Nghị luận xã hội về chữ hiếu

Đề bài: Nghị luận xã hội về chữ hiếu

Nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về chữ hiếu

Nội dung chính

  • I. Dàn ý Nghị luận xã hội về chữ hiếu
  • II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về chữ hiếu

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận về chữ hiếu

2. Cơ thể

Một. Giải thích và nêu những biểu hiện của lòng hiếu thảo trong đời sống con người.– “hiếu thảo” là lòng hiếu thảo, kính trọng, lễ phép đối với ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành, dưỡng dục.– Biểu hiện: Thể hiện bằng việc ngoan ngoãn, lễ phép, vâng lời, phụng dưỡng ông bà cha mẹ, không bất hiếu.

b. Trình bày ý nghĩa của chữ hiếu – Hiếu thảo là một trong những đức tính đáng quý nhất của con người…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ Nghị luận xã hội về chữ hiếu tại đây.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo

“Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

Ca dao của người xưa vừa thể hiện bài học sâu sắc về công ơn trời biển của cha mẹ, vừa gián tiếp nhắc nhở con người bài học về chữ hiếu. Trong xã hội ngày nay, chữ hiếu cũng là một trong những vấn đề được quan tâm, bởi những giá trị mà nó mang lại.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu về động từ đa nghĩa MAKE

Như chúng ta đã biết, “hiếu” có nghĩa là hiếu thảo, lễ phép, kính trọng những người có công sinh thành, dưỡng dục như ông bà, cha mẹ. Lòng hiếu thảo được thể hiện bằng sự kính trọng qua những hành động cụ thể như ngoan ngoãn, luôn vâng lời cha mẹ, sẵn sàng phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu, ốm đau, bệnh tật, v.v.

Hiếu thảo là một trong những phẩm chất quý báu của mỗi con người. Trong quan niệm từ xưa đến nay, chữ “hiếu” luôn là một trong những phạm trù quan trọng của đạo đức con người. Khi báo hiếu, con người đã tỏ lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Chúng ta có mặt trên cõi đời này là nhờ hành trình gian khổ “chín tháng mười ngày” của mẹ, chúng ta lớn lên và trưởng thành nhờ mồ hôi và sự hy sinh cao cả. của cha mẹ. Trong suốt quá trình đó, các bé luôn được bao bọc, che chở, bảo vệ bởi tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ. Thấu hiểu những mất mát, gian khổ đó, con cháu hãy luôn lễ phép, kính trọng, phụng dưỡng ông bà cha mẹ với lòng biết ơn vô hạn. Đó là những người làm tròn bổn phận, trách nhiệm và phát huy những giá trị tinh thần tốt đẹp của dân tộc mình:

“Một lòng hiếu thảo với cha mẹ. Làm tròn chữ hiếu là đạo làm con”.

Đồng thời, những việc làm này cũng góp phần thể hiện lòng biết ơn cội nguồn, hình thành nên những gia đình đầm ấm, hạnh phúc và góp phần xây dựng một xã hội thấm nhuần tinh thần nhân văn, nhân văn, bởi “gia đình là tế bào của xã hội”.

Xem thêm bài viết hay:  Học ngay kẻo lỡ 100 câu thành ngữ phổ biến Việt Nam bằng tiếng Anh

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều người vô ơn, bất hiếu với ông bà, cha mẹ. Khi cha mẹ ốm đau, già yếu, họ không quan tâm chăm sóc nhau vì sợ tốn kém vật chất, thậm chí sẵn sàng gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão để mong được yên nghỉ. tự an ủi mình. Đáng buồn hơn, có những người bất hiếu, bất hiếu, đánh đập cha mẹ một cách nhẫn tâm, dã man. Những hành vi này đã vi phạm chuẩn mực đạo đức, đi ngược lại truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

Để phát huy những giá trị tốt đẹp của đạo hiếu, chúng ta cần nhận thức đúng đắn vai trò, công lao của ông bà, cha mẹ và thể hiện lòng biết ơn vô hạn đó bằng những việc làm cụ thể như: lễ phép, kính trọng, phụng dưỡng. Bố mẹ của bạn. Đồng thời, cần lên án, phê phán mạnh mẽ những hành động bất hiếu, bất hiếu của những người con “biết ơn, bất hiếu”.

Như vậy, hiếu thảo là một trong những điểm sáng của nhân cách con người và là điểm sáng, điểm tựa để xây dựng mái ấm gia đình và xã hội tốt đẹp. Là học sinh, chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và thực hiện công ơn đó bằng cách ngoan ngoãn, lễ phép, ra sức học tập tốt để trở thành “con ngoan trò giỏi”.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn từ 7 đến 9 câu tả một đồ vật em thường dùng khi đi học hoặc đi tham quan du lịch (25 Mẫu)

——-HẾT——-

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách lập dàn ý và hoàn thành bài văn về lòng hiếu thảo. Bên cạnh đó, để củng cố kiến ​​thức và kĩ năng làm bài văn nghị luận xã hội, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về tình cha, Nghị luận xã hội về nhân cách và phẩm giá, Nghị luận về giá trị con người, Nghị luận xã hội về nhân cách giả dối trong xã hội hiện đại.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Thể loại: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-chu-hieu/

Bạn thấy bài viết
Nghị luận xã hội về chữ hiếu
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Nghị luận xã hội về chữ hiếu
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Nghị luận xã hội về chữ hiếu
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận