Otaku là gì? Tại sao Otaku từng bị xem là tiêu cực?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc, có ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới. Đặc biệt, anime và manga đã trở thành văn hóa đại chúng nổi tiếng, tạo nên một cộng đồng Otaku đông đảo trên toàn cầu. Vậy Otaku là gì? Tại sao Otaku bị coi là tiêu cực ở Nhật Bản?

1. Otaku là gì?

Có nhiều thuật ngữ được sử dụng để mô tả những người yêu thích văn hóa Nhật Bản, bao gồm cả Otaku.

1.1 Otaku nghĩa là gì?

Otaku (おたく/オタク) là một từ lóng trong tiếng Nhật chỉ những người đam mê một cách cuồng nhiệt một sở thích nào đó. Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ những đối tượng yêu thích anime, manga, vocaloid, cosplay và những thứ 2D. Những người này thường bỏ nhiều công sức, thời gian, tiền bạc để “săn lùng” các vật phẩm, mô hình, tranh ảnh, đĩa DVD… và có sự hiểu biết tường tận về chủ đề.

Otaku là gì? – Ảnh: We Heart

Từ Otaku trong tiếng Trung là “お宅” cũng có nghĩa là “nhà”, dùng để chỉ những người suốt ngày ru rú trong nhà, không giao du, chìm đắm trong thế giới anime, manga hay những thứ 2D. không có thật. Do đó, trong quá khứ, thuật ngữ này thường mang hàm ý tiêu cực, thậm chí bị coi là điên rồ ở Nhật Bản. Trong khi ở các quốc gia khác, Otaku thường mang nghĩa tích cực, dùng để chỉ những người thích đọc manga, xem anime.

Theo thời gian, Otaku dần trở thành một thuật ngữ tích cực và được chấp nhận rộng rãi trong giới yêu văn hóa Nhật Bản. Ngày nay, văn hóa Otaku đã trở thành đề tài cho nhiều tác phẩm anime, manga cũng như nghiên cứu học thuật. Mặc dù bị xã hội coi thường vì những yếu tố tâm lý “không bình thường” nhưng Otaku đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển văn hóa của Nhật Bản.

Xem thêm: Giải mã thuật ngữ Tsundere thường gặp trong manga hay anime Dandere là gì? Giải mã kiểu tính cách Dandere và một số tính cách điển hình của Dandere Kuudere là gì? Đặc điểm tính cách Kundere và nhân vật Kundera nổi tiếng

1.2 Nguồn gốc của Otaku

Theo Wikipedia, thuật ngữ Otaku theo nghĩa tiếng lóng hiện nay xuất hiện từ những năm 1980 khi nhà báo Nakamori Akio sử dụng trong các bài viết của mình, gọi đùa những người thời đó chỉ la cà ở nhà. Với sự phát triển bùng nổ của anime, trò chơi điện tử, chương trình truyền hình và truyện tranh, từ này ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho đến ngày nay.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách rút tiền thẻ tín dụng Techcombank tiện lợi & an toàn

1.3 Otaku ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản như thế nào?

Dù vẫn còn định kiến ​​với Otaku nhưng không thể phủ nhận nền kinh tế Nhật Bản phát triển mạnh mẽ nhờ nhóm người này. Kinh tế “Otaku” có một thị trường tự cung tự cấp rộng lớn (bao gồm đấu giá búp bê, truyện tranh, phim, v.v. trên Internet). Các ngành kinh doanh: manga, anime, máy ảnh, ô tô, điện tử… đều có một nhóm Otaku riêng với niềm đam mê riêng. Mức tiêu dùng của những nhóm người này hàng năm lên tới hàng tỷ đô la Mỹ, một con số khá lớn.

Đặc biệt, khu phố Akihabara vốn được biết đến như thánh địa của Otaku cũng có tác động lớn đến nền kinh tế Nhật Bản. Khu phố này đã trở thành một trung tâm cho ngành công nghiệp sản xuất và bán lẻ anime, manga, trò chơi điện tử và các hoạt động giải trí văn hóa khác. Ngoài ra, Akihabara còn là nơi tập trung nhiều nhà hàng và quán cà phê cosplay. Nó cũng đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các otaku và khách du lịch trên khắp thế giới.

Otaku là gì? Tại sao Otaku bị coi là tiêu cực? 2Khu phố Akihabara ở quận Chiyoda, Tokyo – Ảnh: Tokyo Cheapo

Xem thêm:Cách nhận biết một người có tính cách yandere trong cuộc sống OTP là gì? OTP trong anime, Kpop, phim là gì? Đơn giản là gì? Công chúa Simp là gì? Ý nghĩa của simp trong anime

2. Otaku được chia thành những loại nào?

Tùy theo sở thích và đam mê của mỗi cá nhân mà Otaku được chia thành nhiều dạng khác nhau. Về cơ bản, Otaku bao gồm 4 loại chính như sau.

 • Kakure Otaku: khá phổ biến ở Nhật Bản và chủ yếu là thanh thiếu niên. Đây là những Otaku ngầm, họ không muốn công khai hoặc không muốn thể hiện sở thích của mình trước mọi người. Chỉ với một chiếc máy tính, họ sẽ giao lưu với những người cùng đạo và làm những điều mình yêu thích ở một nơi bí mật.
 • Itaota: Trái ngược với Kakura Otaku, Itaota thích thể hiện sở thích của mình bất chấp sự phản đối. Không khó để bắt gặp Itaota trên đường phố Nhật Bản, họ thường sở hữu Itasha – những chiếc xe độ được trang trí bằng hình ảnh các nhân vật anime, manga mà họ yêu thích hay mặc những bộ quần áo có in hình nhân vật đó. đối tượng hoạt hình.
 • Riaju Otaku: Khác với những gì mọi người nghĩ rằng Otaku thường khép kín, nhưng Riaju Otaku sống trong thực tế. Họ vẫn tham gia các hoạt động xã hội và giải trí bình thường.
 • Otachim (hay còn gọi là weeaboo): là những người hâm mộ cuồng nhiệt manga, anime và văn hóa Nhật Bản. Vì vậy, họ thường nhận được những ánh nhìn kỳ thị, ghét bỏ của mọi người.

Otaku là gì? Tại sao Otaku bị coi là tiêu cực? 3Itaota và chiếc xe Itasha độc nhất vô nhị – Ảnh: AFP

3. Sự khác biệt giữa Wibu và Otaku là gì?

Wibu và Otaku là hai thuật ngữ mang sắc thái hoàn toàn khác nhau nhưng lại thường bị nhiều người nhầm lẫn.

Xem thêm bài viết hay:  20 bài thơ 8 chữ khiến lòng bạn bồi hồi, xao xuyến, ngất ngây

Thực ra, Wibu là cách viết tiếng Việt của từ “weeaboo” – một từ lóng trong tiếng Anh dùng để chỉ trích những người có đam mê, ám ảnh không lành mạnh về văn hóa Nhật Bản đến mức gây rắc rối cho người khác. Từ này thường có tính chất chỉ trích. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng để chỉ những người không am hiểu về văn hóa hay đất nước Nhật Bản nhưng lại thích thể hiện.

Tóm lại, Wibu và Otaku được dùng để phân biệt giữa những người hâm mộ văn hóa Nhật Bản thông thường và những người hâm mộ cuồng tín.

Xem thêm: Wibu là gì? Sự khác biệt giữa Wibu và Otaku là gì? Yandere là gì, những nhân vật yandere nổi tiếng nhất trong thế giới manga/anime Hanahaki là gì? Hanahaki là một căn bệnh có thật, nó có nghĩa là gì?

4. Làm sao để nhận biết một Otaku chính hiệu?

Otaku là thuật ngữ dùng để chỉ những người quá đam mê một thứ gì đó đến mức mãnh liệt. Ví dụ, họ yêu thích một nhân vật trong Anime hay Manga đến mức săn lùng tất cả các sản phẩm có tên hoặc hình ảnh của nhân vật đó. Họ say sưa nói chuyện, tìm những người có cùng sở thích và thành lập một câu lạc bộ hâm mộ nhân vật – bộ phim đó.

Không khó để tìm Otaku tại các cửa hàng bán băng đĩa manga hay anime Nhật Bản (thường được gọi là Animate).

Điều dễ thấy nhất là, một Otaku chân chính sẽ cố gắng thu thập tất cả các Tập DVD. Và nếu câu chuyện của bạn và một Otaku bắt đầu đúng chủ đề mà họ quan tâm thì đảm bảo câu chuyện sẽ được người đó kể không ngừng nghỉ.

Otaku là gì? Tại sao Otaku bị coi là tiêu cực? 4Otaku thường sưu tập những sản phẩm liên quan đến nhân vật anime mà mình yêu thích – Ảnh: Pinterest

5. Otaku và những hiểu lầm tiêu cực

Đã có một thời Otaku được hiểu theo nghĩa tiêu cực. Vào thời điểm đó, thuật ngữ này được dùng để chỉ những người “không ngồi yên”, chỉ ở nhà cắm mặt vào game, anime, manga. Họ cũng không có đời sống tình cảm, các mối quan hệ với mọi người xung quanh dần trở nên xa lạ. Sau khi sống trong thế giới Otaku một thời gian, thật khó để họ thích nghi với cuộc sống hàng ngày.

Vì vậy, ở Nhật Bản lúc bấy giờ, Otaku là từ dùng để chỉ trích những người có sở thích kỳ quặc. Otaku không được phép để lộ bộ phận cơ thể nếu không muốn bị soi mói và chỉ trích nặng nề.

Hiện nay, Otaku đã dần trở thành một nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản.

Xem thêm: Thông điệp sâu sắc từ những câu nói hay trong Naruto giúp bạn có thêm niềm tin và động lực trong cuộc sống Anime là gì? Giải mã sự nhầm lẫn giữa Anime vs Manga và khám phá những thể loại Anime nổi tiếng Kbiz, Cbiz thường gặp nhưng bạn có biết ‘hint’ là gì không?

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa của tên Giang và gợi ý tên đệm, biệt danh hay cho người tên Giang

6. Otaku ngày ấy và bây giờ có gì khác nhau?

Otaku đã trải qua nhiều giai đoạn thay đổi kể từ khi xuất hiện vào những năm 1980. Dưới đây là những khác biệt giữa Otaku ngày ấy và bây giờ.

 • Trước đây, yêu thích anime sẽ khiến người ta nghĩ rằng bạn đang chán đời. Bởi thời điểm đó, Internet chưa phát triển, việc tìm kiếm những người bạn cùng chí hướng không hề dễ dàng. Cùng với sự phát triển của công nghệ, giờ đây các Otaku có thể kết nối và giao tiếp với nhau thông qua các diễn đàn, website, mạng xã hội hay ứng dụng chat.
 • Nếu bạn thừa nhận mình là một Otaku trong xã hội trước, bạn sẽ nhận được những ánh nhìn kỳ thị từ mọi người xung quanh. Nhưng giờ đây, bạn hoàn toàn có thể sống với niềm đam mê này của mình. Bởi theo thời gian, Otaku dần hoạt động tích cực và được đón nhận rộng rãi.
 • Trong quá khứ, các ca sĩ thần tượng sẽ không coi mình là Otaku bởi ở thời điểm đó, đây là hai lĩnh vực hoàn toàn trái ngược nhau. Ngày nay, có rất nhiều người nổi tiếng là một Otaku chính hiệu.
 • Otaku đã từng có cùng sở thích. Nhưng Otaku ngày nay có nhiều đặc điểm và niềm đam mê khác nhau. Sự đa dạng này thể hiện trong anime, manga, trò chơi điện tử, cosplay, âm nhạc, phim ảnh và các hoạt động khác.
 • Khác với trước đây, Otaku ngày nay có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp giải trí và văn hóa đại chúng, đặc biệt là ở Nhật Bản. Otaku trở thành thị trường tiềm năng cho nhiều sản phẩm và dịch vụ liên quan đến anime và manga, chẳng hạn như cosplay, sách, đồ chơi, v.v.

Otaku là gì? Tại sao Otaku bị coi là tiêu cực? 5Sự khác biệt giữa Otaku xưa và nay – Ảnh: Pinterest

7. Văn hóa Otaku ở một số nước trên thế giới

“Otaku” có nghĩa là “Geek” hoặc “Nerd” trong tiếng Anh, có nghĩa là những người yêu thích và ngưỡng mộ anime, manga, game và các nền văn hóa 2D khác của Nhật Bản. Ở các nước phương Tây, Otaku rất phổ biến và mang ý nghĩa tích cực. Điều này cũng đã góp phần thay đổi ý nghĩa tiêu cực của thuật ngữ này.

Ở Việt Nam và các nước khác, Otaku vẫn còn khá xa lạ. Nhưng vẫn có khá nhiều người mang biểu hiện đặc trưng của một Otaku chính hiệu.

Tóm lại, Otaku là thuật ngữ dùng để chỉ những người đam mê sâu sắc một sở thích nào đó, đặc biệt là anime và manga. Đây là quan niệm khá phổ biến trong cộng đồng yêu văn hóa Nhật Bản. Ngày nay, Otaku đã trở thành một phần của văn hóa đương đại trên toàn thế giới.

Bạn thấy bài viết Otaku là gì? Tại sao Otaku từng bị xem là tiêu cực? có thoải mãn đươc vấn đề bạn đang tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Otaku là gì? Tại sao Otaku từng bị xem là tiêu cực? bên dưới để Trung Cấp Y Dược Tại TPHCM có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: trungcapyduoctphcm.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Otaku là gì? Tại sao Otaku từng bị xem là tiêu cực? của website trungcapyduoctphcm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận