Một cốc là bao nhiêu aoxơ? Cách đổi chuẩn nhất

Trong những quy ước chung về đo lường chuẩn, aoxơ là một đơn vị đo lường thường được dùng trong việc tính thể tích và đo lường các nguyên liệu trong pha chế và nấu ăn. Nhiều công thức sẽ sử dụng đơn vị đo lường này, tuy nhiên, với việc pha chế hàng ngày, chúng ta không có đơn vị nào để đo lường được aoxơ, vậy một cốc là bao nhiêu aoxơ, bạn hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Aoxơ là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tính một cốc là bao nhiêu aoxơ thì chắc hẳn nhiều bạn cũng đang thắc mắc ao xơ nghĩa là gì.

Aoxơ là một đơn vị đo lường thể tích khá phổ biến trên thế giới
Aoxơ là một đơn vị đo lường thể tích khá phổ biến trên thế giới

Mỗi một ngành nghề, một lĩnh vực, chúng ta đều có những đơn vị đo lường riêng, và aoxơ cũng là một đơn vị đo lường được sử dụng trong lĩnh vực nấu ăn, pha chế. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong các loại hàng hóa nhập khẩu sẽ có xuất hiện đơn vị ounce (ký hiệu là oz, Fl oz, Oz, Fl…). Ounce (phát âm là aoxơ) có thể hiểu là một đơn vị đo lường thể tích cho chất lỏng chính xác nhất.

Ounce hay Fluid Ounce là đơn vị đo lường thường được sử dụng phổ biến ở các nước như Anh, Mỹ, các nước châu Âu và một số nước châu Á. Theo những thông tin được tổng hợp lại thì hiện nay định nghĩa về Ounce (aoxơ) đã được thay đổi khá nhiều, tuy nhiên, có 2 đơn vị chuẩn quốc tế được công nhận và được sử dụng phổ biến đó là aoxơ Anh (ký hiệu: US oz) và aoxơ Mỹ (ký hiệu oz).

Xem thêm bài viết hay:  5 Cách Xóa Danh Bạ Trên iPhone Cực Nhanh Chỉ Trong 1 Phút
Trong các dụng cụ đo lường có thể dễ dàng bắt gặp các ký hiệu của aoxơ
Trong các dụng cụ đo lường có thể dễ dàng bắt gặp các ký hiệu của aoxơ

Vì độ chính xác cao, nên aoxơ được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như pha chế, nấu ăn, làm bánh, y tế hay cả trong nghiên cứu khoa học…vì ở những lĩnh vực này, những đơn vị đo lường thông thường như mét khối, lít, hay ml đều là những đơn vị đo lường lớn, gây khó khăn khi định lượng.

Aoxơ được sử dụng rất phổ biến trên thế giới nhưng tại Việt Nam thì định nghĩa này vẫn chưa thực sự phổ biến, thường chỉ những bartender hay đầu bếp thì mới sử dụng thường xuyên đơn vị đo lường này.

Tại Việt Nam, đơn vị aoxơ phổ biến với những người làm trong lĩnh vực pha chế, nấu ăn
Tại Việt Nam, đơn vị aoxơ phổ biến với những người làm trong lĩnh vực pha chế, nấu ăn

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Thông thường, trong đời sống hàng ngày, sử dụng aoxơ để đo lường không quá phổ biến, nên để dễ hiểu hơn, chúng ta có quy tắc đổi định lượng ra một cốc là bao nhiêu aoxơ để dễ hình dung.

Theo đó, một cốc sẽ bằng 8 aoxơ (ounce) chất lỏng, đây là quy ước chung về đo lường thể tích chuẩn của Mỹ. Các quy đổi này thường được các đầu bếp sử dụng trong nấu ăn và pha chế hoặc làm bánh để đo lường nguyên liệu một cách chuẩn xác nhất.

Với quy ước đó, bạn có thể dễ dàng định lượng được thể tích của chất lỏng chỉ bằng việc sử dụng những chiếc ly có đánh dấu thể tích. Và bạn đừng hiểu nhầm 1 cốc sẽ bằng 1 ly nhé, 1 cốc ở đây sẽ là 1 cup – kí hiệu thường được đánh dấu trên các dụng cụ đo lường thể tích nhé.

Xem thêm bài viết hay:  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SIÊU ÂM ĐẦU DÒ
Theo quy ước, 1 cốc bằng 8 aoxơ
Theo quy ước, 1 cốc bằng 8 aoxơ

Đổi aoxơ qua các định lượng đo lường thể tích khác như thế nào?

So với các định lượng đo lường chất lỏng khác như lít, mililit thì aoxơ lại không quá phổ biến, nên nếu trong các sản phẩm hàng nhập khẩu nước ngoài sử dụng đơn vị đo lường này thì cần phải được chuyển đổi qua các đơn vị định lượng quen thuộc để dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

Và theo các quy tắc chuyển đổi quốc tế, ngoài cách tính một cốc là bao nhiêu aoxơ thì chúng ta có thể đổi ao xơ sang mililit. Cụ thể: 1 aoxơ (oz, fl oz) bằng 29,57353 ml.

Nếu muốn quy đổi thể tích vật dụng của bạn sang aoxơ, chỉ cần lấy thể tích bằng ml nhân với 29,57353. Ngược lại, cũng có thể quy đổi ao xơ sang ml, ví dụ, theo các tính trên, thì 8 aoxơ sẽ bằng 236.588237 ml, 1 cốc bằng 8 aoxơ thì sẽ bằng 236.588237 ml.

Do đó, chúng ta có thể quy đổi chính xác từ cốc (cup) đổi sang aoxơ rồi sang ml, chuẩn nhất cụ thể sau đây:

 • Hệ đo lường Mỹ: 1 cốc(cup) = 8 OZ = 236,56ml.
 • Hệ đo lường quốc tế 1 cốc(cup) = 8 OZ = 226,8ml.
Có thể dễ dàng chuyển đổi aoxơ sang đơn vị ml một các dễ dàng
Có thể dễ dàng chuyển đổi aoxơ sang đơn vị ml một các dễ dàng

Đổi ao xơ sang các đơn vị đo lường khác.

Ngoài các đơn vị đo lường thể tích như ml hay lít thì aoxơ còn có thể được chuyển đổi qua các đơn vị đo khối lượng như gram, kilogram để có thể đo lường được chất rắn.

Và theo quy ước chung thì aoxơ sẽ được quy đổi sang gram và kilogram như sau:

 • 1 aoxơ = 28.3495231 gram = 0.028 kilogram
 • 2 aoxơ = 56.6990463 gram = 0.057 kilogram
 • 3 aoxơ = 85.0485694 gram = 0.085 kilogram
 • 4 aoxơ = 113.398093 gram = 0.113 kilogram
 • 5 aoxơ = 141.747616 gram = 0.141 kilogram

Với các quy đổi như trên, chúng ta có thể dễ dàng đo được khối lượng các nguyên liệu, các chất bằng aoxơ hay quy đổi từ aoxơ sang các đơn vị đo lường phổ biến hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Những bài hát karaoke hay nhất – nhạc trẻ Hot nhất 2022
Hoặc đổi ao xơ sang gram - kilogram để đo lường chất rắn
Hoặc đổi ao xơ sang gram – kilogram để đo lường chất rắn

Tìm hiểu thêm: Học nghề pha chế có khó không?

Tìm hiểu thêm về những đơn vị thông dụng trong pha chế và làm bánh.

Những đơn vị như lít, mililit, gram hay kilogram thì chúng ta đã quá quen thuộc rồi, nhưng khi tiếp xúc với công việc pha chế hay làm bánh, những đơn vị đo lường này lại không thể đo hết các loại nguyên liệu, mà trong đó, mỗi loại nguyên liệu thể rắn, lỏng hay loại bột thì lại có một công cụ đo lường khác nhau mà bạn cần tìm hiểu.

Ngoài aoxơ, bạn có thể bắt gặp những đơn vị đo lường như sau:

 • Teaspoon: Viết tắt là tsp. Đây cũng là một đơn vị đo lường khá phổ biến, và ở Việt Nam, 1 teaspoon sẽ được tính bằng 1 thìa cà phê.
 • Desseartspoon: Viết tắt là dstspn. Đây cũng là đơn vị được tính bằng thìa, nhưng dùng phổ biến trong pha chế và ẩm thực. 1 dessertspoon là 1 muỗng dùng cho món tráng miệng.
 • Tablespoon: Viết tắt là tbsp hoặc tbls hay Tb, ở Việt Nam, 1 đơn vị tablespoon sẽ bằng 1 muỗng canh.
 • Pound: Đây là một đơn vị khối lượng được sử dụng khá phổ biến và dùng trong đơn vị imperial. Trọng lượng pound quy chuẩn là 0.45359237 kg và bằng 16 aoxơ và bằng 2 cốc.
 • Cup: Cup ở đây sẽ được hiểu là cốc, nhưng bạn đừng hiểu nhầm cốc là bằng 1 chiếc cốc, chiếc ly thông thường chúng ta vẫn thường sử dụng để uống nước nhé. Đơn vị này dùng để đo khối lượng, thể tích chất lỏng khá phổ biến trong làm bánh và pha chế đồ uống.
Ngoài ra, trong làm bánh và pha chế, còn rất nhiều ký hiệu đo lường khác mà bạn cần biết
Ngoài ra, trong làm bánh và pha chế, còn rất nhiều ký hiệu đo lường khác mà bạn cần biết

Với những thông tin trên, hi vọng rằng bài viết sẽ không chỉ giải đáp cho bạn thắc mắc một cốc là bao nhiêu aoxơ mà còn cho bạn thêm nhiều thông tin về các đơn vị đo lường cũng như cách tính các đơn vị này theo chuẩn quốc tế.