Ngôi kể thứ nhất là gì? Tìm hiểu ngôi kể trong văn học

Ngôi kể thứ nhất là gì? Ngôi kể thứ nhất có vai trò gì trong văn học Việt Nam? Cùng chúng tôi tìm hiểu về ngôi kể thứ nhất trong bài viết dưới đây.

Ngôi kể thứ nhất là gì? Ví dụ về ngôi kể thứ nhất

Ngôi kể thứ nhất là vị trí giao tiếp trong văn học mà người kể chuyện xưng tôi. Khi kể chuyện bằng ngôi thứ nhất câu chuyện sẽ được kể ra với cái nhìn của nhân vật “tôi” và gọi tên các nhân vật xung quanh câu chuyện của mình.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của ngôi kể thứ nhất trong các tác phẩm văn học chính là nhân vật chính xưng “tôi”. Ngôi kể thứ nhất thường được sử dụng trong các tác phẩm hồi ký, tự truyện. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải hiểu rằng nhân vật “tôi” đôi khi không phải là tác giả mà hoàn toàn có thể là một nhân vật hư cấu do tác giả sáng tạo ra. Trong trường hợp này, nhân vật tôi chỉ là một nhân vật trong tự truyện kể về mình hay kể lại những câu chuyện bản thân mắt thấy, tai nghe.

Xem thêm bài viết hay:  Quá trình hấp thụ và vận chuyển khoáng trong cây trồng

Ưu điểm lớn nhất của ngôi kể thứ nhất là tính chủ quan của tác phẩm. Những tác phẩm văn học được viết bằng ngôi thứ nhất sẽ thể hiện được những cảm xúc, cách nhìn cùng tiếng nói nội tâm của người kể. Những câu chuyện này sẽ mang đậm bản sắc cá nhân cùng cá tính riêng biệt.

Tuy nhiên, những tác phẩm này cũng có nhược điểm rất lớn chính là nó thiếu tính khách quan. Những câu chuyện này thường chỉ có ánh nhìn từ một phía và không có sự so sánh, nhận định khách quan như những tác phẩm được kể từ ngôi thứ ba hay các tác phẩm nghị luận, chính luận. Cũng vì lý do này mà ngôi kể thứ nhất thường chỉ được sử dụng trong các tác phẩm tự truyện, hồi ký.

Một số ví dụ về các tác phẩm được viết về ngôi kể thứ nhất bạn nên đọc: Khi hơi thở hoá tinh không của tác giả Paul Kalanithi, Hồi ký Lý Quang Diệu: Câu chuyện Singapore, Những giấc mơ từ cha tôi của Barrack Obama, I am Malala của Malala Yousafzai.

Tác dụng của ngôi kể thứ nhất

Ngôi kể thứ nhất trong văn học có nhiệm vụ là dẫn dắt, kể lại toàn bộ câu chuyện mà nhân vật “tôi” kể lại. Nhân vật “tôi” trong các tác phẩm này còn được gọi là “người phát ngôn tự sự” cụm danh từ là được dùng để nói đến nhân vật, người nắm quyền kể lại toàn bộ câu chuyện, họ có quyền can thiệp vào diễn biến câu chuyện thậm chí thay đổi cái nhìn của đọc giả đối với câu chuyện.

Những câu truyện được kể lại từ nhân vật tôi chính là cái nhìn của họ đối với các sự vật, sự việc cùng câu chuyện mà đã trả qua, đã nhìn thấy, nghe thấy. Các tác phẩm được kể bằng ngôi thứ nhất đều được bắt đầu và kết thúc bằng lời kể của nhân vật “tôi”.

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 cách giải phóng dung lượng iPhone nhanh chóng, cực đơn giản

Những nhân vật trong truyện luôn có sự tương tác, giao lưu mang tính đối ngẫu cùng các nhân vật chính trong câu chuyện này. Nếu không có sự tương tác, dẫn dắt của nhân vật tôi câu chuyện sẽ thiếu đi bản tính cá nhân cùng tính cách nhân vật sẽ không được thể hiện một cách trọn vẹn làm mất đi cái hồn của nhân vật, của câu chuyện. Ngược lại, nhờ có quá trình giao lưu giữa các nhân vật mà nhân vật tôi có thể hiện được bản sắc cá nhân., ánh nhìn cùng cảm nhận của các nhân vật với những sự việc được nói đến trong câu chuyện một cách tự nhiên, chân thực nhất.

Như vậy, các câu chuyện được viết theo ngôi thứ nhất đều có đặc điểm chung là được kể dưới cái nhìn của nhân vật chính tức là người đang xưng “tôi”. Những nhân vật này được hình thành với “hình, thần” đầy đủ. Họ giống như một nhân vật sống có cả ý nghĩ, cảm xúc, cảm giác, hành động,… Và những yếu tố này đều được tác giả khắc hoạ vô cùng chân thực trong câu chuyện. Những câu truyện được viết ở ngôi thứ nhất nhiệm vụ của người kể không chỉ là kể lại câu truyện một cách đơn thuần mà họ còn phải thể hiện được tâm trạng, suy nghĩ của các nhân vật có trong câu truyện này. Nhân vật trong các câu truyện không phải một tượng gỗ đứng im mà họ cũng giống như con người bình thường. Họ biết vui, biết buồn, biết suy nghĩ, biết cảm nhận và một tác phẩm thành công cần thể hiện cho người đọc thấy được những khía cạnh đặc sắc này. Những khía cạnh này đồng thời cũng đảm nhận hai chức năng là thể hiện nhận thức xã hội và ý thức về bản thân. Vậy nên, việc hình thành lên một nhân vật hoàn chỉnh luôn luôn sống động và phức tạp vô cùng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 game mobile nhiều người chơi nhất trên điện thoại 2023

Có mấy ngôi kể? Tìm hiểu về các ngôi kể trong văn học

Trong nền văn học Việt Nam ta có 2 ngôi kể chính là ngôi kể thứ nhất và ngôi kể thứ ba. Đây là hai ngôi kể chúng ta thường thấy nhất trong các tác phẩm văn học nước ta từ xưa đến nay. Trong phần tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngôi kể thứ 3 cùng tác dụng của ngôi kể này.

Ngôi kể thứ 3 là gì? Tác dụng ngôi kể thứ 3

Ngôi kể thứ ba trong văn học là ngôi kể mà người kể tự giấu mình đi và gọi tên các nhân vật trong câu chuyện. Ở ngôi kể này, tác giả chỉ là người kể và họ không xuất hiện hay tham gia vào các tình tiết trong câu chuyện. Những tác phẩm viết theo cách kể chuyện này sẽ giúp các tình tiết được linh hoạt, tự do hơn rất nhiều.

Ngôi kể thứ ba cũng là ngôi kể được thường được sử dụng nhiều trong văn học nhất. Ngôi kể này được sử dụng từ văn học kinh điển đến các bài văn chính luận. Chúng ta có thể nhìn thấy được các tác phẩm kể bằng ngôi thứ ba ở khắc nơi.

Ưu điểm lớn nhất của cách hành văn này là tính linh hoạt, tự do cùng thể hiện được rõ ràng tính khách quan trong câu chuyện. Tuy nhiên đây cũng là một trong những nhược điểm của cách kể này bởi chúng sẽ thiếu đi tính chủ quan cùng cái nhìn của các nhân vật trong truyện.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về ngôi kể thứ nhất là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về ngôi kể trong văn học cùng ưu, nhược điểm của chúng.

Xem thêm: Họa bì là gì? Tìm hiểu về phim cổ trang họa bì

Thắc mắc –

  • Họa bì là gì? Tìm hiểu về phim cổ trang họa bì

  • Tổng hợp thông tin sự kiện mở đầu cách mạng Pháp là gì?

  • Sau hope là gì? Định nghĩa, ý nghĩa hope trong tiếng Anh

  • Dealership là gì? Định nghĩa, ví dụ và ý nghĩa của Dealership

  • Làm mới ứng dụng trong nền là gì? Tìm hiểu cách sử dụng

  • Homophobic là gì? Định nghĩa, ý nghĩa của homophobic

  • SDGs là gì? Tìm hiểu về SDGs của Liên hợp quốc