Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Hạnh phúc cho mọi người

Năm 2023, “Hạnh phúc cho mọi người” là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc – như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn biết yêu thương, sẻ chia cùng nhau trong gia đình, trong cộng đồng… bằng những hành động thiết thực nhất.

Tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai chia sẻ với trungcapyduoctphcm.edu.vn:

*trungcapyduoctphcm.edu.vn: Thưa bà, Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay với chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” có ý nghĩa như thế nào?

TS Lý Thị Mai: Nói đến hạnh phúc của mọi người thì trước hết phải nói đến hạnh phúc của mỗi người. Vì trong một gia đình hạnh phúc mới có những thành viên trong gia đình hạnh phúc. Đó là ước mơ, là khát vọng hướng tới, là quá trình mà chúng ta phải phấn đấu.

*trungcapyduoctphcm.edu.vn: Có nhiều ý kiến ​​cho rằng, hiện nay chức năng cơ bản của gia đình về giáo dục và tình cảm đang bị giảm sút, dẫn đến đạo đức gia đình bị suy thoái. Đánh giá của cô ấy?

TS Lý Thị Mai: Trong xã hội, mỗi giai đoạn đều có những thăng trầm theo tự nhiên. Nhưng nếu nói ai cũng khổ và mọi thứ suy thoái thì tôi nghĩ cũng tùy giai đoạn.

Trước đây, những lúc khó khăn người ta sẽ về với gia đình, nhưng khi cuộc sống dễ dàng hơn, người ta có những nhu cầu khác ngoài gia đình. Vì vậy sẽ có những dao động cảm xúc

Xem thêm bài viết hay:  Hóa ra một người cô đơn không đáng sợ, đáng sợ chính là cả 2 đều cô đơn trong một mối quan hệ

Mọi người sẽ có nhiều kết nối xã hội và nhu cầu giao tiếp chính đáng hơn ngoài mối quan tâm của gia đình, vì vậy có cảm giác như mọi người ít ở nhà hơn. Nhưng thực ra đó không phải là điều tiêu cực mà nó phù hợp với nhu cầu giao tiếp phong phú của đời sống xã hội.

Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, các gia đình rất an toàn, vì dù muốn ra ngoài cũng không thể ra ngoài. Khi đó, người ta mới nhận ra giá trị của nhau và chỉ mong gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Vấn đề ở đây là ý thức của mỗi thành viên trong gia đình làm sao để vượt qua “bão” nếu “bão” ập đến nhà mình.

Tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai: “Mong rằng tất cả chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui và hạnh phúc một cách đơn giản nhất” – Ảnh:: Phương Dung

*trungcapyduoctphcm.edu.vn: Thế giới đang phục hồi sau đại dịch và đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là về kinh tế. Liệu có ảnh hưởng đến hạnh phúc của mọi người không, thưa bà?

TS Lý Thị Mai: Chúng ta vượt qua đại dịch, sau đại dịch bao giờ cũng có khó khăn, đó là điều hết sức tự nhiên. Tôi nghĩ trước hết hãy bình tĩnh lại. Trước 10 đồng tôi có thể tiêu thoải mái, giờ khó khăn tôi thắt lưng buộc bụng, chỉ tiêu khoảng 5-6 đồng.

Xem thêm bài viết hay:  TOP những bộ phim tâm lý tội phạm hay, kịch tính, cực gay cấn, không nên bỏ lỡ

Tôi vẫn có niềm tin nếu yêu nhau thì sẽ có cách “liệu ​​cơm gắp mắm” phù hợp để dù khủng hoảng kinh tế có tác động thì cũng vơi đi phần nào.

*trungcapyduoctphcm.edu.vn: Theo ông, nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc mọi người nên làm gì để tôn vinh những giá trị của hạnh phúc?

TS Lý Thị Mai: Thực ra tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà có thể hướng đến Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo những cách khác nhau. Nhưng tôi nhớ câu nói xưa của ông bà ta “Râu tôm nấu với ruột bầu, vợ chồng húp xì xụp khen ngon” thế mới là hạnh phúc. Một bữa ăn hạnh phúc là một bữa ăn hạnh phúc!

Chúng ta đón nhận hạnh phúc với tinh thần làm sao cân bằng hài hòa giữa khát vọng và thực tế. Cố gắng tập hợp tất cả các thành viên trong gia đình cùng nhau ngồi vào bàn ăn tối, nơi đó không phải là món ăn dành cho người sành ăn mà là món ăn của niềm vui, tức là mọi người đều hướng về nhau.

Tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các gia đình Việt Nam, đến tất cả mọi người. Hãy sống vui vẻ, bằng lòng với những gì mình đang có.

Mỗi sáng thức dậy tôi thấy mình bình an, khỏe mạnh, có công việc, có điều kiện trở về với gia đình mỗi tối. Và đó cũng là niềm hạnh phúc.

Xem thêm bài viết hay:  Thường đăng status trên facebook nhưng bạn đã rõ các hình thức status và cách đăng status chuẩn chưa?

*trungcapyduoctphcm.edu.vn: Xin cảm ơn bà!

Bạn thấy bài viết Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Hạnh phúc cho mọi người có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Hạnh phúc cho mọi người bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Hạnh phúc cho mọi người của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận