Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh – Sai lầm thường gặp trong làm bài đọc hiểu tiếng Anh

Nội dung chính

 • Mẹo làm bài kiểm tra đọc hiểu tiếng Anh
  • Đọc tiêu đề và câu hỏi dưới đây
  • Tìm từ khóa trong bài viết liên quan đến câu hỏi
  • Biết bố cục bài viết
  • Đoán dựa trên ngữ cảnh của văn bản
  • Nâng cao kỹ năng đọc hiểu
  • Đọc hiểu nên được thực hiện cuối cùng
  • Đọc hướng dẫn cho chủ đề và câu hỏi đầu tiên
  • Không cần phải trả lời các câu hỏi theo đúng thứ tự
  • Đừng bối rối khi gặp từ mới
  • Kỹ thuật quét bỏ túi và đọc lướt
 • Những lỗi thường gặp khi làm bài thi đọc hiểu tiếng Anh
  • Quá phụ thuộc vào từ vựng
  • Trả lời các câu hỏi theo thứ tự
  • Phân bổ thời gian chưa hợp lý, chưa có chiến lược ôn thi phù hợp
  • Quyết định chọn câu trả lời vội vàng
  • Áp dụng một số phương pháp nhanh một cách máy móc

Mẹo làm bài kiểm tra đọc hiểu tiếng Anh

Đọc tiêu đề và câu hỏi dưới đây

– Với những học sinh hạn chế về vốn từ, đây là chiến thuật giúp các em hoàn thành bài đúng hạn. Bởi vì khi vốn từ quá ít, tôi không hiểu đoạn văn nói về cái gì. Vì vậy dẫn đến khi hết thời gian, họ vẫn cảm thấy chán nản, hụt hẫng.

Đọc trước câu hỏi sẽ giúp bạn không bị lan man và tập trung vào ý chính mà câu hỏi bao hàm trong đoạn văn. Vậy là vừa đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó một cách nhanh chóng và rút ngắn thời gian.

– Khi học sinh nắm được yêu cầu của câu hỏi sẽ giúp các em hiểu được câu hỏi này sẽ được trả lời ở dạng nào, từ đó đưa ra chiến lược trả lời.

Tìm từ khóa trong bài viết liên quan đến câu hỏi

– Khi biết key words của câu hỏi, bạn có thể tìm ra câu trả lời mà không cần phải hiểu hết câu hỏi muốn nói gì. Đây là lý do tại sao bạn không cần phải dò từng từ để dịch mà chỉ cần tập trung vào những từ khóa hoặc key word của một câu hoặc một đoạn văn.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính đường chéo hình bình hành chuẩn 100% cùng bài tập vận dụng

– Nếu không tìm được từ khóa của câu hỏi trong tác phẩm, hãy chú ý đến các từ đồng nghĩa. Vì có thể khi đưa vào bài đọc sẽ biến thành từ đồng nghĩa khiến các em hơi rối.

– Đối với câu hỏi “matching” (Nối từng câu với đúng người), mình sẽ sử dụng kỹ thuật scan. Bạn chỉ cần tra nhanh một vài từ cụ thể trong bài, ví dụ: tên người, địa điểm, thời gian, v.v.

Biết bố cục bài viết

– Thông thường các bài viết có bố cục bài viết rõ ràng, logic. Bố cục của nó gồm 3 phần: mở đầu, thân bài và kết luận.

– Phần mở bài sẽ giới thiệu khái quát và nêu những ý chính sẽ xuất hiện trong phần thân bài, trong phần mở bài này sẽ có một câu chủ đề. Đọc đoạn mở bài, học sinh sẽ nắm được bố cục của bài văn.

– Thân bài giải thích, phân tích làm rõ vấn đề mà văn bản đặt ra. Thường thì phần thân bài sẽ được chia thành nhiều đoạn, mỗi đoạn giải thích một ý chính. Chỉ cần đọc vài câu đầu và câu cuối của mỗi đoạn, tìm câu Chủ đề là đủ. Lần này tôi áp dụng kỹ thuật Skimming. Chỉ đọc lướt ý chính để hiểu toàn bộ đoạn văn.

Tiếp theo, bạn phải biết tiêu đề hoặc câu chủ đề. Nó thể hiện ý chính của đoạn văn muốn nói lên điều gì.

Đoán dựa trên ngữ cảnh của văn bản

– Điều này thực sự cần thiết để áp dụng cho những bạn yếu vốn từ vựng. Vì những luận văn này thường thiên về chuyên môn kỹ thuật hơn. Điều này gây khó khăn cho việc hiểu từng từ trong văn bản. Bạn có thể đoán nghĩa của đoạn văn chỉ bằng cách nhìn vào ngữ cảnh.

– Chú ý đến giọng điệu và thái độ của người viết khi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm.

Mẹo làm bài tập đọc hiểu tiếng Anh

Nâng cao kỹ năng đọc hiểu

Mẹo cho học sinh làm bài cũng chỉ là tạm thời, tùy trường hợp. Chính họ là người phải luyện tập nhiều hơn để tự mình cải thiện kỹ năng này. Học nhiều, vận dụng nhiều sẽ giúp các em tiến bộ rõ rệt. Hãy đầu tư thời gian để mở rộng vốn kiến ​​thức, xây dựng vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ giỏi.

Đọc hiểu nên được thực hiện cuối cùng

Trước khi đi sâu vào các mẹo có thể giúp bạn chinh phục bài đọc, có một lời khuyên dành cho bạn: hãy làm bài đọc cuối cùng nếu bài kiểm tra có các phần khác. Làm trước dạng bài luận này có thể dẫn đến mất quá nhiều thời gian để dịch, từ vựng không tốt cũng khiến bạn lo lắng, đồng nghĩa với việc ít thời gian hơn cho các bài viết khác và ảnh hưởng tổng thể đến sức khỏe của bạn. Bạn bè. điểm số.

Xem thêm bài viết hay:  Sử dụng các công cụ trên thanh thước trong word

Đọc hướng dẫn cho chủ đề và câu hỏi đầu tiên

Đọc và hiểu yêu cầu bài thi sẽ giúp bạn biết cách trả lời đúng và chọn phương pháp làm bài chính xác. Khi đã hiểu yêu cầu của câu hỏi, bạn có thể chuyển sang phần đọc câu hỏi. Nó sẽ giúp bạn xác định rõ thông tin cần tìm trong đoạn văn để trả lời, tránh mất nhiều thời gian đọc những câu không quan trọng.

Không cần phải trả lời các câu hỏi theo đúng thứ tự

Thực tế, các câu hỏi trong đoạn văn đọc hiểu không được sắp xếp theo thứ tự các đoạn nên việc chọn trả lời theo thứ tự từ 1 đến hết là một sai lầm. Vẫn có một quy luật bất di bất dịch trong mỗi kỳ thi: dễ làm trước, khó làm sau. Đối với phần đọc hiểu, bạn nên đi từ chi tiết đến khái quát: trả lời câu hỏi về nội dung chi tiết của đoạn văn, câu hỏi về từ vựng,… sau đó chuyển sang câu hỏi về nội dung chính của đoạn văn.

Đừng bối rối khi gặp từ mới

Ngay cả khi trình độ của bạn ở một mức nhất định, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp bất kỳ từ mới nào trong bài kiểm tra. Do đó, bạn cần giữ bình tĩnh và đoán nghĩa của từ dựa trên chủ đề và ngữ cảnh. Dù cách đoán nghĩa này khá “hên xui” nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với việc bỏ qua.

Kỹ thuật quét bỏ túi và đọc lướt

Kỹ thuật quét, hiểu đơn giản là đọc và tìm từ khóa. Từ khóa là từ biểu thị nội dung cần truyền đạt trong câu, nếu thiếu từ khóa nào thì nội dung của câu sẽ không đầy đủ. Chỉ cần giữ lại từ khóa và bỏ phần còn lại của câu, người ta vẫn có thể hiểu người viết muốn nói gì. Vì vậy, khi làm bài, bạn cần xác định được từ khóa của cả câu hỏi và đoạn văn để có thể đưa ra đáp án chính xác. Tuy nhiên, đừng quên các từ đồng nghĩa của chúng.

Sử dụng phương pháp đọc lướt, trong mỗi đoạn, bạn chỉ cần đọc kỹ câu đầu và câu cuối vì chúng thường chứa thông tin về chủ đề của đoạn, các câu ở giữa chỉ cần thêm vào để làm rõ ý của chủ đề. Với chiến thuật này, bạn đã biết mỗi đoạn văn muốn truyền đạt điều gì và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Satan là gì?

Những lỗi thường gặp khi làm bài thi đọc hiểu tiếng Anh

Quá phụ thuộc vào từ vựng

Từ vựng thực sự quan trọng và nếu chúng ta đọc và hiểu đầy đủ nghĩa của từng từ và câu trong đoạn văn, chúng ta chắc chắn sẽ đạt điểm cao. Nhưng vấn đề là nếu các em chỉ ngồi đọc và dịch câu thì sẽ không đủ thời gian để làm bài. Đó là lý do tại sao bạn sẽ cần các chiến lược và mẹo với loại bài tập này.

Bạn nên nhớ mục đích chính của bài đọc hiểu là kiểm tra KỸ NĂNG ĐỌC chứ không phải từ vựng.

Trả lời các câu hỏi theo thứ tự

Thực tế, các câu hỏi trong đoạn văn đọc hiểu không được sắp xếp theo thứ tự các đoạn nên việc chọn trả lời theo thứ tự từ 1 đến hết là một sai lầm.

Phân bổ thời gian chưa hợp lý, chưa có chiến lược ôn thi phù hợp

Để làm được đoạn văn đọc hiểu đòi hỏi học sinh phải có vốn từ rộng và nắm chắc ngữ pháp. Do đó, khi làm phần này trước, học sinh dễ đầu tư quá nhiều thời gian vào việc dịch văn bản. Điều này sẽ làm giảm thời gian dành cho các phần khác của bài kiểm tra.

Những lỗi thường gặp khi làm bài thi đọc hiểu tiếng AnhNhững lỗi thường gặp khi làm bài thi đọc hiểu tiếng Anh

Quyết định chọn câu trả lời vội vàng

Một số bạn chỉ so sánh đáp án với thông tin trong bài đọc về mặt từ vựng, xem từ trong đáp án/câu hỏi có khớp với thông tin trong ngữ liệu không, nếu trùng thì chọn đáp án đó. Hãy chú ý đến cách tác giả diễn đạt và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp.

Áp dụng một số phương pháp nhanh một cách máy móc

Đối với các câu hỏi về từ vựng ở dạng tìm từ đồng nghĩa hoặc gạch chân/in đậm từ cần dùng thay cho từ/cụm từ, học sinh thường làm theo “mẹo”: đó là cho từ xuất hiện ở đầu. / cuối câu trước nó; Hay như phần từ đồng nghĩa, các bạn thường chọn những từ xuất hiện trong đoạn văn, đôi khi đúng nhưng thường những đáp án đó rất khó hiểu.

Vẫn còn rất nhiều lỗi học sinh mắc phải trong quá trình làm bài đọc hiểu, với kinh nghiệm của mình, trong bài viết sau cô sẽ chia sẻ một số phương pháp, hi vọng sẽ tiếp thêm động lực và hướng đi cụ thể. có thể cho bạn. có thể đang trong quá trình chinh phục dạng bài đọc hiểu.

************************

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/meo-lam-bai-doc-hieu-tieng-anh-sai-lam-thuong-gap-trong-lam-bai – doc-hieu-tieng-eng/

Bạn thấy bài viết
Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh – Sai lầm thường gặp trong làm bài đọc hiểu tiếng Anh
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh – Sai lầm thường gặp trong làm bài đọc hiểu tiếng Anh
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh – Sai lầm thường gặp trong làm bài đọc hiểu tiếng Anh
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận