Những nguy hiểm đến từ wifi công cộng và cách phòng tránh

Bạn đang xem bài viết Những nguy hiểm đến từ wifi công cộng và cách phòng tránh tại trungcapyduoctphcm.edu.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Đối với những người thường xuyên sử dụng laptop và smartphone thì wifi công cộng mang lại khá nhiều lợi ích như sử dụng miễn phí và không làm gián đoạn công việc, tuy nhiên, đây cũng là nơi tiềm ẩn vô số rủi ro. Cùng trungcapyduoctphcm.edu.vn tìm hiểu ngay những nguy hiểm đến từ wifi công cộng và cách phòng tránh nhé!

Những nguy hiểm khi sử dụng wifi công cộng

Thu thập dữ liệu người dùng

Tội phạm mạng có thể dùng các công cụ, mô hình tấn công mạng lên hệ thống wifi công cộng mà các thiết bị kết nối, để thu thập thông tin cá nhân của người dùng như thông tin tài khoản ngân hàng trực tuyến, thông tin dịch vụ tài chính, nhằm mục đích trộm cắp tiền, tống tiền trao đổi dữ liệu cá nhân,…

Tạo ra mạng Wi-Fi giả mạo

Hacker sẽ tạo ra một điểm truy cập Wi-Fi giả mạo, và một khi người dùng đăng nhập vào mạng wifi do chúng tạo ra thì mọi thông tin, dữ liệu của bạn gửi đi chúng đều nắm được hết. 

Nếu không cảnh giác và kết nối vào mạng wifi đó thì mạng này sẽ ghi nhận lại mọi thứ, từ các chi tiết người dùng nhập vào như mật khẩu ngân hàng, cho đến những dữ liệu nhạy cảm khác,…

hacker tạo ra wifi giả lập

Tấn công nghe lén

Kiểu tấn công này rất phổ biến và được nhiều hacker áp dụng. Chúng sẽ theo dõi và can thiệp vào dữ liệu kết nối vào – ra trên thiết bị kết nối wifi của bạn. Nó cũng có thể hướng người dùng đến những trang web độc hại để lừa người dùng lấy cắp thông tin tài chính hoặc cài mã độc vào máy để có thể truy cập từ xa. 

Mạng wifi công cộng cũng mở ra cơ hội cho kẻ tấn công trên cùng một mạng, thậm chí là mạng wifi đó là hợp pháp, không phải mạng giả mạo. Bạn cần tránh vào mạng Wifi nào không có mật khẩu cũng như gửi dữ liệu ra ngoài mà không mã hoá, vì dữ liệu đó rất dễ bị kẻ xấu thu thập được.

Xem thêm bài viết hay:  Công văn 1125/NGCBQLGD-CSNGCB Hướng dẫn giải quyết chế độ thai sản của giáo viên trùng với thời gian nghỉ hè

Tấn công nghe lén

Thiết bị sẽ bị quét để tấn công qua mạng

Với sự phát triển của công nghệ, không lạ khi các cuộc tấn công mạng tinh vi xảy ra thường xuyên trên các mạng wifi công cộng. Lý do chính khiến tin tặc có thể dễ xâm nhập vào mạng wifi công cộng là vì hầu hết các mạng công cộng đều thiếu liên kết trực tiếp đến máy chủ.

Kẻ tấn công thường quét mạng wifi công cộng và tìm kiếm các thiết bị dễ bị tổn thương nhất đã kết nối với mạng wifi đó. Sau đó, chúng sẽ tiến hành tấn công các thiết bị ít được bảo vệ nhất.

Thiết bị sẽ bị quét để tấn công qua mạng

Phát tán phần mềm độc hại

Đối với tin tặc thích tấn công số đông, phương thức phổ biến là gửi virus và phần mềm độc hại qua mạng wifi. Người dùng mạng wifi công cộng có chứa phần mềm độc hại có thể sẽ tự động tải chúng xuống thiết bị của họ. Từ đó tội phạm mạng có cơ hội khai thác dữ liệu trên thiết bị của bạn.

Phát tán phần mềm độc hại

 Các cách phòng tránh nguy hiểm từ wifi công cộng

 Tìm hiểu nguồn gốc của mạng Wifi mà bạn kết nối

Nếu khi bật máy và tìm trong list các mạng wifi bắt được có rất nhiều cái tên khác nhau, hãy chỉ chọn những mạng nào mà bạn biết rõ nguồn gốc thuộc công ty hay khách sạn nào cụ thể, không nên kết nối tới những mạng wifi lạ mà không có mật khẩu bảo vệ cho dù mạng đó có chất lượng đường truyền tốt hơn cái bạn vẫn thường dùng.

Tìm hiểu nguồn gốc của mạng Wifi

Luôn kết nối với các mạng có đặt mật khẩu

Luôn sử dụng những mạng Wifi có đặt mã bảo vệ WPA hoặc WPA2 để đảm bảo an toàn. Cho dù vấn đề mật khẩu với 1 hacker không phải là cái gì đó quá khó khăn nhưng dù sao chắc chắn nó sẽ vẫn an toàn hơn 1 mạng wifi công cộng không có gì bảo vệ.Kết nối với wifi có mật khẩu

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích vẻ đẹp bài thơ Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa

Sử dụng giao thức HTTPS với những trang có cung cấp

Những trang có địa chỉ bắt đầu bằng https:// là những đường link được bảo mật tốt hơn giao thức http thông thường, bởi các liên kết này đã chèn thêm 1 lớp mã hóa dữ liệu khi dữ liệu truyền đi giữa web và máy của bạn.

Do đó những kẻ thứ 3 can thiệp vào các gói dữ liệu trên đường truyền sẽ không thể lấy được thông tin do nó đã được mã hóa và chỉ có đích đến chính xác của gói dữ liệu mới có chìa khóa để giải mã nó. 

sử dụng giao thức thích hợp

Rất nhiều trang Web phổ biến hiện nay đều có hỗ trợ giao thức HTTPS, đặc biệt là các địa chỉ phổ biến như của Google, Facebook, Twitter và các hãng công nghệ nổi tiếng khác.

Sử dụng 1 chương trình Antivirus

Luôn sử dụng những phần mềm diệt virus tin cậy để đề phòng các phần mềm keylog được gửi qua Wifi tới các máy trong mạng.

 Sử dụng 1 chương trình Antivirus

Sử dụng tường lửa

Từ Windows 7 trở lên đã tích hợp sẵn 1 phần mềm tường lửa khá tốt, hơn hẳn với tường lửa của Windows XP rất nhiều nên hãy đảm bảo bật nó cùng với các phần mềm antivirus khác.

Tường lửa sẽ kiểm soát các kết nối muốn truy cập vào và ra khỏi máy bạn, nếu thấy các kết nối lạ hãy ngăn chúng kết nối ra ngoài vì rất có thể nó là đường lấy dữ liệu của các hacker.

Sử dụng tường lửa

Không dùng các đường truyền công cộng vào các hoạt động tài chính qua mạng

Không sử dụng mạng Wifi công cộng để mua bán hay trao đổi bất cứ thứ gì liên quan đến tài khoản cá nhân khi đang sử dụng mạng Wifi công cộng, bởi đây sẽ là nguyên nhân chính khiến bạn có thể mất tài khoản ngân hàng hay các tài khoản dịch vụ mạng quan trọng khác.

Xem thêm bài viết hay:  50+ Status anh em trong xã hội giúp bạn thêm trân trọng tình bạn của mình

Không dùng các đường truyền công cộng vào các hoạt động tài chính qua mạng

Sử dụng nhiều tên đăng nhập và mật khẩu

Không nên sử dụng cùng 1 mật khẩu trên nhiều dịch vụ quan trọng cùng lúc bởi nếu để lộ 1 tài khoản, các hacker sẽ nhanh chóng dùng phép thử các tài khoản đó trên 1 số dịch vụ mạng phổ biến như Gmail hay Yahoo để có thể kiểm soát được hòm thư của bạn.

Sử dụng nhiều tên đăng nhập và mật khẩu 

Cẩn thận những ánh mắt xung quanh khi gõ mật khẩu

Bạn cũng nên chú ý tới những ánh mắt tò mò đang nhìn chằm chằm vào tay bạn khi bạn đang gõ mật khẩu gì đó, bởi có lẽ họ đang muốn lấy được tài khoản gì đó từ bạn. Hãy chọn nơi vắng vẻ tốt nhất là sát tường để tầm mắt bạn có thể bao quát những ánh mắt xung quanh.

Cẩn thận những ánh mắt xung quanh khi gõ mật khẩu

Trên đây là bài bài viết cung cấp những thông tin về những nguy hiểm đến từ wifi công cộng và cách phòng tránh mà trungcapyduoctphcm.edu.vn cung cấp đến bạn. Mong rằng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những nguy hiểm đến từ wifi công cộng và cách phòng tránh tại trungcapyduoctphcm.edu.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Bạn thấy bài viết Những nguy hiểm đến từ wifi công cộng và cách phòng tránh có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những nguy hiểm đến từ wifi công cộng và cách phòng tránh bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Những nguy hiểm đến từ wifi công cộng và cách phòng tránh của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận