Nghị luận về một thói quen trong xã hội Sự nịnh bợ

Đề bài: Tranh luận về thói xu nịnh trong xã hội

Bài văn về một thói quen xã hội

Bạn đang xem: Nghị luận về thói xu nịnh trong xã hội

Nội dung chính

  • I. Dàn ý Bài văn về thói xu nịnh trong xã hội (Chuẩn)
    • 1. Mở bài
    • 2. Cơ thể
    • 3. Kết luận
  • II. Bài văn mẫu Nghị luận về thói xu nịnh trong xã hội (Chuẩn)

I. Dàn ý Bài văn về thói xu nịnh trong xã hội (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Cơ thể

Một. Khái niệm:- Là hành vi tiêu cực, có phần kém cỏi, nhỏ mọn.- Xấu hổ là hành vi dùng quá nhiều lời nói hoa mỹ, hoa mỹ, thậm chí đưa ra những lời khen vụn vặt, không có thật, nhận lời dối trá để tâng bốc người ở địa vị cao hơn nhằm trục lợi cho mình.

b. Biểu hiện và tác dụng:

* Biểu hiện:

– Trong môi trường giáo dục: + Một học sinh nói hay làm vui lòng thầy thường được thầy quý mến, thậm chí có khi bị “bắt chước”.=> Ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của học sinh. khác, dễ gây xích mích, mâu thuẫn giữa các học sinh, chán nản trong học tập.

– Trong môi trường công sở, hành chính: + Nguyên nhân: Những người lãnh đạo ở vị trí cao hơn, giữ vai trò lãnh đạo thường có một số tâm lý chung như không thích phê bình, ghét ai lấn lướt, tỏ ra ưu việt. sắc sảo hơn chính mình, khao khát được tôn trọng và thường bảo thủ. => Chính điều này đã tạo cơ hội cho những kẻ giỏi xu nịnh. + Người được khen thường sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn người quen xu nịnh, sẽ dành cho họ những ưu ái nhất định và người được khen. có năng lực thực sự không được coi trọng, gây tâm lý chán nản trong nhân viên.=> Ảnh hưởng đến uy tín của cấp trên, lãnh đạo khó lấy được lòng tin của nhân viên, cũng như mất khả năng phán đoán. , hãy đánh giá năng lực bản thân khi đã lún quá sâu vào những lời xu nịnh.

* Tác hại: – Mang lại những tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, làm xáo trộn môi trường học tập, giáo dục, hành chính công… – Chôn vùi những giá trị đích thực, cản trở sự nhìn nhận sai lầm và sửa chữa của nhiều cán bộ, công chức,…– Làm mất đi những giá trị của sự khen chê giữa người với người, làm cho cuộc sống quá bóng bẩy, con người luôn sống ảo mà không nghĩ đến thực tại, không tự hoàn thiện bản thân.

– Đối với những kẻ quen xu nịnh:+ Phải sống trong vỏ bọc giả dối, dù đạt được mục đích nhưng luôn phải sống mâu thuẫn với chính suy nghĩ của mình.+ Không bao giờ đạt được. tin tưởng hoặc tôn trọng của người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu về nghề nhân viên tín dụng ngân hàng

3. Kết luận

Nêu ý kiến ​​chung.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về thói xu nịnh trong xã hội (Chuẩn)

“Lời nói chẳng mất tiền mua được lòng nhau” là câu ca dao, là bài học lâu đời của cha ông ta khuyên mọi người nên cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, nói lời tử tế thì mới thành đạt. hệ thống xã hội. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, không ít người đã quên mất ý nghĩa thực sự của lời dạy trên mà chỉ chăm chăm nói những “lời hoa mỹ” bất chấp dối lòng hay thất tình để đạt được mục đích của mình. đích đến của chính mình. Lâu dần hình thành một thói xấu là thói xu nịnh hiện hữu khắp nơi, khiến con người ta chìm trong mộng đẹp mà không hay biết sự thật đang bị che lấp bởi những lời hoa mỹ của người khác. . Đồng thời, lời khen ngợi ngày càng trở nên rẻ rúng và vô giá trị, làm nảy sinh nhiều suy nghĩ phiền muộn.

Trước hết, về thói xu nịnh, phải khẳng định rằng đây là một hành vi tiêu cực và có phần thấp kém, nhỏ nhen. Tâng bốc là một hành vi cổ xưa, khi con người bắt đầu có hệ thống hành chính và thứ bậc trong xã hội, những người ở vị trí thấp hơn thường sử dụng những lời lẽ hoa mỹ. . Mục đích của xu nịnh là đánh đập, tác động vào tâm lý những người ham danh lợi, thích nghe những lời bóng bẩy, tự huyễn hoặc về bản thân, không phân biệt được thật giả, biết mà giả vờ như không biết. tìm cách thỏa mãn những thói hư tật xấu của bản thân chìm đắm trong cảm giác được khen, được khen.

Ngày nay chúng ta thấy nạn xu nịnh diễn ra ở mọi nơi, mọi lúc, mọi thời, mọi nước, chỉ cần có thứ bậc thì xu nịnh sẽ xuất hiện. Tuy không phải là căn bệnh lây lan nhưng xu nịnh thường mang lại những tác động tiêu cực, ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ xã hội cũng như sự đánh giá năng lực một cách công bằng. Ví dụ, trong môi trường giáo dục, một học sinh nói hay, được lòng thầy thường được quý mến, thậm chí đôi khi bị “bắt chước” trong một số trường hợp thi cử, hoặc được ưu tiên chú ý. hơn nữa, được tha thứ một số lỗi lầm. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của các học sinh khác, khi các em cho rằng mình bị đối xử bất công, năng lực của mình không được công nhận, dễ gây xích mích, mâu thuẫn giữa các học sinh với nhau. Học sinh thường chán học.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp các dạng phản ứng oxi hóa khử và phương pháp cân bằng

Trong môi trường công sở, chuyện nịnh hành chính xảy ra thường xuyên, thậm chí trở thành “truyền thống” của dân công sở hành chính. Điều đó xuất phát từ nguyên nhân là những người lãnh đạo ở vị trí cao hơn, giữ vai trò lãnh đạo thường có một số tâm lý chung như không thích chỉ trích, ghét ai lấn lướt và làm hơn mình, luôn muốn cảm thấy tốt về mình. Tính tình cả nể và thường bảo thủ với chính mình. ý kiến ​​của họ (mặc dù nó có thể không hợp lý trong một số trường hợp). Điều này đã tạo cơ hội cho những người giỏi nịnh hót, bởi những người này trông khá ngoan hiền, dễ điều khiển, đặc biệt là ăn nói khéo léo, đáp ứng mọi yêu cầu của những nhà lãnh đạo thích nịnh hót. đứa trẻ. Vì vậy, trong môi trường công sở, hành chính, chúng ta thường thấy chuyện nịnh hót diễn ra thường xuyên, người khen sếp thắt cà vạt đẹp, người khen con sếp học giỏi, khen vợ sếp xinh, hay dùng những lời lẽ lộ liễu. Liễu có vẻ hóm hỉnh. kiểu như “sếp cái gì cũng giỏi, chỉ có một điều là sếp toàn năng đến nỗi nhân viên chúng em phải xấu hổ vì không tài giỏi bằng sếp”,… và vô số lời khen vô bổ khác. . Do tác động tâm lý nên người được khen thường sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn người quen xu nịnh, sẽ dành cho họ những ưu ái nhất định, còn người thực sự có năng lực sẽ không bị lợi dụng để gây hại. Thất vọng giữa các nhân viên. Ảnh hưởng đến uy tín của cấp trên, lãnh đạo khó lấy được lòng tin từ nhân viên, cũng như mất đi khả năng phán đoán, đánh giá năng lực khi quá chìm đắm trong những lời xu nịnh.

Có thể nhấn mạnh, xu nịnh là một kiểu băng hoại đạo đức với bộ mặt nhân hậu khiến con người dễ bị lung lay, lôi kéo, thậm chí nó trở thành hiểm họa khôn lường. Cứ nhìn vào lịch sử nước ta cũng như Trung Quốc, có biết bao nhiêu triều đại bị quần thần lung lạc, triều Càn Long có Hòa Thân, triều Minh Hoàng có Đường Quốc Trung, toàn là người giỏi mồm mép. , trên chọc mù mắt hoàng đế, dưới chém giết thiên hạ, khiến lòng dân phẫn nộ. Ở Việt Nam, vào thời vua Trần Dụ Tông, một vị vua bất tài, nghiện rượu, để nịnh thần, Chu Văn Vân đã bảy lần xin chém đầu những tên này nhưng đều bị từ chối. dẫn đến nhà Trần rơi vào tình trạng suy vong. Bị loại.

Có thể so với lịch, thói xu nịnh ngày nay không còn để lại hậu quả ghê gớm, nhưng nó cũng mang đến những tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, làm xáo trộn môi trường học tập, giáo dục và hành chính. . công bằng v.v… bóp chết những giá trị đích thực, cản trở việc nhìn nhận và sửa chữa sai lầm của nhiều cán bộ, công chức, làm mất đi giá trị của sự khen ngợi, ngợi ca trong nhân dân, làm cho cuộc sống thêm phần thú vị. Bóng bẩy quá, con người luôn sống trong ảo tưởng hão huyền, không thể hoàn thiện mình. Những kẻ quen xu nịnh người khác luôn phải sống trong lốt giả dối, trở thành “chiếc áo cười” cho người khác, dù đạt được mục đích của mình nhưng họ luôn phải sống trong sự mâu thuẫn với chính suy nghĩ của mình. của anh ấy, đến mức quên mất cách nói sự thật. Những người xung quanh bạn sẽ luôn sống với thái độ thận trọng, cẩn thận với những gì bạn nói với họ, bạn sẽ không bao giờ có được sự tin tưởng hay tôn trọng của người khác. Nhất là khi sự xu nịnh bị vạch trần, bạn sẽ lập tức chẳng còn lại gì, lập tức trở thành kẻ tiểu nhân bị bỏ rơi.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn tạo avatar khung thách đấu LMHT

Vì vậy, trong cuộc sống, đừng cố học thói xu nịnh, hãy sống thật với chính mình, coi mỗi lời nói của mình đều có giá trị, khen ngợi chân thành, khéo léo chỉ ra khuyết điểm của người khác. , khiêm tốn nhận lời khen, nhận lời phê bình chỉ ra khuyết điểm của bản thân và nghiêm túc suy nghĩ để sửa đổi. Nhớ một câu nói của Tấn Tử: “Kẻ chê ắt là thầy ta, vì họ hơn ta về tri thức. Người khen ta khen phải là bạn, vì họ hiểu ta. Kẻ vuốt ve, tâng bốc là kẻ thù của ta.”

——–HẾT———

Bài văn mẫu Nghị luận về thói xu nịnh trong xã hội Thói xu nịnh là một số suy nghĩ, đánh giá về bản chất, tác hại của thói xu nịnh trong cuộc sống hiện nay, để tìm hiểu sâu hơn về một số vấn đề. Các chủ đề đáng lo ngại khác mời các bạn tham khảo Nghị luận về lòng tham và tư lợi , Nghị luận xã hội về lòng tự trọng và sự tự phụ , Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm , Nghị luận về tác hại của việc nói dối .

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Tác giả: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong Nguồn: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/nghi-luan-ve-mot-thoi-quen-trong-xa-hoi-su-ninh- bo/

Bạn thấy bài viết
Nghị luận về một thói quen trong xã hội Sự nịnh bợ
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Nghị luận về một thói quen trong xã hội Sự nịnh bợ
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Nghị luận về một thói quen trong xã hội Sự nịnh bợ
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận