Vạch mặt 10 nguyên nhân gây rụng tóc nhiều và cách khắc phục

Nguyên nhân gây rụng tóc do di truyền có thể xảy ra đối với nam lẫn nữ. Điều này xảy ra khi bạn thừa hưởng các gene khiến nang tóc thu nhỏ theo thời gian và cuối cùng là ngừng phát triển. Đối với phụ nữ, rụng tóc do di truyền sẽ khiến tóc bạn mỏng dần và ngày càng lộ rõ da đầu. Đối với nam giới, chứng rụng tóc do di truyền có thể gây hói đầu.

>>> Đọc thêm: Rụng tóc từng mảng

2. Căng thẳng và áp lực

Sự căng thẳng, áp lực đến từ học tập, công việc hoặc các sự kiện đau buồn trong cuộc sống thường là nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến khiến bạn rụng nhiều tóc. Ngoài ra, một số nguyên nhân rụng tóc khác như: sau khi sinh con, sau phẫu thuật hoặc vừa khỏi bệnh cũng khiến tóc yếu và dễ rụng.

Xem thêm bài viết hay: 

Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra trong một giai đoạn nhất định. Sau khi bạn vượt qua được những vấn đề khiến mình lo lắng, căng thẳng thì quá trình rụng tóc sẽ ngừng lại và tóc sẽ phát triển bình thường trong vòng 6 – 9 tháng.

3. Hóa chất gây tổn thương tóc và da đầu

nguyên nhân gây rụng tóc

Nếu da đầu bạn thường xuyên tiếp xúc với hóa chất do nhuộm, tẩy tóc, uốn tóc… thì thường khiến tóc gãy rụng. Mặc dù hầu hết trường hợp tóc của bạn vẫn có thể mọc lại nhưng nếu nang tóc bị tổn thương nghiêm trọng sẽ rất dễ tạo ra các vết hói vĩnh viễn.

>>> Tìm hiểu thêm: Tóc rụng nhiều ở nữ: Nguyên nhân và cách điều trị

4. Rụng tóc từng mảng (Alopecia areata)

Nguyên nhân gây rụng tóc do tình trạng rụng tóc từng mảng. Đây là tình trạng tóc bị rụng theo từng mảng nhỏ khiến người bệnh khó nhận ra. Chứng rụng tóc này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc khiến tóc bị rụng.

5. Mất cân bằng hormone ở nữ

Nguyên nhân gây rụng tóc chính gây mất cân bằng hormone thường là do phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Ngoài ra, khi dừng thuốc tránh thai hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh, bạn cũng có thể bị mất cân bằng hormone tạm thời. Các rối loạn hormone ở nữ có thể gây ra tình trạng tóc rụng nhiều khiến mái tóc trở nên mỏng hơn.

Xem thêm bài viết hay:  6 loại đồ uống giảm huyết áp hiệu quả bạn nên thử ngay

6. Nguyên nhân gây rụng tóc do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là tóc rụng nhiều. Vì vậy, nếu bạn đang dùng một loại thuốc nào đó và cùng lúc nhận thấy tóc mình rụng nhiều hơn thì nên hỏi lại bác sĩ về các loại thuốc đang dùng. Lưu ý là bạn không nên vì tóc rụng mà tùy tiện bỏ dùng thuốc và không hỏi ý kiến bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến việc trị bệnh.

>>> Tham khảo thêm: Lăn kim PRP có tốt không? Có nên lăn kim bằng máu tự thân

7. Cơ thể thiếu dưỡng chất cần thiết cho tóc

nguyên nhân gây rụng tóc

Giải thích cho nguyên nhân gây rụng tóc này: Nếu cơ thể bạn đang thiếu những thành phần như protein, biotin, sắt và kẽm thì sẽ bị rụng tóc đáng kể. Tuy nhiên, đây là tình trạng rụng tóc tạm thời nên sau khi cơ thể bạn được bổ sung đầy đủ những thành phần kể trên thì tóc sẽ mọc trở lại.

8. Nguyên nhân gây rụng tóc do điều trị ung thư

Việc phải hóa trị hoặc xạ trị ở vùng đầu, cổ thì có thể khiến phần lớn tóc bị rụng đi trong vòng vài tuần sau khi bắt đầu quá trình điều trị. Trong trường hợp này, tóc thường mọc lại sau khi kết thúc quá trình hóa trị hoặc xạ trị một thời gian.

9. Một số nguyên nhân khác gây rụng tóc nhiều

  • Bệnh vảy nến trên da đầu.
  • Nhiễm trùng, viêm da đầu.
  • Bệnh giang mai có thể gây rụng tóc loang lổ.
  • Bệnh tuyến giáp có thể gây rụng tóc, làm tóc trở nên mỏng hơn.
  • Cơ thể nhiễm một số độc tố như asen, thủy ngân, thallium, lithium hoặc dùng một lượng lớn vitamin A có thể gây rụng tóc.
  • Đôi khi, kiểu tóc của bạn được cột quá chặt gây ảnh hưởng đến da đầu cũng có thể khiến tóc dễ gãy rụng.
Xem thêm bài viết hay: 

10. Một số bệnh lý khác khiến tóc rụng nhiều

Một số người bị mắc bệnh lý khác khiến tóc rụng nhiều gây mất thẩm mỹ và sự tự tin như:

  • Bệnh lý tuyến giáp: Nguyên nhân gây rụng tóc do bệnh lý này khiến hormone bị rối loạn, mất cân bằng. Lượng hormone tuyến giáp có thể bị giảm hoặc tăng đột biến kiến tóc thưa dần
  • Rối loạn hệ thống miễn dịch: Nguyên nhân tóc rụng nhiều là khi hệ miễn dịch bị rối loạn, nang tóc không thể hoạt động khiến tóc không mọc. Cơ thể hình thành kháng thể để đào thải các tế bào nang tóc vì nhầm là yếu tố ngoài xâm nhập.
  • Bệnh viêm nhiễm da đầu: Các loại nấm, vi khuẩn tấn công khiến tóc dễ rụng, thâm chí gây rụng tóc từng mảng, hói đầu
  • Hội chứng buồng trứng đa nang: Hội chứng này gây mất cân bằng hormone ở nữ khiến tóc rụng bất thường

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chăm sóc da sau lăn kim PRP đúng cách

Cách hỗ trợ khi tóc rụng nhiều tại nhà?