Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày 8/3 là ngày tôn vinh “một nửa thế giới”. Đây cũng là dịp để cánh mày râu thể hiện sự quan tâm, yêu thương đến những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời mình.

1. Ngày 8 tháng 3 là gì?

Ngày 8 tháng 3 là ngày Quốc tế Phụ nữ, theo tiếng Anh là International Women’s Day (IWD). Ngoài ra, ngày lễ này còn được gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Quyền Phụ nữ và Hòa bình Quốc tế.

8/3 là ngày đặc biệt của phái đẹp – Ảnh: masterbundles

Ngày 8/3 là ngày Phụ nữ, là ngày tôn vinh những thành tựu của phụ nữ trong các lĩnh vực, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và quyền của phụ nữ.

Xem thêm: Status 8/3 hay và ý nghĩa dành tặng một nửa thế giới. Hãy đến và ôm mẹ thật chặt để gửi đến cặp đôi lời chúc 8/3 đầy yêu thương này ngay bây giờ nhé!

2. Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

2.1 Trên thế giới

Lịch sử của ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào đòi quyền sống của công nhân dệt Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Đối mặt với điều kiện lao động khó khăn và tồi tàn, ngày 8 tháng 3 năm 1857 công nhân ngành dệt ở thành phố New York đã đứng lên đấu tranh.

Tháng 3 năm 1859, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên, được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 1908, 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và xóa bỏ lao động trẻ em. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28 tháng 2 năm 1909.

Năm 1910, Hội nghị Phụ nữ thế giới tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch đã quyết định chọn ngày 8/3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ, là ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với các khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm bình đẳng”, “Bảo vệ bà mẹ”. và những đứa trẻ”.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 phim Zombie (Xác sống) siêu lôi cuốn, gây cấn đến nín thở

Năm 1911, Ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được tổ chức tại Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ.

Liên Hợp Quốc bắt đầu kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ vào năm 1975. Năm 1977, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc mời các quốc gia thành viên tuyên bố ngày 8 tháng 3 là Ngày Liên Hợp Quốc vì Quyền của Phụ nữ và Hòa bình. hòa bình thế giới.

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì?  Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 2Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày lễ chính thức ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam – Ảnh: redi.med.ubc.ca

2.2 Tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày 8/3 không chỉ là ngày Quốc tế Phụ nữ mà còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng – hai nữ anh hùng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Hằng năm, các tổ chức đoàn thể, gia đình… sẽ tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày 8/3 để thể hiện sự kính trọng, yêu thương dành cho “một nửa thế giới”. Vào dịp này, đàn ông thường tặng hoa, quà và gửi lời chúc đến người phụ nữ mà họ trân trọng.

Xem thêm: Lời chúc 8/3 cho bạn bè hài hước, ấn tượng Lời chúc 8/3 cho bà hay, chân thành và ý nghĩa

3. Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Người phụ nữ hiện đại vừa đảm nhận thiên chức làm mẹ, chăm sóc gia đình, vừa tham gia lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Họ đang từng bước khẳng định vai trò và không ngừng nâng cao vị thế của mình cả trong nước và quốc tế trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì?  Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 38/3 là ngày tôn vinh phụ nữ – Ảnh: freepik

Ngày 8/3 là dịp để xã hội tôn vinh, quan tâm, chia sẻ khó khăn cũng như dành những yêu thương cho chị em phụ nữ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày lễ chính thức tại 28 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, đây là ngày lễ chính thức của phụ nữ chứ không phải của toàn dân (Trung Quốc, Nepal…).

4. Sắc màu ngày Quốc tế Phụ nữ

Tím, xanh lá cây và trắng là màu của Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Xem thêm bài viết hay:  Tấm lòng nhân ái của con người - sợi dây gắn kết và lan tỏa yêu thương

Màu tím tượng trưng cho công lý, nhân phẩm, lòng trung thành, công lý. Màu xanh tượng trưng cho hy vọng. Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, mặc dù đây vẫn là một khái niệm gây tranh cãi.

Màu sắc bắt nguồn từ Liên minh Chính trị và Xã hội Phụ nữ (WSPU) ở Anh vào năm 1908, theo Ngày Quốc tế Phụ nữ (IWD).

5. Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức ở các quốc gia khác nhau như thế nào?

Ngày Quốc tế Phụ nữ được nhiều nước trên thế giới công nhận và kỷ niệm vào ngày 8/3 hàng năm. Tuy nhiên, cách thức tổ chức và tôn vinh phụ nữ của mỗi quốc gia là khác nhau.

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì?  Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 4Phụ nữ Ý sẽ nhận hoa mimosa vàng trong ngày Quốc tế Phụ nữ – Ảnh: pixabay

5.1 Ý

Theo truyền thống, vào ngày 8/3, đàn ông Ý sẽ tặng phụ nữ những bông hoa mimosa màu vàng. Đây là ý tưởng của một chính trị gia tên là Terasa Mattei.

Hoa mimosa tượng trưng cho sự mạnh mẽ, nhạy cảm của người phụ nữ và là biểu tượng của ngày Quốc tế Phụ nữ ở đất nước này.

Ý là quốc gia chú trọng đến ẩm thực nên vào ngày 8/3, bạn có thể bắt gặp những chiếc bánh ngọt hoặc mì ống có màu vàng tươi, được thiết kế giống như những bông hoa mimosa.

5.2 Ru-ma-ni

Ngày Quốc tế Phụ nữ ở Romania được tổ chức tương tự như Ngày của Mẹ. Để thể hiện tình yêu và sự kính trọng, đàn ông thường tặng hoa, thiệp, quà cho mẹ, vợ, bạn gái,…

5.3 HOA KỲ

Ngày Quốc tế Phụ nữ không phải là một ngày lễ chính thức ở Mỹ, nhưng tháng Ba được coi là Tháng Lịch sử của Phụ nữ. Vào ngày này, phụ nữ sẽ xuống đường biểu tình đòi quyền bình đẳng, tham gia tuần hành hoặc dùng những hành động khác nhau để nói về quyền lao động của phụ nữ.

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì?  Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 5Giống như Việt Nam, đàn ông Trung Quốc cũng tặng hoa và quà cho phụ nữ vào ngày 8/3 – Ảnh: pinterest

5.4 Trung Quốc

Ngày 8 tháng 3 là một ngày lễ chính thức ở Trung Quốc. Vào ngày này, nhiều công ty cho nữ nhân viên nghỉ nửa ngày (không bắt buộc) để nghỉ ngơi và mua sắm.

Tương tự như Lễ tình nhân, ngày Quốc tế Phụ nữ ở Trung Quốc cũng là dịp đàn ông dành tặng những người phụ nữ mình yêu thương những món quà đặc biệt. Đây cũng là lý do ngày 8/3 được coi là cơ hội tốt để các cửa hàng, nhãn hàng tung ra nhiều chiến dịch, chương trình nhằm tăng doanh số bán hàng.

Xem thêm bài viết hay:  Các loại vú sữa Lò Rèn & cách chọn quả ngon ngọt, ai ăn cũng khen 

Ngoài ra, Trung Quốc còn kỷ niệm Ngày Nữ sinh vào ngày 7 tháng 3 để tôn vinh các nữ sinh trong các trường phổ thông, cao đẳng và đại học.

5,5 Nga

Với mong muốn chia ngọt sẻ bùi, vượt qua đắng cay, đàn ông ở Nga thường tặng socola cho người phụ nữ của mình. Hoa mimosa vàng cũng là món quà phổ biến trong ngày 8/3.

5.6 Tiếng Anh

Tại Vương quốc Anh, ngày 8 tháng 3 được tổ chức theo nhiều cách nhưng đặc biệt tập trung vào việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội và chính trị ảnh hưởng đến phụ nữ.

Tháng 3 có ngày Quốc tế Phụ nữ và Lễ hội Women of the World diễn ra trong 3 ngày. Lễ hội này có sự góp mặt của các diễn giả, nhà hoạt động, nghệ sĩ biểu diễn… đến từ khắp nơi trên thế giới. Các hội thảo, tọa đàm, triển lãm… được tổ chức để thảo luận về các vấn đề mà phụ nữ trên toàn cầu đang phải đối mặt.

Xem thêm: Tổng hợp 195 lời chúc 8/3 tặng vợ đầy ngọt ngào, vợ lắng nghe yêu thương Lời chúc 8/3 cho người yêu siêu lãng mạn

Phụ nữ là một phần quan trọng của thế giới. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, con xin gửi những lời chúc tốt đẹp và thân thương nhất tới các mẹ, các chị, các anh và các chị. Mong mỗi người phụ nữ là một bông hoa có cả hương lẫn sắc, một bông hoa độc nhất vô nhị.

Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ chính thức tại nhiều quốc gia bao gồm: Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Georgia, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lào, Madagascar, Moldova, Mông Cổ, Montenegro , Nepal, Nga, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ukraine, Uzbekistan, Việt Nam và Zambia.

Bạn thấy bài viết Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận