Nước chanh chữa sỏi thận

Uống nhiều nước chanh không chỉ giúp giải khát, bổ sung vitamin C mà còn là phương pháp đơn giản chống lắng đọng sỏi ở người bị sỏi thận.

Mùa nóng và nguy cơ sỏi thận

Sự lắng đọng dần dần và kết tủa của sỏi có thể xảy ra trong một thời gian dài, không chỉ trong mùa nóng. Tuy nhiên, vào mùa nắng nóng, lượng nước mất qua mồ hôi nhiều, cơ thể có xu hướng thiếu nước, nước tiểu cô đặc hơn nên dễ hình thành sỏi và hiện tượng sỏi dễ phát triển.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là tình trạng một hoặc nhiều viên sỏi tích tụ trong thận hoặc đường tiết niệu, cản trở nước tiểu bài tiết ra ngoài.

Sỏi thận hình thành trong một thời gian dài, thường chỉ được phát hiện khi có cơn đau quặn dữ dội ở vùng bụng dưới và được xác nhận bằng chụp X-quang hoặc siêu âm.

Nguyên nhân gây sỏi thận

Sỏi thận được hình thành khi hội đủ các yếu tố sau:

(1) lượng nước tiểu ít

(2) nước tiểu có nồng độ cao một số chất có xu hướng lắng đọng như: oxalat, canxi, axit uric

(3) không có đủ chất có khả năng hòa tan các chất này để ngăn kết tủa.

Chất quan trọng nhất trong số các chất có chức năng hòa tan nhiều loại khoáng chất có xu hướng kết tủa thành sỏi là citrate, và chanh là nguồn tự nhiên chứa hàm lượng hoạt chất này cao nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Trẻ sơ sinh đi ngoài 1 ngày bao nhiêu lần là bình thường?

Một nghiên cứu tại Trung tâm Sỏi thận Toàn diện của Đại học California San Diego cho thấy uống nước chanh hàng ngày là một cách đơn giản để chống lại sự hình thành sỏi trong thận hoặc đường tiết niệu.

Theo bác sĩ Roger L. Sur, Giám đốc Trung tâm, uống 120ml nước chanh pha với 2 lít nước mỗi ngày giúp giảm tỷ lệ hình thành sỏi từ 1 – 0,13 viên ở bệnh nhân đã bị sỏi thận.

Trước đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Duke cũng chỉ ra rằng uống nước chanh có vai trò ngăn ngừa sỏi thận tái phát.

Trong thử nghiệm này, 12 bệnh nhân sỏi thận được cho uống nước cốt chanh trong chế độ ăn hàng ngày trong 4 năm.

Kết quả cho thấy những người này đều giảm được sự phát triển của sỏi và không ai phải dùng thêm thuốc trị sỏi trong thời gian này.

Ngoài citrate, thường xuyên uống nước chanh còn có tác dụng cung cấp đủ nước giúp giảm nồng độ muối khoáng trong nước tiểu. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên uống đủ lượng nước tiểu tối thiểu 1,5-2 lít/ngày.

giải độc cơ thể

Citrate có nhiều trong chanh sẽ giúp giảm nồng độ muối khoáng trong nước tiểu

Tránh ăn mặn và quá nhiều đạm

Ngoài việc uống nước chanh, tránh ăn mặn và không ăn quá nhiều chất đạm là hai yêu cầu quan trọng đối với người bị sỏi thận. Muối ăn làm tăng nguy cơ lắng đọng sỏi.

Xem thêm bài viết hay:  Nội soi đại tràng không gây mê có an toàn không?

Vì vậy, người bệnh cần chú ý tránh các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng muối cao và giảm lượng muối trong nêm nếm.

Ăn nhiều chất đạm vừa buộc thận phải làm việc quá sức, vừa làm tăng một số chất cặn bã có xu hướng lắng đọng trong nước tiểu. Vì vậy, người bị sỏi thận không nên ăn quá 100g thịt cá mỗi ngày

Những thông tin cung cấp trong bài của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay chữa bệnh.

Theo dõi fanpage trungcapyduoctphcm.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bạn thấy bài viết Nước chanh chữa sỏi thận có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Nước chanh chữa sỏi thận bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Nước chanh chữa sỏi thận của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Sống khỏe

Viết một bình luận