Nguồn nhân lực ngành Kinh tế Vận tải hàng không cung không đủ cầu

Nhu cầu lao động trong ngành này ngày càng tăng do sự phát triển của mạng lưới sân bay và sự gia nhập của các hãng hàng không mới trong nước và quốc tế.

Bên cạnh vận tải hành khách phục vụ nhu cầu đi lại du lịch, vận tải hàng không sẽ có xu hướng phát triển, một số tập đoàn lớn tại Việt Nam đang có chiến lược đầu tư vào ngành khai thác khoáng sản. không khí.

Chính phủ cũng đã xem xét cấp phép thành lập một số hãng hàng không vận chuyển hàng hóa như IPP Air Cargo và một số đề án thành lập ngành hàng không khác. Sự ra đời của các hãng hàng không mới và sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp được coi là minh chứng cho tiềm năng tăng trưởng.

Do đó, sinh viên theo học các ngành liên quan đến hàng không, như Kinh tế vận tải (chuyên ngành Kinh tế hàng không; chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng,…) sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Nhu cầu lao động trong ngành này ngày càng tăng do mạng lưới sân bay phát triển

Học ngành Kinh tế vận tải ra trường có thể làm công việc gì? Ở đâu?

Riêng ngành Kinh tế vận tải, chuyên ngành Kinh tế hàng không (được đào tạo tại Học viện Hàng không Việt Nam), sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở các vị trí như chuyên gia kinh tế, chuyên gia tư vấn. chiến lược gia, giảng viên chuyên ngành hàng không, nhân viên/trưởng phòng ban, giám đốc thương mại hoặc trở thành quản lý cấp cao tại:

– Cơ quan quản lý nhà nước: chính quyền, trường học

– Cơ quan nghiên cứu và công ty tư vấn về ngành hàng không

– Hàng không, cảng hàng không – sân bay

– Nhà sản xuất máy bay

– Doanh nghiệp thương mại dịch vụ: các công ty dịch vụ liên quan đến ngành hàng không như công ty cung cấp suất ăn, công ty vận chuyển hàng hóa, công ty du lịch lữ hành…

Đối với các chuyên ngành Kinh tế vận tải, Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng và Logistics và Vận tải đa phương thức, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các phòng kinh doanh xuất nhập khẩu hoặc trở thành Trưởng phòng tại các phòng chứng từ, phòng giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, phòng cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu và phòng mua hàng của các doanh nghiệp sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mg + HCl → MgCl2 + H2

– Đại lý làm thủ tục hải quan

– Doanh nghiệp kho vận

– Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại, chuỗi bán lẻ, thương mại điện tử

– Doanh nghiệp cảng biển, cảng hàng không, hãng tàu, hãng hàng không

– Cơ quan quản lý nhà nước: Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư

– Các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng

– Các công ty tư vấn, viện nghiên cứu – Các ngân hàng thương mại

Đọc thêm: Số trường đại học đào tạo ngành logistics tại Việt Nam tăng chóng mặt

Ngành này xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Đối với ngành đào tạo này, Học viện Hàng không Việt Nam tuyển sinh theo các phương thức sau:

– Xét tuyển học bạ: A01, D01, D14, D15;

– Theo xét tuyển điểm thi THPT quốc gia: A01, D01, D78, D96;

– Ưu tiên học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Lý, Hóa, Anh; học sinh đạt giải khoa học kỹ thuật cấp tỉnh trở lên; học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cả 3 năm THPT;

– Tuyển thẳng đối với những đối tượng được tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Những tố chất cần thiết để có thể học tập và làm việc trong ngành là gì?

Để làm việc tốt trong ngành này, một người cần phải có:

– Kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu, thông tin để vận hành các hệ thống điều hành trong nền kinh tế vận tải phù hợp với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và môi trường kinh doanh toàn cầu.

– Có khả năng tự học, tích lũy kiến ​​thức, kinh nghiệm để vận dụng, hình thành ý tưởng, thiết kế và triển khai các hoạt động trong kinh tế vận tải.

– Kỹ năng giao tiếp hiệu quả, làm việc nhóm và các kỹ năng mềm khác để thử nghiệm, tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề của ngành và chuyên ngành;

– Kỹ năng tư duy hệ thống, tư duy phân tích độc lập;

– Phẩm chất chính trị, tuân thủ pháp luật; có sức khỏe tốt;

– Phẩm chất đạo đức nghề nghiệp theo yêu cầu đặc thù của nghề nghiệp, có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng.

Một số môn học tiêu biểu của ngành học này là gì?

Chương trình đào tạo ngành Kinh tế Vận tải do Học viện Hàng không Việt Nam xây dựng nhằm trang bị cho sinh viên những kiến ​​thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực Kinh tế Vận tải, theo đó sinh viên có thể lựa chọn 1 trong 3 chuyên ngành để theo học là Kinh tế Hàng không, Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, Logistic và vận tải đa phương thức.

Xem thêm bài viết hay:  Khi bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản câu bị động thì hãy chuyển sang các dạng đặc biệt nào. (Phần 2)

Đặc biệt, trong Chương trình đào tạo 2 chuyên ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics & Vận tải đa phương thức sẽ được tích hợp để lấy Chứng chỉ quốc tế (Sinh viên học 2 chuyên ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng Cử nhân và Chứng chỉ quốc tế FIATA – Liên đoàn các International Freight Forwarders Associations, tên chính thức bằng tiếng Anh là “International Federation of Freight Forwarders Associations”).

Các chuyên ngành này sẽ góp phần đào tạo sinh viên trở thành những cán bộ có khả năng làm việc độc lập, giải quyết vấn đề và xử lý tình huống tốt trong lĩnh vực kinh doanh vận tải và trở thành những nhà lãnh đạo có năng lực. và trình độ khi tham gia quản lý chuyên môn.

vận tải hàng khôngSinh viên at Học Viện Hàng Không Việt Nam

Một số môn học chuyên ngành Kinh tế hàng không:

– Kinh tế vận tải hàng không

– Luật pháp và chính sách trong vận tải hàng không

– Chiến lược lập lịch bay và khai thác hãng hàng không

– Chiến lược định giá và chi phí của hãng hàng không

– Chiến lược phát triển đội tàu bay

* Chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng:

– Quản lý chuỗi cung ứng

– Logistics điện tử

– Quản lý mua hàng toàn cầu

– Quản lý sản xuất và vận hành

– Quản lý vận tải quốc tế

– Quản lí hợp đồng

* Chuyên ngành Logistics và Vận tải đa phương thức:

– Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

– Vận tải hàng hóa đường bộ

– Vận tải hàng hóa bằng đường sắt và đường thủy

– Vận chuyển hàng hóa bằng Container

– Tổ chức xếp dỡ

– Vận tải đa phương thức…

Những khó khăn khi học và làm việc ngành Kinh tế vận tải là gì?

Về chuyên ngành Kinh tế vận tải, hiện nay tài liệu tiếng Việt khá ít do đặc thù ngành Hàng không, phần lớn người học sẽ sử dụng giáo trình Nội bộ của Nhà trường. Các bạn học sinh có thể tìm thấy nguồn tài liệu bằng tiếng Anh đa dạng và phong phú hơn, tuy nhiên, điều này đòi hỏi các bạn phải trau dồi vốn tiếng Anh của mình mỗi ngày, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành.

Khi làm việc trong ngành kinh tế hàng không, mỗi người cũng sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong ngành hàng không, giao thông vận tải bởi nó liên quan đến các vấn đề khác như an toàn tính mạng con người, môi trường, các ngành khác. khác…

Mức lương của những người làm việc trong ngành này là bao nhiêu?

Mức lương trung bình của chuyên ngành Kinh tế Vận tải dành cho sinh viên mới ra trường dao động từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Mức lương phụ thuộc vào khả năng ngoại ngữ, loại hình doanh nghiệp, các chứng chỉ chuyên ngành quốc tế kèm theo…

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ về câu nói của Brack Obama: Chúng ta chính là sự thay đổi mà chúng ta đang tìm kiếm

Mức lương tăng dần qua các năm khi bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Khi đã lên các vị trí cấp cao, trưởng nhóm, mức lương của những người làm trong ngành này thường sẽ tăng lên, dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng. Một số doanh nghiệp ngành Quản lý Logistics trả mức lương khoảng 15 – 23 triệu đồng/tháng, nhưng cũng có tổ chức đang trả cho vị trí này tới 80 – 100 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm: Ngành logistics là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này trong tương lai như thế nào?

Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp?

Cơ hội thăng tiến trong ngành vận tải khá cao bởi hiện nay, thương mại hàng hóa thế giới ngày càng phát triển đòi hỏi nguồn nhân lực giỏi. Vì vậy, mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp phải trau dồi và làm việc với hiệu suất cao để thăng tiến và phát triển trong ngành Kinh tế Vận tải.

Để phát triển nhanh trong nghề này, những người làm việc trong ngành này cần trau dồi thêm kiến ​​thức chuyên sâu về ngành, cập nhật các Quy định mới nhất về Hàng không, Logistics và Vận tải, tham gia các Khóa đào tạo nghiệp vụ của các tổ chức lớn như IATA (Hàng không Quốc tế). Hiệp hội Vận tải), ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế), FIATA (Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc gia), Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam…

Đặc biệt, bạn phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và nếu có thể hãy học thêm một ngoại ngữ khác để có thể làm việc tại một quốc gia khác.

Theo Báo cáo Logistics Việt Nam của Bộ Công Thương, Sách trắng Logistics Việt Nam của Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng đến năm 2030 là hơn 200.000 nhân lực cho ngành Logistics.

Hiện cả nước có trên 30.000 doanh nghiệp logistics, trong đó khoảng 4.000 công ty logistics chuyên nghiệp có dịch vụ kết nối quốc tế; 54% doanh nghiệp tại TP. Nhu cầu nhân lực ngành Logistics hiện nay đang rất thiếu, trong khi tốc độ phát triển quá nhanh, các đơn vị đào tạo không đáp ứng kịp.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025, dự báo nhu cầu nhân lực TP.HCM cần khoảng 310.000 – 330.000 vị trí việc làm mỗi năm, trong đó Ngành Logistics chiếm 5%.

Bạn thấy bài viết Nguồn nhân lực ngành Kinh tế Vận tải hàng không cung không đủ cầu có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Nguồn nhân lực ngành Kinh tế Vận tải hàng không cung không đủ cầu bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Nguồn nhân lực ngành Kinh tế Vận tải hàng không cung không đủ cầu của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận