Main máy tính là gì ? Cấu tạo và các bộ phận của main máy tính

Bạn đang sử dụng máy tính, bỗng một ngày bạn làm đổ nước vào máy? Ra cửa hàng thì nhân viên bảo đổi main máy tính?

Và bạn cũng không biết bo mạch chủ máy tính là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn cũng như cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về Main máy tính. Và các kiến ​​thức cơ bản cần có của máy tính chính.

Khái niệm Main máy tính là gì?

Nếu bạn đã từng sử dụng máy tính hoặc sở hữu một chiếc máy tính cho riêng mình. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua. Hay là đi mua máy tính, bảo trì máy tính, cũng đã vài lần nghe tin Mai nói rồi.

Và chắc chắn với những ai lần đầu tiên nghe thấy. Hay vẫn chưa tìm hiểu và băn khoăn không biết main máy tính là gì?

Bo mạch chủ máy tính là gì?

Main máy tính là một thuật ngữ rất quen thuộc trong giới công nghệ thông tin. Main máy tính hay còn được gọi với nhiều tên khác như Mainboard, Main Server, main máy tính, bo mạch chủ.

Main có vị trí vô cùng quan trọng, nếu không có thiết bị này, các thiết bị và thành phần của máy chủ sẽ không thể liên kết với nhau.

Thiết bị này được cho là cầu nối trung gian kết nối giữa CPU và các thiết bị khác của máy chủ. Các thành phần quan trọng để tạo thành cấu trúc của máy tính. Chức năng chính của Mainboard (hay còn gọi là bo mạch chủ) tạo nên sự liên kết, sự thống nhất giữa các thành phần. Bo mạch chủ là nơi tạo môi trường để các thiết bị, linh kiện của máy chủ khác hoạt động ổn định.

Xem thêm bài viết hay:  Những lời thoại sâu sắc làm nên 5 bộ phim cung đấu kịch tính nhất

Cấu trúc của máy tính chính

Cấu tạo cơ bản của máy trong máy sẽ bao gồm các bộ phận chính được triển khai và lắp đặt như sau:

1. Chipset (Gồm hai loại chipset: Chipset chip cầu Bắc và Chipset chip cầu Nam)

Chức năng của chipset là truyền dữ liệu từ ổ cứng sang bộ nhớ rồi đến CPU. Ngoài ra, chức năng song song của chipset là đảm bảo các thiết bị ngoại vi. Và thẻ mở rộng có thể giao tiếp với CPU và các thiết bị khác được trang bị.

  • Đồng thời, Chipset có thêm các tính năng quan trọng bao gồm: điều khiển RAID, cổng FireWire đến từng phần series bo mạch khác nhau. Ngoài ra, Chipset cũng được sử dụng để giới hạn loại và tốc độ của CPU mà máy chủ chính có thể tải.
  • Ngoài các chức năng trên, chipset còn có các tính năng khác nhau về hình ảnh, đồ họa và âm thanh. Cổng USB cũng góp phần làm tăng tính đa dạng và hữu ích của chipset đang sử dụng. Từ đó, khách muốn chơi main có thể mua loại main mạnh hơn. Để tích hợp cũng như tăng sức mạnh của máy tính.

2. BIOS

Được sử dụng như những thiết bị đầu vào và đầu ra rất quan trọng mà máy tính chính nào cũng cần phải sở hữu. Vì chúng được thiết lập để chứa các thông số làm việc của hệ thống. BIOS cũng có thể được hàn, gắn trực tiếp vào mainboard để hạn chế diện tích của máy tính.

Xem thêm bài viết hay:  Hé lộ tiểu sử, sự nghiệp của “Anh Hai” Lam Trường

3. Ổ cắm

Đây là socket của CPU, nó là chân cắm trực tiếp để tiếp xúc với mainboard. Mỗi loại bo mạch chủ khác nhau sẽ có các chân cắm hoàn toàn khác nhau.

CPU là một thành phần cấu trúc của máy tính chính.

4. CPU

Là một khe cắm tiêu chuẩn cho các bộ vi xử lý của các hãng khác nhau mà bạn cần quan tâm và lựa chọn cho phù hợp. Vì ADM và Intel khác nhau khi hình thành. Main có thể giúp hỗ trợ tối đa tốc độ xử lý cần thiết.

5. Hệ thống xe buýt

Là một trong những hệ thống chỉ có tần số hoạt động tối đa của các đường truyền dữ liệu của CPU mà máy tính chính có thể hỗ trợ.

6. Khe cắm ISA

Đây là một trong những khe cắm được sử dụng để thêm các bảng mở rộng như bảng âm thanh hoặc bảng video.

7. Khe cắm PCI

Phần chuôi này được trang bị nhằm mục đích lắp thêm các thiết bị có thể giao tiếp với máy tính như card âm thanh, bộ phận modem….

8. Khe cắm PCI Express

Đây là một khe cắm tiêu chuẩn hỗ trợ băng thông gấp 30 lần so với tiêu chuẩn PCI. Và thực sự có khả năng thay thế hoàn toàn các khe cắm PCI và AGP.

Vai trò của main trong máy tính

Main của máy tính có một vai trò vô cùng quan trọng. Quyết định hiệu suất, kết nối và hoạt động của máy tính. Nó giống như trái tim của máy tính mà không có máy tính thì không thể sống được. Thiết bị này có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vận hành, hoạt động, truyền tải thông tin, dữ liệu và tuổi thọ của máy tính.

Xem thêm bài viết hay:  17 bài thơ về hoa hướng dương loài hoa luôn hướng về mặt trời

Để đảm bảo máy tính của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Thì bạn cũng nên chú ý đến việc nâng cấp và xử lý kịp thời thiết bị này khi thấy máy gặp lỗi, hiện tượng thất thường.

Trên đây là khái niệm main máy tính là gì và những điều cơ bản cần biết về main máy tính. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mọi thắc mắc và cần tư vấn các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Cảm ơn bạn.

Bạn thấy bài viết Main máy tính là gì ? Cấu tạo và các bộ phận của main máy tính có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Main máy tính là gì ? Cấu tạo và các bộ phận của main máy tính bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Main máy tính là gì ? Cấu tạo và các bộ phận của main máy tính của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận