Ngôn ngữ .NET Framework là gì? Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ .NET

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau hiện nay. Trong đó, chắc hẳn mọi người sẽ thấy rằng “.NET” không phải là một ngôn ngữ xa lạ.

Nhưng để hiểu đầy đủ .NET là gì? Nó bao gồm những gì và tại sao nó ngày càng trở nên phổ biến là điều không phải ai cũng biết.

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này? Sau đây là thông tin chi tiết để mọi người tham khảo.

Ngôn ngữ .NET là gì?

Vấn đề đầu tiên mà nhiều người quan tâm nhất .NET là gì? Đặc biệt, ngôn ngữ .NET được biết đến với cái tên đầy đủ là .NET Framework.

Đây là khung phần mềm chạy trên Microsoft Windows. Theo đó, nó được phát triển bởi Microsoft. Ngôn ngữ .NET có khả năng tương tác với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau chỉ với một ngôn ngữ lập trình.

.NET Framework là gì?

Trong ngôn ngữ .NET này, sẽ có Thư viện lớp khung (FCL) thực thi các chương trình trong môi trường phần mềm.

Hiện tại, các chức năng cụ thể của Thư viện lớp khung là:

 • Cung cấp giao diện người dùng hiện đại.
 • Thực hiện các chức năng kết nối và truy cập dữ liệu.
 • Tiến hành truyền thông tin mạng
 • Thiết kế và phát triển ứng dụng web

Các chương trình được thực thi bởi FCL được gọi là Common Language Runtime (CLR). Common Language Runtime là một máy ảo ứng dụng.

Nó sẽ thực hiện các chức năng quản lý bộ nhớ, bảo mật và xử lý ngoại lệ. Có thể nói FCL và CLR là môi trường tạo nên ngôn ngữ .NET Framework.

Xem thêm bài viết hay:  Những stt hối hận khiến ai cũng phải 'một lần nhìn lại' chính mình

Mục tiêu của .NET là gì?

Mặc dù ngày nay có rất nhiều ngôn ngữ nhưng những ngôn ngữ này vẫn có một số hạn chế. Sở dĩ ngôn ngữ .NET ra đời là vì những mục đích sau:

 • Ngôn ngữ .NET ra đời nhằm khắc phục những khuyết điểm của các ngôn ngữ khác. Nó tương thích với hầu hết các mã lưu trữ, có khả năng tích hợp với bất kỳ mã nào.
 • Ngôn ngữ .NET có thể giảm xung đột phần mềm. Nhờ đó, có thể giảm thiểu rất nhiều rủi ro.
 • Ngôn ngữ .NET có thể thúc đẩy thực thi mã an toàn dễ dàng.
 • Ngôn ngữ .NET có thể giúp các chương trình xuất hiện trên bất kỳ ứng dụng web nào và Windows đảm bảo tính nhất quán.

Hiện nay, ngôn ngữ .NET được ứng dụng nhiều trong các chương trình thiết kế web. Trong số đó, tiêu biểu phải kể đến ASP.NET C #. Ngôn ngữ này rất khó và phức tạp nên khi thực hiện với .NET sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra, các ứng dụng web cũng là một phần không thể thiếu của ngôn ngữ .net.

Ngôn ngữ .NET Framework bao gồm những gì?

Sau khi biết ngôn ngữ .NET là gì? Vấn đề tiếp theo được nhiều người quan tâm đó là .NET bao gồm những gì. Điều này bao gồm các thư viện lớp và thời gian chạy ngôn ngữ chung. Đặc biệt:

1. Thời gian chạy ngôn ngữ chung

Thời gian chạy phổ biến chính được gọi là nền tảng của .NET Framework. Chức năng của thời gian chạy ngôn ngữ chung là cung cấp các dịch vụ cốt lõi. Ví dụ điển hình bao gồm: quản lý luồng và xóa và bộ nhớ. Bên cạnh đó nó có chức năng thúc đẩy sự mạnh mẽ và bảo mật.

Xem thêm bài viết hay:  Sám hối – Hành vi thanh lọc tâm hồn mà ai cũng cần phải làm mỗi ngày

2. Thư viện lớp học

Đây là bộ sưu tập của tất cả các loại tái sử dụng. Nó được tích hợp với thời gian chạy chung. Thư viện lớp được biết đến là công cụ hướng đối tượng cung cấp tất cả các loại tính năng. Chính từ đây mà mã được quản lý sẽ được thực thi. Lợi ích của các thư viện lớp là chúng làm cho ngôn ngữ .NET dễ sử dụng hơn và giảm thời gian kết hợp các tính năng.

Với các thư viện lớp, ngôn ngữ .NET cho phép người dùng hoàn thành nhiều tác vụ. Cụ thể như:

 • Thu thập dữ liệu
 • Tiến hành quản lý chuỗi
 • Thực hiện hợp nhất cơ sở dữ liệu
 • Tiến hành truy cập tệp.

Tại sao ngôn ngữ .NET được nhiều người lựa chọn?

Ngày nay, có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau cho mọi người lựa chọn. Và hồi đó, ngôn ngữ .NET không thực sự phổ biến.

Nó chỉ được sử dụng bởi các freelancer lâu năm, các công ty lớn. Bởi vì, chi phí để thực hiện ngôn ngữ này khá tốn kém. Nhưng giờ đây, những lợi ích mà ngôn ngữ .NET này mang lại đã khiến mọi người khó có thể bỏ qua. Đó là lý do tại sao xu hướng của mọi người là chuyển dần sang .NET.

Với ngôn ngữ .NET, các lập trình viên sẽ có cơ hội nâng cao khả năng học hỏi và thử sức của mình. Hơn nữa, so với các ngôn ngữ khác, ngôn ngữ .NET có tính bảo mật rất cao. Vì đã có sự hỗ trợ từ Microsoft. Ngoài ra, nó cũng có tính nhất quán trong lập trình. Bởi vì mọi lập trình viên sử dụng ngôn ngữ cần tuân theo một số quy tắc của Microsoft.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về đoạn mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập(hay nhất)

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngôn ngữ .NET là gì mà mọi người không thể bỏ qua. Với những ưu điểm vượt trội, chắc chắn ngôn ngữ này sẽ là một phần không thể thiếu đối với các lập trình viên. Hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho những ai đang có ý định sử dụng ngôn ngữ .NET này.

Bạn thấy bài viết Ngôn ngữ .NET Framework là gì? Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ .NET có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Ngôn ngữ .NET Framework là gì? Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ .NET bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngôn ngữ .NET Framework là gì? Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ .NET của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận