh của tinh thần yêu nước thời kỳ này vô cùng to lớn, đủ sức nhấn chìm bè lũ bán quốc, giặc ngoại xâm.

Thời kỳ hòa bình:

Khác với thời kỳ chiến tranh, khi đất nước hòa bình, đất nước cần xây dựng và phát triển đất nước. Trong thời bình, biểu hiện của lòng yêu nước cũng thay đổi theo thời đại.

 • Xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa
 • Với mong muốn mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho người dân và sự phát triển của đất nước.
 • Trong thời kỳ đổi mới, chúng ta phải ra sức đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn.
 • Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, biểu hiện của lòng yêu nước là vươn ra thế giới, khẳng định hai tiếng Việt Nam trên trường quốc tế. Yêu nước trong thời bình là sống theo nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, không ngừng học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 • Lòng yêu nước còn thể hiện qua tình yêu gia đình, tình yêu giữa con người với con người.
 • Lòng yêu nước là nguồn cảm hứng vô tận của văn nghệ sĩ, thể hiện qua thơ ca, âm nhạc ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, quê hương.
Xem thêm bài viết hay:  Bệnh gút là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Vai trò của lòng yêu nước

Vai trò của chủ nghĩa yêu nước là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thành công của nước ta trong cả hai cuộc kháng chiến và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhờ có lòng yêu nước mà dân tộc ta đã làm nên những chiến công lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.

Lòng yêu nước được truyền từ đời này sang đời khác, trở thành nguồn sức mạnh vô giá, là sợi dây gắn kết lòng con Rồng cháu Tiên. Có nhiều thế hệ thanh niên đã ra sức học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc.

Thể hiện lòng yêu nướcThể hiện lòng yêu nước

Các khái niệm liên quan

Truyền thống yêu nước là gì?

Truyền thống yêu nước là truyền thống đạo lý thiêng liêng, là nguồn sức mạnh giúp đất nước và cả dân tộc ta vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách. Truyền thống đó đã giúp đất nước đánh thắng giặc ngoại xâm để tồn tại và phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử.

Tình yêu quê hương là gì?

Tình yêu quê hương đất nước là sự gắn bó tha thiết, chân thành với loài vật và con người nơi chôn nhau cắt rốn. Hơn nữa, đó còn là những hành động nỗ lực không ngừng để xây dựng và phát triển quê hương.

Xem thêm bài viết hay:  5 Đề đọc hiểu Thơ Duyên (Xuân Diệu) có đáp án chi tiết

Ví dụ về biểu hiện của lòng yêu nước

+ Tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước: Người Việt Nam luôn hướng về cội nguồn, ông bà, tổ tiên và quê hương.

Ví dụ như tổ chức giỗ chạp tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

+ Tình yêu đồng bào, tổ quốc, giống nòi: mỗi người Việt Nam yêu nước luôn cảm thông sâu sắc với nỗi đau của đồng bào, mong muốn đồng bào có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Điển hình như: tham gia các hoạt động từ thiện, xây dựng trường học, bệnh viện vùng sâu, vùng xa.

+ Lòng tự hào dân tộc chính đáng: Người Việt Nam luôn tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc, tự hào về con người Việt Nam, quê hương, đất nước Việt Nam.

Ví dụ: Người Việt Nam luôn tự hào về nền văn hóa áo dài truyền thống của mình, người Việt Nam cũng mang những món ăn đặc trưng của mình đến các quốc gia, dân tộc khác.

+ Đoàn kết, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm để bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Ví dụ: 3 cuộc kháng chiến chống Mông Nguyên, chống Pháp, chống đế quốc Mỹ… dân tộc Việt Nam ta đã đoàn kết và kiên quyết đẩy lùi chúng.

+ Cần cù, sáng tạo trong lao động để xây dựng và phát triển đất nước, phát triển văn hóa.

************************

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Tác giả: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong Nguồn: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/long-yeu-nuoc-la-gi-bieu-hien-cua-long-yeu-nuoc/

Bạn thấy bài viết
Lòng yêu nước là gì? Biểu hiện của lòng yêu nước
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Lòng yêu nước là gì? Biểu hiện của lòng yêu nước
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Lòng yêu nước là gì? Biểu hiện của lòng yêu nước
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận