Lưu huỳnh là gì? Các phương pháp xử lý nước nhiễm lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một trong những hợp chất phổ biến được cảnh báo không được tiếp xúc. Vì những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Vậy hợp chất lưu huỳnh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hợp chất lưu huỳnh là gì?

Hợp chất lưu huỳnh là một loại hợp chất phi kim loại, còn được gọi là Lưu huỳnh. Trong bảng tuần hoàn hóa học đã học ở trung học cơ sở, hợp chất này có ký hiệu là S, số hiệu nguyên tử là 16.

Lưu huỳnh không màu, không mùi và có nhiều loại hóa trị. Trong tự nhiên, chúng ta dễ dàng tìm thấy lưu huỳnh ở dạng nguyên tố hoặc khoáng chất Sulfide hoặc Sulfate.

Lưu huỳnh là gì?

Ở dạng hợp chất phi kim lưu huỳnh là một hợp chất khá nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là một hợp chất cần thiết để duy trì sự sống và được tìm thấy trong hai loại Axit amin. Trong lĩnh vực thương mại, lưu huỳnh được sử dụng để làm phân bón, thuốc súng, diêm, thuốc trừ sâu, v.v.

Các ứng dụng của lưu huỳnh là gì?

Như đã nói, lưu huỳnh được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp cũng như làm đẹp. Và đây là những ứng dụng của Lưu huỳnh trong cuộc sống:

1. Công nghiệp và Nông nghiệp

Các hợp chất lưu huỳnh được điều chế thành các hợp chất Axit sunfuric ((H2SO4) là một trong những nguyên liệu quan trọng được sử dụng trong công nghiệp.

Bên cạnh đó, lưu huỳnh còn được sử dụng trong một số sản phẩm công nghiệp. Ví dụ:

  • Bột giặt
  • Thuốc diệt nấm
  • Lưu hóa cao su
  • Phân bón

Sulfate được sử dụng như một hợp chất để tẩy trắng giấy và làm chất bảo quản thực phẩm. Cũng như ứng dụng để làm thuốc súng, pháo hoa, diêm… Tạo tranh ghép trang trí trong sản xuất nội thất.

Xem thêm bài viết hay:  Các từ vựng tiếng Anh du lịch thông dụng mà bạn nên biết

Các ứng dụng của lưu huỳnh trong cuộc sống.

2. Vẻ đẹp

Lưu huỳnh là một trong những hợp chất phi kim có tính khử cao. Nên được áp dụng trong việc làm đẹp da và trị mụn. Một số nghiên cứu về lưu huỳnh vẫn chưa kết luận liệu lưu huỳnh có thực sự chữa khỏi mụn trứng cá hay không. Tuy nhiên, các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cao.

Hiện nay, một số loại thuốc có chứa lưu huỳnh được bán dưới dạng kem, thuốc nước và thuốc mỡ được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Với thuốc mỡ có thể được sử dụng để điều trị viêm da tiết bã nhờn, ghẻ lở …

Một lưu ý quan trọng là chỉ nên sử dụng các loại thuốc có chứa lưu huỳnh khi có chỉ định của bác sĩ. Vì sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác động tiêu cực của các hợp chất lưu huỳnh

Bên cạnh những lợi ích mà lưu huỳnh mang lại trong ngành công nghiệp trên toàn thế giới cũng như trong các ứng dụng làm đẹp. Sau đó, lưu huỳnh cũng có một số tác động tiêu cực như sau:

1. Ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài thủy sinh

Trong công nghiệp, lưu huỳnh là một hợp chất cực độc. Nếu hợp chất này được đưa vào nguồn nước sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Khiến các sinh vật không tồn tại bị nhiễm độc và chết.

Trong trường hợp con người ăn phải những sinh vật bị nhiễm độc này, họ cũng sẽ có thể bị ngộ độc bởi các hợp chất độc hại của lưu huỳnh.

2. Vì sức khỏe con người

Các hợp chất sulfur dioxide được sử dụng với liều lượng nhỏ trong các chất phụ gia để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Xem thêm bài viết hay:  Học ngành Hóa ra trường làm những công việc gì?

Những ảnh hưởng tiêu cực của việc nuôi dạy con cái.

Tuy nhiên, ở liều lượng cao, nó phản ứng với hơi ẩm để tạo ra axit lưu huỳnh. Gây tổn thương phổi và mắt nghiêm trọng cũng như ngăn cản quá trình hô hấp của các loài không có phổi.

3. Ô nhiễm môi trường

Hydrogen sulfide (H2S) là một loại khí được hình thành do sự phân hủy các chất hữu cơ như thực vật. Hợp chất độc hại này là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước.

Nước cấp bị nhiễm H2S với nồng độ khoảng 1,0PPM có tính ăn mòn. Khiến bạc và đồng bị xỉn màu. Quần áo, đồ gốm sứ khi tiếp xúc với nước có chứa H2S sẽ bị ố đen.

Bên cạnh đó trong một số môi trường làm việc sản xuất lưu huỳnh, hoặc khai thác khoáng chất Sunfua và Sunfat. Tồn tại ở thể khí lâu ngày gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động.

Ngoài ra, lưu huỳnh khi bị đốt cháy ở nhiệt độ cao cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, gây biến đổi khí hậu.

Một số biện pháp xử lý nước nhiễm lưu huỳnh

Khi một nguồn khác bị nhiễm lưu huỳnh, việc cấp thiết cần làm là xử lý nguồn lây nhiễm. Vậy xử lý nước nhiễm lưu huỳnh như thế nào? Sau đó, bạn có thể tham khảo như sau:

1. Xử lý bằng bể lọc

Nước có hàm lượng H2S thấp thường được xử lý bằng cách lọc qua than. Lọc than giúp H2S bám trên bề mặt. Các lõi lọc này phải được thay định kỳ (tùy thuộc vào khả năng hút than cũng như hàm lượng H2S trong nước).

2. Xử lý sục khí

Một cách để loại bỏ H2S khỏi nước là sử dụng thiết bị sủi bọt nước. Sau quá trình sủi bọt này, sẽ có thể tách hợp chất Hydrogen Sulfide trong thiết bị tách khí.

Xem thêm bài viết hay:  Một số phương pháp học tiếng Anh độc đáo

Phương pháp xử lý nước nhiễm lưu huỳnh.

Hệ thống sục khí sẽ đưa hydro sunfua đi qua đường ống thải hoặc để nó tự bay hơi. Đây là cách xử lý nước nhiễm lưu huỳnh với nồng độ H2s thấp hơn 2mg / l. Đối với nồng độ cao hơn, các giai đoạn lọc bổ sung sẽ phải được lắp đặt.

3. Xử lý nước dưới đất nhiễm lưu huỳnh bằng ozone

Đây là quy trình xử lý nước công nghệ cao bao gồm: máy bơm ngược dòng, thiết bị tiếp xúc ozone. Bể phản ứng và lắng kết hợp, máy bơm trung gian và thiết bị lọc.

Việc lắp đặt hệ thống xử lý nước bằng Ozone nhằm mục đích oxy hóa lưu huỳnh thành khí SO2 (lưu huỳnh). Ngoài các hợp chất lưu huỳnh, hệ thống xử lý nước bằng Ozone khử oxy triệt để sắt cũng như một số kim loại nặng. Tạo thành các oxit kim loại lắng xuống đáy bình. Nước sẽ được đưa qua máy lọc lần cuối trước khi đưa vào sử dụng.

Trên đây là những thông tin về lưu huỳnh là gì? Lợi ích và tác hại của lưu huỳnh và một số biện pháp xử lý nước khi bị nhiễm lưu huỳnh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này

Bạn thấy bài viết Lưu huỳnh là gì? Các phương pháp xử lý nước nhiễm lưu huỳnh có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Lưu huỳnh là gì? Các phương pháp xử lý nước nhiễm lưu huỳnh bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Lưu huỳnh là gì? Các phương pháp xử lý nước nhiễm lưu huỳnh của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận