Nhân tố sinh thái là gì? Các nhân tố hữu sinh trong tự nhiên

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ không thể tránh khỏi các yếu tố sinh thái trong môi trường. Tuy nhiên, bạn có biết nhân tố sinh thái là gì? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Nội dung chính

 • Khái niệm nhân tố sinh thái
 • Các nhân tố khác có trong nhân tố sinh thái
  • yếu tố phi sinh học là gì
  • Yếu tố hữu sinh là gì?
  • Các yếu tố hữu sinh bao gồm
 • Đặc điểm của các nhân tố sinh thái
 • Ý nghĩa của các quy luật tác động tổng hợp của các nhân tố sinh thái

Khái niệm nhân tố sinh thái

Nhân tố sinh thái là gì? Nhân tố sinh thái là ảnh hưởng của các sinh vật xung quanh do tác động của môi trường xung quanh. Các tác động trên đã làm thay đổi tập tính của mọi sinh vật như: ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, tốc độ sinh sản, trình độ phát triển… Từ tác động của các nhân tố sinh thái, sinh vật đã thích nghi và phát triển những đặc điểm riêng.

Xem thêm bài viết hay:  99+ Hình ảnh gái xinh đáng yêu, dễ thương nhất 2021

Nhân tố sinh thái là những tác động của môi trường xung quanh có ảnh hưởng đến đời sống của mọi sinh vật

Phần lớn, các nhân tố sinh thái trong môi trường thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, các nhân tố sinh thái còn được chia thành hai nhóm: nhóm nhân tố sinh thái vô sinh, nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh.

Các nhân tố khác có trong nhân tố sinh thái

Trong số các nhân tố sinh thái còn có nhiều nhân tố khác tồn tại trong môi trường sống của mọi sinh vật như:

 • yếu tố phi sinh học là gì

Các yếu tố phi sinh học là các yếu tố thuộc tính chất hóa học và vật lý của môi trường xung quanh một sinh vật. Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, không khí, ánh sáng, v.v.

 • Yếu tố hữu sinh là gì?

Nhân tố hữu cơ là tổng hợp các chất hữu cơ có trong môi trường xung quanh. Chúng được gọi là mối quan hệ của một hoặc nhiều sinh vật này với các sinh vật hoặc nhóm khác. Ngoài ra, con người là nhóm nhân tố hữu sinh mạnh nhất. Vì con người có thể ảnh hưởng đến đời sống của nhiều loại sinh vật khác.

Nhân tố hữu cơ là những chất hữu cơ có trong môi trường xung quanhNhân tố hữu cơ là những chất hữu cơ có trong môi trường xung quanh

 • Các yếu tố hữu sinh bao gồm

Nhóm các yếu tố sinh học và sinh thái được chia thành hai nhóm nhỏ khác nhau: vitamin của con người và các vitamin sinh học khác.

 • Yếu tố con người, được chia thành một nhóm riêng biệt. Bởi vì chỉ có con người hành động khác với các sinh vật khác. Ngoài ra, con người còn sở hữu trí thông minh và có thể khai thác các loại khoáng sản khác. Vì vậy, con người đã có những đóng góp to lớn trong việc cải tạo tự nhiên.
 • Các nhân tố sinh thái ảnh hưởng đến sinh vật
Xem thêm bài viết hay:  Bạo lực học đường là gì? Tình trạng bạo lực học đường hiện nay tại Việt Nam

Trong tự nhiên, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến đời sống của sinh vật như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, v.v.

Đặc điểm của các nhân tố sinh thái

Các yếu tố sinh thái thường không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ cá nhân nào. Nhưng chúng thường bị ảnh hưởng bởi một tập hợp các yếu tố chung. Ngoài ra, bất kỳ yếu tố sinh thái nào cũng sẽ bị ảnh hưởng và hạn chế bởi các không gian khác.

Các nhân tố sinh thái thường bị tác động trong một tập thểCác nhân tố sinh thái thường bị tác động trong một tập thể

Ý nghĩa của các quy luật tác động tổng hợp của các nhân tố sinh thái

Tổng hợp đồng thời là sự tác động trở lại hoạt động sống của các nhân tố sinh thái. Tuy nhiên, mỗi cá thể sinh thái sẽ có một vai trò khác nhau đối với môi trường xung quanh. Ví dụ, các hoạt động của thực vật như quang hợp nhẹ và lọc không khí đều phụ thuộc vào khí hậu, ánh sáng, v.v.

Ngoài ra, khi điều kiện môi trường thay đổi thì các nhân tố sinh thái cũng sẽ thay đổi để có thể thích nghi với môi trường sống. Một số loài sẽ phải tiến hóa để thay đổi các đặc tính của cơ thể cho phù hợp với môi trường như: tự đóng băng, kén cơ thể, tự sưởi ấm, tự hoán đổi, thay đổi huyết thống, v.v.

Thông thường các nhân tố sinh thái thường sẽ tiến hóa để phù hợp với môi trườngThông thường các nhân tố sinh thái thường sẽ tiến hóa để phù hợp với môi trường

Xem thêm bài viết hay:  Tỳ thận dương hư là gì? Lời khuyên của chuyên gia Y học cổ truyền

Trên đây là những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi nhân tố sinh thái là gì mà tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chắc hẳn những thông tin trên sẽ rất hữu ích cho việc tìm kiếm thông tin của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của tôi, chúc một ngày tốt lành.

Đăng bởi: Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://trungcapyduoctphcm.edu.vn https://trungcapyduoctphcm.edu.vn/nhan-to-sinh-thai-la-gi/

Bạn thấy bài viết
Nhân tố sinh thái là gì? Các nhân tố hữu sinh trong tự nhiên
có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về
Nhân tố sinh thái là gì? Các nhân tố hữu sinh trong tự nhiên
bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này:
Nhân tố sinh thái là gì? Các nhân tố hữu sinh trong tự nhiên
của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Viết một bình luận