Nghề sales/nhân viên kinh doanh không bao giờ “lỗi thời”

Nhân viên kinh doanh có nhiệm vụ bán hàng, giới thiệu sản phẩm, tư vấn, thuyết phục khách hàng – siêu thị, cửa hàng bán lẻ… – mua sản phẩm của công ty mình để lại bạn cho người khác. sự tiêu thụ.

Đây là một nghề đầy thách thức và áp lực, nhưng lại là một trong những nghề có mức thu nhập hấp dẫn.

Để các bạn trẻ có cái nhìn tổng quan nhất về nghề kinh doanh, bà Phan Thị Thanh Hà – TGĐ Công ty Vi-light Eco – chuyên cung cấp các giải pháp và thiết bị chiếu sáng tại Việt Nam – sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến ngành này.

Bà Phan Thị Thanh Hà – TGĐ Công ty Vi-light Eco

Bà Phan Thị Thanh Hà có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, cũng như quản lý nhân sự, quản lý và điều hành các công ty trong lĩnh vực mỹ phẩm, thực phẩm, nội thất, ánh sáng …

Theo Thanh Hà: “Ông cha ta xưa nay vẫn dạy con cháu” không buôn bán thì không giàu “nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ kinh doanh thì mới giàu. họ có thể học kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp.

1. Tính cách nào phù hợp với nghề nhân viên kinh doanh?

Theo chị Phan Thị Thanh Hà, ở góc độ một người kinh doanh và đã đào tạo nhiều nhân viên kinh doanh, tôi thấy một người có tố chất và kỹ năng của một người kinh doanh, có kiến ​​thức xã hội. Nếu bạn có kiến ​​thức sâu rộng và khả năng hoạt ngôn trong quá trình tiếp xúc với mọi người xung quanh, bạn đều có thể trở thành nhân viên kinh doanh / bán hàng và có thể bán được tất cả các sản phẩm.

Ngoài ra, mỗi sản phẩm sẽ có phương thức bán hàng riêng. Những kiến ​​thức này bạn sẽ học được khi bước vào lĩnh vực hàng hóa đó và được đào tạo bởi công ty nơi bạn đang làm việc … – cùng với những kỹ năng vốn có của bản thân, bạn sẽ có thể trở thành nhân viên. nhân viên bán hàng thành công.

2. Cơ hội của nhân viên kinh doanh?

Tôi không nghĩ rằng cơ hội hiện tại của ngành kinh doanh là lớn hay không, nhưng trước đây, một nhân viên kinh doanh luôn có những cơ hội lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Từ vựng tiếng anh lớp 11 Unit 12: Chủ đề THE ASIAN GAMES

Trước đây, chúng ta chưa có các phương tiện bán hàng hiện đại như kênh bán hàng trực tuyến, chưa có điện thoại thông minh… Nhân viên bán hàng phải trực tiếp đến gặp khách hàng để giới thiệu sản phẩm.

Nhưng giờ đây, việc kinh doanh phức tạp hơn, cạnh tranh hơn và cơ hội cũng lớn hơn vì chúng ta không còn bán thứ khách hàng cần nữa mà bán thứ mình có. Khi xã hội phát triển, nhân viên bán hàng cũng phải hòa nhập, học hỏi để nâng cấp bản thân – để có thể phù hợp với công việc bán hàng trong tương lai.

3. Học chuyên ngành gì để trở thành nhân viên kinh doanh?

Tôi cũng đã bước qua tuổi 18, trước ngưỡng cửa vào đại học, tôi cũng phải ghi ra trường mình chọn trường nào, học chuyên ngành gì, chuyên ngành phù hợp với bản thân và học như thế nào để không uổng phí. Có lẽ tôi khá may mắn vì ngay thời điểm đó, tôi biết mình thích gì, muốn gì và tự tin với lựa chọn của mình, sẵn sàng chịu trách nhiệm về quyết định chọn ngành học của mình.

Các bạn đang chuẩn bị thi đại học hãy suy nghĩ thật thoáng, hãy chọn chuyên ngành mình yêu thích khi đủ 18 tuổi – nếu lúc đó các bạn chưa có hứng thú với nghề kinh doanh.

Nếu bạn thấy mình thực sự yêu thích và phù hợp với nghề kinh doanh, hãy mạnh dạn chọn ngành Quản trị kinh doanh để theo học.

doanh nhânNhân viên kinh doanh luôn phải trải qua các lớp đào tạo về kỹ năng bán hàng và sản phẩm trước khi làm việc (Ảnh: HL)

Tuy nhiên, nếu bạn đã chọn học một chuyên ngành nào đó (ví dụ như học công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, thủy sản …) và muốn kinh doanh thì cũng không có gì phải buồn vì thực tế là mình có rất nhiều nhân viên. . sinh viên học nhiều ngành nghề khác nhau – vẫn có thể kinh doanh rất tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính diện tích tam giác đều và bài tập vận dụng

Hiện nay, công tác đào tạo của các trường đại học, cao đẳng đều đào tạo bạn theo công thức bài bản – ở góc độ nhà quản trị, khi tuyển nhân sự, tôi cũng không chỉ tuyển sinh viên quản trị kinh doanh. việc kinh doanh.

Khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh, tôi sẽ phỏng vấn và tuyển dụng nhân viên kinh doanh với một số tiêu chí như sau:

– Ngoại hình dễ nhìn, có nét dễ thương mà người khác thấy dễ chịu.

– Giọng nói dễ chịu

– Nhạy cảm, nhận biết cảm xúc của người khác

– Yêu thích ngành kinh doanh và muốn làm việc trong lĩnh vực này.

Nếu bạn đã học chuyên ngành nào khác, đã từng đi làm nhưng thấy nghề đó không phù hợp thì bạn cũng có thể chuyển sang làm nhân viên kinh doanh. Ngoài những điều kiện trên, bạn phải chăm chỉ học tập – kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực (ca nhạc, đàn, chứng khoán, điện lực…) – để có câu chuyện kể cho khách nghe, tạo thiện cảm cho khách hàng. . Đó là câu chuyện của doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận khách hàng…

4. Thu nhập của nhân viên kinh doanh?

Hiện nay, nhân viên kinh doanh cũng được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như nhân viên kinh doanh bất động sản sẽ khác với nhân viên kinh doanh kênh thị trường (GT).

Nhân viên kinh doanh Vi-light là nhân viên kinh doanh kênh thị trường và tôi sẽ nói về thu nhập của nhân viên kinh doanh kênh thị trường như sau: Tổng thu nhập của nhân viên kinh doanh mới vào công ty khoảng 10 triệu đồng / tháng – bao gồm lương cố định, công tác phí và hoa hồng (nếu có). Thường trong những tháng đầu tiên, bạn vừa phải tìm hiểu, vừa phải tìm kiếm khách hàng, hoa hồng có thể không, hoặc ít. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, khi bạn có khách và bán được hàng thì hoa hồng của bạn sẽ tăng lên và thu nhập cũng tăng theo khả năng bán hàng của bạn.

Khi ở trình độ chuyên môn, bạn đã có kinh nghiệm bán hàng và có nhiều khách hàng, thu nhập của bạn sẽ vào khoảng 15-20 triệu đồng / tháng – bao gồm lương cứng, phụ cấp công tác phí, hoa hồng, thưởng chỉ tiêu / KPI …

Xem thêm bài viết hay:  Dấu hiệu nhận biết thì tương lai đơn và 4 cách sử dụng thông dụng

Nói đến lương cao nhất của nhân viên kinh doanh là bao nhiêu thì tôi sẽ không trả lời được vì con số này là tùy bạn – tùy thuộc vào sự lười biếng hay chăm chỉ của bạn.

Trường đại học đầu tiên của Việt Nam nằm trong Top 25 trường đại học góp phần phát triển sự nghiệp suốt đời

5. Cơ hội thăng tiến / phát triển nghiệp vụ của nhân viên kinh doanh?

Nhân viên bán hàng là cấp độ đầu tiên của nghề kinh doanh. Khi vào công ty, bạn sẽ làm nhân viên kinh doanh. Sau đó, bạn có thể chuyển lên vị trí Sales sup (Giám sát bán hàng hoặc Giám sát bán hàng) – sẽ quản lý một nhóm nhân viên kinh doanh. Sau đó, có thể sẽ thăng tiến lên vị trí Trưởng phòng kinh doanh – quản lý một vùng, một khu vực. Cao hơn nữa là vị trí Trưởng phòng kinh doanh…

Đó chỉ là những thứ bậc cơ bản. Trên thực tế, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển vì ở nhiều công ty lớn, họ còn có các cấp khác như Giám đốc khu vực, Giám đốc khu vực hay Giám đốc quốc gia. Càng có nhiều người kinh doanh, họ sẽ tổ chức càng nhiều nhóm nhỏ và càng có nhiều vị trí quản lý cấp cao hơn.

Xem video phỏng vấn bà Phan Thị Thanh Hà tại đây:

Bạn thấy bài viết Nghề sales/nhân viên kinh doanh không bao giờ “lỗi thời” có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Nghề sales/nhân viên kinh doanh không bao giờ “lỗi thời” bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghề sales/nhân viên kinh doanh không bao giờ “lỗi thời” của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận