Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Các loại aoxơ phổ biến trên thế giới

Bao nhiêu ounce là một cốc? một ounce là gì? Trong quá trình đo lường chất lỏng và một số vật liệu có tính chất riêng khác, bên cạnh các đơn vị đo lường tiêu chuẩn là lít và gam thì cốc và ounce cũng là những đơn vị đo lường phổ biến. Tuy nhiên, các đơn vị đo lường này được tính toán và chuyển đổi như thế nào?

Để có thể trả lời nhanh và chính xác nhất, mời các bạn cùng Trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM theo dõi nội dung chi tiết về các đơn vị đo như cốc, lạng, gam,… được tổng hợp trong bài viết dưới đây. của bạn đây.

Nội dung chính

 • Bao nhiêu ounce là một cốc?
 • một ounce là gì?
 • Các loại ounce phổ biến trên thế giới hiện nay
  • Ounce avoirdupois quốc tế
  • Ounce quốc tế Troy
  • Một số loại ounce khác
 • Tổng quan về một số đơn vị cơ bản trong ẩm thực

Bao nhiêu ounce là một cốc?

Ngoại trừ các lĩnh vực kinh tế liên quan đến nguyên liệu kim loại quý, hầu hết các ounce ngày nay được gọi là ounce avoirdupois. Theo Nghiên cứu Khối lượng Tiêu chuẩn Hoa Kỳ, một cốc tương đương với 8 ounce chất lỏng bất kỳ. Thông thường, quy tắc này được sử dụng trong khoa học ẩm thực và thực phẩm.

Sau khi biết đáp án cho câu hỏi cốc bằng bao nhiêu ounce, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin liên quan đến cách chuyển đổi đơn vị đo lường này sang các nhóm đơn vị khác như gam, mililit,… mà ABC đã chia sẻ dưới đây.

 • Chuyển đổi ounce và mililit: Một ounce tương đương với 29,57353 mililit chất lỏng.
 • chuyển đổi ounce và gam: Một ounce tiêu chuẩn của avoirdupois được định nghĩa là tương đương với 28,3495231 gam chất rắn.
Xem thêm bài viết hay:  Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 73 SGK Toán 5

một ounce là gì?

Ounce, còn được gọi là ounce, hoặc ký hiệu oz, fl oz, v.v., là một đơn vị khối lượng phổ biến trong một số hệ thống bản địa cụ thể như Vương quốc Anh hay Bắc Mỹ. Giá trị của ounce được xác định và ước tính khác nhau tùy thuộc vào các hệ thống đo lường khác nhau. Vì vậy, để quy đổi chính xác, cần xác định rõ loại ounce quy đổi để tính toán hợp lý.

Đơn vị đo lường này cũng thường được sử dụng để đo chất lỏng trong các nghiên cứu quốc tế. Nhờ độ chính xác cao và khả năng ít bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, ounce đã được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như ẩm thực, y tế, sản xuất bia, nghiên cứu khoa học, v.v.

Các đơn vị ounce được sử dụng phổ biến nhất là ounce avoirdupois quốc tế và ounce troy quốc tế. Tuy nhiên, ở Việt Nam đơn vị đo lường này chưa được sử dụng rộng rãi mà thường sử dụng các đơn vị đo lường khác như gam, ml, lít, cốc,… tùy theo từng ngành nghề khác nhau. Do đó, cần phải tính toán có bao nhiêu ounce trong một cốc hoặc chuyển đổi ounce sang các đơn vị như gam, mililit.

Các loại ounce phổ biến trên thế giới hiện nay

Trong suốt lịch sử phát triển của loài người, các nền văn minh khác nhau đã sử dụng các khái niệm khác nhau về ounce với sự khác biệt về khối lượng và trọng lượng. Để có thể hiểu cốc bằng bao nhiêu ounce, bạn cần xác định loại ounce đang được đề cập. ABC đã tổng hợp thông tin về một số đơn vị ounce phổ biến trên thế giới hiện nay ngay dưới đây để bạn tham khảo:

Biểu đồ trọng lượng tiêu chuẩn cho ounce thông thường

Loại ounce Khối lượng chuẩn (gam)
Xem thêm bài viết hay:  Cách sử dụng not only but also và bài tập có lời giải
Ounce La Mã 27,264 Từng là Pháp trước năm 1794 30.594 Ounce avoirdupois quốc tế 28.3495231 Ounce quốc tế Troy

31.1034768 Ounce thuốc Ounce Maria Theresa 28.0668 ounce Hà Lan 100

Ounce avoirdupois quốc tế

Đây là ounce được sử dụng trong hệ thống đo lường phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Ký hiệu cho loại ounce này là oz, với giá trị được xác định bằng 1/16 trọng lượng tiêu chuẩn của bảng Anh. Ounce avoirdupois là đơn vị khối lượng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và ở một số vùng của Vương quốc Anh.

Ounce quốc tế Troy

Troy ounce quốc tế, còn được gọi là ounce tây, ozt, là một đơn vị thường được sử dụng để đo khối lượng kim loại quý. Một ounce nguyên chất được chỉ định với hàm lượng kim loại quý có độ tinh khiết từ 99,5% trở lên. Nếu bạn đã nghe nói về khái niệm một ounce vàng, thì đó chính là ozt này.

Một số loại ounce khác

Thông thường trong cuộc sống chúng ta chỉ sử dụng 2 loại ounce chính là ounce avoirdupois và ounce troy. Tuy nhiên, có những khái niệm khác về ounce trong một số ngành khoa học và giai đoạn lịch sử cụ thể cũng được biết đến rộng rãi như ounce bào chế, ounce Maria Theresa, ounce La Mã, ounce hệ mét Hà Lan, v.v. Các đơn vị này không được sử dụng phổ biến nên không nên sử dụng. dễ bị nhầm lẫn với hai loại ounce chính khác.

Tổng quan về một số đơn vị cơ bản trong ẩm thực

Hiện nay, ngành thực phẩm tại Việt Nam thường sử dụng các đơn vị cơ bản trong đo lường và tính toán như gam và mililit. Tuy nhiên, với những nghiên cứu hay hướng dẫn nấu ăn có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và các nước Châu Âu, luôn có những đơn vị đo lường khác. Hãy cùng khám phá những đơn vị cơ bản trong ẩm thực này nhé.

 • Muỗng cà phê: Còn được gọi là muỗng cà phê, tsp, tspn, v.v. Đây là đơn vị đo lường phổ biến cho các nguyên liệu dạng bột và lỏng.
 • Tablespoon: Với tên gọi chính là muỗng canh, tbsp,… loại đơn vị đo lường này cũng không có giá trị cố định, thường thay đổi theo từng quốc gia.
 • Cốc: Không phải là đơn vị đo lường trong các loại cốc uống nước thông thường ở Việt Nam mà đây là đơn vị cốc thường được sử dụng trong pha chế đồ uống và làm bánh.
 • Muỗng tráng miệng: Với ký hiệu chính là dstspn, đơn vị này thường được dùng để chỉ lượng nhỏ nhất trong các đơn vị nấu ăn.
 • ounce: Đây là đơn vị đo lường thường được sử dụng để đo lượng chất lỏng hoặc chất bột của các nguyên liệu trong quá trình nấu nướng.
 • Pound: Một pound tiêu chuẩn có khối lượng 0,45359237 kg và đây là đơn vị đo lường nguyên liệu nấu ăn ở hầu hết các nước Châu Âu và Châu Mỹ.
Xem thêm bài viết hay:  Procurement là gì? Vai trò của Procurement Manager trong doanh nghiệp

Qua bài viết trên của trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM, quý khách hàng đã có thể giải đáp được thắc mắc cốc bằng bao nhiêu ounce và cách quy đổi ounce sang các đơn vị đo lường thông dụng khác như mililit, gam,… Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung của bài viết, vui lòng liên hệ trực tiếp hotline để được tư vấn và giải đáp tận tình nhất.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Tác giả: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong Nguồn: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/mot-coc-bang-bao-nhieu-aoxo/

Bạn thấy bài viết
Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Các loại aoxơ phổ biến trên thế giới
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Các loại aoxơ phổ biến trên thế giới
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Các loại aoxơ phổ biến trên thế giới
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận