Nhân tố sinh thái là? Các loại nhân tố sinh thái trong môi trường

Nhân tố sinh thái là nhân tố quan trọng có tác động lớn đến môi trường sinh thái. Đây là một cụm từ chắc hẳn bạn đã nghe nhiều lần nhưng chưa chắc đã hiểu hết được.

Vậy nhân tố sinh thái là gì và có những loại nhân tố sinh thái nào? Mối quan hệ giữa chúng là gì? Hãy cùng giải đáp tất cả các câu hỏi trong bài viết dưới đây.

Nhân tố sinh thái là gì?

Yếu tố sinh thái còn được gọi là yếu tố môi trường. Các yếu tố trong môi trường có ảnh hưởng đến quá trình sống của sinh vật dù trực tiếp hay gián tiếp.

Những tác động này làm thay đổi hành vi của sinh vật. Giúp họ thích nghi với môi trường của họ. Từ đó hình thành những đặc điểm riêng.

Nhân tố sinh thái là gì?

Trong môi trường, các yếu tố có thể chịu ảnh hưởng của một hoặc nhiều yếu tố khác. Tất cả tạo thành một phức hợp sinh thái có ảnh hưởng đến sinh vật. Theo thời gian, hầu hết các yếu tố đã thay đổi, ít nhiều.

Các loại nhân tố sinh thái trong môi trường

Dựa vào khái niệm nhân tố sinh thái là gì? Chúng được chia thành hai loại chính: yếu tố phi sinh học và yếu tố sinh vật. Giữa các yếu tố phi sinh học và sinh vật luôn có sự tương tác chặt chẽ.

1. Yếu tố vô sinh:

Bao gồm các yếu tố phi sinh vật, liên quan đến các đặc tính vật lý và hóa học, bao gồm:

  • Các chất vô cơ (nước, khí, muối), ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, gió …
  • Các chất hữu cơ trong cơ thể sinh vật: có thể bao gồm mùn, bã, chất thải, lông rụng, rắn chết …
Xem thêm bài viết hay:  Khai mạc ngày hội hướng nghiệp dạy nghề lần 9 năm 2021

Các yếu tố hữu cơ.

2. Yếu tố hữu cơ:

Đây là nhóm nhân tố sống có tác động mạnh mẽ đến môi trường sinh thái. Bao gồm cả con người và sinh vật. Nhân tố này còn được gọi là quần xã sinh vật với 3 nhóm chính như sau:

  • Sinh vật sản xuất: phổ biến nhất là thực vật quang hợp, chẳng hạn như cây xanh, tảo dưới nước, vi khuẩn quang hợp, v.v.
  • Sinh vật tiêu thụ: chủ yếu là sinh vật dị dưỡng, bao gồm: động vật ăn cỏ, ăn cỏ, mùn bã và động vật ăn bã.
  • Sinh vật phân hủy: chủ yếu là nấm và vi khuẩn, có nhiệm vụ phân hủy chất hữu cơ thành chất vô cơ cần thiết cho sự phát triển của hệ sinh thái.

Trong các nhân tố sinh vật, con người là nhân tố độc lập. Vì có ý thức tác động vào tự nhiên và quy mô đặc trưng.

Đây cũng là yếu tố có tác động mạnh nhất đến môi trường sinh thái và các loài sinh vật sống. Hành động của con người có thể làm thay đổi điều kiện môi trường sống, sinh trưởng và phát triển của động vật, thực vật. Con người sở hữu ý thức và trí thông minh hơn bất kỳ loài nào khác.

3. Các yếu tố khác

Ngoài cách phân chia trên, các nhân tố sinh thái còn được phân chia theo khả năng tồn tại của sinh vật. Theo đó, nó bao gồm 2 nhóm như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Con gái học điều khiển tàu biển, làm việc trên tàu viễn dương: Áp lực hay thú vị?

Nhóm thiết yếu: Đây là nhóm yếu tố không thể thiếu cho sự tồn tại của sinh vật, bao gồm: ôxy, nước, thức ăn, muối khoáng …

Nhóm tình cảm: Đây là nhóm yếu tố không bắt buộc đối với sự sống của sinh vật. Tuy nhiên, nó lại tác động mạnh đến sự phát triển và sinh trưởng của các loài sinh vật. Thậm chí gây đột biến gen, rối loạn gen… Điển hình là chất độc, sinh vật gây bệnh, phóng xạ…

Ở con người, xung quanh có rất nhiều chất gia dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và đồ dùng có thể gây ra nhiều bệnh tật, như ung thư, hen phế quản … Hoặc các bệnh tâm thần như tự kỷ, trầm cảm … Luôn luôn khỏe mạnh thể chất và tinh thần, luôn giữ gìn một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ. Giảm rượu và thuốc lá, suy nghĩ tích cực và lạc quan…

Mối quan hệ chặt chẽ giữa các nhân tố sinh thái

Các nhân tố sinh thái luôn có mối quan hệ tương tác chặt chẽ với nhau trong môi trường. Mỗi yếu tố này đóng một vai trò khác nhau. Ví dụ, quá trình quang hợp của thực vật phụ thuộc nhiều vào khí hậu và ánh sáng; Nhiệt độ thay đổi hành vi của động vật…

Mối quan hệ giữa các nhân tố sinh thái.

Khi điều kiện môi trường thay đổi, các nhân tố cũng sẽ thay đổi để thích nghi với môi trường sống bằng cách có nhiều tiến hóa hơn. Như tự đông, kén cơ thể, thay máu, tự tản nhiệt… Ví dụ ở vùng ôn đới, động vật thu nhiệt sẽ có kích thước cơ thể lớn hơn so với động vật cùng loài sống trong vùng. vùng nhiệt đới ấm áp. Tuy nhiên, các bộ phận như tai, đuôi, tứ chi… nhỏ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Cấu trúc câu điều kiện loại 1 2 3 và các chú ý ở mệnh đề điều kiện If

Nhân tố sinh thái là gì? Mối quan hệ giữa các loại nhân tố sinh thái là gì? Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh chúng ta.

Bạn thấy bài viết Nhân tố sinh thái là? Các loại nhân tố sinh thái trong môi trường có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Nhân tố sinh thái là? Các loại nhân tố sinh thái trong môi trường bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhân tố sinh thái là? Các loại nhân tố sinh thái trong môi trường của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận