Nghị luận về bài thơ Viếng lăng Bác

Đề bài: Nghị luận về bài thơ Viếng lăng Bác

Bình luận về bài thơ “Viếng lăng Bác”

Bạn đang xem: Bình giảng bài thơ Viếng lăng Bác

Nội dung chính

  • I. Dàn ý Bài văn về bài thơ Viếng lăng Bác (Chuẩn)
  • II. Bài văn mẫu Nghị luận về bài thơ Viếng lăng Bác (Chuẩn)

I. Dàn ý Bài văn về bài thơ Viếng lăng Bác (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Viễn Phương và bài thơ “Viếng lăng Bác”.

2. Thân bài:

Một. Tổng quan:

– Bài thơ sáng tác năm 1976, in trong tập Như mây xuân (1978) – “Viếng lăng Bác” được sáng tác khi nhà thơ Viễn Phương lần đầu tiên từ miền Nam ra thăm lăng Bác sau ngày đất nước thống nhất và lăng Bác. . Bác nói xong

b. Tìm hiểu chi tiết:

* Cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước lăng:

– Câu thơ đầu “Em vào Nam viếng lăng Bác”: lời giới thiệu tự nhiên, giản dị của nhà thơ. + “Hàng tre” là hình ảnh tả thực khóm tre được trồng bên lăng Bác. + Hơn cả từ láy: thể hiện cảm xúc dâng trào. + Điệp ngữ “mưa dầm dề”: chỉ những thử thách, khó khăn mà dân tộc ta đã phải đối mặt. → Hình ảnh cây tre: tượng trưng cho con người Việt Nam trung hậu, kiên cường và luôn vượt qua mọi khó khăn.

* Cảm xúc của nhà thơ khi hòa mình vào dòng người vào viếng Bác:

– Hình ảnh ẩn dụ “mặt trời trong lăng”: dùng để chỉ Bác Hồ (đối chiếu với thơ Tố Hữu). – Từ “ngày ngày”: diễn tả những hành động lặp đi lặp lại theo quy luật tự nhiên và dòng chảy của cuộc sống. Dòng người xếp hàng vào viếng lăng Bác.– Hình ảnh “tràng hoa”: chỉ dòng người dài vô tận vào viếng Bác. Hồ, nhấn mạnh những đóng góp của Bác Hồ đối với Việt Nam. → Cảm xúc của nhà thơ trong khổ thơ này là thương tiếc, thương tiếc vị lãnh tụ của dân tộc.

* Cảm xúc của nhà thơ khi vào lăng Bác:

– “Giấc ngủ bình yên”: theo thi nhân, Bác Hồ chỉ đang trong giấc ngủ bình yên.– “Ánh trăng dịu hiền”: ánh sáng trong lăng Bác khiến nhà thơ nhớ đến ánh trăng dịu dàng (gợi nhớ ánh trăng trong thơ Bác) ).- “Trời xanh” bao la, rộng lớn, vĩnh cửu → Bác sống mãi trong lòng người Việt Nam.- “Đau” là cảm giác đau đến đột ngột; Cảm xúc xót xa của tác giả khi nghe tin Bác mất.

* Cảm xúc hoài niệm của nhà thơ trước lúc Bác mất:

– “Giọt nước mắt thương”: Cảm xúc lưu luyến, bùi ngùi của nhà thơ khi rời lăng Bác.– Muốn được làm “chim”, “hoa”, “tre” được mãi bên Bác. → Chúc bạn cao, có đôi chân đẹp.

c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:

– Nội dung: Đoạn thơ nói về tình cảm, sự kính trọng và lòng biết ơn của nhà thơ Viễn Phương đối với Bác Hồ trong lần đầu được Bác về thăm.

– Nghệ thuật:+ Thể thơ tám chữ cô đọng, súc tích.+ Lời thơ vừa trang nghiêm, trân trọng, thiết tha, nhẹ nhàng.+ Các biện pháp nghệ thuật như ẩn dụ, hoán dụ, so sánh được sử dụng. có tinh thần. Hoạt động + Ngôn ngữ thơ hết sức giản dị và gần gũi, hình ảnh thơ giàu sức gợi và cô đọng.

Xem thêm bài viết hay:  Cách ôn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh

3. Kết luận:

– Khẳng định giá trị của bài thơ.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về bài thơ Viếng lăng Bác (Chuẩn)

Viễn Phương là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất trong lực lượng giải phóng miền Nam Việt Nam thời chống Mỹ. Các sáng tác của anh nhằm khám phá những sắc thái, cung bậc cảm xúc đa dạng trong đời sống con người. Những tác phẩm gắn liền với tên tuổi Viễn Phương có thể kể đến như: Địa đạo quê hương, Phù sa quê hương, Như mây xuân, đặc biệt là bài thơ “Viếng lăng Bác”.

Bài thơ “Viếng lăng Bác” ra đời vào tháng 4 năm 1976 khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đã hoàn toàn thắng lợi, nước ta hoàn toàn độc lập và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành. Nhân dịp đó, nhà thơ Viễn Phương lần đầu tiên đến thủ đô Hà Nội, viếng Lăng Bác và sáng tác bài thơ Viếng Lăng Bác. Bài thơ được in trong tập thơ Như mây xuân (1978) của tác giả. Tác phẩm gồm 4 khổ thơ, thể hiện tình cảm, sự kính trọng của nhà thơ trong suốt hành trình vào lăng viếng Bác.

Ngay khổ thơ đầu ta thấy được cảm xúc dâng trào của nhà thơ Viễn Phương khi đứng trước lăng Bác:

“Em vào Nam viếng lăng Bác, em thấy trong sương hàng tre dài Ôi lũy tre xanh xanh Việt Nam Mưa bão rơi thẳng tắp”

“Em vào Nam viếng lăng Bác” là lời giới thiệu ngắn gọn, chân thành của nhà thơ, câu thơ như lời tâm sự của người con phương xa khi có dịp về thăm Bác. Ấn tượng đầu tiên khi viếng lăng nhà thơ là hình ảnh “hàng tre” thấp thoáng trong sương. Thán từ “ôi” thể hiện cảm xúc, tình cảm của nhà thơ khi nhìn thấy hình ảnh hàng tre. Cây tre không chỉ là loài cây quen thuộc trong đời sống con người mà còn là biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam: Đoàn kết, kiên cường, dù trải qua bao thăng trầm, “bão tố” vẫn trường tồn. hiện hữu. “Xếp hàng”. Cụm từ “bão táp mưa sa” là hình ảnh ẩn dụ cho những khó khăn, thử thách mà cả dân tộc ta đã phải trải qua trong suốt bốn nghìn năm lịch sử của đất nước. Với lòng yêu nước, ý chí quật cường và tinh thần đoàn kết dân tộc, quân và dân ta đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bước sang khổ thơ thứ hai là cảm xúc của nhà thơ khi hòa mình vào dòng người vào lăng viếng Bác:

“Ngày ngày dòng người qua lăng nhìn thấy mặt trời rất đỏ trong lăng.

“Mặt trời” là một vật thể của tự nhiên, mọc và lặn theo một quy luật, mặt trời đem lại ánh sáng và sự sống cho con người và vạn vật trên Trái đất. Việt Nam còn có một mặt trời cực đẹp, cực “đỏ” trong lăng, đó là Bác Hồ. Bác Hồ đã đem lại ánh sáng cho đời, xua tan bóng tối cho hàng triệu người dân Việt Nam. Viễn Phương không phải là nhà thơ đầu tiên so sánh Bác Hồ với mặt trời, Tố Hữu cũng đã so sánh như vậy trong bài thơ “Sáng tháng năm”: “Người sáng là mặt trời cách mạng/ Đế quốc là đàn dơi sợ”. , mặt trời trong thơ Viễn Phương vẫn mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt bởi nó được thắp sáng bởi tình cảm nồng nàn dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  4 Đề đọc hiểu Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mạc Tử có đáp án chi tiết

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ” Đoàn người vào lăng viếng Bác nối tiếp nhau thành “dòng người” dài bất tận. “Dòng người” ấy lặng lẽ tiến vào lăng Bác trong niềm thương tiếc và kính yêu Bác vô bờ bến. Vì đối với nhân dân Việt Nam, Bác Hồ là vị cha già kính yêu của dân tộc. Vì vậy, sự ra đi của ông là một mất mát lớn đối với đất nước chúng ta. Điệp ngữ “ngày qua ngày” được Viễn Phương đặt ở đầu câu thơ nhằm nhấn mạnh tần suất, sự liên tục của những người con Việt Nam đến thăm Bác. Dòng người ấy như một “tràng hoa” bất tận để tôn vinh “bảy mươi chín suối” của Người. Bác Hồ ra đi ở tuổi bảy mươi chín, chính vì vậy nhà thơ Viễn Phương đã dùng hình ảnh ẩn dụ “bảy mươi chín mùa xuân” để bày tỏ lòng kính trọng Bác Hồ kính yêu và lòng biết ơn đối với một người con. người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cứu nước.

Khổ thơ thứ ba, khi Viễn Phương vào lăng tiễn đưa di hài, nhà thơ không giấu được niềm xúc động:

Bác nằm trong giấc ngủ êm đềm Giữa trăng sáng dịu hiền Vẫn biết trời xanh là mãi Mà sao nhói trong tim

Bác đã vĩnh viễn ra đi, nhưng với nhà thơ, cũng như với tất cả những người con Việt Nam, Bác dường như chỉ đang nằm ngủ yên sau những giờ phút hết lòng lo việc nước. Ánh sáng trong lăng khiến Viễn Phương liên tưởng đến ánh sáng của “vầng trăng sáng hiền”. Nhà thơ nghĩ đến ánh trăng ấy bởi thơ Bác như ánh trăng bàng bạc, dịu dàng:

“Ai nhìn trăng soi qua cửa sổ Trăng nhìn qua khe cửa thấy thi nhân”

(Trăng Hy vọng)

Hoặc:

“Giữa khuya bàn bạc, quân về, trăng tròn đầy thuyền”

(Rằm tháng giêng)

Bầu trời ngàn năm không thay đổi, luôn mang một màu xanh ngắt. Nhưng con người phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử, được sinh ra, lớn lên, già đi và chết. Tuy nhiên, Bác Hồ sẽ mãi mãi là “bầu trời xanh” cao đẹp, vĩnh hằng trong trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam. Bác đã mất nhưng Bác vẫn sống mãi trong lòng nhân dân. “Vẫn biết” Bác vẫn ở đây, vẫn sống mãi với người, giữa núi rừng Việt Nam, nhưng nghĩ đến cảnh Bác mất, lòng nhà thơ vẫn “nhói” một nỗi đau “Nhưng đau trong trái tim tôi”.

Khép lại bài thơ là những cảm xúc nhớ nhung của nhà thơ khi phải từ biệt Bác để trở về phương Nam:

Xem thêm bài viết hay:  2 Đề đọc hiểu Sống trong đời sống cần có một tấm lòng có đáp án chi tiết

“Mai này trở lại miền Nam, tôi sẽ rơm rớm nước mắt. Em muốn làm con chim hót quanh lăng Bác. Em muốn là bông hoa thơm, em muốn là cây tre chung thủy nơi đây.”

Giờ phút trở về, lòng nhà thơ dấy lên bao cảm xúc hoài niệm, tiếc nuối. Không nỡ xa Bác, nhà thơ ước mình có thể hóa thân thành một kỉ niệm nhỏ bé như con chim, bông hoa, cây tre “trung thành” để được mãi mãi ở bên Bác. Nhà thơ đã ba lần dùng điệp ngữ “muốn làm” để nhấn mạnh khát vọng nhỏ bé nhưng mạnh mẽ của mình. Khổ thơ cuối đã thể hiện niềm khát khao cháy bỏng, mãnh liệt của nhà thơ cũng như của hàng triệu người dân trên đất nước Việt Nam này. Hình ảnh hàng tre ở khổ thơ cuối tạo nên sự đối đáp với hình ảnh “tre xanh” ở đầu bài. Hình ảnh hàng tre cũng giống như hàng triệu người dân đất Việt vẫn quây quần bên Bác, ngày đêm “trung thành” canh giữ cho Bác giấc ngủ bình yên.

Bài thơ “Viếng lăng Bác” được viết bằng thể thơ tám chữ ngắn gọn, súc tích. Giọng thơ vừa trang nghiêm, thành kính, vừa tha thiết, nhẹ nhàng. Các biện pháp nghệ thuật như ẩn dụ, hoán dụ, so sánh được sử dụng rất linh hoạt, uyển chuyển. Ngôn ngữ thơ hết sức giản dị, gần gũi cùng với hình ảnh thơ giàu sức gợi, cô đọng đã thể hiện tình cảm chân thành, lòng kính trọng và lòng biết ơn vô hạn của nhà thơ đối với Bác Hồ khi mới đăng báo. được công nhận là Nhà thơ. viếng lăng Bác.

Viếng Lăng Bác của Viễn Phương là một bài thơ rất hay thể hiện lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc của thiếu nhi Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu. Gần năm mươi năm đã trôi qua nhưng nó vẫn giữ nguyên những giá trị tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

——HẾT——

Để hiểu thêm về tác phẩm vô cùng hay và độc đáo này của nhà thơ Viễn Phương, mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác như: Đoạn thơ 2, 3 của bài thơ Viếng lăng Bác , Phân tích khổ thơ. Hết bài thơ Viếng lăng Bác, Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác, Bình giảng bài thơ Viếng lăng Bác.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/nghi-luan-ve-bai-tho-vieng-lang-bac/

Bạn thấy bài viết
Nghị luận về bài thơ Viếng lăng Bác
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Nghị luận về bài thơ Viếng lăng Bác
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Nghị luận về bài thơ Viếng lăng Bác
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận