Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa

Gia đình luôn là nơi đầu tiên mà chúng ta học được những giá trị căn bản nhất trong cuộc sống, là nơi chúng ta được yêu thương, chăm sóc và bảo vệ. Chính vì thế, Ngày Quốc tế Gia đình không chỉ là dịp nâng cao nhận thức về các vấn đề trong gia đình trên toàn thế giới, mà còn là cơ hội để chúng ta dành tình cảm cho những người thân yêu, nhắc nhở mỗi người phải có trách nhiệm, thái độ đúng đắn để vun đắp gia đình hạnh phúc.

1. Ngày Quốc tế Gia đình 2023 là ngày nào?

Ngày 15/5 hằng năm được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Quốc tế Gia đình, viết tắt là IDF (International Day of Families).

Theo đó, năm nay, Ngày Quốc tế Gia đình sẽ rơi vào Thứ Hai, ngày 15/5/2023. 

2. Nguồn gốc Ngày Quốc tế Gia đình

Năm 1983, Hội đồng Kinh tế và Xã hội, theo đề nghị của Ủy ban Phát triển Xã hội tại kỳ họp thứ 28, thông qua một nghị quyết (1984/23) về vai trò của gia đình trong quá trình phát triển. Trong đó nhấn mạnh mục tiêu “thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách và công chúng hiểu rõ hơn về những vấn đề và nhu cầu của gia đình cũng như các phương tiện hiệu quả để đối phó với những vấn đề đó”.

Ngày 29/5/1985, trong nghị quyết 1985/29, Hội đồng Kinh tế và Xã hội đã trình lên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc xem xét trong chương trình nghị sự một mục mang tên “Các gia đình trong quá trình phát triển” nhằm bắt đầu một quá trình phát triển nhận thức toàn cầu về những vấn đề liên quan tới gia đình.

Sau đó, ngày 7/2/1987, theo đề nghị của Ủy ban Phát triển Xã hội tại kỳ họp thứ 30 và cũng của chính Ủy ban này tại phiên họp chính thức đầu tiên năm 1987 (nghị quyết 1987/42 ngày 28/5/1987), Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết 42/134, trong đó kêu gọi “Tất cả các quốc gia đưa ra ý kiến về việc kỷ niệm một năm quốc tế về gia đình”.

Đại hội đồng cũng yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc “công bố, tại phiên họp thứ 43, một bản báo cáo chi tiết, xây dựng dựa trên các đánh giá và đề xuất của các chính phủ thành viên, liên quan đến việc kỷ niệm một năm quốc tế gia đình và các phương tiện khác để cải thiện tình hình, vật chất của gia đình và nhấn mạnh sự hợp tác quốc tế trong khuôn khổ các nỗ lực chung của thế giới nhằm ủng hộ các tiến bộ và sự phát triển trong lĩnh vực xã hội”.

Năm 1993, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra nghị quyết A/RES/47/237, đã quyết định lấy ngày 15/5 hằng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Gia đình.

Xem thêm:Ngày Gia Đình Việt Nam – Ngày tôn vinh giá trị gia đình, văn hóa tốt đẹp của dân tộcGửi đến những người thân yêu vô vàn lời chúc Ngày Gia đình Việt Nam ấm áp và ý nghĩa nhất!Gói gọn yêu thương với 30+ lời chúc mừng ngày gia đình Việt Nam

3. Ý nghĩa Ngày Quốc tế Gia đình

Ngày Quốc tế Gia đình (International Day of Families) được Liên Hợp Quốc xác định nhằm tôn vinh vai trò của gia đình trong xã hội; quảng bá nhận thức về tầm quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của mỗi cá nhân và cộng đồng. Đồng thời tăng cường khả năng của các quốc gia trong việc thực hiện các chính sách toàn diện về những vấn đề liên quan đến gia đình.

Ngày Quốc tế Gia đình hằng năm cũng là cơ hội để chúng ta tôn vinh sự kết nối và mối liên hệ giữa các thành viên trong gia đình. Đây là dịp để chúng ta suy nghĩ về sự tác động của các xu hướng kinh tế, xã hội, nhân khẩu lên gia đình. Từ đó nâng cao “sức đề kháng” của mỗi gia đình trước những ảnh hưởng và tác động không mong muốn.

Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa 2Ngày Quốc tế Gia đình do Liên Hợp Quốc đặt ra để nâng cao nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn thế giới

Xem thêm bài viết hay:  "Cười người hôm trước hôm sau người cười" và bài học ẩn chứa bên trong

4. Bí quyết để gia đình mãi là chốn bình yên

Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn, giá trị của gia đình càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để gia đình trở thành một nơi an yên và hạnh phúc nhất cho mỗi cá nhân?

Để làm được điều này, bạn phải luôn ghi nhớ 5 nguyên tắc dưới đây của chuyên gia tâm lý Tuệ An:

 • Thứ nhất: Tôn trọng sự khác biệt. Từ bố mẹ cho đến con cái, mỗi người đều có một nét tính cách riêng, không ai giống ai. Do đó, để gia đình bình yên, bạn cần tôn trọng các thành viên.
 • Thứ hai: Chấp nhận những điểm chưa hoàn hảo ở các thành viên, ở người bạn đời và ở những đứa con, cho dù chưa được như kỳ vọng của bạn.
 • Thứ ba: Hạ cái tôi xuống. Khi đã là gia đình đừng phân định đúng sai quá rạch ròi, đừng vì lòng tự tôn của bản thân mà đánh mất đi gia đình hạnh phúc, cái gì có thể bỏ qua hãy bỏ qua.
 • Thứ tư: Lắng nghe nhiều hơn, nói ít đi, tuyệt đối đừng nói lời vô nghĩa. Hãy để tâm tĩnh để lắng nghe ý kiến của các thành viên trong gia đình, bạn sẽ thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn là cố cự cãi giành phần thắng cho mình.
 • Cuối cùng là thấu hiểu, hãy thử đặt mình vào vị trí của người thân để suy nghĩ và cảm nhận, chỉ khi đó bạn mới đủ khách quan để nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc và chuẩn xác. 

Xem thêm:Những câu nói hay về gia đình hạnh phúc giúp tổ ấm thêm gắn kết140 câu nói hay về gia đình tình cảm và hạnh phúc ấm áp yêu thương105 danh ngôn về gia đình đáng giá nhất

5. Ngày Quốc tế Gia đình ở các nước trên thế giới

Ngày Quốc tế Gia đình là dịp diễn ra hàng loạt sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về gia đình, tùy thuộc vào từng quốc gia và vùng lãnh thổ. Các hoạt động kỷ niệm bao gồm: Tổ chức hội nghị, hội thảo, các chương trình trên vô tuyến, đài, các sự kiện văn hóa với chủ đề gia đình… Nhưng tất cả đều nhằm nhấn mạnh các lĩnh vực ưu tiên khác nhau và những giá trị quan trọng khác nhau đối với mỗi gia đình. Từ đó đưa ra các giải pháp và hành động nhằm bảo vệ cũng như thúc đẩy giá trị của gia đình.

6. Lời chúc mừng Ngày Quốc tế Gia đình

Nhân ngày lễ tôn vinh các gia đình trên toàn thế giới, hãy tham khảo đôi câu chúc, status ý nghĩa sau để gửi đến những người thân yêu nhé!

6.1 Lời chúc Ngày Gia đình hay nhất

 1. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, con xin kính chúc cả nhà ta sẽ luôn sát cánh cùng nhau dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chúc gia đình mình mãi đầm ấm và hạnh phúc!
 2. Hôm nay là một ngày đặc biệt, chúng con không biết nói gì hơn ngoài gửi lời chúc sức khỏe đến ông bà. Con hy vọng có thể được ở bên cạnh, nhìn ngắm nụ cười và lắng nghe những lời dạy bảo của ông bà. Con xin chúc ông bà Ngày Quốc tế Gia đình và 364 ngày còn lại mãi vui vẻ, hạnh phúc bên chúng con.
 3. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình 15/5, con xin kính chúc bố mẹ luôn vui khỏe và hạnh phúc. Chúc anh, chị và em sẽ mãi rạng ngời, tươi trẻ và hoàn thành những mục tiêu của mình. Chúc cả gia đình ta luôn ngập tràn trong tiếng cười và hạnh phúc!
 4. Con cảm ơn bố mẹ vì đã luôn hy sinh, chịu đựng những khó khăn vất vả để đem đến cho chúng con một cuộc sống đầy đủ nhất. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, con xin kính chúc bố mẹ thật nhiều niềm vui, mọi khó nhọc sẽ vơi bớt đi và con chúc bố mẹ sẽ sống lâu trăm tuổi. Chúc cho gia đình mình sẽ mãi hạnh phúc!
 5. Cảm ơn bố mẹ về tất cả những gì bố mẹ đã làm cho con. Cảm ơn bố mẹ vì đã luôn ủng hộ con trên chặng đường đời. Điều quan trọng hơn con muốn nói đó chính là con yêu bố mẹ rất nhiều!

Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa 2

 1. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, con muốn gửi vô vàn lời chúc tốt đẹp tới những người quan trọng nhất cuộc đời con, đó chính là bố mẹ. Chúc bố mẹ luôn mạnh khỏe, an yên. Chúc cho gia đình ta sẽ mãi tràn ngập tiếng cười, niềm vui và hạnh phúc!
 2. Anh cảm ơn em đã cho anh một gia đình hạnh phúc. Cảm ơn em đã luôn động viên và hỗ trợ anh ngay cả những lúc anh gặp khó khăn trong cuộc sống và công việc. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, anh mong cả gia đình chúng mình sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho nhau. Chúc cho gia đình của chúng ta luôn ấm êm và hạnh phúc!
 3. Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và cũng là nơi tình yêu không bao giờ kết thúc. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, anh xin chúc vợ yêu sẽ mãi xinh đẹp, mạnh khỏe, hạnh phúc và cười thật nhiều nhé!
 4. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, chúng mình hãy luôn trân trọng và yêu thương nhau nhiều hơn nữa để xây dựng nên một gia đình nhỏ nhưng chứa đựng tình yêu lớn. Hãy cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để đi hết cuộc đời này, chồng yêu nhé!
 5. Động lực lớn nhất của em đó chính là anh và con của chúng ta. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình 15/5, em chúc cả nhà mình sẽ luôn là một tổ ấm yên bình, là nơi “đi để trở về”. Chúng ta sẽ mãi mãi hạnh phúc và bên nhau đi đến cuối con đường đời nhé!
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những bộ phim thảm họa đầy kịch tính nhất, ngộp thở đến từng phút

6.2 Lời chúc Ngày Gia đình bằng tiếng Anh

 1. I hope our family will be filled with joy, laughter and happiness. Happy International Day of Families! I love you guys so much!Tạm dịch: Con hy vọng gia đình mình sẽ luôn tràn đầy niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc. Chúc mừng Ngày Quốc tế Gia đình! Con yêu cả nhà rất nhiều!
 2. Happy International Day of Families! May you guys find peace, love and happiness. I love you guys very much!Tạm dịch: Chúc mừng Ngày Quốc tế Gia đình! Con xin kính chúc bố mẹ sẽ tìm thấy bình an, tình yêu và hạnh phúc. Con yêu bố mẹ rất nhiều ạ!
 3. I hope that every day will be the best day of your life. May all your dreams come true and all your hopes be fulfilled. Happy International Day of Families! Love you!Tạm dịch: Em hy vọng rằng mỗi ngày sẽ là ngày tốt nhất trong cuộc đời của chồng. Chúc cho tất cả những ước mơ của chồng sẽ trở thành hiện thực và tất cả những hy vọng của chồng sẽ được thực hiện. Chúc mừng Ngày Quốc tế Gia đình! Yêu chồng rất nhiều!
 4. May all your goals be achieved and all your plans be fulfilled. Thank you for always supporting me. Happy International Day of Families! I love you, baby!Tạm dịch: Chúc cho mọi mục tiêu của em đều đạt được và mọi kế hoạch của em đều được hoàn thành. Chúc mừng Ngày Quốc tế Gia đình! Anh yêu em!
 5. You have smiles all around when you have your family standing by your side through thick and thin. Cheers to you and your family members on the occasion of International Day of Families!Tạm dịch: Xung quanh bạn sẽ luôn tràn ngập tiếng cười khi có gia đình kề vai sát cánh vượt qua mọi khó khăn. Chúc bạn và những người thân trong gia đình có được một Ngày Quốc tế Gia đình vui vẻ, hạnh phúc!

Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa 3

 1. You can grow with happiness and joy, laugh your heart out and live every moment of your life with enthusiasm if you have a happy family. May you and your family be always blessed with happiness and prosperity. A very Happy International Family to you all.Tạm dịch: Bạn có thể trưởng thành với hạnh phúc và niềm vui, cười thật tươi và sống thật nhiệt thành trong từng khoảnh khắc của cuộc đời nếu bạn có một gia đình hạnh phúc. Xin chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và thịnh vượng. Chúc tất cả các bạn một Ngày Quốc tế Gia đình hạnh phúc.
 2. Stars are brighter and days are happier when you have your family members with you. Spend each and every moment with your loved ones and make it a happier life. Wishing you and your family a very Happy International Day of Families.Tạm dịch: Những ngôi sao sẽ tỏa sáng lấp lánh hơn và mỗi ngày sẽ trở nên hạnh phúc hơn khi bạn có những người thân trong gia đình bên cạnh. Hãy dành từng khoảnh khắc cho những người thân yêu của bạn và xây dựng nên một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn hơn. Chúc bạn và gia đình một Ngày Quốc tế Gia đình thật hạnh phúc.
 3. You may not share the same views, but your family will always have your back. May this Family Day be filled with love and forgiveness. Take care of each other and never let go of your loved ones.Tạm dịch: Bạn có thể không có cùng quan điểm với người thân của mình, nhưng gia đình vẫn sẽ luôn ủng hộ bạn. Chúc cho Ngày Quốc tế Gia đình này tràn ngập tình yêu thương và sự tha thứ. Hãy tiếp tục chăm sóc lẫn nhau và đừng bao giờ buông tay những người thân yêu của bạn.
 4. To my dearest family which makes this life so special and beautiful for me, I wish a very Happy International Day of Families.Tạm dịch: Gửi tới gia đình thân yêu nhất của tôi, những người đã làm cho cuộc sống của tôi này trở nên thật đặc biệt và tươi đẹp, xin chúc mọi người sẽ có được một Ngày Quốc tế Gia đình thật hạnh phúc.
 5. The occasion of International Family Day reminds us all that we are so blessed that we have our family with us. Wishing a very Happy Family Day to everyone.Tạm dịch: Ngày Quốc tế Gia đình là dịp để nhắc nhở tất cả chúng ta nhớ rằng chúng ta thật may mắn khi có gia đình ở bên. Chúc tất cả mọi người một ngày Quốc tế Gia Đình thật hạnh phúc.
Xem thêm bài viết hay:  Phân Bón Hóa Học Là Gì? Các Loại Phân Bón Hóa Học Phổ Biến

6.3 Stt, cap mừng Ngày Gia Đình

 1. Chúc mừng Ngày Quốc tế Gia đình! Gia đình chính là niềm hy vọng giúp bạn tồn tại trong những hoàn cảnh bất lợi. Gia đình là sức mạnh và cũng là yếu tố hình thành nên tình yêu và hạnh phúc.
 2. Món quà quý giá và tinh tế nhất mà Thượng đế ban tặng cho chúng ta chính là gia đình. Vì vậy, hãy luôn yêu thương và tôn trọng những thành viên thân yêu trong mái ấm của mình. Chúc mừng Ngày Quốc tế Gia đình!
 3. Không ai có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn mà không hề do dự ngoài gia đình. Dù bạn có thất bại bao nhiêu lần, dù bạn có sa sút như thế nào thì vẫn có gia đình luôn ở bên cạnh để giúp bạn chia sẻ những gánh nặng trong cuộc sống. Chúc mọi người có được một Ngày Quốc tế Gia đình hạnh phúc và ý nghĩa bên người thân!
 4. Gia đình hạnh phúc là xương sống của một xã hội thịnh vượng và phát triển. Hãy để nguồn sức mạnh của tất cả các gia đình lan tỏa trên toàn thế giới và mở rộng tình yêu thương đến khắp mọi nơi. Chúc mừng Ngày Quốc tế Gia đình!
 5. Gia đình là nơi tiếp cho ta sức mạnh và niềm tin để vững bước trên đường đời, là chỗ dựa vững chắc để ta có thể dựa vào khi yếu đuối và là nơi luôn chào đón mỗi lần ta quay về. Chúc cho mọi gia đình trên toàn thế giới sẽ luôn hạnh phúc và vui vẻ.

Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa 4

 1. Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về chính là gia đình. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình, hãy trở về mái ấm thân yêu của mình và gửi đến các thành viên một lời cảm ơn chân thành nhất.
 2. Gia đình là đôi tai để lắng nghe, bờ vai để khóc và trái tim yêu thương bạn cho dù thế giới ngoài kia có tàn nhẫn với bạn thế nào đi chăng nữa. Chúc cho bạn và những người thân yêu sẽ luôn hạnh phúc trong Ngày Quốc tế Gia đình và cả những ngày còn lại.
 3. Nhà không cần quá lớn, miễn là trong đó có đủ yêu thương. Nhân Ngày Quốc tế Gia đình 15/5, đừng ngần ngại thể hiện sự yêu thương và biết ơn đến với các thành viên trong gia đình của mình.
 4. Có được một nơi để về gọi là nhà, có ai đó để yêu thương chính là gia đình và có được cả hai là một điều may mắn. Vì vậy, hãy trân trọng từng khoảnh khắc bên cạnh những người thân yêu của mình trong Ngày Quốc tế Gia đình, cũng như mọi ngày trên đời này!
 5. Gia đình là ngôi trường đầu tiên của mỗi người và các thành viên trong gia đình chính là những giáo viên đầu tiên của chúng ta. Hãy chắc chắn rằng bạn học được nhiều điều nhất từ ​​những người thân yêu của mình và sống một cuộc sống hạnh phúc. Chúc bạn một Ngày Quốc tế Gia đình tràn ngập niềm vui!

Xem thêm:Status hay về vợ chồng yêu thương nhau cố gắng vượt qua khó khăn trong cuộc sống105 câu status hay về gia đình vợ chồng con cái hạnh phúc
105 câu status hay về gia đình vợ chồng con cái hạnh phúc

7. Hình ảnh Ngày Quốc tế Gia đình ấn tượng

Dưới đây là những hình ảnh, tranh vẽ ấn tượng về ngày Gia đình thế giới.

Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa 5Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa 6Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa 7Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa 8Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa 9

Gia đình là nơi để yêu thương và được yêu thương. Ngày Quốc tế Gia đình là dịp để chúng ta nhận thức rõ hơn về vai trò quan trọng của gia đình đối với mỗi cá nhân và xã hội. Hãy vun đắp mái ấm hạnh phúc bằng bằng tình yêu thương, trách nhiệm, sự tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau. 

Nguồn ảnh: Canva

Bạn thấy bài viết Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày Quốc tế Gia đình 15/5: Nguồn gốc và ý nghĩa của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận