Panadol Extra

Panadol Extra được bào chế dưới dạng viên nén, dùng đường uống với hàm lượng hoạt chất chính như sau:

  • Paracetamol: 500mg
  • Caffeine: 65mg

Liều dùng Panadol Extra cho người lớn như thế nào?

Người lớn (kể cả người cao tuổi) và trẻ em trên 12 tuổi: Chỉ dùng đường uống. Nên dùng 500mg paracetamol / 65mg caffeine đến 1.000mg paracetamol / 130mg caffeine (1 hoặc 2 viên) trong mỗi 4 đến 6 giờ nếu cảm thấy đau.

Liều tối đa hàng ngày: 4.000mg paracetamol / 520mg caffeine (8 viên Panadol Extra đỏ). Thời gian tối thiểu dùng liều lặp lại: 4 giờ.

Liều dùng thuốc Panadol Extra cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em dưới 12 tuổi: không được khuyến cáo dùng thuốc này.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Panadol Extra như thế nào?

Bạn không nên uống thuốc Panadol Extra quá liều chỉ định, đồng thời không dùng chung với các thuốc chứa paracetamol khác.

Thời gian tối thiểu dùng liều lặp lại: 4 giờ.

Uống quá liều Panadol Extra đỏ có sao không?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc uống thuốc Panadol Extra quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Các công thức khối nón và cách vận dụng giải bài tập

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Quá liều paracetamol

Dùng paracetamol quá liều có thể gây suy gan. Lúc này, cần áp dụng các biện pháp kiểm soát y tế ngay cả khi các triệu chứng của hiện tượng quá liều không xuất hiện. Bác sĩ có thể dùng N-acetylcysteine hoặc methionin để điều trị tình trạng này.

Quá liều caffeine

Quá liều caffeine có thể gây đau thượng vị, nôn, tăng bài niệu, nhịp tim nhanh, kích thích thần kinh trung ương (mất ngủ, thao thức, kích động, bối rối, hoảng sợ, run, co giật). Khi dùng cùng paracetamol có thể gây độc tính nghiêm trọng với gan do quá liều paracetamol.

Quá liều caffeine trong Panadol Extra có thể gây run

Không có chất giải độc đặc hiệu nhưng có thể dùng các biện pháp cấp cứu thích hợp như dùng thuốc kháng thụ thể beta giao cảm để ngăn chặn độc tính trên tim.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Panadol Extra?

Các tác dụng không mong muốn của loại thuốc giảm đau này thu được từ dữ liệu của thử nghiệm lâm sàng thường hiếm khi xảy ra và trên một số ít bệnh nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0 25 là bao nhiêu?

Trong quá trình lưu hành sản phẩm, một số tác dụng phụ của thuốc Panadol Extra đỏ có thể xảy ra với tần số rất hiếm như:

  • Giảm tiểu cầu
  • Phản ứng quá mẫn
  • Phản ứng dị ứng da như: ban da, phù mạch, hội chứng Stevens-Johnson
  • Co thắt phế quản ở các bệnh nhân nhạy cảm với aspirin và các thuốc NSAIDs khác
  • Bất thường gan
  • Bồn chồn, chóng mặt