Nhiễm độc gan do thuốc hạ mỡ máu

Thuốc hạ mỡ máu mặc dù khá an toàn nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ tương đối nguy hiểm cho người sử dụng, trong đó có nhiễm độc gan do thuốc. Tương tác thuốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong độc tính gan của nhóm thuốc này, nhưng thường ít được nhận biết và dễ bị bỏ sót trong thực hành lâm sàng.

Hiện nay có 5 nhóm thuốc điều trị mỡ máu chính là thuốc ức chế hydroxymethylglutary CoA reductase (statin), dẫn xuất acid fibric (fibrate), dẫn xuất acid nicotinic (niacin) và dẫn xuất acid nicotinic (niacin). nhóm nhựa gắn axit mật và dầu cá.

nhóm statin

Được sử dụng trong hơn hai thập kỷ, các dẫn xuất của statin như pravastatin, fluvastatin, simvastatin, atorvastatin, lovastatin và cerivastatin đều được chứng minh là có hiệu quả làm giảm mức cholesterol trong máu và có mức độ an toàn tương đối cao, ngoại trừ cerivastatin. (đã bị rút khỏi thị trường năm 2001 do nguy cơ tiêu cơ vân và suy thận cấp).

Hầu hết các dẫn xuất của statin được chuyển hóa qua gan nhờ hệ enzym cytochrom P450 CYP3A4, do đó nếu dùng chung với các thuốc ức chế hệ enzym này như erythromycin, diltiazem, itraconazol và cyclosporin, các dẫn xuất của statin có thể làm tăng nồng độ statin trong máu dẫn đến tăng độc tính.

Ngoại trừ fluvastatin, các statin khác đã được báo cáo là làm tăng nồng độ men gan alanine aminotransferase (ALT) trong máu với tần suất khoảng 2 đến 2,7%, thường phụ thuộc vào liều dùng và xảy ra trong năm đầu tiên dùng thuốc.

Xem thêm bài viết hay:  Cải thiện và phòng bệnh mùa hè từ trái mơ

Suy gan cấp tính liên quan đến statin xảy ra ở khoảng 2/1.000.000 người dùng, chủ yếu ở những người dùng liều tối đa, đồng thời với các chất ức chế cytochrom P450, kết hợp với nhiều loại thuốc hạ lipid máu, người cao tuổi, suy giảm chức năng thận hoặc có bệnh gan từ trước. .

nhóm fibrate

Các dẫn xuất chính của nhóm này là gemfibrozil, clofibrate và fenofibrate được sử dụng chủ yếu trong điều trị hạ triglycerid máu.

Ngoài các tác dụng phụ thường gặp như rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ban đỏ, đau cơ…, các biểu hiện tổn thương gan như tăng men gan AST, ALT, viêm gan cấp (sốt, đau bụng, tăng men gan, phosphatase kiềm…) cũng được ghi nhận ở một số trường hợp sử dụng thuốc, tuy nhiên, tỷ lệ tương đối thấp.

Sau khi ngừng thuốc, men gan trở lại bình thường trong vòng 6 tuần ở hầu hết bệnh nhân, nhưng một số có thể cần điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.

Ngoài khả năng gây độc gan trực tiếp, một số tác giả đã gợi ý rằng fibrate có thể gây ra bệnh gan tự miễn đã có từ trước.

Theo dõi men gan định kỳ cũng được khuyến cáo trong trường hợp điều trị phối hợp giữa nhóm fibrate và nhóm statin.

Thuốc hạ mỡ máu

Niacin

Niacin đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị lipid máu và cũng đã được chứng minh là làm giảm đáng kể mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 thực phẩm giết chết tinh trùng nam giới

Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc là nguyên nhân chính khiến niacin bị hạn chế sử dụng trong những năm gần đây.

Các tác dụng phụ thường gặp liên quan đến niacin là bốc hỏa, nhịp tim nhanh, làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường, bệnh loét dạ dày, bệnh gút và nhiễm độc gan.

Tổn thương gan do Niacin gây ra là một biến chứng đã được công nhận trong nhiều năm, nó phổ biến hơn và đôi khi nghiêm trọng hơn với dạng niacin giải phóng chậm hơn so với dạng thông thường, nhiều trường hợp đã xảy ra. viêm gan cấp tính sau khi chuyển từ dạng niacin thông thường sang dạng giải phóng chậm.

Các biểu hiện tổn thương gan do niacin gây ra có thể từ tăng nhẹ aminotransferase đến các biểu hiện nghiêm trọng hơn như gan nhiễm mỡ, viêm gan và suy gan cấp tính, có thể xảy ra ngay cả ở liều điều trị nhưng phổ biến hơn. ở những người dùng quá liều.

Nhiễm độc gan do Niacin thường xảy ra trong tuần đầu tiên dùng thuốc và thường giảm dần sau khi ngừng thuốc.

Một số tác giả còn cho rằng, ngoài việc gây độc trực tiếp lên gan, niacin còn có thể gây ra các bệnh lý tiềm ẩn khác về gan.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng sự kết hợp của niacin với các loại thuốc hạ lipid máu khác không làm tăng đáng kể nguy cơ tổn thương tế bào gan.

Xem thêm bài viết hay:  Nguy cơ khi sử dụng sữa công thức và bình bú?

Thuốc hạ mỡ máu

Một nhóm nhựa liên kết axit mật

Các dẫn xuất chính trong nhóm này là cholestyramin, colestipol và colesevelam, được dùng đơn trị liệu hoặc phối hợp trong điều trị các trường hợp tăng cholesterol LDL. Nhìn chung, đây là nhóm thuốc tương đối an toàn, tác dụng phụ trên gan rất hiếm gặp và chưa rõ cơ chế.

Dầu cá

Cho đến nay, chưa có trường hợp nhiễm độc gan do dầu cá nào được ghi nhận trong y văn thế giới. Vai trò của dầu cá trong việc bảo vệ gan hoặc giảm mỡ gan cũng chưa được xác nhận trong các nghiên cứu.

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Nhiễm độc gan do thuốc hạ mỡ máu có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Nhiễm độc gan do thuốc hạ mỡ máu bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhiễm độc gan do thuốc hạ mỡ máu của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận